Tiểu luận: Nghiên cứu sự thỏa mãn của người tiêu dùng mì Hảo Hảo
lượt xem 104
download
Một điều dễ thấy là hiện nay thị trường lương thực, thực phẩm nói chung và thị trường mì ăn liền nói riêng đang ngày một phong phú cả về chất và về lượng. Khi đời sống ngày một nâng cao, đòi hỏi của người tiêu dùng cũng ngày một cao hơn nên trên thị trường thường xuyên xảy ra cuộc đua giữa các thương hiệu, nhãn hiệu với nhau, và trên cuộc đua đó, thỉnh thoảng lại có thêm vài nhân vật mới.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Tiểu luận: Nghiên cứu sự thỏa mãn của người tiêu dùng mì Hảo Hảo
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Chương 1 CỞ SỞ LÝ LUẬN VỀ SỰ THỎA MÃN NGƯỜI TIÊU DÙNG CỦA MÌ HẢO HẢO 1.1 Các yếu tố tác động đến việc thỏa mãn người tiêu dùng khi sử dựng sản phẩm mì ăn liền. Mì ăn liền (tên gọi quen thuộc của mì tôm hoặc mì cua…) là món mì khô chiên trước với dầu cọ và thường được sử dụng sau 3–5 phút cho vào với nước sôi. Nó còn được gọi là mì gói hay mì cốc hoặc mì ly, cách gọi này phụ thuộc cách đựng và bảo quản mì. Mì ăn liền thông thường có một gói gia vị nhỏ và một gói nước sốt, bao gồm bột ngọt, muối, hành… nhưng cũng có loại không chứa bột ngọt. Sản phẩm này có thể ăn sống vì mì đã được chiên, người sử dụng nên bẻ mì thành từng mẫu nhỏ trước khi ngâm nước sôi. Nếu dùng nước nguội, cần phải hâm nó lên 3 phút trong lò vi ba. Cũng giống như các sản phẩm khách, mì gói luôn có những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiêu dùng sản phẩm. 1.1.1 Đặc điểm kinh tế Kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập của người dân ngày càng tăng, thời gian càng trở nên hạn hẹp do đó hầu hết mọi người đều bận rộn và không có thời gian cho việc nấu nướng. Với giá khá rẻ, chế biến nhanh và đơn giản, mì tôm thực sự là một món ăn lý tưởng đối với những người bận rộn. Mọi người có th ể dùng mì ăn liền ở bất kì nơi nào và thời gian sơ chế lại cũng khá nhanh. Chỉ sau 3 phút là có một tô mì thơm ngon và bổ dưỡng. Với tình hình kinh tế nước ta hiện nay, giá cả đang ngày càng leo thang. Chỉ với 1 gói mì, chúng ta có thể đảm bảo cho bữa ăn. Đây là một loại thực phẩm tiết kiệm nhất đối với học sinh, sinh viên. Mì Hảo Hảo Page 1
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền 1.1.2 Đặc điểm văn hóa Văn hóa rất có ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng, đến quyết định mua hàng của mỗi người. Khi lựa chọn sản phẩm thì người tiêu dùng quan tâm đến nhiều mặt của sản phẩm như tính tiện lợi, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, mẫu mã… Bên cạnh đó tùy theo mỗi vùng miền sẽ có khẩu vị khác nhau như: người miền Bắc có xu hướng dùng các loại mì đơn giản về khẩu vị . Người miền Nam thích có nhiều gia vị chua ,cay. Vì vậy khi quyết định tung ra thị trường Việt Nam hay các quốc gia khác, các công ty phải nghiên cứu thật kỹ văn hóa ẩm thực của từng đất nước.Công việc này nhằm tạo ra những sản phẩm phù hợp từ nguyên liệu, khẩu vị, hương vị cho tới cách trình bày mẫu mã đến việc xây dựng nội dung cho các đoạn phim quảng cáo đều phải được thể hiện sự am hiểu về văn hóa ẩm thực của khách hàng. 1.1.3 Đặc điểm về xã hội Tại Việt Nam ghi nhận, sử dụng mì ăn liền đã trở thành thói quen không thể thiếu của người dân với mức tiêu thụ từ 1-3 gói/người/tuần. Ba năm trước (năm 2008), hơn 50 doanh nghiệp đã sản xuất mì ăn liền trong nước, đạt sản l ượng khoảng 5 tỷ gói/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt từ 15% -20%. Thật khó để liệt kê hết những loại mì ăn liền đang bày bán trên thị trường hiện nay. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, sản phẩm mì gói của các doanh nghiệp như Vina Acecook, Asia Food, Vifon, Uni-President, Massan, Miliket… đang chiếm lĩnh hơn 90% thị phần với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Đó là chưa kể, hàng chục nhãn hàng nước ngoài cũng đã gia nhập vào thị trường béo bở này. Trong những năm gần đây, việc du nhập các món ăn từ nước ngoài mà đi ển hình là các món ăn từ Thái Lan được người tiêu dùng ưu chuộng với khẩu vị cay, nồng và chua ngọt đã thực sự ảnh hưởng đến khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam. Điều này đã góp phần tác động vào thị hiếu của người tiêu dùng. Mì Hảo Hảo Page 2
