intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiềm năng và giải pháp phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Chia sẻ: Liễu Yêu Yêu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

26
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Tiềm năng và giải pháp phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương" phân tích tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đề xuất 3 nhóm giải pháp cơ bản nhằm thúc đẩy sự phát triển của loại hình du lịch này ở địa bàn nghiên cứu trong thời gian tới. Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiềm năng và giải pháp phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương

  1. TIỀM NĂNG VÀ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH SINH THÁI GẮN VỚI VƯỜN CÂY ĂN TRÁI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG Phan Văn Trung1 1. Khoa Công nghiệp Văn hóa. Email: trungpv@tdmu.edu.vn TÓM TẮT Với nhiều vườn trái cây nổi tiếng như măng cụt, sầu riêng Lái Thiêu, bưởi Bạch Đằng, cam sành Bắc Tân Uyên,…Tỉnh Bình Dương có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái. Thông qua phương pháp thu thập và xử lý tư liệu và phương pháp khảo sát thực địa, bài tham luận phân tích tiềm năng phát phát triển loại hình sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở phân tích tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhóm nghiên cứu đã đề xuất 3 nhóm giải pháp cơ bản nhằm thúc đẩy sự phát triển của loại hình du lịch này ở địa bàn nghiên cứu trong thời gian tới. Từ khóa: Bình Dương, cây ăn trái, giải pháp, tiềm năng 1. ĐẶT VẤN ĐỀ Được bao bọc bởi sông Sài Gòn, Đồng Nai, Thị Tính cũng như các kênh rạch, tỉnh Bình Dương có cảnh quan sông nước cùng miệt vườn cây trái xanh tốt quanh năm. Địa bàn tỉnh có nhiều vùng sở hữu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái nổi tiếng như măng cụt Lái Thiêu (Thuận An), bưởi Bạch Đằng (Tân Uyên), vùng cây ăn quả có múi Hiếu Liêm (Bắc Tân Uyên),… Cuộc sống ôn hòa và bình dị của người dân địa phương, cùng với những lối canh tác nông nghiệp truyền thống còn được lưu giữ bên cạnh những phương pháp hiện đại những không gian xanh mát trong các vườn trái cây và những sản phẩm từ các loại cây trồng khác nhau là tiềm năng rất lớn để Bình Dương phát triển hoạt động du lịch sinh thái tại đây. Mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái, nhưng Bình Dương chưa phát huy được những tiềm năng sẵn có, bởi chiến lược quảng bá sản phẩm du lịch, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế, tính liên kết trong hoạt động du lịch chưa cao, nguồn nhân lực còn thiếu và kế hoạch xã hội hóa trong lĩnh vực du lịch còn bất cập. Do vậy, phân tích làm rõ tiềm năng và đề xuất các giải pháp góp phần đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh bình dương là việc làm rất cần thiết. 2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 2.1. Phương pháp thu thập và xử lý tư liệu: Phương pháp này được vận dụng trong thu thập các tài liệu liên quan tới phát triển du lịch sinh thái tại các vườn cây ăn trái trên địa bàn 67
  2. tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở đó tiến hành chọn lọc, phân tích các tài liệu nhằm làm rõ tiềm năng và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 2.2. Phương pháp khảo sát thực địa: Nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch sinh thái ở một số vườn cây ăn trái ở địa bàn Lái Thiêu, thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên làm cơ sở khoa học cho việc đề xuất giải pháp. 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 3.1. Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương 3.1.1. Vườn cây ăn trái Lái Thiêu Khu vực vườn cây ăn trái Lái Thiêu có diện tích 1230 ha, trải rộng trên địa bàn 6 phường, xã của thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương là An Thạnh, An Sơn, Hưng Định, Bình Nhâm, Lái Thiêu và Vĩnh Phú. Phía Tây tiếp giáp với sông Sài Gòn, phía Đông, phía Bắc giáp với các địa phương có nền kinh tế phát triển của tỉnh Bình Dương như TP Thủ Dầu Một, Thị xã Dĩ An; phía Nam giáp với TPHCM - một thị trường du lịch lớn, nhu cầu về du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái rất cao (Nguyễn Thị Hiển, 2013). Lái