intTypePromotion=1
ADSENSE

Tiểu luận: Chiến lược tập trung và khác biệt của trà thảo mộc Dr Thanh

Chia sẻ: Sdfv Sdfv | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:16

102
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sản phẩm Dr. Thanh với qui mô lớn bằng chiến lược “Tập trung và khác biệt”, đây là sản phẩm đầu tiên có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể với 9 loại thảo mộc cung đình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Chiến lược tập trung và khác biệt của trà thảo mộc Dr Thanh

 1. Chiến lược Tập trung và Khác biệt
 2. GIỚI THIỆU • Vào ngày 15/10/1994, Tân Hiệp Phát chính thức thành lập và đi vào khai thác thị trường giải khát Việt Nam với nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Theo thời gian, bên cạnh Pepsi và Cocacola, người tiêu dùng trong nước dần dần biết đến bia Bến Thành, nước tăng lực Number One, Trà Barley không độ, Trà xanh không độ và nay là trà thảo mộc Dr. Thanh. Đặc biệt trong năm 2008, Tân Hiệp Phát đã phần nào khẳng định được thương hiệu của mình trên khắp cả nước với thành công rực rỡ của sản phẩm Trà xanh không độ. Không ngủ quên trên chiến thắng, tháng 12/2008 Tân Hiệp Phát tiếp tục vươn xa hơn bằng cách tiên phong tung vào thị trường Việt Nam sản phẩm Dr. Thanh với qui mô lớn bằng chiến lược “Tập trung và khác biệt”, đây là sản phẩm đầu tiên có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể với 9 loại thảo mộc cung đình
 3. Chiến lược tập trung • Các lí do để thực hiện chiến lươc tập trung: -Nguồn nhân lực có hạn -Trong lĩnh vực Marketing, truyền thông và định vị nhãn hiệu sẽ bị yếu đi do thiếu sự tập trung -Việc triển khai sẽ tốt hơn khi biết tập trung
 4. Chiến lược tập trung • 5 lĩnh vực mà THP tập trung: - Về người tiêu dùng: Sản phẩm Trà Xanh Không Độ chai PET uống liền là một ví dụ tuyệt vời về nhu cầu tiềm ẩn của người tiêu dùng đã được THP biến thành một cơ hội kinh doanh. Uống trà chiếm một vị trí rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Bước kế tiếp, THP đã sản xuất sản phẩm Trà uống liền trong một chai PET tiện dụng sau khi THP nhận thấy sự thay đổi trong phong cách sống ngày càng mang tính di động và nhu cầu ngày càng lớn hơn đối với các sản phẩm thức uống có lợi cho sức khỏe.
 5. Chiến lược tập trung • Về khách hàng: Khách hàng là đối tác cực kỳ quan trọng bởi vì họ trữ hàng hóa của chúng ta để bán. Sẽ không có các hoạt động marketing thành công nếu như chúng ta không xem xét đến tác động của các hoạt động đó trên khách hàng. Tại THP, công ty có một bộ phận tập trung toàn diện vào việc chăm sóc khách hàng. THP đối xử với tất cả các khách hàng của mình như các đối tác kinh doanh thật sự.
 6. Chiến lược tập trung • Về truyền thông: THP đã đầu tư không ít vào truyền thông để quảng bá cho mọi người biết về hình ảnh và các lợi ích của nhãn hiệu. Điều này cực kỳ quan trọng. Năm ngoái, THP nằm trong số 5 công ty quảng cáo mạnh nhất tại Việt Nam và THP sẽ còn tiếp tục tăng chi phí quảng cáo của mình trong năm 2009. Lãnh đạo THP rất quan tâm và trực tiếp tham dự vào việc xây dựng Chiến Lược và Kế Hoạch Truyền Thông của các nhãn hàng, làm việc rất sâu sát với các cộng sự trong bộ phận Marketing để phát triển ý tưởng sản phẩm và thiết lập mục tiêu nhận biết về nhãn hàng, dùng thử và thói quen sử dụng nhãn hàng.
 7. Chiến lược tập trung • Chất lượng sản phẩm và tính sẵn có của sản phẩm: THP đã đối mặt với nhiều trường hợp hết hàng (out of stock ). Nhu cầu vượt quá khả năng cung cấp của THP. Do đó, đây cũng là một vấn đề cần lưu tâm trong lĩnh vực tiếp thị của chúng ta. Chúng ta cần đảm bảo tiếp tục duy trì sự hiện diện của sản phẩm với cùng một tiêu chuẩn chất lượng tuyệt hảo mọi lúc mọi nơi. • - Về việc triển khai thực hiện: Có nhiều ý tưởng rất hay, có những kế hoạch rất tuyệt vời nhưng lại thất bại chỉ vì triển khai quá tệ. Thật may mắn là đối với sản phẩm Trà Thảo Mộc Dr. Thanh, THP đã có một đội ngũ được tổ chức bài bản, nhanh chóng đưa hàng ra thị trường trong một thời gian ngắn. Lãnh đạo THP biết rằng việc tung sản phẩm phải diễn ra trước Mùa Tết Nguyên Đán để có thể tối đa hóa mức độ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thị trường cả nước. Mục tiêu, vai trò, nhiệm vụ và chức năng đã được thiết lập cụ thể để đảm bảo mọi người làm việc đồng bộ. Nếu THP chậm trễ dù chỉ một ngày tung sản phẩm Trà Thảo Mộc Dr.Thanh, THP sẽ không thể nào gặt hái được kết quả tốt như ngày hôm nay.
 8. Chiến lược khác biệt • Lí do thực hiện • Thứ nhất, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đang cố gắng thu hút cùng một đối tượng người tiêu dùng. Vì vậy bắt buộc chúng ta phải nổi bật . • Thứ hai, khác biệt hóa sẽ đem đến cho bạn một cá tính, một đặc điểm nhận dạng riêng biệt đối với người tiêu dùng về lâu dài. Điều này sẽ đảm bảo sức sống lâu dài của nhãn hiệu. • Chúng ta không nên chỉ làm việc dựa trên sự khác biệt hóa thông thường. Khác biệt hóa phải thật Ý NGHĨA VÀ XÁC ĐÁNG. Mặt khác, khác biệt thôi chưa đủ mà sự khác biệt của bạn phải thật sự cuốn hút một số lượng lớn khách hàng mục tiêu. • THP đã tạo được sự khác biệt đối với nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr.Thanh một cách thật ý nghĩa đối với người tiêu dùng. Lợi ích của việc thanh lọc và giải nhiệt kết hợp với việc khác biệt hóa sản phẩm từ 9 loại thảo mộc cung đình đã chứng tỏ rằng đây là một ý tưởng cực kỳ mạnh mẽ và khác biệt để tác động vào người tiêu dùng.
 9. Chiến lược khác biệt 3 lĩnh vực mà THP tập trung: -Về sản phẩm Có nhiều sản phẩm của Tân Hiệp Phát là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, hiện nay Trà thảo mộc Dr.Thanh là sản phẩm tiên phong trong làng nước giải khát không ga có tác dụng thanh lọc và giải nhiệt cơ thể. Sự thành công này là kết quả của việc đầu tư không nhỏ của Tân Hiệp Phát vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới thật sự độc đáo, thật sự khác biệt.
 10. Chiến lược khác biệt Chiến lược khác biệt • - Về bao bì: Cho ra đời những bao bì sản phẩm thích hợp cho thị trường và người tiêu dùng. THP đã tạo ra các loại chai PET, chai thủy tinh tái sử dụng, hộp giấy Tetra Pak và lon. Một ví dụ là gần đây, THP vừa giới thiệu sản phẩm nước tăng lực Number One trong chai nhựa PET, đem thêm nhiều thuận tiện và thêm nhiều lợi ích cho người tiêu dùng hơn.
 11. Chiến lược khác biệt Chiến lược khác biệt • Về truyền thông: THP nhìn vào sự khác biệt trong “ý tưởng sản phẩm” của mình. THP phải xây dựng được ” lý do để mua- reason to buy ” và ” lý do để tin - reason to believe” thật mạnh mẽ. Đối với điều này, THP đi rất sát với người tiêu dùng. Quan trọng hơn, THP đã biến khái niệm sản phẩm thành một kế hoạch quảng cáo tuyệt vời và chiến dịch truyền thông 360o. Đến nay, thậm chí trẻ con cũng biết đến concept của Trà thảo mộc Dr.Thanh và tìm kiếm sản phẩm tại các cửa hàng để mua.
 12. Thành công đạt được • THP đã đầu tư phù hợp với nguồn lực có hạn của công ty. Nếu với nguồn lực hiện tại của công ty thì việc đầu tư dàn trải sẽ làm cho các chiến lược cũng như các hoạt động sẽ bị loãng, hiệu quả sẽ không cao • Với khả năng tập trung cao thì có thể tạo ra được sản phẩm trong thời gian ngắn. Chính sự nhanh chóng này sẽ đem lại cho THP lợi thế cạnh tranh khi làm người Tiên phong trên thị trường. Đồng thời, việc rút ngắn thời gian, tất cả các khâu được tiến hành chỉ trong 2 tháng đã giúp công ty đưa sản phẩm ra thị trường vào đúng tết Kỷ Sửu, đây được xem như là một yếu tốquan trọng góp vào sự thành công của Dr Thanh.
 13. Thành công đạt được • Dr.Thanh là sản phẩm mới, sản phẩm tiên phong trên thị trường nước không gas Việt Nam với 9 loại thảo mộc cung đình có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, gần gũi với thiên nhiên. • Ý tưởng sản phẩm được điều chế từ 9 loại thảo mộc cung đình tạo ra sự khác biệt hướng vào tâm lý “hướng về thiên nhiên”của người tiêu dùng trong xu hướng tiêu dùng hiện đại. • Chiến dịch truyền thông 360 độ gây được tác động mạnh đến người tiêu dùng ở mọi lúc mọi nơi trên nhiều phương tiện truyền thông. Có nhiều ý kiến cho rằng THP đang dội “bom tấn” vào người tiêu dùng, làm cho đứa trẻ cũng biết đến concept của Dr. Thanh. • Thiết kế chai nhựa PET với dung tích 350ml lúc mới tung ra thị trường được đánh giá cao
 14. Thành công đạt được Kết quả là, chỉ sau 3 tháng tung ra thị trường, trà thảo mộc Dr.Thanh đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, sản phẩm có sự tham gia của 300 nhà phân phối, hơn 2.000 nhân viên và 1.000 xe tải tham gia chuyên chở. Từ sản lượng 300.000 chai/ngày đến nay tập đoàn đã nâng sản lượng lên 600.000 chai/ngày nhưng cũng chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu sử dụng.
 15. Hạn chế Chi phí quảng cáo quá lớn làm tăng giá thành sản phẩm đẩy giá bán lên cao( 6.000đ/350ml). Quá tập trung vào Dr. Thanh dẫn đến tình trạng bỏ quên những sản phẩm khác của THP, nguy cơ THP bỏ ngõ chiến trường của mình và không kịp quay về khi đối thủ chớp thời cơ chiếm lĩnh thị phần là rất cao.
 16. Hạn chế Hạn chế • Màu đỏ của bao bì khiến một bộ phận người tiêu dùng cảm thấy bức bối, nóng nực, phản với tác dụng thanh nhiệt. • Một bộ phận không nhỏ thì cho rằng vị hơi khó uống, lượng đường hơi cao. • Bao bì có hình ông già làm khàch hàng liên tưởng đến những thập niên trước đây, không phù hợp với giới trẻ hiện đại.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2