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Người nổi tiếng, người có tiếng nói trong xã hội ít nhiều đã ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng. Nắm bắt được điều đó, các quảng cáo của các sản phẩm thường dùng những người nổi tiếng để tiếp cận với hàng hàng mà đặc biệt các sản phẩm mì gói thường chọn những nghệ sĩ có hình ảnh gần gũi như: Hoàng Sơn,Cát Phượng ,Bảo Quốc, Thúy Nga, Hoài Linh… trong các clip quảng cáo công ty khi muốn nhắm đến nhóm khách hàng của mình. 1.1.3 Cá nhân người tiêu dùng Tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng kinh tế, phong cách sống, cá tính… là những yếu tố ảnh hưởng hành vi mua của khách hàng.Tuổi tác khác nhau sẽ có sở thích khác nhau, những khách hàng trẻ họ yêu thích những sản phẩm màu sắc bắt mắt và thích thử nghiệm những cái mới lạ, còn các nhóm khách hàng lớn tuổi hơn thì không thích cầu kì về màu sắc, ngược lại thích sự đơn giản,ít bị thuy ết phục mua hàng bởi các hình thức khuyến mãi ….vì vậy các thiết kế màu sắc bao bì sản phẩm, cũng như hương vị sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi độ tuổi khác nhau. Mức thu nhập khác nhau phụ thuộc vào từng nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng giá của sản phẩm. Những nhóm khách hàng có thu nhập cao thì không quan trọng về giá cả chỉ quan trọng chất lượng và tính thuận tiện sản phẩm nhưng đ ối với nhóm khách hàng có mức thu nhập thấp thì họ rất quan trọng vào giá cả. Dựa vào đó mà các công ty đưa ra nhiều sản phầm với nhiều mức giá hay chương trình tiếp thị hấp dẫn.Tình trạng kinh tế hiện nay, giá cả tăng liên tục là điều khiến khách hàng quan tâm và đắn đo trong việc quyết định mua sản phẩm . 1.1.4 Thương hiệu Hầu hết các khách hàng đều quan tâm đến thương hiệu bởi họ nghĩ rằng một thương hiệu mạnh sẽ đảm bảo về chất lượng tốt cũng như các vấn đề về sản phẩm đáp ứng nhu cầu họ mong muốn, thương hiệu càng cao sẽ mang lại giá trị về sự an toàn cao trong việc quyết định mua sản phẩm.Vì thế ,khách hàng thường ưu tiên lựa chọn những sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng và để gia Mì Hảo Hảo Page 3
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền tăng lòng trung thành của khúc khách hàng thì những thương hiệu đó phải tạo sự khác biệt và thực sự thu hút . 1.1.5 Sản Phẩm Môt san phâm chât lượng là yêu tố quyêt đinh san phâm đó có được tôn tai trên ̣ ̉ ̉ ́ ́ ́ ̣ ̉ ̉ ̀ ̣ thị trường hay không trong khi cac hang rao về chât lượng ngay cang được nâng cao ́ ̀ ̀ ́ ̀ ̀ và găt gao hơn. Môt san phâm muôn xâm nhâp được vao thị trường thì điêu đâu tiên ́ ̣ ̉ ̉ ́ ̣ ̀ ̀ ̀ là phai đam bao được cac tiêu chuân về an toan thực phâm và kế đến là cac giá trị ̉ ̉ ̉ ́ ̉ ̀ ̉ ́ mà san phâm đó mang lai bao gồm: ̉ ̉ ̣ - Lợi ích của sản phẩm: Dưới góc nhìn của người tiêu dùng, phần lớn đều đánh giá cao mì ăn liền qua tính tiện dụng. Đa số các nhãn hiệu đều đến với mì ăn liền vì lợi ích cốt lõi này.Mì ăn liền đem lại rất nhiều lợi ich cho người tiêu dùng hiện tai như tính tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, dễ dàng cho việc sử dụng và duy chuyển đặc biệt là chi phí bỏ ra cho việc sở hữu một gói mì rất phải chăng. - Vấn đề sức khỏe: Nhiều người tiêu dùng ngày nay vẫn tỏ ra rất e ngại khi cho rằng sản phẩm mì ăn liền có thể gây nóng nhiệt cơ thể.Trong khi đó, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao thì người nhiều dùng càng quan tâm đến sức khỏe, vấn đề dinh dưỡng, khi lựa chọn các sản phẩm.Đa số người tiêu dùng có suy nghĩ rằng việc sử dụng mì ăn liền thường xuyên có hại cho sức khỏe.Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện cơ cấu sản phẩm của mình, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh loại thực phẩm này đều đã và đang nỗ lực trong việc nghiên cứu và tìm ra những loại công thức chế biến mới phù hợp và có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. - Thành phần, chất lượng sản phẩm: Mì ăn liền thường có hàm lượng chất béo cao, thiếu chất xơ, thiếu vitamin .Hơn nữa, cách công bố thành phần năng lượng trên bao bì sản phẩm rất sơ sài, khiến người tiêu dùng khó lựa chọn. Thành phần dinh dưỡng mì ăn liền chủ yếu là tinh bột từ bột mì và 9% là chất chất đạm từ thực vật. Gía trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Đặc biệt trong các sản phẩm mì ăn liền hiện nay được bán trên thị trường hầu hết đều có chứa chất béo Transfat, đây là một lo Mì Hảo Hảo Page 4
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền ngại đối với người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm .Đây là một trong những yếu tố tác động đến việc lựa chọn sản phẩm mì. 1.1.6 Giá Đa số phân khúc tiêu dùng mì ăn liền là phân khúc bình dân như học sinh, sinh viên, công nhân…Mức thu nhập thấp và phải trang trải nhiều thứ, nên việc tất yếu đối với người tiêu dùng bình dân, giá cả luôn là yếu tố quan tr ọng khi quy ết định mua hàng. Người tiêu dùng bình dân thường chọn mua sản phẩm với số lượng ít, đủ để dùng trong 1 tuần hoặc vài ngày. Để hạn chế sự rủi ro, tốn kém khi mua sản phẩm mới, người tiêu dùng bình dân thường có xu hướng trung thành với nhãn hiệu và sản phẩm mẫu tặng.Điều đó luôn là giải pháp được ưa thích nhất. Giảm giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh ngay khi giới thiệu hoặc tái giới thiệu sản phẩm luôn là nhân tố quyết định cho việc thử một sản phẩm hoặc một thương hiệu mới của nhóm khách hàng này. Tuy nhiên, bên cạnh phân khúc thu nhập bình dần, Mì ăn liền còn nhắm đ ến phân khúc cao cấp.Đa số người tiêu dùng không bị tác động nhiều bởi giá mà quan trọng là phải phù hợp với chất lượng sản phảm và những giá trị mà sản phẩm mang lại. 1.1.7 Phân phối Mì ăn liền là một sản phẩm rất phổ biến trong cuộc sống của người dân hiện nay. Dễ dàng tìm kiếm và dễ mua là những đặc tính và đặc trưng cơ bản của sản phẩm mì ăn liền. Người tiêu dùng dễ dàng mua mì ở tất cả mọi nơi từ thành phố đông đúc cho đến những vùng miền ít thưa thớt người. Mì có mặt trên kệ của những siêu thị hiện đại, những khu chợ truyền thống và những cửa hàng tạp hóa.Việc chọn lựa cho mình một gói mì ăn liền đã không còn khó khăn đối với người tiêu dùng ngày nay.Hầu hết các doanh nghiệp đã tận dụng tối đa và triệt để Mì Hảo Hảo Page 5
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền các hệ thống phân phối của mình nhằm đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Giá tiền thấp, chủng loại đa dạng, sử dụng tiện lợi và thương hiệu được ưa dùng…tất cả những đặc điểm trên đã làm cho mì ăn liền có mặt ở mọi loại hình phân phối. 1.1.8 Chiêu Thị Mì ăn liền ngày một đa dang hơn về chủng loại sản phẩm, mẫu mã cũng như hương vị. Các công ty tung ra ngày càng nhiều những sản phẩm khác nhau để chiếm nhiều thị phần của thị trường. Để làm được điều đó, trước hết các doanh nghiệp phải cho người tiêu dùng biết được sản phẩm của mình. Và cách hiệu quả nhất là sử dụng các công cụ chiêu thị. Chiêu thị rất quan trọng trong mọi hoạt động của doanh nghiệp nó tác động vào người sử dụng một các hiệu quả. Quảng cáo luôn là biện pháp được các công ty chọn lựa sử dụng đầu tiên và với số lượng nhiều nhất.Người tiêu dùng dẽ dàng bắt gặp và xem được những mẫu quảng cáo trên tivi hằng ngày, đó là cách mà các nhà sản xuất dùng để đưa hình ảnh của sản phẩm mình vào tâm trí của người tiêu dùng. Những công ty lớn, lâu năm thường quảng cáo trên tivi. Các công ty nhỏ hơn thì quảng cáo bằng các banner ngoài trời, trên báo v.v. Ngoài ra khuyến mãi bằng hình thức cho dùng thử sản phẩm cũng được nhiều công ty sử dụng nhằm hướng người tiêu dùng vào việc mua sản phẩm của mình nếu sản phẩm của họ đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. 1.1.9 Chất lượng phục vụ Người tiêu dùng ngày càng khó tính hơn trong việc chọn mua sản phẩm mì ăn liền. Họ không chỉ mua một sản phẩm mì gói đơn thuần mà còn ở giá trị được tặng thêm. Đây chính là điểm quan trọng để các công ty bán cùng một sản phẩm có sự cạnh tranh với nhau. Nếu hai công ty có cùng một chất lượng sản phẩm nhưng nếu công ty này có sự phục vụ khách hàng tốt hơn thì sẽ được người tiêu dùng yêu mến vá quy ết Mì Hảo Hảo Page 6
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền định chọn mua sản phẩm. Khai thác tốt những yếu tố phục vụ sẽ giúp cho thương hiệu mì của công ty ghi được dấu ấn đẹp và ngược lại sẽ làm cho khách hàng rời xa sản phẩm của mình. Chất lượng phục vụ không có một thước đo cụ thể mà sẽ do khách hàng cảm nhận. Đó là cách nhân viên bán hàng tiếp đón họ, thái độ nhiệt tình và cởi mở của nhân viên… Cách được đáp ứng ngay thắc mắc qua đường dây nóng. Đây là những gì mà khách hàng cần ngày nay ngoài giá trị thực tế họ nhận được tử sản phẩm. 1.2 Giới thiệu tổng quan về thị trường mì Một điều dễ thấy là hiện nay thị trường lương thực, thực phẩm nói chung và thị trường mì ăn liền nói riêng đang ngày một phong phú cả về chất và về lượng. Khi đời sống ngày một nâng cao, đòi hỏi của người tiêu dùng cũng ngày một cao hơn nên trên thị trường thường xuyên xảy ra cuộc đua giữa các thương hiệu, nhãn hiệu với nhau, và trên cuộc đua đó, thỉnh thoảng lại có thêm vài nhân vật mới. 1.2.1 Các thương hiệu mì đang có mặt trên thị trường Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất Châu Á. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia thị trường với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp Việt Nam với những cái tên như Vina Acecook, Asia Food, Vifon, Uni-President... chiếm lĩnh tới hơn 95% thị phần với 5 tỷ gói/năm. Số thị phần nhỏ còn lại đang đ ược chia đều cho hàng chục nhãn hàng nước ngoài đang hiện diện khắp nơi. Mì ăn liền là một trong những mặt hàng quen thuộc, có thị trường khác rộng lớn. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, chợ, sản phẩm mì gói của các doanh nghiệp như Vina Acecook, Asia cook, Vifon, Uni-President, Massan, Miliket,…. đang chiếm lĩnh hơn 90% thị phần với hàng trăm nhãn hiệu khác nhau. Đó là chưa kể, hàng chục nhãn hàng nước ngoài khác. Mì Hảo Hảo Page 7