Thiêu nổi tiếng vốn là dải đất nằm nép mình bên dòng sông Sài Gòn, trải dài các xã An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm, Lái Thiêu, Vĩnh Phú và An Sơn của thành phố Thuận An. Trước đây, vùng đất này là miệt vườn của Sài Gòn - Gia Định, cũng là thủ phủ “cây lành trái ngọt” nức tiếng cả nước. Đến nay, những vườn cây trĩu quả ở Lái Thiêu vẫn là “đặc sản trăm năm” đi vào ký ức của bao thế hệ người dân Bình Dương. Lái Thiêu là vùng chuyên canh măng cụt lớn nhất Đông Nam Bộ, trong đó diện tích măng cụt trên địa bàn Thuận An là 661 ha, chiếm trên 53,3% diện tích vườn cây ăn trái của thành phố. Măng cụt cũng là một trong những nông sản đầu tiên của Bình Dương được tôn vinh bằng loạt chứng nhận, giải thưởng giá trị. Năm 2012, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam phối hợp Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Hiệp hội trái cây Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ đã đưa măng cụt Lái Thiêu vào top 50 loại trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2013, măng cụt Lái Thiêu được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam công nhận nhãn hiệu tập thể (Giang Chi Anh và nnk., 2020). Lái Thiêu không chỉ nổi tiếng về măng cụt mà còn nhiều loại cây trái miền nhiệt đới thơm ngon khác như sầu riêng, bòn bon, mít tố nữ, chôm chôm, dâu… Từ phường Lái Thiêu đi về hướng thị xã Thủ Dầu Một, dọc theo con đường nhựa là các vườn cây trải dài hàng cây số qua các phường Lái Thiêu, An Thạnh, Vĩnh Phú và các xã Bình Nhâm, Hưng Định, An Sơn… trong đó tập trung nhiều nhất ở xã An Sơn với hơn 400 ha. Đây là tài nguyên du lịch sinh thái đặcthù (miệt vườn) rất có giá trị của Bình Dương. Bên cạnh vườn cây ăn trái với nhiều loại trái cây đặc sản là hệ thống sông Sài Gòn chảy ven bờ cũng có thể xem là một tài nguyên du lịch đặc sắc, không những góp phần làm cho khí hậu thêm trong lành, mát mẻ mà còn làm cho loại hình du lịch thêm phong phú. 3.1.2. Vườn bưởi Bạch Đằng Cù lao Bạch Đằng thuộc thị xã Tân Uyên là một trong những xã được ưu tiên 68
  3. đầu tư phát triển các vườn bưởi, với đặc thù là cù lao trên sông. Bạch Đằng với vị thế địa lý thuận lợi và được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu khá ôn hòa và trong lành, đất đai trù phú thích hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái. Từ rất lâu, trên cù lao Bạch Đằng đã hình thành những vườn chuyên canh cây bưởi trải rộng hầu hết diện tích cù lao. Sản phẩm bưởi Bạch Đằng – Bình Dương với hương vị đặc trưng riêng đã được phân phối rộng khắp và tạo được uy tín trên thị trường. Thương hiệu “Bưởi Bạch Đằng” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể vào ngày 23/06/2011 cho 5 loại bưởi đang được trồng và phát triển tại xã Bạch Đằng (Tân Uyên) bao gồm bưởi đường da láng (bưởi đường núm), bưởi đường lá cam, bưởi ổi, bưởi thanh và bưởi da xanh (Nguyễn Thu Cúc, 2016). Đã từ lâu, cù lao Bạch Đằng được ví như thiên đường của cây bưởi với tổng diện tích đến tính đến năm 2019 khoảng 3.133 ha (Chi cục thống kê thị xã Tân Uyên, 2020). Ngoài các giống bưởi chủ lực như: Bưởi da xanh, bưởi đường lá cam, nơi đây còn nổi tiếng với giống bưởi ổi, bưởi hồng. Do có lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho loại cây ăn trái có múi, nhất là bưởi sinh trưởng. Quả bưởi chín không chỉ mọng nước mà vị ngọt thanh, tạo được ấn tượng cho bất kỳ ai thưởng thức bưởi Bạch Đằng. Những năm qua, thực hiện việc khôi phục và nâng cao chất lượng vườn bưởi truyền thống, các hộ trồng bưởi của xã Bạch Đằng được hỗ trợ về giống, phân bón, khoa học kỹ thuật... nên nhiều diện tích trồng bưởi phát triển tốt, năng suất cao nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Nhiều vườn bưởi còn được các cấp hỗ trợ đầu tư sản xuất theo công nghệ VietGAP, vườn bưởi công nghệ cao. 3.1.3. Các vườn cây ăn trái khác Ngoài những vườn trái cây nói trên, ở Bình Dương còn nhiều vườn trái cây khác, như vùng chuyên canh măng cụt, sầu riêng ở xã Thanh Tuyền huyện Dầu Tiếng với diện tích 193 ha. Trong vùng chuyên canh này có 9 hộ trồng măng cụt được công nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là cơ sở giúp cho hoạt động du lịch sinh thái và thưởng thức các trái cây tại vườn đảm bảo an toàn. Vùng chuyên canh canh ăn quả ở xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên với diện tích hơn 600 ha với các loại cây trồng chủ yếu là bưởi, cam, quýt. Hiện nay trên địa bàn xã Hiếu Liêm, Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Dương đang thực hiện đề án phát triển 5 vườn cây ăn trái có quy mô 7 ha có múi theo hướng VietGAP, trong đó có 5 ha cam đạt tiêu chuẩn VietGAP. 