Sổ tay hướng dẫn truyền thông<br />
Nguy cơ đối với an toàn thực phẩm<br />
<br />
Sổ tay hướng dẫn truyền thông<br />
Nguy cơ đối với an toàn thực phẩm<br />
<br />
ISBN 978 92 9061 753 2<br />
<br />
© Tổ chức Y tế Thế giới 2016<br />
<br />
Tất cả các quyền đã bảo lưu. Các ấn phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới có thể tìm thấy từ<br />
website của Tổ chức Y tế Thế giới (www.who.int) hoặc có thể mua từ Phòng Báo chí Tổ chức<br />
Y tế Thế giới, 20 Đại lộ Appia, 1211 Geneva 27, Thụy Sỹ (Điện thoại: +41 22 791 3264; fax:<br />
+41 22 791 4857; e-mail: bookorders@who.int).<br />
Những yêu cầu như xuất bản, hoặc cho phép tái bản hoặc dịch các ấn phẩm của Tổ chức Y tế<br />
Thế giới vì mục đích thương mại hay phi thương mại – nên gửi về Phòng Báo chí, Tổ chức Y<br />
tế<br />
Thế<br />
giới<br />
thông<br />
qua<br />
web<br />
site<br />
của<br />
Tổ<br />
chức<br />
Y<br />
tế<br />
Thế<br />
giới<br />
(www.who.int/about/licensing/copyright_form/en/index.html). Đối với các ấn phẩm của Khu vực<br />
Tây Thái Bình Dương, yêu cầu tái bản nên gửi về Phòng Xuất Bản, Tổ chức Y tế Thế giới,<br />
Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương, Hòm thư 2932, 1000, Manila, Phi-lip-pin, (fax:<br />
+632 521 1036, e-mail: publications@wpro.who.int).<br />
Những vị trí được tuyển chọn hay trình bày tài liệu trong những ấn bản được đăng không ngụ<br />
ý của một sự diễn tả bất kỳ một ý kiến nào kể cả những phần mà Tổ chức Y tế Thế giới quan<br />
tâm về tình trạng pháp lý của bất kỳ nước nào, hoặc vùng lãnh thổ, thành phố, khu vực hay<br />
tình trạng cầm quyền của khu vực đó, hoặc tình trạng biên giới hay phân chia lãnh thổ. Đường<br />
biểu diễn dấu gạch đứt trên bản đồ biểu thị sự biểu diễn của đường biên giới tương đối,<br />
nhưng đường này có thể chưa đạt được sự đồng thuận giữa các nước liên quan.<br />
Việc đề cập các công ty hay nhà sản xuất cụ thể không có nghĩa là họ được Tổ chức Y tế Thế<br />
giới chứng nhận hay khuyến nghị ưu tiên hơn các công ty khác. Lỗi hay sự thiết sót được loại<br />
trừ, tên của các sản phẩm độc quyền được phân biệt bằng chữ in nghiêng đậm.<br />
Ấn phẩm gốc được đồng phát hành bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc<br />
và Tổ chức Y tế Thế giới bằng tiếng Anh với tên gọi “Sổ tay hướng dẫn truyền thông nguy cơ<br />
đối với an toàn thực phẩm”. Trong trường hợp có bất cứ sự sai khác nào, ngôn ngữ gốc sẽ<br />
được viện dẫn.<br />
<br />
Mục lục<br />
Mục lục<br />
<br />
.................................................................................................................................... 4<br />
<br />
Lời cám ơn<br />
<br />
.................................................................................................................................... 7<br />
<br />
Viết tắt<br />
<br />
.................................................................................................................................... 8<br />
<br />
Danh mục từ .................................................................................................................................... 9<br />
Giới thiệu và mục đích ................................................................................................................ 12<br />
Thông tin cơ sở .................................................................................................................. 12<br />
Cơ sở lý luận để xây dựng sổ tay hướng dẫn này ........................................................... 13<br />
Mục đích và đối tượng đích .............................................................................................. 13<br />
Phạm vi ............................................................................................................................... 13<br />
Phương pháp ..................................................................................................................... 14<br />
Kết cấu và cách sử dụng sổ tay ......................................................................................... 14<br />
Tài liệu tham khảo ............................................................................................................. 15<br />
Chương 1.<br />
Truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm là gì? Vì sao đây là một<br />
hoạt động quan trọng?................................................................................................................ 16<br />
Mục đích ............................................................................................................................. 16<br />
1.1<br />
<br />
Truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm là gì? ............................................ 17<br />
<br />
1.2<br />
<br />
Vì sao TTNC về ATTP có vai trò quan trọng? ...................................................... 18<br />
<br />
1.3<br />
<br />
Các mục tiêu của TTNC về ATTP .......................................................................... 18<br />
<br />
1.4<br />
<br />
Thách thức đối với TTNC hiệu quả ...................................................................... 21<br />
<br />
1.5<br />
<br />
Vì sao nhận thức nguy cơ có vai trò quan trọng? ................................................ 22<br />
<br />