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Các sản phẩm của các thương hiệu đang dẫn đầu thị trường mỳ ăn liền ở Việt Nam hiện nay ( không kể đến Vina acecook) • Asia Food-Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu Phương châm sản xuất của thực phẩm Á Châu là sẽ đem lại cho người tiêudùng những tô mì thơm ngon và tiện lợi nhất.Thực phẩm Á Châu đã trở thành một trong những nhà sản xuất mì ăn liền hàng đầu và chỉ 3 năm sau khi thành lập, sản phẩm của công ty đã được sự đón nhận của đông đảo người tiêu dùng. Sản phẩm mì ăn liền của thực phẩm Á Châu rất đa dạng và phong phú.Riêng nhãn hiệu. Riêng nhãn hiệu gấu đỏ bao gồm 6 loại sản phẩm, nhãn hiệu “Hello” gồm 5 loại sản phẩm, “trứng vàng” và “Sangha” là sản phẩm ăn liền mới nhất gồm 3 loại sản phẩm, mì gấu đỏ với 3 loại sản phẩm và mì Vifood. • Vifon-Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam: Vị ngọt đậm đà-vươn xa thế giới Là đơn vị tiên phong trong ngành thực phẩm ăn liền, Vifon đã trở thành thường hiệu quen thuộc với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua 45 năm hình thành và phát triển, Vifon không ngừng dành được niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam mà đánh mạnh thị trường xuất khẩu, có mặt tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Mì Hảo Hảo Page 8
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Vifon luôn đặt mục tiêu an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cần thiết trong từng loại sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Các tác phẩm tiêu biểu của Vifon được người tiêu dùng đánh giá cao trong thời gian vừa qua: Mì vifon, Phở Vifon, mì Hoàng Gia, Phở Hoàng Gia, Mì cốc ngon ngon Bánh đa cua... •Masan- Công ty cổ phần thực phẩm Masan Masan Food hoạt động chính trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành hàng : nước tương, nước mắm ( nhãn hiệu Chinsu. Tam Thái Tử, Nam ngư), mì ăn liền (Omachi, Tiến Vua)… Trong lịch sự phát triển của Masan, mì ăn liền có thể được xem như anh cả. Các sản phẩm mì gói của Masan Food :Omachi, Tiến vua, Chinsu,… • Saigon Ve Wong Công ty Ve Wong và Công ty lương thực thành phố Hồ Chí Minh- Việt Nam cùng hợp tác thành lập xí nghiệp Liên Doanh Saigon Ve Wong Các sản phẩm mì ăn liền của công ty:Mì ăn liền cao cấp (A-one), mì ăn liền hiệu Freta, mì ăn liền hiệu Kung-Fu( gà quay, sa tế hành và tôm chua cay ) 1.2.2 Nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Mì Hảo Hảo Page 9
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển , đời sống ngày càng trở nên vội vã hơn. Buộc con người phải càng trở nên năng động, nhanh nhẹn trong tất cả mọi tình huống nhằm theo kịp sự phát triển của đất nước. Chính vì những lý do trên người dân ngày càng có nhu cầu cao đối với những sản phẩm chế biến sẵn, tiện lợi như Mì gói. Việt Nam là một thị trường có nhiều triển vọng với độ tuổi dân số dưới 30 tuổi chiếm 60% dân số. Sản xuất thực phẩm ăn nhanh rất tiện l ợi và tiềm năng còn rất lớn. Mì ăn liền đang trở thành món ăn phổ biến và được ưa thích nhất đ ối v ới những người “thiếu thời gian” hiện nay, đặc biệt là sinh viên. Với đống công việc đang xếp chồng lên nhau, hạn chế thời gian để nấu nướng cộng thêm vào tiết kiệm chi phí thì mì gói luôn là sự chọn tốt nhất trong cuộc sống của họ. Ngày nay sự đa dạng về chủng loại, về “gu” càng lúc càng giúp mì ăn liền phổ cập hơn, bên cạnh đó giá cả theo nhiều phân khúc khác nhau cũng giúp s ản phẩm này có nhiều tầng lớp thu nhập khác nhau. Đặc biệt Mì ăn liền còn phục vụ nhu cầu những khách du lịch đi nước ngoài. Họ không sợ không quen món ăn xứ người, có thể tiết kiệm ngoại tệ.Họ thường mang theo những thùng mì ăn liền, chẳng cần ra nhà hàng mà vẫn no bụng. … Khi đời sống được nâng cao, nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Quan niệm “ ăn no, mặc ấm” nay đã được thay bằng “ ăn ngon, mặc đẹp”. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe của chính mình cũng như gia đình. Vì vậy, khi lựa chọn một loại hàng hóa nào đó, họ chú trọng rất nhiều vào thương hiệu, uy tín cũng như chất lượng của nó. Tóm lại mì ăn liền là thực phẩm luôn được tất cả moi người đón nhận trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay. 1.2.3 Tình hình cạnh tranh trên thị trường mì 1.2.3.1 Giá cả Mì Hảo Hảo Page 10