3.1.4. Nhận xét chung về tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương Toàn tỉnh Bình Dương có hơn 7.600 ha trồng cây ăn trái, đây là không gian thuận lợi cho các hoạt động du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, khung cảnh vườn quê cộng với phong cách phục vụ thân thiện, món ăn dân dã kiểu gia đình, không gian xanh yên tĩnh là điều kiện thuận lợi thu hút du khách đến các vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các vườn trái cây du khách có thể tham gia các hoạt động: - Tham quan, học hỏi cách trồng cây: hàng chục loại cây ăn trái được trồng với mật độ vừa phải, giúp khách tham quan có thể chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Ngoài ra, khách tham quan có thể hỏi người trồng cách chăm sóc các loại cây này. Bên cạnh đó nếu chuyến đi có đông thành viên, bạn có thể liên với hệ chủ vườn thuê lều 69
  4. trại. Diện tích vườn rộng lớn, rất thích hợp để tổ chức trò chơi teambuidling hoặc các trò chơi dân gian giúp các thành viên có những phút giây thư giãn. - Thưởng thức các loại trái cây: Khách đến tham quan sẽ được tự tay hái và thưởng thức trái cây ngay tại vườn. Tại đây còn có rất nhiều món đặc sản khác mà bạn nên thử. Ví dụ như gà nướng sầu riêng, cá lóc nướng, tôm trộn gỏi măng cụt, … Những năm gần đây tỉnh Bình Dương tăng cường quảng bá nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch tại các vùng chuyên canh cây ăn trái như, lễ hội “Hương bưởi Bạch Đằng”, “Lái Thiêu mùa trái chín”. Mặc dù có nhiều lợi thế phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái ở tỉnh Bình Dương nhưng số lượng khác đến thăm quan và doanh thu từ loại hình du lịch này còn thấp. 3.2. Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái ở tỉnh Bình Dương 3.2.1. Nhóm giải pháp của các cơ quản lý nhà nước a. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch Cần đẩy mạnh công tác quảng bá tiềm năng phát triển du lịch loại hình du lịch sinh thái miệt vườn ở tỉnh Bình Dương. Hỗ trợ các hộ nông dân quảng bá, giới thiệu nông sản và sản phẩm du lịch của hộ gia đình, giúp họ tiếp cận thị trường phát triển du lịch. Thường xuyên đưa các thông tin về các điểm, tuyến du lịch liên quan loại hình du lịch sinh thái miệt vườn ở tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, đài truyền thanh có thể lồng ghép vào các chương trình về giới thiệu cacsd điểm, tuyến du lịch hiện có và định hướng tuyến mới trên địa bàn cho người dân và khách du lịch. Xây dựng trang web, kênh thông tin, xuất bản các tạp chí hoặc sách, báo, ấn phẩm giới thiệu về các địa điểm, tuyến, tour du lịch miệt vườn ở tỉnh Bình Dương, đồng thời cần xây đựng hệ thống bản đồ các địa điểm du lịch sinh thái miệt vườn. b. Tăng tính liên kết trong hoạt động du lịch Cần xây dựng các tuyến du lịch cụ thể, bao gồm tuyến du lịch sinh thái miệt vườn nội tỉnh và các tuyến du lịch sinh thái miệt vườn kết nối với các địa phương khác. Liên kết các địa điểm du lịch với nhau tạo nên các tuyến du lịch hấp dẫn, tránh sự nhàm chán cho khách du lịch. Liên kết giữa các nhà vườn với hệ thống nhà nghỉ, các công ty du lịch lữ hành, nhà hàng, làng nghề,… tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn. Để tạo ra tính liên kết hiệu quả và bền vững cần phải xây dựng chiến lược dài hạn, phải có sự tham gia, đồng thuận, chủ động của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân, trong đó các cơ quan quản lí về văn hóa, du lịch đóng vai trò chính trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. c. Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật Địa phương cần có kế hoạch, phương án vận động đầu tư xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật để phát triển du lịch như: cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, khu nghỉ dưỡng, hệ thống giao thông, hệ thống điện, nước, các trạm dừng chân, …. Đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất tạo điểm nhấn cho các vùng chuyên canh sản xuất cây ăn trái phục vụ phát triển nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch sinh thái. 70
