Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 29, Số 3 (2013) 17-29<br />
<br />
Ch n t o các dòng ngô ư c chuy n gen kháng sâu (CryIAc) thông qua vi khu n Agrobacterium tumefaciens<br />
Trương Thu H ng*<br />
Trư ng Cao ng Sư ph m Thái Nguyên ư ng Quang Trung, Phư ng Th nh án, TP Thái Nguyên<br />
Nh n ngày 09 tháng 10 năm 2012 Ch nh s a ngày 24 tháng 10 năm 2013; ch p nh n ăng ngày 10 tháng 10 năm 2013<br />
<br />
Tóm t t. Ngô (Zea Mays L.,) là m t trong 3 cây ngũ c c quan tr ng (lúa mì, lúa nư c, ngô) c a th gi i. Phương pháp bi n n p gen thông qua vi khu n t Agrobacterium tumefaciens v i ưu i m là ít t n kém, d áp d ng trên các i tư ng cây tr ng nên phương pháp này r t phù h p v i i u ki n c a các nư c ang phát tri n như Vi t Nam. 1. ã chuy n thành công gen kháng sâu CryIAc thông qua vi khu n Agrobacterium tumefaciens vào dòng ngô HR9 nh p n i. 2. ã bư c u ánh giá s bi u hi n c a gen bi n n p b ng phương pháp PCR và phương pháp ánh giá cây chuy n gen ư c tr ng trong nhà lư i cách li côn trùng. Các k t qu nghiên c u có giá tr khoa h c và có ý nghĩa th c ti n trong phát tri n các gi ng cây ngô chuy n gen Vi t Nam trong tương lai.<br />
<br />
1. M<br />
<br />
u∗<br />
<br />
Ngô (Zea Mays L.,) là m t trong 3 cây ngũ c c quan tr ng (lúa mì, lúa nư c, ngô) c a th gi i. Tính n năm 2008 di n tích tr ng ngô th gi i vào kho ng 157, 51 tri u ha, năng su t 4,96 t n/ha, s n lư ng kho ng 782,96 tri u t n [1]. nư c ta, ngô là cây lương th c quan tr ng th 2 sau cây lúa và là cây màu quan tr ng nh t. Năm 2008, di n tích tr ng ngô t 1,1 tri u ha, năng su t kho ng 4 t n/ ha, s n lư ng là 4,53 tri u t n [2].<br />
<br />
ánh giá s phát tri n ngô th gi i có 4 nguyên nhân thúc y tăng năng su t và s n lư ng ã ư c ch ra là: i) thay i cơ b n v gi ng (th ph n t do, lai kép, lai ơn); ii) tăng kh năng ch ng ch u; iii) áp d ng các ti n b k thu t và iv) tăng năng su t dòng b m [1] M t trong 4 nguyên nhân thúc y s phát tri n ngô th gi i ó là tăng cư ng kh năng ch ng ch u c a gi ng. Kh năng ch ng ch u c a gi ng bao g m ch ng l i các tác nhân sinh h c (Biotic stresses) và phi sinh h c (Abiotic stresses). Các tác nhân phi sinh h c bao g m h n, l nh, nóng, mu i cao, axit….Theo th ng kê c a Dean & Adang [3], Oerke & CS [4] nh ng t n th t mùa màng nghiêm tr ng trên 17<br />
<br />
_______<br />
∗<br />
<br />
T: 84-1276390580. E-mail: hanganh10@gmail.com<br />
<br />
18<br />
<br />
T.T. Hằng /Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 29, Số 3 (2013) 17-29<br />
<br />
toàn c u là do sâu b nh gây ra ư c tính chi m t 35 n 42% t ng s n lư ng lương th c hàng năm, trong ó thi t h i do côn trùng chi m t 13 – 16%. M c thi t h i có khi lên t i 70% n u như cây tr ng không ư c áp d ng các bi n pháp b o v . V i cây ngô, sâu c thân ngô (mi n Nam g i là b p) chúng có tên khoa h c là Ostrinia nubilalis thu c h Ngài sáng (Pyralidae), B cánh v y (Lepidoptera) và sâu xám (Agrotis ypsilon) thu c h ngài êm (Noctuidae), B cánh v y (Lepidoptera) là hai lo i sâu h i r t ph bi n trên ngô, thư ng gây h i r t n ng i v i cây b p nhi u vùng tr ng b p c a nư c ta. nư c ta, sâu c thân ngô thư ng gây h i n ng nhi u vùng và trong m i mùa v . khu v c ng b ng sông C u Long, sâu phá h i ngô thư ng t p trung vào các tháng mùa mưa do m cao. Ru ng ngô b sâu c thân n ng làm s cây b h i có khi lên n 8090%, d n n năng su t b gi m sút. Sâu xám là lo i sâu h i nguy hi m i v i ngô và hoa màu gieo tr ng trong v ông xuân mi n B c nư c ta. Hàng năm, sâu phát sinh trên di n tích r ng l n và gây thi t h i r t l n. Hi n nay, r t nhi u lo i thu c tr sâu hóa h c ang ư c s d ng phòng tr sâu b nh v i chi phí t n kém, gây ô nhi m môi trư ng và gây c h i cho s c kh e con ngư i, v t nuôi. c i thi n tình hình này, chúng ta c n s d ng nh ng k thu t tiên ti n trong b o v cây tr ng nh m xây d ng m t n n nông nghi p s ch, b n v ng. Vi c t o ra các gi ng cây tr ng bi n i di truy n (Genetically Modified Crops, GMOs) có kh năng kháng sâu b nh và côn trùng nh k thu t t o dòng phân t , k thu t chuy n gen th c v t ang ư c quan tâm nghiên c u và ng d ng vào th c ti n nh m nâng cao năng su t cây tr ng và em l i l i ích t i a cho n n nông nghi p. n nay hàng lo t<br />
<br />
gen mã hóa protein có h at tính di t côn trùng gây h i (gen kháng côn trùng) như gen cry c a vi khu n Bacillus thuringiensis, gen mã hóa các ch t c ch proteaza và α - amylaza… ư c chuy n vào th c v t nh các phương pháp thích h p v i s n ph m là nh ng cây tr ng có kh năng t kháng sâu b nh. Trên th gi i, khá nhi u phương pháp chuy n gen th c v t ã ư c nghiên c u và áp d ng thành công, như phương pháp vi tiêm, s d ng súng b n gen, xung i n. Trong ó, phương pháp có giá tr th c ti n cao và ư c s d ng r ng rãi nh t là phương pháp bi n n p gen thông qua vi khu n t Agrobacterium tumefaciens. V i ưu i m là ít t n kém, d áp d ng trên các i tư ng cây tr ng nên phương pháp này r t phù h p v i i u ki n c a các nư c ang phát tri n như Vi t Nam [5].<br />
<br />
2. V t li u 2.1. V t li u th c v t V t li u s d ng trong các thí nghi m là hai dòng ngô nh p n i: HR8, HR9. Các cây ngô m cho b p thí nghi m ư c tr ng trong nhà lư i. 2.2. Ch ng vi khu n Agrobacterium tumefaciens và vector bi n n p Chúng tôi s d ng vi khu n Agrobacterium tumefaciens ch ng LBA4404 mang ADN plasmid vector là Padt1 ch a gen kháng sâu CryIAc ư c i u khi n b i o n kh i ng Ubiquitin và gen chon l c th c v t là hyg (H) và Padt2 ch a gen kháng sâu CryIAc ư c i u khi n b i o n kh i ng Ubiquitin và gen ch n l c th c v t là pmi (M) b ng 1.<br />
<br />
T.T. Hằng /Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 29, Số 3 (2013) 17-29<br />
<br />
19<br />
<br />
B ng 1 Thông tin liên quan Plasmid vector Vector g c K t c u gen quan tâm Ch th ch n l c trong Agrobacterium tumefaciens Ch th ch n l c trong th c v t H th ng bi n n p<br />
<br />
n h th ng bi n n p H và M Padt2 Pnov2819 Ubiquitin + CryIAc + NOS Spectomicin (50µg/ml) Mannose (10-15g/l) Agrobacterium tumefaciens LBA4404: Padt2 (M)<br />
<br />
Padt1 Pcambia 1300 Ubiquitin + CryIAc + NOS Kanamicin (50µg/ml) Hygromicin (15-50µg/ml) Agrobacterium tumefaciens LBA4404: Padt1 (H)<br />
<br />
3. Phương pháp nghiên c u 3.1. Bi n n p gen thông qua Agrobacterium tumefaciens 3.1.1.T o d ch huy n phù Agrobacterium tumefaciens Agrobacterium tumefaciens ch ng LB4404 ch a plasmid quan tâm ư c c t gi trong glycerol -200C. C y tr i vi khu n trên lên ĩa môi trư ng LB c có b sung kháng sinh tương ng, nuôi 210C trong 2-3 ngày. C y khu n l c vi khu n nuôi trong môi trư ng LB c trên sang môi trư ng LB l ng có b sung kháng sinh thích h p và l c 150 vòng/phút, 250C, ti n hành nuôi qua êm. Sau 8-12 gi l y d ch huy n phù vi khu n nuôi c y trên ly tâm v i t c 5000 vòng/phút, 0 4 C trong 5 phút. Lo i b d ch n i và hoà tan c n vi khu n b ng d ch nuôi ho c b ng LB l ng m i. Pha loãng d ch khu n cho t i khi t ư c OD600 ≈ 0.5-1.0. Thu ư c d ch huy n phù vi khu n này ư c s d ng lây nhi m ngay v i phôi ngô non. 3.1.2. Lây nhi m vi khu n v i phôi<br />
Hình 2. C u trúc vector Pcambia 1300.<br />
<br />
Hình 1 C u trúc vector pNOV2819.<br />
<br />
B p non ư c thu t các cây ngô m tr ng trong nhà lư i. Ngay sau khi thu, phôi non ư c tách trong i u ki n vô trùng. Phôi non sau ó<br />
<br />
20<br />
<br />
T.T. Hằng /Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 29, Số 3 (2013) 17-29<br />
<br />
ư c ưa vào môi trư ng IM có b sung AS và d ch huy n phù vi khu n trong 30-60 phút, l c nh nhi t 210C, trong i u ki n t i. ng nuôi c y Phôi sau khi lây nhi m v i vi khu n ư c chuy n sang môi trư ng nuôi c ng sinh CCM, nuôi trong t i, nhi t 210C trong 4 ngày. - Nuôi ph c h i Chuy n phôi ã bi n n p t môi trư ng CCM sang môi trư ng ReM, nuôi trong t i 25oC trong 7 ngày. - Ch n l c mô s o chuy n gen Mô s o t o thành t phôi non ã bi n n p trên môi trư ng ReM ư c c y chuy n sang môi trư ng ReM m i có b sung kháng sinh ch n l c th c v t tương ng, nuôi trong t i 25oC, th i gian 20 ngày.<br />
<br />
- T o ch i Mô s o phôi hoá t o thành trên môi trư ng ch n l c ReM ư c c y chuy n sang môi trư ng ReM m i có b sung kháng sinh ch n l c th c v t thích h p tái sinh ch i, nuôi o sáng 25 C, th i gian 20 ngày. - Tái sinh cây bi n n p gen hoàn ch nh Ch i tái sinh trong môi trư ng ch n l c SeM ư c c y chuy n sang môi trư ng t o cây hoàn ch nh RM có b sung kháng sinh ch n l c th c v t, nuôi sáng 25oC, th i gian 10-20 ngày.<br />
A. Chuy n cây ra<br />
<br />
t:<br />
<br />
Cây tái sinh trên môi trư ng ch n l c RM có 2-3 lá, 3-4 r ư c chuy n ra t tr ng. Môi trư ng s d ng trong các bư c chuy n gen ư c th hi n b ng 2<br />
<br />
B ng 2. Môi trư ng s d ng trong bi n n p gen nh Agrobacterium tumefaciens Thành ph n N6 MS Sucrose g/l Glucose g/l L-proline (g/l) MES (g/l) Hygromycin (mg/l) 2,4-D (mg/l) Ph Phytagel (g/l) AgNO3 (1mg/ml) AS (Mm) Cefotaxime (mg/ml) Myo-inositol (g/l) IMAS + 30 60 5.2 100 CCM + 30 0.7 2.5 5.8 5 0.5 100 ReM + 30 0.7 0.5-1,5 15-50 2.5 5.8 5 0.5 150 SeM + 30 0.7 0.5-1,5 15-50 5.8 5 0.5 150 RM + 60 15 -50 5.8 5 150 1<br />
<br />
B ng 3. Môi trư ng s d ng ch th manose trong bi n n p gen nh Agrobacterium tumefaciens Thành ph n N6 MS Sucrose g/l Glucose g/l IMAS + 30 60 CCM + 30 ReM + 30 SeM + 30 RM + 60 -<br />
<br />
T.T. Hằng /Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Tập 29, Số 3 (2013) 17-29<br />
<br />
21<br />
<br />
L-proline (g/l) MES (g/l) Hygromycin (mg/l) 2,4-D (mg/l) Ph Phytagel (g/l) AgNO3 (1mg/ml) AS (Mm) Cefotaxime (mg/ml) Myo-inositol (g/l)<br />
<br />
5.2 100 -<br />
<br />
0.7 2.5 5.8 5 0.5 100 -<br />
<br />
0.7 0.5-1,5 2.5 5.8 5 0.5 150 -<br />
<br />
0.7 0.5-1,5 5.8 5 0.5 150 -<br />
<br />
5.8 5 150 1<br />
<br />
3.2. Phân tích cây ư c bi n n p gen 3.2.1. Phương pháp tách chi t AND t ng s t mô lá ngô Các cây tái sinh ư c ưa ra t. Khi cây có lá th 4 thì ti n hành thu m u lá tách chi t ADN. ADN ư c tách chi t và tinh s ch b ng phương pháp CTAB c a Saghai Maroof (1984) [6] có c i ti n cho phù h p v i i u ki n phòng thí nghi m. Hóa ch t ư c s d ng như sau:<br />
A.<br />
<br />
- NaCl 5 M - Dung d ch (24:1) g m Chloroform/ Isoamylalcohol pha theo t l 24/1. - Ispropropanol. - Dung d ch r a là c n 75%. Tách chi t ADN t lá ngô: Bư c 1: Nghi n 0,3- 0,5 gam lá ngô trong nitơ l ng thành b t m n. Bư c 2: Chuy n b t lá vào ng ly tâm 1,5 ml. Thêm 0,8 ml m CTAB ã 650 C trong 10 phút. Bư c 3: các ng ly tâm 650 C trong 90 phút, l c nh nhàng nhưng d t khoát 20 phút m t l n vi c tách có hi u qu . Bư c 4: Ly tâm 12.000 vòng/phút, hút l n d ch n i sang ng m i r i b sung 0.7ml dung d ch 24:1, l c nh nhàng trong 10 phút r i ti n hành ly tâm trong 10 phút t c 10.000 vòng/phút nhi t phòng. Bư c 5: Hút l p d ch n i sang ng m i r i b sung 10µl ARNase (n ng 1µg/µl), trong 1 n 2 ti ng nhi t 370C, Bư c 6. B sung 0.6ml dung d ch 24:1, l c nh trong 10 phút. R i ti n hành ly tâm trong t c 10.000 vòng/phút trong 10 phút.<br />
<br />
tách chi t ADN<br />
<br />
m CTAB 100 ml g m: ammonium<br />
<br />
+ CTAB (Cetyltrimethyl bromide): 2,25 gam + β-Mercapto ethanol : 250 µl<br />
<br />
+ EDTA (Ethylenediamine tetraacetate): 4,5 ml + NaCl 5 M : 30 ml + Tris HCl 8,0: 15 ml + H2O: 55 ml<br />
A.<br />
<br />
m TE EDTA Ph 8,0 g m:<br />
<br />
+ Tris HCl 8,0: 10 Mm + EDTA 8,0:1 Mm - Enzym Rnase: 10 µg/ml - C n tuy t i l nh<br />
<br />