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Hiện nay trên thị trường ngày càng có nhiều chủng loại mì tôm khác nhau với mức giá cả cũng khác nhau. Tâm lý khách hàng Việt Nam đa số là thích mua những sản phẩm nào có giá thấp hơn để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, y ếu tố giá c ả cũng ảnh hưởng rất lớn đến hành vi mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm cũng được phân hóa khá rõ rệt. Ở phân khúc bình dân, giá của mỗi gói mì khoảng 2.000- 3.000 đồng; phân khúc cấp trung đang được bán với mức giá 3.000 - 3.500 đồng/gói; loại cao cấp có giá từ 5.000 đến hơn 10.000 đồng/gói. Cũng nên cần chú ý đến những phương pháp về giá cả, lựa chọn làm sao đ ể phù hợp nhất với khách hàng như tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đầu thị phần, dẫn đầu về chất lượng sản phẩm. 1.2.3.2 Chủng loại Trước đây, người tiêu dùng thường quan tâm đến vấn đề giá cả khi các nhà cung ứng mì còn ít, nhưng hiện nay khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực này trở nên dày đặt thì họ chuyển sang quan tâm hơn đến hương vị mì nào phù hợp với mình hơn khi việc chi trả là giống nhau. Hiểu được vấn đề đó, các doanh nghiệp lần lượt đưa ra nhiều chủng loại, hương vị mì khác nhau để khách hàng có thể chọn lựa. Điều này dẫn đến thị trường mì rất phong phú và đa dạng. Điển hình như công ty Acecook Việt Nam với hương vị mì tôm chua cay, mì nấm, mì gà...Công ty Asia food với các hương vị mì tôm, mì trứng, mì thịt bằm... Một khi tạo ra được nhiều chủng loại mì khác nhau sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng nhưng đồng thời cũng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nào tạo ra hương vị phù hợp với khách hàng nhất thì sẽ thắng thế trong cuộc cạnh tranh này. 1.2.3.3 Chiêu thị Phải khẳng định rằng, việc cạnh tranh trên thị trường mì ăn liền chỉ bắt đầu bùng nổ và một xu hướng phát triển kinh doanh dựa vào tiếp thị hình ảnh, truy ền Mì Hảo Hảo Page 11
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền thông chỉ thực sự xuất hiện khi liên doanh sản xuất mì Vifon Acecook hình thành vào năm 1993. Cuộc cạnh tranh trên thị trường cũng khá quyết liệt cả giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Rõ ràng là, đã qua rồi cái thời mì sản xuất ra không kịp bán, chẳng c ần ph ải quảng cáo. Giờ đây, cho dù sản phẩm có chất lượng cao, hình thức đẹp nhưng nếu không có chiến lược truyền thông một cách bài bản thì thua là cầm chắc. Và vì nhiều lẽ, đây cũng là điểm yếu của các công ty trong nước. 1.3. Giới thiệu công ty ACECOOK Việt Nam và những hoạt động marketing tiêu biểu mà công ty dành cho sản phẩm mì Hảo Hảo 1.3.1 Giới thiệu sơ lược về công ty Acecook Việt Nam: • Tên doanh nghiệp: Công ty cổ phần Acecook Việt Nam • Loại hình doanh nghiệp: Công ty 100% vốn nước ngoài • Địa chỉ: Lô II-3, Đường số 11_KCN Tân Bình, P. Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh • Điện Thoại: (84.08) 38154064 • Website: www.acecookvietnam.com 1.3.1.1 Acecook-Lịch sử hình thành và phát triển Là một nhà sản xuất mì ăn liền lâu đời tại Nhật Bản, Acecook đã tiên phongđầu tư vào thị trường Việt Nam hình thành nên một công ty liên doanh giữa Acecook Nhật Bản và một công ty thực phẩm tại Việt Nam vào ngày 15/12/1993. Kết quả quá trình đầu tư đó là sự lớn mạnh của Acecook Việt Nam.. Kể từ ngày 3 tháng 2 năm 2004 công ty liên doanh Vifon- Acecook đã chính thức đổi tên thành Công Ty TNHH Acecook Việt Nam( 100% vốn Nhật Bản ). Công ty TNHH Acecook chính thức đổi tên thành Công Ty Cổ Phẩn Acecook Việt Nam vào ngày 18/01/2008. Công ty công ty trong doanh sách 500 doanh nghiệp l ớn nhất Việt Nam. Công ty đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2008. Mì Hảo Hảo Page 12
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền 1.3.1.2 Tình hình sản xuất kinh doanh Acecook Việt Nam hiện đã sở hữu được 06 nhà máy sản xuất trải rộng khắp cả nước, sản phẩm của công ty rất đa dạng chủng loại kinh doanh trong và ngoài nước bao gồm các sản phẩm mì ăn liền, miến ăn liền, bún ăn liền, phở ăn liền, … với những thương hiệu quen thuộc như Hảo Hảo, Lẩu Thái, Đệ Nhất, Phú Hương, Kingcook, Nicecook, Bestcook, Daily, Good, Oh Ricey … Nhân viên toàn công ty là một đội ngũ trẻ được trang bị kỹ lưỡng về kiến thức và chuyên môn. Acecook Việt Nam luôn sẵn sàng và tự tin phát triển trong một môi tr ường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay. Tại thị trường nội địa công ty đã xây dựng nên một hệ thống phân phối rộng khắp cả nước với hơn 700 Đại lý, thị phần công ty chiếm hơn 60%. Với thị trường xuất khẩu, sản phẩm của Acecook Việt Nam hiện đã có mặt đến hơn 40 nước trên thế giới trong đó các nước có thị phần xuất khẩu mạnh như Mỹ, Úc, Nga, Đức, CH Czech, Slovakia, Singapore, Cambodia, Lào, Canada, Brazil… Từ năm 2004 công ty đã xây dựng hoàn chỉnh và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP và đặc biệt Acecook Việt Nam là công ty sản xuất mì ăn liền đầu tiên ở Việt Nam đạt được tiêu chuẩn th ực ph ẩm quốc tế dùng cho các nhà bán lẻ Châu Âu (IFS). Hướng đến tương lai, nền công nghệ tự động phát triển của Nhật Bản sẽ được chuyển giao, ứng dụng sang Acecook Việt Nam góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam. Những sản phẩm mới sẽ liên tiếp ra đời với chất lượng cao hơn, ngon hơn, bổ dưỡng, đa dạng hơn tạo nét văn hóa ẩm thực mới cho nhịp sống tương lai. Mì Hảo Hảo Page 13