  5. Phát triển hạ tầng giao thông vận tải đường bộ, đường thủy dẫn đến các địa điểm du lịch sinh thái ở các vùng chuyên canh cây ăn trái. Khuyến khích kinh tế hộ gia đình phát triển dịch vụ ăn uống gần các địa điểm du lịch, bán quà lưu niệm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, thúc đẩy du lịch sinh thái vườn, du lịch ven sông là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của Bình Dương. Do vậy, cần chú trọng bổ sung, hoàn thiện các bến đường thủy dọc theo sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. d. Đào tào nguồn nhân lực Phối hợp với các ban ngành đào tạo, tổ chức các lớp tập huấn đào tạo chuyên môn và nghiệp vụ phục vụ du lịch cho các nông hộ. Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản về du lịch cho những người nông dân nơi đây, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, thuyết minh, hướng dẫn và cả tổ chức các hoạt động trong du lịch trải nghiệm vì đây là lực lượng tham gia hoạt động du lịch tại các vườn trái cây. Có cơ chế chính sách quản lý đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ nhân tài sử dụng hiệu quả lao động, đi đôi với việc đẩy công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động đào tạo du lịch. Tăng cường chính sách khuyến khích phát triển nguồn nhân lực, xã hội hóa công tác đào tạo, tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tự đào tạo nguồn nhân lực. Quan tâm đầu tư cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật và nâng cao chất lượng đào tạo cho các cơ sở trong tỉnh. Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập. Cần tạo điều kiện cho cơ sở đào tạo hợp tác với các cơ sở đào tạo nước ngoài, nhất là với các cơ sở đào tạo du lịch trong khối ASEAN. Tổ chức cho các đối tượng có liên quan tham quan, học tập về kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực du lịch ở trong và ngoài nước. e. Thực hiện chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực du lịch Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng cao, bền vững thì công tác xã hội hóa du lịch nhằm huy động các nguồn lực cho phát triển là điều cần thiết. Ngoài ra, xã hội hóa sẽ giúp cho người dân làm quen dần với tính chuyên nghiệp khi làm du lịch, đồng thời quan tâm đến việc giữ gìn, bảo vệ các yếu tố cảnh quan sinh thái. Để thực hiện chính sách xã hội hóa trong loại hình du lịch này tỉnh Bình Dương cần thực hiện các giải pháp như: - Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch cụ thể cho từng vùng chuyên canh cây ăn trái thông qua đó kêu gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển các dự án phục vụ du lịch. - Đưa ra các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại các vùng chuyên canh cây ăn trái có nhiều lợi thế phát triển loại hình du lịch sinh thái. 3.2.2. Nhóm giải pháp từ cộng đồng dân cư sở hữu vườn cây ăn trái a. Cải tạo cảnh quan vườn cây ăn trái: Ngoài việc chăm sóc vườn cây ăn trái, các chủ vườn cần chú trọng đến việc cải tạo cảnh quan cho vườn, tạo không gian thông thoáng, tạo ra các điểm nhấn trong vườn giúp du khách thích thú khi tham quan, chụp ảnh. b. Đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật: Nhà vườn nên xây dựng các lối đi trong vườn, giúp du khách thuận tiện di chuyển trong khu vực vườn trái cây. Bên cạnh đó, chủ vườn có thể đầu tư mới hoặc cải tạo nhà hiện có theo mô hình homestay phục vụ nhu cầu lưu trú của du khách. 71
