Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
I. PHẦN MỞ ĐẦU:<br />
1. Lí do chọn đề tài:<br />
<br />
Từ lối quen thuyết giảng, không ít người chỉ “chạy” theo khối lượng kiến thức có <br />
trong sách giáo khoa, không quan tâm đến việc tìm ra những biện pháp tác động đến quá <br />
trình nhận thức của học sinh. Đây là thói quen, cũng là rào cản thứ hai của giáo viên khi <br />
đổi mới phương pháp dạy học. Bản chất của việc dạy học là làm cho học sinh chủ động <br />
tiếp thu, dễ hiểu, dễ nhớ kiến thức. Học sinh tiếp thu kiến thức không những chỉ thông <br />
qua kênh nghe, kênh nhìn mà còn phải được tham gia thực hành ngay trên lớp, đặc biệt <br />
thông qua các hoạt động trải nghiệm. Từ xa xưa, người phương Đông đã có câu: “Tôi nghe <br />
thì tôi quên, tôi nhìn thì tôi nhớ, tôi làm thì tôi hiểu”. Những kết quả nghiên cứu khoa học <br />
hiện đại cũng đã cho thấy, học sinh chỉ có thể nhớ được 5% nội dung kiến thức thông qua <br />
đọc tài liệu. Nếu ngồi thụ động nghe thầy giảng thì nhớ được 15% nội dung kiến thức. <br />
Nếu quan sát có thể nhớ 20%. Kết hợp nghe và nhìn thì nhớ được 25%. Thông qua thảo <br />
luận với nhau, học sinh có thể nhớ được 55%. Nhưng nếu học sinh được trực tiếp tham <br />
gia vào các hoạt động để qua đó tiếp thu kiến thức thì có khả năng nhớ tới 75%. Còn nếu <br />
giảng lại cho người khác thì có thể nhớ tới được 90%. Điều này cho thấy tác dụng tích <br />
cực của việc dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, <br />
trong đó phải kể đến việc dạy học kết hợp cho học sinh được trải nghiệm sáng tạo.<br />
Trong thực tế kĩ năng nói tiếng Anh của đa số học sinh còn quá yếu, thiếu tự tin khi <br />
giao tiếp bằng ngôn ngữ này mà chỉ chú trọng các kĩ năng còn lại. Khi các em rời các <br />
trường phổ thông, bước vào các trường chuyên nghiệp hay tiếp cận với môi trường làm <br />
việc đặc biệt khi tiếp xúc với đối tác người nước ngoài, khoảng cách về ngôn ngữ là một <br />
cản trở không nhỏ. Có thể nói nguyên nhân chính là khi các em còn học ở các trường phổ <br />
thông chưa có được môi trường tiếng như các bạn học sinh ở những vùng thuận lợi, các <br />
em chưa có nhiều cơ hội để luyện kĩ năng nói tiếng Anh, và hậu quả là kĩ năng giao tiếp <br />
tiếng Anh của các em còn nhiều hạn chế. Nhưng tôi thiết nghĩ môi trường tiếng trong giải <br />
pháp tình thế cho các em vùng khó khăn đó chính là lớp học. Các em có thể trau dồi kĩ năng <br />
nói tiếng Anh với các bạn ngay trong những tiết học hàng ngày. Đây cũng chính là nền <br />
tảng để các em có thể tự tin tham gia các lớp học tiếng và tăng cường khả năng giao tiếp <br />
bằng tiếng Anh về sau. Từ những lí do trên, tôi quyết định chọn và nghiên cứu đề tài: Một <br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
1<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” Môn <br />
Tiếng Anh 7 đề án.<br />
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài.<br />
Việc nghiên cứu, thực hiện và triển khai đề tài này sẽ giúp cho học sinh phát triển <br />
kĩ năng nói bằng tiếng Anh, vận dụng kiến thức học được vào thực tiễn giúp cho việc học <br />
sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn và cho học sinh sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hiệu quả <br />
hơn.<br />
Đề tài này sẽ giúp cho người dạy thay đổi phương pháp dạy ngoại ngữ thiên về <br />
thuyết giảng, nặng về ngữ pháp mà chưa chú trọng nhiều đến kĩ năng giao tiếp, ứng dụng <br />
vào thực tiễn.<br />
3. Đối tượng nghiên cứu.<br />
Dạy học trải nghiệm sáng tạo môn Tiếng Anh 7.<br />
4. Giới hạn của đề tài.<br />
Dạy học trải nghiệm sáng tạo môn Tiếng Anh 7 đề án chủ đề “Our traditional <br />
dish”<br />
5. Phương pháp nghiên cứu.<br />
Dựa trên thực tế giảng dạy trên lớp, theo dõi sự vận dụng kiến thức ngôn ngữ của <br />
học sinh trong quá trình rèn luyện các kĩ năng.<br />
Đàm thoại với học sinh để có định hướng để nắm bắt những kiến thức của học <br />
sinh về các món ăn và khả năng chế biến các món ăn đó.<br />
II. Phần nội dung<br />
1. Cơ sở lý luận<br />
Giáo dục đang trong giai đoạn cải cách, thay sách giáo khoa điều đó đồng nghĩa với <br />