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền HÌNH 1.3 :BIỀU ĐỒ TĂNG TRƯỞNG CỦA VINA ACECOOK QUA CÁC NĂM (Nguồn: Công ty ACECOOK VN) 1.3.1.3 Các sản phẩm của Công Ty Hiện nay công ty đang kinh doanh các dòng sản phẩm như: • Mì ăn liền:Mì Táo Quân, Sumo, Bắc Trung Nam, Sao Sáng, Bắc Trung Nam, Hảo Hảo, Good, Hảo 100, Hoành thánh, Số Dzách, Đệ nhất, Kim Chi, Lẩu Thái, Số đỏ. • Miến: miến Phú Hương, miến Tiếng Vang • Phở: Phở Xưa và Nay, phở Đệ Nhất, Good • Bún : Hằng Nga, Điểm Sáng • Cháo: Hương Ngọc • Mì ly: Modern • Súp: Nhật Vị • Dầu ăn: Đệ Nhất • Nước mắm : Đệ Nhất 1.3.2 Giới thiệu về sản phẩm mì Hảo Hảo Mì Hảo Hảo Page 14
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền Mì Hảo Hảo là sản phẩm của công ty Vina Acecook Việt Nam. Phục vụ hơn “2 tỷ bữa ăn ngon mỗi năm”. Với phương châm: “mì Hảo Hảo- biểu tượng của chất lượng”. Mục tiêu mà Hảo Hảo luôn hướng đến chính là chất lượng sản phẩm và lợi ích của người tiêu dùng. 1.3.2.1 Khách hàng mục tiêu Sinh viên là khách hàng mục tiêu lớn nhất mà mì Hảo Hảo hướng tới, ngoài ra còn có những bà nội trợ, nhân viên văn phòng cũng là khách hàng mì Hảo Hảo hướng tới. Mì Hảo Hảo cho ra đời nhiều loại sản phẩm nhằm phục vụ tốt và định vị thương hiệu của mình ở mỗi loại sản phẩm • Hảo Hảo chua cay: dành cho những khách hàng thích vị cay và chua, với đủ các hương vị tôm, gà, bò • Mì sào khô: làm thỏa mãn những người thích món mì xào • Mì hảo hảo hương nấm cung cấp thêm khoáng và protein • Mới đây cho ra đời Hảo Hảo đậu xanh bổ sung tinh chất đậu xanh, ngon bổ dưỡng mà không sợ nóng. 1.3.2.2 Định vị sản phẩm Bằng những chiến lược định vị của công ty , Hảo Hảo đã tạo ra những sự khác biệt đối với đối thủ cạnh tranh. • Định vị lợi ích : Chiến lược định vị này rất thành công vì khi nghĩ đếnHảo Hảo người ta nghỉ ngay đến sự tiện dụng của nó: “ngon, nhanh, rẻ” . Công ty đã đưa ra những chương trình khuyến mại trúng tiền tỷ,các chương trình từ …, Mẫu quảng cáo Hảo Hảo nêu bật tính năng nhanh tiện dụng của sản phẩm. Những mẫu quảng cáo liên tục được phát sóng trong một thời gian dài . Đây được xem như là một sự “tra tấn” đối với người tiêu dùng tuy nhiên nó khá Mì Hảo Hảo Page 15
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền hiệu quả. Điều này làm cho mọi người biết đến mì Hảo Hảo bởi tính năng tiện dụng của nó “Phục vụ 2 tỷ bữa ăn ngon mỗi năm” • Định vị người sử dụng : Hảo Hảo đã đưa ra thị trường rất nhiều sản phẩm như:mì gà, mì xào khô, sa tế hành, tôm chua cay, hảo hảo đậu xanh…, mang đến sự đa dạng cho sản phẩm và phù hợp nhiều khẩu vị khác nhau của nhiều loại khách hàng • Định vị đối thủ cạnh tranh: Điều đặc biệt khi nhắc đển Hảo Hảo là người tiêu dùng luôn nghỉ ngay đến những bữa ăn nhanh. Và sự xuất hiện của Hảo Hảo trên các phương tiện truyền thông có vẻ nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh như Tiến vua, Omachi, Korea… Đi đến đâu cũng dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của Hảo Hảo, điều này đã làm cho Hảo Hảo trở thành một trong những nhãn hiệu quen thuộc, phổ biến với người tiêu dùng hơn. 1.3.2.3 Đối thủ cạnh tranh chính Hiếm có sản phẩm nào lại có “tầm phủ sóng” rộng như mì ăn liền . Cũng hiếm có sản phẩm nào đáp ứng được khẩu vị của cả người giàu lẫn người nghèo như nó. Và vì vậy cuộc chạy đua giành giật thị trường cũng những gói mì được xem là khá hấp dẫn. Đã và đang diễn ra một trận chiến khốc liệt quanh gói mì ăn liền để giành thị phần. Vì vậy, mì Hảo Hảo đang cạnh tranh với nhiều đối thủ để giành thị phần trên thị trường. Đối thủ cạnh tranh của mì Hảo Hảo phân khúc cấp trung đang được bán với mức giá từ 3.000- 5.000 đồng/gói. Mì thuộc giá cấp thấp (1.500-3.000 đồng/gói ). • Phân khúc giá trung: (từ 3.000- 5.000 đồng/gói). Mì tiến vua: sản phẩm của công ty Masan- Food - Thế mạnh: Tuy mì Tiến Vua có mặt trên thị trường chưa lâu nhưng với chiêuthức đánh vào tâm lí người tiêu dùng đó là được kiểm định không dùng dầu Mì Hảo Hảo Page 16
