Stress cỡ nào?

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
76
lượt xem
10
download

Stress cỡ nào?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với cuộc sống căng thẳng hiện nay, liệu mấy ai tránh được khỏi than khổ vì stress? Khó ở điểm là mấy ai biết mình đã thua đậm đến thế nào vì biểu hiện bệnh lý do stress vừa đa dạng lại thêm thay đổi tùy theo tính cảm ứng của mỗi đối tượng. Đúng là chuyện chẩn đoán không hẳn lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Tuy vậy, cũng không mù mờ đến độ bị stress gần chết mà vẫn chưa biết. Một cách tương đối cũng có thể đánh giá xem ta và “địch” ai mạnh hơn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Stress cỡ nào?

  1. Stress cỡ nào? Với cuộc sống căng thẳng hiện nay, liệu mấy ai tránh được khỏi than khổ vì stress? Khó ở điểm là mấy ai biết mình đã thua đậm đến thế nào vì biểu hiện bệnh lý do stress vừa đa dạng lại thêm thay đổi tùy theo tính cảm ứng của mỗi đối tượng. Đúng là chuyện chẩn đoán không hẳn lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Tuy vậy, cũng không mù mờ đến độ bị stress gần chết mà vẫn chưa biết. Một cách tương đối cũng có thể đánh giá xem ta và “địch” ai mạnh hơn ai, bằng cách dựa vào các dấu hiệu bệnh lý.
  2. Theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, các triệu chứng dưới đây là dấu hiệu báo động thường được ghi nhận ở người thất thế với stress: - Mệt mỏi thường xuyên, nhất là sáng sớm, dù không thiếu ngủ, nhiều khi thừa là khác. - Khó tập trung tư tưởng khi cần suy luận. - Trầm uất mặc dù không có lý do chính đáng, thậm chí cả khi đang thành đạt. - Đau cơ tuy không hề vận động thái quá. - Viêm họng nhưng không bội nhiễm. - Đau đầu nhiều hơn 8 ngày trong tháng với khuynh hướng huyết áp thấp.
  3. - Mất ngủ dưới dạng ngủ dễ nhưng chỉ được ít giờ rồi thức trắng. - Sốt nhẹ dai dẳng về chiều không rõ nguyên nhân, dù đã được tầm soát bệnh bội nhiễm. - Viêm hạch không rõ lý do, chủ yếu là hạch dưới hàm. - Đau khớp dưới dạng nay khớp này mai khớp khác. - Ho dai dẳng mặc dù đã thử đủ loại thuốc ho. - Đãng trí, nhất là hay quên chuyện mới xảy ra. - Lo sợ vô cớ đi kèm với ác mộng.
  4. - Liệt dương với tình trạng suy giảm ham muốn một cách đột phát. - Giảm thị lực với khuynh hướng tăng áp lực nội nhãn, dù còn rất trẻ. Mệt mỏi thường xuyên, nhất là sáng sớm
  5. Độc giả sau khi dựa vào bảng hướng dẫn nêu trên, nếu nhận thấy mình có thừa điều kiện để tham gia chương trình “đồng hành cùng stress” thì nên liệu tìm đến thầy thuốc cho sớm để chẩn đoán bệnh do stress (tuy không quá dễ dàng như “quét nhà ra rác” nhưng cũng không nhiêu khê đến độ phải trông cậy vào may rủi). Việc định bệnh hoàn toàn khả thi nếu thầy thuốc ngay từ đầu đừng quên vai trò không thể chối cãi của stress trong cuộc sống hiện nay. Nói vậy nhưng cần thêm một điều kiện mới: Gặp thầy mát tay. Đó là khi thầy thuốc cũng chưa là nạn nhân của ... stress.
Đồng bộ tài khoản