việc sử dụng các phương pháp mới trong quá trình dạy và học.<br />
Trong thực tế có rất nhiều phương pháp rèn luyện kĩ năng giao tiếp, trải nghiệm sử <br />
dụng tiếng Anh. Tuy nhiên không ít giáo viên thường sử dụng phương pháp dạy học trong <br />
đó chỉ dừng lại những nội dung đã được thiết kế sẵn trong sách giáo khoa, ít sáng tạo <br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
2<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
trong việc thiết kế thêm nội dung bài dạy, không gây nhiều hứng thú cho học sinh, đặc <br />
biệt chưa tạo cơ hội cho học sinh được thực tế trải nghiệm. <br />
Để thực hiện thành công chương trình sách giáo khoa mới nói chung và sách Tiếng <br />
Anh lớp 7 nói riêng, việc rèn luyện các kỹ năng cần được chú trọng đặc biệt là kĩ năng <br />
thực hành, trải nghiệm. Trong đó, dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our <br />
traditional dish” được Bộ Giáo dục quan tâm và có văn bản chỉ đạo, tập huấn và hướng <br />
dẫn giáo viên xây dựng thực hiện. <br />
2. Thực trạng vấn đề nghiên cứu<br />
Thực tế cho thấy nhiều giáo viên dạy Tiếng Anh 7 đề án vẫn còn chưa chú trọng về <br />
việc ứng dụng kiến thức vào các hoạt động trong đời sống hàng ngày.<br />
Học sinh chỉ chú tâm học tập các hệ thống ngôn ngữ hiện có trong chương trình <br />
hiện hành mà chưa biết rằng việc sử dụng những kiến thức được học đó vào thực tế là vô <br />
cùng quan trọng. <br />
So với chương trình Tiếng Anh lớp 7 hiện hành, học sinh được học về các món ăn, <br />
trình bày tên các nguyên liệu, cách thức chế biến, và ý nghĩa của các món ăn đó… trong <br />
chương trình Tiếng Anh 7 đề án. Từ đó, việc thực hiện chương trình Tiếng Anh 7 đề án <br />
đặt ra yêu cầu cho người dạy phải có biện pháp định hướng để tổ chức các hoạt động trải <br />
nghiệm sáng tạo cho học sinh để kiến thức mà các em được học gắn liền với thực tiễn. <br />
3. Nội dung và hình thức của giải pháp<br />
a. Mục tiêu của giải pháp<br />
Việc nghiên cứu, thực hiện và triển khai thành công đề tài này sẽ giúp cho học sinh <br />
cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình lĩnh hội kiến thức bởi các em hiểu rằng việc tiếp <br />
thu kiến thức gắn liền với việc các em được trải nghiệm những kiến thức mình được học <br />
vào thực tế từ đó học sinh có thêm cơ hội để hoàn thiện bản thân hơn.<br />
Thông qua đề tài này người dạy sẽ biết cách giúp cho học sinh được vận dụng <br />
những kiến thức học được vào thực tế, đồng thời tăng khả năng tổ chức các hoạt động <br />
tập thể mang tính giáo dục thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo.<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp<br />
Trước khi thực hiện tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Our traditional <br />
dish”, giáo viên cần nghiên cứu kĩ và triển khai đến học sinh về kế hoạch thực hiện. Học <br />
sinh phải được biết kế hoạch ngay sau khi học tiết học đầu tiên của bài 5 “Vietnamese <br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
3<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
food and drink”. Các em sẽ tiến hành các hoạt động trải nghiệm sáng tạo sau khi học xong <br />
bài 5 này. Do vậy khi phổ biến kế hoạch giáo viên phải đồng thời phân chia các nhóm để <br />
học sinh chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức về các món ăn như tên gọi các món ăn, tên <br />
các nguyên liệu, công thức chế biến, ý nghĩa của các món ăn đó và phân công nhiệm vụ <br />
cho các thành viên. Để thực hiện thành công hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề <br />
“Our traditional dish”, tôi đã tiến hành các bước sau đây:<br />
Bước 1: Giáo viên giúp học sinh nắm được tên của một số món ăn truyền thống của <br />
Việt Nam thông qua các tiết học như: Beef noodle soup (Pho Bo), Chicken noodle soup <br />
(Pho Ga), omelette, Eel soup, sweet soup, Sticky rice (Xoi), Pancake, Spring roll, Fried rice, <br />
….<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Omelet Spring rolls<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Fried rice Beef noodle soup<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Pancakes Sticky rice<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