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền ănchiên đi chiên lại với thông điệp “ Bảo vệ sức khỏe cả gia đinh” cộng với Hệthống phân phối sản phẩm dày đặc,quảng cáo rầm rộ,và với giá ngang tầm vớigiá mì Hảo Hảo. nên mặc dù sản phẩm chưa đa dạng như ḿ Hảo Hảo nhưng mìTiến Vua đang dần chiếm lĩnh thị trường ḿ và nó thực sự là đối thủ mạnh với mì Hảo Hảo. - Điểm yếu :Nhiều khách hàng không hài lòng với tên gọi của mì là “Tiến Vua” với cái tên nghe không thích hợp với phân khúc mì giá trung, và nó gần giống với mì Cung Đình. Chính chiêu thức không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại làm cho khách hàng hoang mang.Một số khách hàng đã phản ánh mua mì chưa hết hạn sử dụng nhưng đã bị mốc. Sản phẩm chưa đa dạng, không có nhiều hương vị đ ể khách hàng lựa chọn (Mì Tiến Vua bắp cải thịt bằm, mì Tiến Vua tôm sú nấu chua) 1.3.3 Các hoạt động marketing của công ty dành cho sản phẩm mì Hảo Hảo tác động đến người tiêu dùng 1.3.3.1 Sản phẩm Sản phẩm đa dạng với các loại: hảo hảo hương vị tôm chua cay, hương vị sa tế hành, hương vị nấm, hương vị gà nấm hương, xào khô, hương vị gà. Kích thước tập hợp sản phẩm của Hảo Hảo • Kích thước sản phẩm theo chiều sâu: Mỳ tôm Hảo Hảo là sản phẩm có có kích thước tập hợp theo chiều sâu .Bao gồm như Hảo hảo chua cay, Hảo hảo nấm hương, hảo hảo tôm, Hảo hảo hương vị gà… • Nhãn hiệu (tên sản phẩm) : “HẢO HẢO” Mì Hảo Hảo Page 17
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền • Giá trị : Là từ Hán Việt có nghĩa “Tốt Tốt”=> Mì tôm này rất ngon, rất tốt ( về chất lượng lẫn giá cả hợp túi tiền) • Cách đặt tên: 2 từ trùng nhau ( từ láy) dễ nhớ,dễ đọc, được viết bằng màu đỏ .kiểu chữ dễ thấy, dễ nhận dạng, được viết rõ ràng, ngay dưới tên công ty Ace cook định vị và tạo sự tin tưởng cho khách hàng (nâng cao uy tín và cũng là cách thức quảng bá sản phẩm) • Đặc tính sản phẩm: Chất lượng : Mì Hảo hảo được đánh giá là có chất lượng tốt,sợi mì dai, có nhiều hương vị phù hợp với sở thích của nhiều người. Đặc tính khác biệt: Tên Hảo Hảo là từ Hán Việt có nguồn gốc từ Trung Quốc.Tên gọi cũng đã nói lên được chất lường của sản phẩm và cảm nhận của khách hàng khi ăn: • Thiết kế bao bì sản phẩm: Bao bì được thiết kế bắt mắt. Hình ảnh minh họa hấp dẫn, phù hợp với từng loại mì như mì gà nấm hương thì có hình những miếng đùi gà,ngon, được xếp thành lớp, cùng với nấm hương ,các gia vị như ớt, hành, chanh…sợi mì vàng óng, tô mì còn nóng, bốc khói. Không những chỉ với những hình ảnh bắt mắt như trên, một gói mì Hảo Hảo còn thông tin đến cho người tiêu dùng về thông số dinh dưỡng,thành phần, cách sử dụng, thời gian sử dụng…Tất cả được đóng gói và bỏ vào thùng giấy bảo quản và dễ vận chuyển. • Dịch vụ hỗ trợ sản phẩm: Các chương trình khuyến mãi như: - “ Ăn Hảo Hảo trúng xe hơi” - “ Tỉ phú Hảo Hảo” Mì Hảo Hảo Page 18
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền • Phát triển sản phẩm mới: Để đáp ứng sở thích đa dạng với sở thích của người tiêu dùng, công ty vẫn luôn không ngừng nghiên cứu vào việc thiết kế sản phẩm mới công ty đã sản xuất ra mì Hảo Hảo đậu xanh. Hảo Hảo đậu xanh với nguyên liệu đậu xanh tạo hương vị mới lạ. Hương vị dễ ăn, được nghiên cứu lấy nguyên liệu từ hạt đậu xanh ( tương tự như Omachi làm từ khoai tây) đánh vào tâm lý người tiêu dùng là sản phẩm mì tôm này không gay nóng. Sản phẩm mới Hảo Hảo đậu xanh được thông tin đến cho người tiêu dùng qua phương tiện quảng cáo trên ti vi, radio, internet…nên thông tin sản phẩm được dàn trải đến nhiều đối tượng khách hàng. 1.3.3.2 Phân phối Acecook quyết định tạo ra một hệ thống tiếp thị và phân phối trên toàn quốc, hơn 600 đại lý trải đều trên toàn quốc, mỗi khu vực đều có một văn phòng chi nhánh như ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… sự phát triển mạnh mẽ của các kênh phân phối, tạo điều kiện cho công ty bán được nhiều hàng và thu l ợi nhuận lớn. Điều này cũng đồng thời tạo sự thuận lợi cho khách hàng của Hảo Hảo có thể tìm kiếm sản phẩm một cách dễ dàng cũng như khi có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm đều thuận tiện cho việc tìm nơi giải đáp. Mì Hảo Hảo đã lựa chọn nhiều hình thức kênh phân phối khác nhau để mang sản phẩm tới người tiêu dùng nhưng chủ yếu vẫn là phân phối theo hệ thống đại lý (bán sỉ). doanh nghiệp chọn ra nhiều nhà bán sỉ (đại lý cấp 1) và nhiệm vụ c ủa các nhà bán sỉ này là phân phối xuống các nhà bán sỉ cấp dưới rồi phủ đ ến các tiệm bán lẻ. Khi khách hàng có nhu cầu, các tiệm bán lẻ sẽ báo lên các nhà bán s ỉ và doanh nghiệp này sẽ cung cấp sản phẩm theo hình thức bán đứt. Do xu hướng tiêu dùng chung ngày nay của người Việt là ngày càng tiếp cận gần hơn với các kênh phân phối hiện đại như siêu thị cửa hàng tự chọn. Chính vì Mì Hảo Hảo Page 19