  6. c. Tăng cường quảng bá và nâng cao năng lực phục vụ du khách: Các chủ vườn cần tích cực tham gia các lễ hội, hội chợ qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh về vườn của mình. Tích cực tham gia các hội thảo, tập huấn liên quan đến phát triển du lịch tại các nhà vườn nhằm nâng cao các nghiệp vụ dịch vụ du lịch. 3.2.3. Nhóm giải pháp từ các đơn vị kinh doanh du lịch a. Tăng tính kết nối giữa các đơn vị kinh doanh du lịch với cơ quan quản lý nhà nước và các chủ vườn: Các đơn vị kinh doanh du lịch cần liên kết chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước và các chủ vườn nhằm giải quyết những khó khăn trong phát triển du lịch tại các vườn cây ăn trái. Các đơn vị kinh doanh du lịch có thể đóng vai trò là nhà tư vấn cho các chủ vườn trong cải tạo cảnh quan, xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật. b. Chủ động xây dựng các tuyến, điểm du lịch: Các đơn vị kinh doanh du lịch cần chủ động khảo sát thực tế, chọn lựa các vườn cây ăn trái nổi bật ở Bình Dương xây dựng các tuyến, điểm du lịch. Triển khai quảng bá và khai thác các tuyến, điểm du liên quan đến các vườn cây ăn trái đã đề xuất. c. Xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật: Doanh nghiệp du lịch cần đẩy mạnh đầu tư xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch tại các vườn trái cây như xây dựng khách sạn, nhà hàng, xây dựng các khu vực bán hàng lưu niệm, trạm dừng chân,…tạo tiền đề hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan va nghỉ dưỡng tại các vườn trái cây. d. Tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, ứng dụng công nghệ 4.0 tuyên truyền về loại hình du lịch sinh thái ở các vườn cây ăn trái góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Bình Dương. Các đơn vị kinh doanh du lịch tích cực tham gia các diễn đàn du lịch, hội thảo khoa học trong và ngoài tỉnh để đóng góp các ý kiến, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển loại hình du lịch sinh thái tại các vườn cây ăn trái ở địa bàn tỉnh Bình Dương. Doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu, sử dụng thương hiệu, xúc tiến thương hiệu điểm đến trong quảng bá sản phẩm của mình. Ngoài ra các đơn vị doanh nghiệp còn tham vào các hoạt động khác như: Cung cấp thông tin và thúc đẩy cơ quan quản lý quy hoạch, định hướng chiến lược phát triển điểm hấp dẫn. Đề xuất bổ sung các điểm hấp dẫn trong quy hoạch phát triển du lịch sinh thái tại các vườn cây ăn trái. 4. KẾT LUẬN Bình Dương có nhiều lợi thế phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế cần phải hoàn thiện. Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Bình Dương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quảng bá du lịch; tăng tính liên kết trong hoạt động du lịch; hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật; đào tào nguồn nhân lực; thực hiện chính sách xã hội hóa trong lĩnh vực du lịch nhằm khai thác hết thế mạnh du lịch của địa bàn, góp phần to lớn vào việc đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của dân cư. 72
  7. Ngoài ra, khai thác tốt loại hình du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn trái cũng có ý nghĩa to lớn trong việc thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Bình Dương. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Giang Chi Anh và Anh Nguyễn (2020). Bình Dương phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn quả. https://zingnews.vn/binh-duong-phat-trien-du-lich-sinh-thai-gan-voi-vuon-cay-an-qua- post1280341.html. 2. Chi cục thống kê thị xã Tân Uyên (2020). Niêm giám thống kê thị xã Tân Uyên năm 2019. Tỉnh Bình Dương. 3. Công ty Cổ phần Truyền thông Đại Việt (2009). Bản đồ du lịch tỉnh Bình Dương. Hà Nội: Nhà xuất bản Thông tấn. 4. Nguyễn Thu Cúc (2016). Sản phẩm du lịch vườn bưởi Bạch Đằng,Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Science & Technology development, 5(19), 70 – 82. 5. Nguyễn Thị Hiển (2013). Đánh giá điều kiện tự nhiên phục vụ phát triển du lịch sinh thái khu vực vườn cây ăn trái Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Tạp chí Khoa học ĐHSP TPHCM, 47, 87 – 97. 6. Phạm Trung Lương (2002). Du lịch sinh thái – những vấn đề về lí luận và thực tiễn phát triển ở Việt Nam. Nhà xuất Giáo dục 7. Đặng Thành Sang (2007). Địa lí địa phương tỉnh Bình Dương. Nhà xuất bản Giáo dục 8. Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Bình Dương (2011). Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bình Dương đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 9. Tổng cục Du lịch Việt Nam (2011). Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. 10. UBND tỉnh Bình Dương (2012). Quyết định ban hành một số chính sách hỗ trợ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2013-2016. 73
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2