Tài liệu về chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường
lượt xem 30
download
Theo y học hiện đại, đái tháo đường là một rối loạn về chuyển hóa carbohydrate trong đó đường trong cơ thể không bị oxy hóa để sinh ra năng lượng vì thiếu hormone tụy tạng insulin. Đường tích tụ lại và xuất hiện trong máu (tăng đường huyết) rồi trong nước tiểu, các triệu chứng gồm khát...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tài liệu về chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường
- 1. Bệnh tiểu đường là gì? Theo y học hiện đại, đái tháo đường là một rối loạn về chuyển hóa carbohydrate trong đó đường trong cơ thể không bị oxy hóa để sinh ra năng l ượng vì thi ếu hormone tụy tạng insulin. Đường tích tụ lại và xuất hiện trong máu (tăng đ ường huyết) rồi trong nước tiểu, các triệu chứng gồm khát: uống nhi ều, chóng đói ăn nhiều, đái nhiều; tiêu: thể trọng, sức lực. Xét nghiệm cận lâm sàng: đường huyết, đường niệu tăng cao. 2. Triệu chứng Đây là triệu chứng chia theo típ: Tiểu đường típ 1: thường gặp ở người gầy, trẻ tuổi, có các biểu hiện tiểu - nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều. - Tiểu đường típ 2: thường gặp ở người mập, cũng có các triệu chứng tiểu nhiều, uống nhiều, mờ mắt, cảm giác kiến bò ở đầu ngón tay và chân…Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp triệu chứng bệnh thường âm ỉ nên bệnh thường phát hiện muộn, tình cờ. Theo Ủy ban Dịch vụ con người và Sức khỏe Mỹ, các triệu chứng thường gặp của tiểu đường gồm: Khát và đi tiểu quá nhiều Thường xuyên cảm thấy rất đói Cảm giác rất mệt mỏi Sụt cân không rõ nguyên nhân Thường xuyên nhiễm trùng hoặc các vết thương không lành Nhìn mờ Tê hoặc ngứa ran ở tay và chân. Da khô, ngứa. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng trên, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra tiểu đường, đặc biệt nếu bạn trên 45 tuổi. Ta có thể dựa vào những triệu chứng bệnh kia để chia ra ch ế đ ộ ăn u ống thích hợp cho người tiểu đường 3. Chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường a. 5 khuyến cáo về dinh dưỡng Nên từ bỏ các thói quen bất lợi như hút thuốc,... Đối với bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh. Trước đây từng diễn ra tranh luận kéo dài hàng thế kỷ về chế độ ăn uống cho người tiểu đường. Ngày nay dưới ánh sáng của tiến bộ khoa học và công nghệ người ta đã đi đến thống nhất về chế độ dinh dưỡng và ăn uống với người tiểu đường. - Cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn thích hợp có chọn lọc nhưng bảo đảm được cuộc sống bình thường. - Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cần và đủ. Người gầy cần phải tăng cân, người béo cần phải giảm cân. - Chia bữa ăn hợp lý và ăn phụ để bảo đảm nhu cầu về năng lượng: ba bữa chính, 1-3 bữa phụ (ăn nhẹ).
- - Bỏ dần các thói quen bất lợi như thích ăn đồ ngọt, món ăn xào, rán béo ngậy, nghiện rượu, hút thuốc. - Về tỷ lệ chung các thành phần thức ăn nên giàu cacbon hydrat phức hợp và chất xơ, hạn chế mỡ và cholesterol. b. Chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng: Người bệnh đái tháo đường không nhất thiết phải sử dụng th ức ăn đ ặc bi ệt hay thực hiện những kế hoạch dinh dưỡng đặc biệt. Chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường thực ra không khác nhiều so với chế độ ăn lành mạnh cho t ất cả mọi người, trong đó lưu ý nên ăn nhiều rau quả, ăn các lo ại ngũ c ốc nguyên h ạt, thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng chứa ít chất béo, ít năng l ượng, h ạn ch ế ch ất bột và đường. Trước khi bắt đầu chế độ ăn, người bệnh đái tháo đường nên tham kh ảo ý kiến bác sỹ dinh dưỡng, những người có thể đưa ra lời khuyên về dinh d ưỡng d ựa trên mục tiêu về sức khỏe, khẩu vị, hay thói quen ăn uống của ng ười b ệnh, giúp họ kiểm soát chế độ ăn chung, lựa chọn thức ăn thích hợp và duy trì cân nặng phù hợp. Tổng lượng thức ăn hàng ngày phải được tính toán cụ thể, dựa trên các dữ li ệu về chế độ làm việc, nghề nghiệp, giới tính của người bệnh, người bệnh gày hay béo (tính BMI), mang thai hay không…. Nhu cầu tính theo thể trạng và tính chất lao động : Thể trạng Lao động nhẹ Lao động vừa Lao động nặng Gầy 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg 45 Kcal/kg Trung bình 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg 40 Kcal/kg Mập 25 Kcal/kg 30 Kcal/kg 35 Kcal/kg Về thành phần các chất dinh dưỡng, nói chung thành ph ần b ột - đ ường (carbohydrates) nên chiếm 60-70% tổng số năng lượng hàng ngày. Nên ăn carbohydrates dạng phức hợp như ngũ cốc nguyên hạt, củ, bột… có ch ứa nhi ều chất xơ giúp chậm hấp thu đường. Hạn chế carbohydrates dạng đơn có trong đường, hoa quả vì làm đường máu tăng nhanh. Chất đạm nên chiếm 10-20%, khoảng 0,8-1,2g/kg thể trọng (100g th ịt nac có 18 g đạm). Nếu người bệnh bị suy thận, lượng chất đạm cần giảm xuống còn 0,6g/kg/ngày. Lượng chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng số năng lượng, trong đó các chất béo bão hòa không quá 1/3 (có trong các lo ại th ịt béo nh ư c ừu, l ợn, gia c ầm). Nhìn chung tỷ lệ chất béo có nguồn gốc động vật/chất béo ngu ồn g ốc th ực v ật là 50/50. Lượng cholesterol ăn vào hàng ngày không nên quá 200mg. Ng ười bệnh đái tháo đường nên ăn cá, trong dầu cá có ch ứa docosahexaenoic (DHA)
- và eicosapentaenoic acids (EPA), có tác dụng chống viêm, ch ống đông máu, có ích lợi trong bảo vệ tim mạch. Các yếu tố vi lượng và vitamine: các vitamine liều thấp có thể s ử d ụng, can xi và acid folic có thể bổ sung cho người có thiếu can xi hay ng ười có thai. M ột s ố vitamine có tác dụng chống oxy hóa cũng có thể dùng với li ều v ừa phải. Bên cạnh đó, để hỗ trợ giảm đường huyết và tăng sức đ ề kháng cho c ơ th ể, người bệnh đái tháo đường nên sử dung thêm sản phẩm có ch ứa Crome (chromium)- một chất vi lượng có tác động tốt đến chức năng và tác dụng của insulin, có vai trò điều hòa hoạt tính glucose và giúp cải thi ện dung n ạp glucose, do đó làm ổn định đường máu. Ở nước ta hiện nay có sản phẩm GTF thành phần chính là crome. GTF có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Một gói GTF cung cấp đủ 200mcg crome cho cơ thể giúp gi ảm đ ường huyết và chuyển hoá hiệu quả lượng đường (glucose) trong th ức ăn đi vào t ế bào, tạo ra năng lượng, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh xa b ệnh tật. Người bệnh đái tháo đường không nên ăn mặn, nhất là ng ười b ị tăng huy ết áp. Rượu chỉ nên uống với lượng vừa phải, tốt nhất nên uống rượu vang đ ỏ, đ ược chứng minh có vai trò bảo vệ tim mạch do làm tăng HDL-cholesterol “t ốt”. Nhưng nếu uống nhiều rượu lại có hại, có thể gây xơ gan, dễ bị hạ đường máu nếu chỉ uống rượu mà ăn không đủ. c. Thực đơn cho người bị bệnh tiểu đường Theo trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, sau đây là th ực đ ơn 1.200-1.400 calo dành cho bệnh nhân tiểu đường type 1 dùng isulin li ều th ấp, ti ểu đ ường type 2 thừa cân. Giờ Thực đơn 1 Thực đơn 2 ăn 6 1 ly sữa đậu nành (1/2 muỗng Phở ăn liền: 1 gói nhỏ, 1 nắm giá hẹ. 7g đường. Khoai môn sọ: 1 củ Bún tàu xào chay (bún đã ngâm nước 1 Bánh tráng cuốn cá lóc (bánh chén đầy, tàu hũ chiên 100g, tàu hũ ky tráng 10 cái nhỏ 20g, bún tươi 20g, đậu hà lan 50g, nấm rơm 50g, giá + 11g3 80g, cá lóc 100g, gia vị, dầu ăn cà rốt 200g, 5g gia vị) 5g) 0 Rau thơm 30g Đu đủ 100g Cam 1 trái (100g) Sương sâm ít đường 1 ly, ½ muỗng đường 18g Một chén cơm vơi Sương sáo: 1 ly Cải bó xôi xào tỏi (cải 100g, dầu Một chén cơm vơi
- ăn 5g) Xíu mại hấp (thịt nạc băm 100g, su su xào hột vịt (su su 200g, trứng 1 củ sắn: 1/4 củ) quả, dầu ăn 5g, gia vị) Canh cải bẹ xanh nấu cá (cải Canh bông bí nấu chem chép (bông bí 100g, cá 10g) 100g, chem chép 20g) Quýt 1 trái Sữa tách bơ 1 ly Mận 2 trái lớn (60g) 21g Đậu phộng rang 20g Bánh lạt: 2 cái (20g)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Chế độ dinh dưỡng với bệnh tim mạch
9 p | 191 | 37
-
Người bệnh gan và Thực đơn dinh dưỡng: Phần 1
133 p | 102 | 24
-
Dinh dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh con
12 p | 156 | 13
-
Kiến thức về dinh dưỡng: Phần 2
107 p | 39 | 10
-
bệnh thận - chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận: phấn 1
138 p | 74 | 9
-
Chế độ Dinh dưỡng cho người mắc huyết áp cao
7 p | 127 | 7
-
Chế độ ăn uống hợp lí
2 p | 161 | 7
-
BỔ SUNG KẼM Ở TRẺ EM SUY DINH DƯỠNG CHÁN ĂN
6 p | 111 | 7
-
bệnh thận - chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận: phấn 2
72 p | 55 | 6
-
Những bài nổi bật về dinh dưỡng lâm sàng: Chế độ dinh dưỡng đối với những bệnh nhi có khuyết tật thần kinh
27 p | 251 | 4
-
Những tiến bộ về điều trị dinh dưỡng
8 p | 55 | 4
-
Chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh: Phần 1
38 p | 12 | 4
-
Một vài bệnh về da do thiếu chất
15 p | 48 | 3
-
Khuyến cáo mới về chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
8 p | 70 | 3
-
Giáo trình Dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm (Ngành: Kỹ thuật xét nghiệm y học - Trình độ: Cao đẳng liên thông) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
98 p | 2 | 1
-
Giáo trình Dinh dưỡng - tiết chế (Ngành: Phục hồi chức năng - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
97 p | 2 | 1
-
Giáo trình Dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm (Ngành: Kỹ thuật phục hình răng - Trình độ: Cao đẳng) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
98 p | 3 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn