Thực hành nhân giống vô tính ở thực vật

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:1

2
615
lượt xem
154
download

Thực hành nhân giống vô tính ở thực vật

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biết cách và rèn luyện kĩ năng thực hiện một vài ứng dụng dựa vào hình thức sinh sản vô tính ở thực vật có hoa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực hành nhân giống vô tính ở thực vật

 1. Bài 43: Thực hành: Nhân giống giâm, chiết, ghép ở thực vật
 2. I. Mục tiêu - Biết cách và rèn luyện kĩ năng thực hiện một vài ứng dụng dựa vào hình thức sinh sản vô tính ở thực vật có hoa.
 3. II. Cách tiến hành 1. Phương pháp giâm * Cách tiến hành: Tạo cây mới từ một phần của cơ quan sinh dưỡng bằng cách vùi vào đất ẩm.
 4. II. Cách tiến hành 1. Phương pháp giâm * Điều kiện: Bảo đảm giữ ẩm và tùy loài cây mà kích thước thân cành phù hợp.
 5. Đất Đất Giâm cành
 6. Giâm cành
 7. 2. Phương pháp chiết * Cách tiến hành: Chọn cành chiết cạo lớp vỏ, bọc đất mùn ->khi ra rễ - >cắt rời cành ->trồng thành cây mới.
 8. 2. Phương pháp chiết *Điều kiện: - Cạo sạch lớp tế bào mô phân sinh dưới vỏ. - Bảo đảm giữ ẩm và tuỳ loài cây mà kích thích đoạn thân, cành phù hợp.
 9. Cành chiết ra rễ mới,cắt và trồng Lột đoạn vỏ Làm bầu đất Chiết cành
 10. 3. Phương pháp ghép * Cách tiến hành: Dùng cành, chồi hay mắt ghép của một cây này ghép lên thân hay gốc của một cây khác.
 11. 3. Phương pháp ghép Điều kiện: -Phần vỏ của cành ghép và gốc ghép có mô tương đồng tiếp xúc và ăn khớp với nhau. - Hai cây cùng ghép cùng loài, cùng giống.
 12. Các bước ghép chồi
 13. Công đoạn của ghép
 14. -Giữ nguyên được đặc tính di truyền của Vì sao muốn cây mẹ nhờ cơ nhân giống các chế nguyên loại cây ăn quả, phân. người ta thường chiết hoặc giâm -Rút ngắn chứ không trồng được thời gian bằng hạt? phát triển của cây, sớm cho thu hoạch.
 15. -Giảm bớt sự Vì sao phải cắt thoát hơi nước bỏ hết lá ở cành ghép và buộc -Mô dẫn nhanh chặt mắt ghép? chóng nối liền nhau bảo đảm thông suốt cho dòng nước và chất dinh dưỡng.
 16. Sinh sản vô tính có vai - Giúp cây duy trò như thế trì nòi giống. nào đối với -Sống qua đời sống mùa bất lợi thực vật? khi ở dạng thân, củ, rễ... - Phát triển nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi.
 17. -Duy trì được các tính trạng tốt có lợi cho Trong sản xuất con người. nông nghiệp, - Nhân nhanh giống sinh sản sinh cây cần thiết trong dưỡng có vai thời gian ngắn. trò như thế -Tạo giống cây sạch nào? bệnh. - Phục chế được các giống cây trồng quí đang bị thoái hoá. - Giá thành thấp, hiệu quả kinh tế cao.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản