intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

sổ tay hướng dẫn truyền thông nguy cơ đối với an toàn thực phẩm: phần 1

Chia sẻ: Nguyễn Triều | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:44

95
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

xuyên suốt cuốn sổ tay là những lời khuyên được đưa ra và ví dụ của các khu vực và về các vấn đề an toàn thực phẩm khác nhau được trình bày để minh họa cho các nguyên tắc và thông lệ truyền thông nguy cơ hiệu quả về an toàn thực phẩm. phần 1 của cuốn sổ tay bắt đầu bằng phần tổng quan toàn diện bao gồm các mục đích và khái niệm chính của ttnc (chương 1). chương 2 mô tả tầm quan trọng của sự tin tưởng đối với công tác ttnc hiệu quả và giới thiệu các nguyên tắc ttnc và tầm quan trọng của công việc lập kế hoạch ttnc hiệu quả. mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: sổ tay hướng dẫn truyền thông nguy cơ đối với an toàn thực phẩm: phần 1

Sổ tay hướng dẫn truyền thông<br /> Nguy cơ đối với an toàn thực phẩm<br /> <br /> Sổ tay hướng dẫn truyền thông<br /> Nguy cơ đối với an toàn thực phẩm<br /> <br /> ISBN 978 92 9061 753 2<br /> <br /> © Tổ chức Y tế Thế giới 2016<br /> <br /> Tất cả các quyền đã bảo lưu. Các ấn phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới có thể tìm thấy từ<br /> website của Tổ chức Y tế Thế giới (www.who.int) hoặc có thể mua từ Phòng Báo chí Tổ chức<br /> Y tế Thế giới, 20 Đại lộ Appia, 1211 Geneva 27, Thụy Sỹ (Điện thoại: +41 22 791 3264; fax:<br /> +41 22 791 4857; e-mail: bookorders@who.int).<br /> Những yêu cầu như xuất bản, hoặc cho phép tái bản hoặc dịch các ấn phẩm của Tổ chức Y tế<br /> Thế giới vì mục đích thương mại hay phi thương mại – nên gửi về Phòng Báo chí, Tổ chức Y<br /> tế<br /> Thế<br /> giới<br /> thông<br /> qua<br /> web<br /> site<br /> của<br /> Tổ<br /> chức<br /> Y<br /> tế<br /> Thế<br /> giới<br /> (www.who.int/about/licensing/copyright_form/en/index.html). Đối với các ấn phẩm của Khu vực<br /> Tây Thái Bình Dương, yêu cầu tái bản nên gửi về Phòng Xuất Bản, Tổ chức Y tế Thế giới,<br /> Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương, Hòm thư 2932, 1000, Manila, Phi-lip-pin, (fax:<br /> +632 521 1036, e-mail: publications@wpro.who.int).<br /> Những vị trí được tuyển chọn hay trình bày tài liệu trong những ấn bản được đăng không ngụ<br /> ý của một sự diễn tả bất kỳ một ý kiến nào kể cả những phần mà Tổ chức Y tế Thế giới quan<br /> tâm về tình trạng pháp lý của bất kỳ nước nào, hoặc vùng lãnh thổ, thành phố, khu vực hay<br /> tình trạng cầm quyền của khu vực đó, hoặc tình trạng biên giới hay phân chia lãnh thổ. Đường<br /> biểu diễn dấu gạch đứt trên bản đồ biểu thị sự biểu diễn của đường biên giới tương đối,<br /> nhưng đường này có thể chưa đạt được sự đồng thuận giữa các nước liên quan.<br /> Việc đề cập các công ty hay nhà sản xuất cụ thể không có nghĩa là họ được Tổ chức Y tế Thế<br /> giới chứng nhận hay khuyến nghị ưu tiên hơn các công ty khác. Lỗi hay sự thiết sót được loại<br /> trừ, tên của các sản phẩm độc quyền được phân biệt bằng chữ in nghiêng đậm.<br /> Ấn phẩm gốc được đồng phát hành bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc<br /> và Tổ chức Y tế Thế giới bằng tiếng Anh với tên gọi “Sổ tay hướng dẫn truyền thông nguy cơ<br /> đối với an toàn thực phẩm”. Trong trường hợp có bất cứ sự sai khác nào, ngôn ngữ gốc sẽ<br /> được viện dẫn.<br /> <br /> Mục lục<br /> Mục lục<br /> <br /> .................................................................................................................................... 4<br /> <br /> Lời cám ơn<br /> <br /> .................................................................................................................................... 7<br /> <br /> Viết tắt<br /> <br /> .................................................................................................................................... 8<br /> <br /> Danh mục từ .................................................................................................................................... 9<br /> Giới thiệu và mục đích ................................................................................................................ 12<br /> Thông tin cơ sở .................................................................................................................. 12<br /> Cơ sở lý luận để xây dựng sổ tay hướng dẫn này ........................................................... 13<br /> Mục đích và đối tượng đích .............................................................................................. 13<br /> Phạm vi ............................................................................................................................... 13<br /> Phương pháp ..................................................................................................................... 14<br /> Kết cấu và cách sử dụng sổ tay ......................................................................................... 14<br /> Tài liệu tham khảo ............................................................................................................. 15<br /> Chương 1.<br /> Truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm là gì? Vì sao đây là một<br /> hoạt động quan trọng?................................................................................................................ 16<br /> Mục đích ............................................................................................................................. 16<br /> 1.1<br /> <br /> Truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm là gì? ............................................ 17<br /> <br /> 1.2<br /> <br /> Vì sao TTNC về ATTP có vai trò quan trọng? ...................................................... 18<br /> <br /> 1.3<br /> <br /> Các mục tiêu của TTNC về ATTP .......................................................................... 18<br /> <br /> 1.4<br /> <br /> Thách thức đối với TTNC hiệu quả ...................................................................... 21<br /> <br /> 1.5<br /> <br /> Vì sao nhận thức nguy cơ có vai trò quan trọng? ................................................ 22<br /> <br /> 1.6<br /> <br /> Sử dụng TTNC về ATTP ......................................................................................... 26<br /> <br /> 1.7<br /> <br /> Các bên liên quan và đối tượng đích .................................................................... 28<br /> <br /> Tài liệu tham khảo chính .................................................................................................. 30<br /> Chương 2.<br /> <br /> Các nguyên tắc truyền thông nguy cơ tốt ................................................. 31<br /> <br /> Mục đích ............................................................................................................................. 31<br /> <br /> 4<br /> <br /> 2.1<br /> <br /> Lòng tin vào thông tin và các cơ quan quản lý .................................................... 31<br /> <br /> 2.2<br /> <br /> Các nguyên tắc TTNC tốt về ATTP........................................................................ 34<br /> <br /> 2.2.1<br /> <br /> Công khai và minh bạch ...........................................................................................................35<br /> <br /> 2.2.2<br /> <br /> Kịp thời và ứng phó nhanh .....................................................................................................36<br /> <br /> 2.3<br /> <br /> Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ................................................................ 38<br /> <br /> Tài liệu tham khảo chính................................................................................................... 44<br /> Chương 3.<br /> Các yếu tố chính cần xem xét trước khi thực hiện truyền thông về<br /> nguy cơ an toàn thực phẩm. ...................................................................................................... 45<br /> Mục đích ............................................................................................................................. 45<br /> 3.1<br /> <br /> Hiểu bản chất của vấn đề ATTP ............................................................................ 46<br /> <br /> 3.1.1<br /> <br /> Bản chất của nguy cơ và các lợi ích liên quan là gì? ................................................... 46<br /> <br /> 3.1.2<br /> <br /> Bản chất của mối nguy hại là gì?......................................................................................... 49<br /> <br /> 3.1.3<br /> <br /> Đánh giá chất lượng/ tính chắc chắn của dữ liệu sẵn có ......................................... 50<br /> <br /> 3.1.4<br /> <br /> Hiểu về những gì có thể thực hiện đối với nguy cơ...................................................... 50<br /> <br /> 3.1.5<br /> <br /> Dự báo và xử lý hậu quả ngoài dự kiến ............................................................................ 52<br /> <br /> 3.2<br /> <br /> Hiểu biết nhu cầu của đối tượng đích .................................................................. 53<br /> <br /> 3.2.1<br /> <br /> Nền tảng văn hóa và kinh tế - xã hội của đối tượng đích ......................................... 53<br /> <br /> 3.2.2<br /> <br /> Cách tiếp cận đối tượng đích ................................................................................................. 56<br /> <br /> 3.3<br /> <br /> Lịch sử của nguy cơ và môi trường chính trị và truyền thông liên quan? ........ 58<br /> <br /> 3.4<br /> <br /> Nắm vững trách nhiệm của người làm TTNC về ATTP ...................................... 60<br /> <br /> Tài liệu tham khảo chính................................................................................................... 64<br /> Chương 4.<br /> <br /> Thực hiện truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm ..................... 65<br /> <br /> Mục đích ............................................................................................................................. 65<br /> 4.1<br /> <br /> Hiểu biết về đối tượng đích .................................................................................. 66<br /> <br /> 4.2<br /> <br /> Cách thức tìm hiểu đối tượng đích ....................................................................... 67<br /> <br /> 4.3<br /> <br /> Tương tác với các bên liên quan .......................................................................... 70<br /> <br /> 4.4<br /> <br /> Xử lý yếu tố không chắc chắn ............................................................................... 74<br /> <br /> 4.5<br /> <br /> Xây dựng thông điệp ......................................................................................... 7776<br /> <br /> 4.6<br /> <br /> Lựa chọn các kênh/ công cụ/ phương pháp truyền thông ................................ 81<br /> <br /> 4.7<br /> <br /> Tương tác với các phương tiện truyền thông ..................................................... 83<br /> <br /> 4.8<br /> <br /> Tương tác với các nước khác ................................................................................ 84<br /> <br /> 4.9<br /> <br /> Theo dõi và đánh giá ............................................................................................. 86<br /> <br /> Tài liệu tham khảo chính..................................................................................................... 89<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0