1.6<br />
<br />
Sử dụng TTNC về ATTP ......................................................................................... 26<br />
<br />
1.7<br />
<br />
Các bên liên quan và đối tượng đích .................................................................... 28<br />
<br />
Tài liệu tham khảo chính .................................................................................................. 30<br />
Chương 2.<br />
<br />
Các nguyên tắc truyền thông nguy cơ tốt ................................................. 31<br />
<br />
Mục đích ............................................................................................................................. 31<br />
<br />
4<br />
<br />
2.1<br />
<br />
Lòng tin vào thông tin và các cơ quan quản lý .................................................... 31<br />
<br />
2.2<br />
<br />
Các nguyên tắc TTNC tốt về ATTP........................................................................ 34<br />
<br />
2.2.1<br />
<br />
Công khai và minh bạch ...........................................................................................................35<br />
<br />
2.2.2<br />
<br />
Kịp thời và ứng phó nhanh .....................................................................................................36<br />
<br />
2.3<br />
<br />
Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ................................................................ 38<br />
<br />
Tài liệu tham khảo chính................................................................................................... 44<br />
Chương 3.<br />
Các yếu tố chính cần xem xét trước khi thực hiện truyền thông về<br />
nguy cơ an toàn thực phẩm. ...................................................................................................... 45<br />
Mục đích ............................................................................................................................. 45<br />
3.1<br />
<br />
Hiểu bản chất của vấn đề ATTP ............................................................................ 46<br />
<br />
3.1.1<br />
<br />
Bản chất của nguy cơ và các lợi ích liên quan là gì? ................................................... 46<br />
<br />
3.1.2<br />
<br />
Bản chất của mối nguy hại là gì?......................................................................................... 49<br />
<br />
3.1.3<br />
<br />
Đánh giá chất lượng/ tính chắc chắn của dữ liệu sẵn có ......................................... 50<br />
<br />
3.1.4<br />
<br />
Hiểu về những gì có thể thực hiện đối với nguy cơ...................................................... 50<br />
<br />
3.1.5<br />
<br />
Dự báo và xử lý hậu quả ngoài dự kiến ............................................................................ 52<br />
<br />
3.2<br />
<br />
Hiểu biết nhu cầu của đối tượng đích .................................................................. 53<br />
<br />
3.2.1<br />
<br />
Nền tảng văn hóa và kinh tế - xã hội của đối tượng đích ......................................... 53<br />
<br />
3.2.2<br />
<br />
Cách tiếp cận đối tượng đích ................................................................................................. 56<br />
<br />
3.3<br />
<br />
Lịch sử của nguy cơ và môi trường chính trị và truyền thông liên quan? ........ 58<br />
<br />
3.4<br />
<br />
Nắm vững trách nhiệm của người làm TTNC về ATTP ...................................... 60<br />
<br />
Tài liệu tham khảo chính................................................................................................... 64<br />
Chương 4.<br />
<br />
Thực hiện truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm ..................... 65<br />
<br />
Mục đích ............................................................................................................................. 65<br />
4.1<br />
<br />
Hiểu biết về đối tượng đích .................................................................................. 66<br />
<br />
4.2<br />
<br />
Cách thức tìm hiểu đối tượng đích ....................................................................... 67<br />
<br />
4.3<br />
<br />
Tương tác với các bên liên quan .......................................................................... 70<br />
<br />
4.4<br />
<br />
Xử lý yếu tố không chắc chắn ............................................................................... 74<br />
<br />
4.5<br />
<br />
Xây dựng thông điệp ......................................................................................... 7776<br />
<br />
4.6<br />
<br />
Lựa chọn các kênh/ công cụ/ phương pháp truyền thông ................................ 81<br />
<br />
4.7<br />
<br />
Tương tác với các phương tiện truyền thông ..................................................... 83<br />
<br />
4.8<br />
<br />
Tương tác với các nước khác ................................................................................ 84<br />
<br />
4.9<br />
<br />
Theo dõi và đánh giá ............................................................................................. 86<br />
<br />
Tài liệu tham khảo chính..................................................................................................... 89<br />
<br />
5<br />
<br />