4<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Rice Chung cake<br />
<br />
Bước 2: Giáo viên giúp học sinh nắm được tên của một số nguyên liệu được sử <br />
dụng để chế biến các món ăn truyền thống của Việt Nam thông qua các tiết học như: <br />
+ Omelette: salt, pepper, vegetables, oil, flour<br />
+ Spring roll: pork, vegetables, salt, pepper, sugar, oil <br />
+ Beef noodle soup: beef, bones of cows, salt, pepper, red pepper, <br />
+ Chicken soup: chicken meat, chicken bones,<br />
Bước 3: Giáo viên dạy cho học sinh nguyên liệu và qui trình chế biến một số món <br />
ăn truyền thống. Sau đây là một vài ví dụ minh họa:<br />
* Omelette: (Món trứng chiên) <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Ingredients for an omelette:<br />
+ two eggs<br />
+ a pinch of salt<br />
+ two teaspoons of cols water<br />
+ a half teaspoon of pepper<br />
+ two tablespoons of oil<br />
Instructions for an omelette:<br />
Step 1: Beat the eggs with salt and pepper.<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
5<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
Step 2: Heat the frying pan over a high heat and at cooking oil<br />
Step 3: Pour the egg mixture into the pan.<br />
Step 4: Fold the omelette in half<br />
Step 5: Serve with some vegetables.<br />
* Pancake: (Món bánh rán)<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Ingredients for an omelette:<br />
+ two eggs<br />
+ three teaspoons of sugar<br />
+ four tablespoons of flour<br />
+ one cup of milk<br />
+ two teaspoons of honey<br />
+ one strawberry<br />
Instructions for an omelette:<br />
Step 1: Beat the eggs together with sugar, flour and milk.<br />
Step 2: Pour ¼ cup of the mixture into the pan at a time<br />
Step 3: Heat the oil over a medium heat in a frying pan.<br />
Step 4: Cook until golden.<br />
Step 5: Serve the pancake with some vegetables.<br />
* Fried rice with seafood: (Món cơm chiên)<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
6<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Ingredients for a plate fried rice:<br />
+ three teaspoons of cooking oil<br />
+ two onions<br />
+ some shrimps<br />
+ a bowl of rice<br />
+ some vegetables<br />
Instructions for an omelette:<br />
Step 1: Pour three teaspoons of cooking oil into the pan<br />
Step 2: Heat the oil over a medium heat <br />
Step 3: Put two sliced onions into the pan with the hot oil<br />
Step 4: Pour a bowl of rice with some boiled shrimps into the pan <br />
Step 5: Stir fry the mixture about 5 minutes<br />
Step 5: Serve the fried rice with some vegetables.<br />
Bước 4: Tổ chức cho học sinh được trải nghiệm chế biến các món ăn truyền thống <br />
mà các em được học hoặc được biết theo các nhóm. Trong suốt quá trình học sinh thực <br />
hiện hoạt động trải nghiệm, giáo viên theo dõi tinh thần hợp tác của các thành viên trong <br />
các nhóm. Ngoài ra, để ôn lại kiến thức từ vựng giáo viên còn đặt ra một số câu hỏi về tên <br />
món ăn, tên các nguyên liệu. Chẳng hạn như: “What’s the name of the dish?”, “What is this <br />
in English?”, “How many eggs do you use for an omelette?”, “What are the ingredients you <br />
use for your dish?”…<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
7<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Bước 5: Học sinh trưng bày sản phẩm, thuyết trình tên của các món ăn, nguyên liệu <br />
và qui trình chế biến. Ngoài ra học sinh còn cho biết ý nghĩa của các món ăn đó về mặt <br />
dinh dưỡng và tinh thần.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
8<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Bước 6: Giáo viên đánh giá về tinh thần tham gia của học sinh cũng như sản phẩm <br />
đạt được.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
9<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
c. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu, phạm vi và hiệu <br />
quả ứng dụng<br />
Sau khi tiến hành dạy theo hướng thiết kế như trên tôi nhận thấy rằng đa số học <br />
sinh hứng thú hơn trong các tiết học, biết vận dụng kiến thức về các món ăn và đặc biệt <br />
kĩ năng nói của các em được cải thiện.<br />
Các em học sinh được tham gia nấu món ăn truyền thống mà mình yêu thích cùng <br />
với các bạn trong lớp tạo một môi trường học tập thân thiện, rèn luyện tinh thần hợp tác, <br />
ý thức vì tập thể. Học sinh được phát triển khả năng chế biến một số món ăn để phục vụ <br />
cho bản thân và gia đình trong những bữa ăn hàng ngày.Thông qua hoạt động trải nghiệm <br />
sáng tạo này mà tên của các món ăn, các nguyên liệu được học trong cả bài 5, chương <br />
trình Tiếng Anh 7 đề án được lặp đi lặp lại nghiều lần giúp các em tự tin hơn trong việc <br />
giao tiếp bằng tiếng Anh và củng cố được vốn từ vựng về chủ đề ẩm thực.<br />
<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị<br />
<br />
1. Kết luận<br />
<br />
Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ của bản thân tôi về phương pháp dạy học trải <br />
nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” – môn Tiếng Anh 7 đề án. Việc xây <br />
dựng phương án và thực hiện dạy học trải nghiệm sáng tạo có thể bằng nhiều cách khác <br />
nhau để mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cách tiến hành trên đây của tôi thực sự đã được trải <br />
nghiệm và mang lại hiệu quả rõ rệt. Với phương pháp trên đây, nhiều bạn đồng nghiệp có <br />
thể áp dụng được trong quá trình giảng dạy. Tôi hy vọng rằng qua kinh nghiệm nhỏ này <br />
của mình sẽ ít nhiều giúp các bạn đồng nghiệp vận dụng đề tài vào việc giảng dạy bộ <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án bậc THCS nhằm giúp học sinh được vận dụng kiến thức đã học <br />
thông qua việc tham gia các hoạt động trải nghiệm để từ đó giúp cho việc học môn Tiếng <br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
10<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
Anh của các em học sinh trở nên hứng thú, hiệu quả và ý nghĩa. Rất mong được các bạn <br />
đồng nghiệp đón đọc và đóng góp ý kiến để đề tài được hoàn chỉnh hơn. <br />
<br />
2. Kiến nghị<br />
<br />
Đối với Phòng GD&ĐT: Tổ chức nhiều hơn nữa các chuyên đề về phương pháp <br />
dạy học trải nghiệm sáng tạo để giáo viên các trường có thêm cơ hội để trao đổi, chia sẻ <br />
kinh nghiệm lẫn nhau.<br />
Đối với lãnh đạo các trường: Tạo điều kiện về cơ sở vật chất để các hoạt động <br />
dạy học trải nghiệm sáng tạo diễn ra một cách có hiệu quả.<br />
Đối với giáo viên dạy môn Tiếng Anh: Tăng cường công tác nghiên cứu, dự giờ <br />
đồng nghiệp để áp dụng phương dạy học trải nghiệm sáng tạo một cách hiệu quả.<br />
Người viết<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi<br />
<br />
NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG SÁNG KIẾN<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
11<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Tài liệu tham khảo: Hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong các môn học lớp 7 ( Nhà xuất <br />
bản Giáo dục Việt Nam).<br />
MỤC LỤC<br />
Tên mục Trang<br />
I. PHẦN MỞ ĐẦU: 1<br />
1. Lí do chọn đề tài: 1<br />
2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài. 1<br />
3. Đối tượng nghiên cứu. 2<br />
4. Giới hạn của đề tài. 2<br />
5. Phương pháp nghiên cứu. 2<br />
<br />
II. Phần nội dung 2<br />
<br />
1. Cơ sở lý luận 2<br />
2. Thực trạng vấn đề nghiên cứu 2<br />
3. Nội dung và hình thức của giải pháp 3<br />
a. Mục tiêu của giải pháp 3<br />
b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp 38<br />
c. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu, <br />
phạm vi và hiệu quả ứng dụng<br />
<br />
III. Phần kết luận, kiến nghị 9<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
12<br />
Một số kinh nghiệm dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Our traditional dish” <br />
môn Tiếng Anh 7 đề án<br />
<br />
<br />
1. Kết luận 9<br />
10<br />
2. Kiến nghị<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Huỳnh Thị Kim Thi – Trường THCS Lương Thế Vinh – Huyện Krông Ana – Tỉnh Đăk Lăk<br />
13<br />