- GVHD:Ths Nguyễn Hoàng Chi Nhóm thực hiện: mì ăn liền vậy, Hảo Hảo đã tiến hành chiến lược phân phối các sản phẩm của mình thông qua các kênh bán lẻ này. Sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng chỉ qua một nhà bán lẻ. Cụ thể, Hảo Hảo được bán tại các siêu thị bán l ẻ như Big C, chuỗi siêu thị Coop-mart, hệ thống Maximax…Các siêu thị này phân phối trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng, bằng cách cho người tiêu dùng tự l ựa chọn mặt hàng, dòng sản phẩm mình ưa thích và phù hợp. Kênh phân phối này tập trung hướng đến người tiêu dùng cuối cùng, tiêu thụ với số lượng nhỏ nhưng thường xuyên. Như vậy, chiến lược phân phối của mì Hảo Hảo là mở rộng thị trường, mở rộng các đại lí, tăng dần về số lượng và chất lượng các kênh phân phối. 1.3.3.3. Giá Giá là một thành phần không kém phần quan trọng trong chiến lược marketing mix của Hảo Hảo bao gồm giá bán sỉ, giá bán lẻ, chiết khấu, giảm giá. Gía phải tương xứng với giá trị nhận được của khách hàng và có khả năng cạnh tranh. Nhận biết 80% người tiêu dùng Việt Nam sống ở vùng nông thôn, có thu nhập thấp, và khách hàng chủ yếu của Hảo Hảo là học sinh, sinh viên. Vì vậy Hảo Hảo đã đưa ra mức giá phù hợp 2.500đồng/gói. Hảo Hảo sử dụng chiến lược giá thâm nhập thị trường. Trong khoảng 5 năm mì Hảo Hảo có giá 1.500 đồng/ gói. Các năm tiếp theo Hảo Hảo đưa ra nhiều sản phẩm với hương vị đặc trưng với giá bán 2500 đồng /gói. Do tình trạng nền kinh tế, giá cả leo thang dẫn đến sự tăng giá của Hảo Hảo lên 1000 đồng /gói. Với giá hiện tại và chất lượng mà Hảo Hảo mang lại là hoàn toàn phù hợp với khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên. 1.3.3.4 Chiêu thị Acecook Việt Nam đã rất thành công với các chiến lược quảng bá sản phẩm của mình thông qua các hoạt động quảng cáo ,khuyến mại và các hoạt động xã hội…Với nhãn hàng Hảo Hảo, công ty đã áp dụng những chiến lược sau: Mì Hảo Hảo Page 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Luận văn thạc sỹ - Nghiên cứu hành vi khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của Công ty Tam Trần - CHƯƠNG 1, 1
27 p | 592 | 254
-
Tiểu luận "Định hướng XHCN nền kinh tế thị trường xét dưới góc độ công bằng xã hội"
13 p | 520 | 193
-
Tiểu luận: Soạn thảo và thỏa thuận hợp đồng ngoại thương_Những phát sinh và cách giải quyết
14 p | 628 | 97
-
Luận văn: Nghiên cứu sự thỏa mãn của khách hàng đối với dịch vụ bảo hành tại công ty Phong Vũ
89 p | 237 | 59
-
Tiểu luận: Khảo sát sự hiểu biết, thái độ và sự thỏa mãn của công nhân đối với lý thuyết Đặt mục tiêu (Goal setting theory) và Quản trị theo mục tiêu (Management by objectives) trong động viên nhân viên
18 p | 254 | 29
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của bệnh nhân về chất lượng dịch vụ y tế nội trú tại các bệnh viện trung ương Tp. Hồ Chí Minh
134 p | 44 | 17
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu sự thỏa mãn trong công việc của nhân viên tại Le Belhamy resort & spa
115 p | 104 | 15
-
Khóa luận tốt nghiệp Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ thỏa mãn trong công việc của người lao động tại công ty may Trường Giang thành phố Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
148 p | 79 | 14
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu sự thỏa mãn của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking tại ngân hàng HDBank thành phố Hồ Chí Minh
98 p | 51 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng đến sự thỏa mãn công việc của giảng viên tại các trường Cao đẳng trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
113 p | 30 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu tác động của các yếu tố kinh nghiệm thương hiệu, niềm tin thương hiệu và sự thỏa mãn thương hiệu đến lòng trung thành thương hiệu của khách hàng sử dụng máy ảnh gương lật kỹ thuật số DSLR ở khu vực Tp. HCM (DSLR – Digital Single-lens Reflex)
112 p | 37 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu chất lượng dịch vụ, cảm nhận giá cả tác động đến sự thỏa mãn khách hàng tại tại Công ty cổ phần Fiditour
103 p | 56 | 5
-
Tóm tắt Luận án Tiễn sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự thỏa mãn của người dân trong bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất
24 p | 43 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự thỏa mãn trong công việc và sự gắn kết với tổ chức của công nhân trực tiếp khai thác tại Nông trường Cao su Cẩm Mỹ
86 p | 14 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Các nhân tố ảnh hưởng đến sự thỏa mãn trong công việc của nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại Thương khu vực Tp. Hồ Chí Minh
130 p | 33 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Nghiên cứu sự thỏa mãn của hệ thống phân phối thuốc bảo vệ thực vật
103 p | 20 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Quản trị kinh doanh: Nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện sinh hoạt tại Công ty Điện lực Bình Định
26 p | 5 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn