intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Quy trình thu hoạch, bảo quản hạt lúa nhằm giảm tối đa tổn thất sau thu hoạch

Chia sẻ: Cẩm Nguyên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:35

226
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận "Quy trình thu hoạch, bảo quản hạt lúa nhằm giảm tối đa tổn thất sau thu hoạch" trình bày các nội dung sau: Tổng quan về hạt lúa, khát quát quy trình trồng lúa, quy trình thu hoạch lúa, bảo quản thóc sau thu hoạch,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Quy trình thu hoạch, bảo quản hạt lúa nhằm giảm tối đa tổn thất sau thu hoạch

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM                                  TIỂU LUẬN  CÔNG NGHỆ SAU THU HOẠCH CHỦ ĐỀ: QUY TRÌNH THU HOẠCH, BẢO QUẢN HẠT LÚA  NHẰM GIẢM TỐI ĐA TỔN THẤT SAU THU HOẠCH                         Giáo viên hướng dẫn : HOÀNG THỊ TRÚC QUỲNH Nhóm thực hiện: Nhóm 13 1. Nguyễn Chi Bảo Hân          2005140134 2. Nguyễn Quốc Bảo               2005140021 3. Đỗ Như Hiền                       2005140156 4. Phan Chánh Hiệp                 2005140164
  2. 5. Phan Trần Anh Huy             2005140215 TP.Hồ Chí Minh, Tháng 10 Năm 2016 MỤC LỤC LỜI MỞ ĐẦU........................................................................................................................................3 A.TỔNG QUAN VỀ HẠT LÚA..............................................................................................................4 I.Nguồn gốc và lịch sử phát triển......................................................................................................4 II.Cấu tạo của hạt lúa.......................................................................................................................6 1.Vỏ lúa.........................................................................................................................................6 2.Hạt lúa........................................................................................................................................6 3.Sự nảy mầm của hạt lúa............................................................................................................7 III.Vai trò của hạt lúa.........................................................................................................................8 B.KHÁT QUÁT QUY TRÌNH TRỒNG LÚA..........................................................................................9 I.Quy trình.........................................................................................................................................9 1.Chuẩn bị đất...............................................................................................................................9 2.Gieo sạ.......................................................................................................................................9 3. Bón phân.................................................................................................................................10 4. Quản lý nước..........................................................................................................................10 5. Phòng trừ cỏ dại và sâu, bệnh hại.........................................................................................10 II.Các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống cây lúa..............................................................................11 1.Nước........................................................................................................................................11 2. Nhiệt độ...................................................................................................................................12 3. Ánh sáng.................................................................................................................................13 C.QUY TRÌNH THU HOẠCH.............................................................................................................14 I.Xác định các thời kì chín của lúa.................................................................................................15 1.Xác định thời kì chín sữa.........................................................................................................15 2.Xác định thời kì chín sáp.........................................................................................................16 3.Xác định thời kì chín hoàn toàn...............................................................................................18 II.Xác định độ chín của lúa.............................................................................................................18 III.Xác định thời tiết, khí hậu...........................................................................................................18 IV.Xác định ngày thu hoạch...........................................................................................................18 V.Xác định phương thức thu hoạch...............................................................................................19 VI.Thu hoạch lúa.........................................................................................................................19 1.Cắt lúa......................................................................................................................................19 2
  3. 2. Gom lúa bông..........................................................................................................................21 3. Tuốt lúa...................................................................................................................................22 4.Vận chuyển về sân để phơi hay máy sấy...............................................................................23 D.BẢO QUẢN THÓC SAU THU HOẠCH..........................................................................................26 I. Bảo quản bằng phương pháp làm khô.......................................................................................27 1. Phơi nắng tự nhiên.................................................................................................................27 2. Sử dụng phương pháp sấy.....................................................................................................29 3.Ảnh hưởng của quá trình làm khô đến chất lượng hạt...........................................................30 II. Điều kiện an toàn trong bảo quản thóc......................................................................................31 1.Thủy phần an toàn của thóc....................................................................................................31 2.Nhiệt độ an toàn của đống thóc...............................................................................................31 3.Tạp chất an toàn của thóc.......................................................................................................32 III.Kho bảo quản lúa thóc................................................................................................................32 1.Kho bằng..................................................................................................................................32 2.Kho silo.....................................................................................................................................33 IV.Những yêu cầu đối với việc theo dõi, kiểm tra định kì việc bảo quản lúa thóc.........................34 TÀI LIỆU THAM KHẢO......................................................................................................................35 LỜI MỞ ĐẦU Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới. Đối với người Việt   chúng ta cây lúa không chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biểu trưng trong   văn chương ẩn dưới “bát cơm”, “hạt gạo” Việt Nam, một nước có nền kinh tế  nông nghiệp từ  hàng ngàn năm nay. Từ  một   nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh nhưng hiện nay, nền  nông nghiệp của nước ta không chỉ  sản xuất ra đủ  một lượng lớn lương thực đáp ứng   nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế  giới. Trong đó  ngành trồng lúa  ở nước ta là một trong những ngành sản xuất lương thực vô cùng quan   trọng và đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở  thành nước xuất khẩu  gạo lớn thứ  hai thế giới. Nước ta không thể  đứng đầu thế  giới, không phải thiếu diện  3
  4. tích đất trồng mà do không kịp thời nắm bắt khoa học kỹ thuật hiện đại. Cùng với việc   sản xuất và bảo quản lúa sau thu hoạch chỉ dựa vào kinh nghiệm của cha ông để lại nên  đã gây những tổn thất đáng kể, dẫn đến số lượng và chất lượng không được đảm bảo Với những tài liệu, thông tin trên sách báo và internet, nhóm chúng em đã tổng hợp   được “QUY TRÌNH THU HOẠCH, BẢO QUẢN HẠT LÚA NHẰM GIẢM TỐI ĐA  TỔN THẤT SAU THU HOẠCH”. Nếu có thiếu sót gì mong cô và các bạn góp ý A. TỔNG QUAN VỀ HẠT LÚA Họ: Poaceae/Gramineae (Hòa thảo)  Phân họ: Oryzoideae  Tộc: Oryza  Loài: Oryza sativar L I. Nguồn gốc và lịch sử phát triển Cây lúa là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới. Từ những cây lúa  hoang mọc ở các vùng đầm lầy ven song, con người đã dần dần thuần hóa và tạo nên cây   4
  5. lúa trồng ngày nay. Tổn tại rất nhiều những ý kiến, những học thuyết khác nhau về  sự  xuất hiện khác nhau về nguồn gốc cây lúa. Nhiều ý kiến cho rằng cây lúa có nguồn gốc   từ  Chấu Á và xuất hiện cách đây khoảng 8000 năm. Người ta tìm thấy dấu vết của   giống lúa cổ  tại ba địa điểm là Đông Nam Á; vùng Assam(Ấn Độ); vùng biên giới Thái  Lan – Myanma và vùng trung du Tây Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây các nhà khảo cổ  Trung Quốc đã tìm thấy những hạt lúa nguyên thủy cùng các nông cụ  cổ  có niên đại   khoảng 9000 năm. Đầu tiên, lúa được trồng  ở  Châu Á. Sau đó những người du mục  Ả  Rập mang chúng đến Hy Lạp cổ đại, từ đây Alexender đại đế mang chúng đến Ấn Độ và  bắt đầu đi khắp thế giới. Có một số ý kiến khác về nguồn gốc cây lúa châu Á, xuất từ  vùng Assam (Ấn Độ), giống lúa O. sativa dần tiến hóa thành giống O. sativa India thích   ứng với khí hậu khô hạn đặc trưng của khí hậu vùng này. Sau này, giống này phát tán   dần về  phía Đông Bắc qua Nepal, Myanma di chuyển theo bờ  biển lên hạ  lưu song   Dương Tử và tiến hóa thành giống lúa O. sativa Japoinica. Cây lúa trồng phát triền  ở  Châu Á được phát tán trên khắp thế  giới bắng nhiều   con đường khác nhau. Lúa O.sativa Indica từ   Ấn Độ  phát tán trên khắp thế  giới qua các   nước nước Trung Đông, Bắc Phi và phát triển tại Châu Âu( thời điểm khoảng 1000 năm  trước công nguyên). Từ  một con đường khác, lúa Châu Á từ   Ấn Độ  được phát tán đến   vùng Đông Phi. Cây lúa trồng  ở Tây Phi ngày nay lại không xuất phát từ Châu Á mà lại   nhận từ  các giống lúa phát triển  ở  từ  Châu Âu. Cây láu đến vùng Nam Mỹ  nhờ  người  Châu Âu, những người Tây Ban Nha và Bồ  Đào Nha đã đem các giống lúa  ở  Châu Âu   đến cho người Nam Mỹ. Sau đó, cây láu được du nhập vào nước Mỹ  một cách có chọn   lọc từ  các nước thuộc vùng Nam Á và Đông Á. Ngày nay các nước phát triển trên một   bình diện rộng khắp thế giới với khoảng 100 quốc gia trồng lúa. Vùng trong và tiêu thụ  lúa chính vẫn là Châu Á, là nơi mà gạo đóng một vai trò không thể  thay thế  trong đời  sống hàng ngày. Ba nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới là Thái Lan, Việt Nam và   Trung Quốc.  Ở Việt Nam lúa được trồng ở cả ba miền với nhiều giống khác nhau, phổ  biến nhất là giống lai năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt. Vùng trồng lúa lớn nhất Việt  Nam là đồng bằng Sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long 5
  6. II. Cấu tạo của hạt lúa 1. Vỏ lúa Vỏ  lúa gồm 2 vỏ  trấu ghép lại (trấu lớn và trấu nhỏ). Ở  gốc 2 vỏ  trấu chổ  gắn   vào đế hoa có mang hai tiểu dĩnh. Phần vỏ chiếm khoảng 20% trọng lượng hạt lúa.                                                   Hình : Cấu tạo hạt lúa 2. Hạt lúa Bên trong vỏ lúa là hạt gạo. Hạt gạo gồm 2 phần:  ­ Phần phôi hay mầm (embryo): nằm  ở góc dưới hạt gạo, chổ đính vào đế hoa, ở  về phía trấu lớn. ­ Phôi nhũ: chiếm phần lớn hạt gạo chứa chất dự trữ, chủ yếu là tinh bột (phần   gạo chúng ta ăn hàng ngày). Bên ngoài hạt gạo được bao bọc bởi một lớp vỏ lụa mỏng   chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin nhóm B. Khi xay xát (giai đoạn chà trắng) lớp nầy   tróc ra thành cám mịn. 6
  7. Hình: Cấu tạo hạt lúa 3. Sự nảy mầm của hạt lúa Hạt lúa trong khi bảo quản vẫn còn chứa một lượng nước nhất định từ  12­14%   trọng lượng khô. Khi ngâm trong nước, hạt hút nước và trương lên, ẩm độ  trong hạt gia  tăng đến 25% thì có thể  nẩy mầm được. Khi  ấy tinh bột trong phôi nhũ bị  phân giải  thành những chất đơn giản để  cung cấp cho mầm phát triển. Thời gian hút nước nhanh  hay chậm tùy theo hạt giống cũ hay mới, vỏ trấu mỏng hay dầy, nhiệt độ nước ngâm cao   hay thấp. Nói chung, nhiệt độ không khí cao, nước ấm, hạt giống cũ hay vỏ hạt mỏng dễ  thấm nước thì hạt hút nước nhanh, mau đạt tới ẩm độ  cần thiết. Ngâm quá lâu, hạt hút   nhiều nước, các chất dinh dưỡng hòa tan và khuyếch tán ra ngoài môi trường làm tiêu hao  chất dự  trữ  trong phôi nhũ, đồng thời làm cho nước ngâm bị  chua, hạt bị  thối và nẩy   mầm yếu. Hàm lượng nước trong hạt thích hợp cho quá trình nẩy mầm biến thiên từ 30­ 40% tùy điều kiện nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho hạt lúa nẩy mầm từ 27­37 0C. Nhiệt  độ  thấp hoặc cao hơn khoảng nhiệt độ  này, hạt lúa sẽ  nẩy mầm yếu và thời gian nẩy   mầm kéo dài.  Trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ thích hợp thì mầm lúa sẽ phát triển xuyên qua  vỏ trấu và xuất hiện ra ngoài: hạt nẩy mầm (germination). So với nhiều hạt giống khác   thì hạt lúa nẩy mầm cần ít oxy hơn. Trong điều kiện bình thường, sau khi mầm hạt phá   vở vỏ trấu thì rễ mầm sẽ mọc ra trước, rồi mới đến thân mầm. Tuy nhiên, nếu bị ngập   nước (môi trường yếm khí) thì thân mầm sẽ phát triển trước. Khi lá đầu tiên xuất hiện,   7
  8. thì các rễ  thứ  cấp sẽ  bắt đầu xuất hiện để  giúp cây lúa bám chặt vào đất, hút nước và  dinh dưỡng                Hình: Các thời kỳ nảy mầm của hạt lúa III. Vai trò của hạt lúa Trên thế giới, cây lúa được 250 triệu nông dân trồng, là lương thực chính của 1,3  tỉ  người nghèo nhất trên thế  giới, là sinh kế  chủ  yếu của nông dân. Là nguồn cung cấp  năng lượng lớn nhất cho con người, bình quân 180 – 200 kg gạo/ người/ năm tại các  nước châu á, khoảng 10 kg/ người/ năm tại các nước châu Mỹ. Ở Việt Nam, dân số trên 80 triệu và 100% người Việt Nam sử dụng lúa gạo làm   lương thực chính. Sản phẩm chính của cây lúa Sản phẩm chính của cây lúa là gạo làm lương thực. Từ gạo có thể  nấu cơm, chế  biến thành các loại món ăn khác như bánh đa nem, phở, bánh đa, bánh chưng, bún, rượu.  Ngoài ra còn bánh rán, bánh tét, bánh giò và hàng chục loại thực phẩm khác từ gạo Sản phẩm phụ của cây lúa ­ Tấm: sản xuất tinh bột, rượu cồn, Aceton, phấn mịn và thuốc chữa bệnh. ­ Cám : Dùng để sản xuất thức ăn tổng hợp; sản xuất vitamin B1 để chữa bệnh tê   phù, chế tạo sơn cao cấp hoặc làm nguyên liệu xà phòng. 8
  9. ­ Trấu: sản xuất nấm men làm thức ăn gia súc, vật liệu đóng lót hàng, vật liệu độn  cho phân chuồng, hoặc làm chất đốt. ­ Rơm rạ: được sử  dụng cho công nghệ sản suất giày, các tông xây dựng, đồ  gia   dụng( thừng, chão, mũ, giày dép, hoặc làm thức ăn cho gia súc, sản xuất nấm… Như vậy, ngoài hạt lúa là bộ phận chính làm lương thực, tất cả các bộ phận khác   của cây lúa đều được con người sử  dụng phục vụ  cho nhu cầu cần thiết, thậm chí bộ  phận rễ lúa còn nằm trong đất sau khi thu hoạch cũng được cày bừa vùi lấp làm cho đất   tơi xốp, được vi sinh vật phân giải thành nguồn dinh dưỡng bổ  sung cho cây trồng vụ  sau. B. KHÁT QUÁT QUY TRÌNH TRỒNG LÚA I. Quy trình 1. Chuẩn bị đất  •   Đối với vụ Đông xuân:  ­ Dọn sạch cỏ. ­ Trục đánh bùn và san bằng mặt ruộng bằng máy cày bánh lồng.  •   Đối với vụ Hè thu:  ­ Cày đất bằng máy với độ sâu từ 15­20 cm. ­ Phơi ải trong thời gian 1 tháng. ­ Bừa, trục và san bằng mặt ruộng bằng máy kéo bánh lồng có công cụ  trang   phẳng mặt ruộng kèm theo. ­ Sử  dụng máy kéo liên hợp với máy phay hoặc bánh lồng và trục bùn. Tuỳ  theo   diện tích ruộng lớn hay nhỏ mà dùng máy kéo lớn, trung bình hoặc nhỏ. Chú ý: Ruộng phải bằng phẳng, có hệ thống thoát nước tốt và không đọng nước. 2. Gieo sạ  •   Chuẩn bị hạt giống  ­ Làm sạch hạt lúa trước khi ngâm  ủ  bằng cách ngâm hạt trong nước muối 15%   trong thời gian 5­10 phút, loại bỏ hạt lép lửng và lẫn tạp. ­ Sau đó, cho vào bao ngâm trong nước sạch 30 giờ. 9
  10. ­ Rửa bằng nước sạch, để ráo nước, ủ trong 24 giờ đảm bảo hạt vừa nhú mầm. ­ Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng Regent hoặc Carban 3%. Chú ý: Trước khi gieo sạ 6 giờ, không nên tưới nước cho hạt giống để dễ gieo sạ.  •   Biện pháp gieo sạ  ­  Gieo hàng bằng công cụ gieo hàng kéo tay hoặc liên hợp với máy kéo. ­ Lượng hạt giống gieo: 100­120 kg/ha. ­ Khoảng cách gieo: hàng cách hàng 20 cm. Chú ý: Lượng hạt giống cho vào trống của công cụ gieo hàng chỉ bằng 2/3 thể tích   trống và trách làm ướt bên trong trống để hạt ra đều. 3. Bón phân ­ Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. ­ Ở giai đoạn để nhánh và làm đòng, sử dụng bảng so màu lá để điều chỉnh lượng   phân đạm cần bón. 4. Quản lý nước ­ Giai đoạn cây con: rút cạn nước trước khi sạ và giữ khô mặt ruộng trong vòng 3   ngày sau khi sạ, ngày thứ 4 cho nước láng mặt ruộng 1 ngày sau đó rút cạn để đảm bảo  đủ ẩm bề mặt ruộng. ­ Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng: Sau khi sạ được 7­10 ngày, bắt đầu cho nước  từ  từ  vào ruộng và giữ  nước trên mặt ruộng  ở  mức 5­7 cm. Trong giai đoạn này, thay  nước trong ruộng lúa từ 2­3 lần, sau mỗi lần thay nước giữ cạn trong 2­3 ngày. ­ Giai đoạn sinh trưởng sinh thực: Giữ nước trong ruộng ở mức 3­5 cm. ­ Giai đoạn chín: Giữ nước trong ruộng ở mức 2­3 cm cho đến giai đoạn chín vàng   (7­10 ngày trước khi thu hoạch) tháo cạn nước trong ruộng. 5. Phòng trừ cỏ dại và sâu, bệnh hại Tùy từng giai đoạn thích hợp mà sử  dụng các biện pháp hóa học, sinh hoc,… để  tiêu diệt các loại cỏ dại và sâu bênh hại 10
  11. II. Các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống cây lúa 1. Nước Cây lúa sống trong ruộng nước, là cây cần và  ưa nước điển hình nên từ  “lúa   nước” bao giờ  cũng gắn liền với cây lúa.  Ở  nước ta đại bộ  phận ruộng lúa đều tưới  ngập   nước,   tuy   nhiên   cũng   có  những   giống   lúa   có   khả   năng   chịu  hạn  (lúa   cạn,   lúa   nương...) sinh trưởng hoàn toàn phụ  thuộc vào nước trời, nhưng năng suất không cao   bằng lúa nước. Lại có những giống lúa chịu được nước sâu,  ở  vùng Ðồng Tháp Mười  những giống lúa cổ truyền có thể chịu ngập sâu đến 3 mét. Nước là thành phần chủ yếu  của cây lúa, nếu lấy 100g lá lúa tươi đem sấy thì lượng lá khô chỉ còn lại 12g (còn 88g là   lượng nước bốc hơi), đem phần lá khô đốt cháy hoàn toàn thì lượng tro còn lại là 1,5g.   Với 88% trọng lượng cây lúa, nước là thành phần chủ yếu và cực kỳ quan trọng đối với  đời sống cây lúa. Nước là điều kiện để thực hiện các quá trình sinh lý trong cây lúa, đồng   thời cũng là môi trường sống của cây lúa, là điều kiện ngoại cảnh không thể thiếu được  đối với cây lúa. Nước là một trong những nguồn vật liệu thô để  chế  tạo thức ăn, vận  chuyển thức ăn lên xuống trong cây, đến những bộ  phận khác nhau của cây lúa. Bên   cạnh đó lượng nước trong cây lúa và nước ruộng lúa là yếu tố điều hòa nhiệt độ cho cây   lúa cũng như  quần thể, không gian ruộng lúa. Nước cũng góp phần làm cứng thân và lá   lúa, nếu thiếu nước thân lá lúa sẽ  khô, lá lúa bị  cuộn lại và rủ  xuống, còn nếu cây lúa  đẩy đủ nước thì thân lá lúa sẽ đứng, bản lá mở  rộng. Nhu cầu về nước qua các thời kỳ  sinh trưởng phát triển của cây lúa cũng khác nhau:  ­ Thời kỳ nảy mầm: hạt lúa khi bảo quản thường phải giữ độ ẩm 13%, khi ngâm  ủ  hạt thóc hút nước đạt 22% thì có thể  hoạt động và nảy mầm tốt khi độ   ẩm ðạt 25­ 28%. Những giống lúa cạn lại được gieo khô khi đất đủ ẩm hoặc trời mưa có nước mới   nảy mầm và mọc được.  ­ Thời kỳ mạ: từ sau gieo đến mạ mũi chông thì chỉ cần giữ ruộng đủ  ẩm. Trong  điều kiện như  vậy rễ lúa được cung cấp nhiều oxy để  phát triển và nội nhũ cũng phân  giải thuận lợi hơn. Khi cây mạ  được 3­4 lá thì có thể  giữ   ẩm hoặc để  một lớp nước   nông cho đến khi nhổ cấy.  11
  12. ­ Thời kỳ ruộng cấy: từ sau cấy đến khi lúa chín là thời kỳ cây lúa rất cần nước.   Nếu ruộng khô hạn thì các quá trình sinh trưởng gặp trở ngại rõ rệt. Ngược lại nếu mức   nước trong ruộng quá cao, ngập úng cũng không có lợi: cây lúa đẻ  nhánh khó, cây vươn   dài, yếu ớt, dễ bị đổ và sâu bệnh. Người ta còn dùng nước để điều tiết sự ðẻ nhánh hữu  hiệu của ruộng lúa. 2. Nhiệt độ Cây lúa xuất xứ  từ  vùng nhiệt đới nên điều kiện khí hậu nóng  ẩm là điều kiện   thuận lợi cho cây lúa phát triển. Lúa là loại cây ưa nóng, để hoàn thành chu kỳ sống, cây  lúa cần một lượng nhiệt nhất ðịnh. Trong điều kiện trồng lúa ở  nước ta, thường những  giống ngắn ngày cần một lượng tổng tích ôn là 2.500­3.0000C, giống trung ngày từ 3.000­ 3.5000C, giống dài ngày từ 3.500­4.5000C. Trong quá trình sinh trưởng, nếu nhiệt độ cao   cây lúa nhanh đạt được tổng nhiệt độ cần thiết thì sẽ  ra hoa và chín sớm hơn, tức là rút  ngắn thời gian sinh trưởng. Nếu nhiệt độ  thấp thì ngược lại. Ðối với vụ  chiêm xuân ở  nước ta, các giống lúa ngắn ngày là những giống mẫn cảm với nhiệt độ  (giống cảm ôn)  nên thời gian sinh trưởng dễ biến động theo nhiệt độ hàng năm và theo mùa vụ cấy sớm   hay muộn, vì vậy việc dự báo khí tượng trong vụ chiêm xuân cần phải được coi trọng và   chú ý theo dõi để  bố  trí cơ  cấu mùa vụ  cho thích hợp, tránh để  trường hợp khi lúa trỗ  gặp rét. Với vụ mùa thì điều kiện nhiệt độ  tương đối ổn định nên thời gian sinh trưởng   của các giống lúa cấy trong vụ mùa ít thay đổi. Cây lúa yêu cầu nhiệt độ khác nhau qua   các thời kỳ sinh trưởng:  ­  Thời kỳ  nảy mầm:  nhiệt độ  thích hợp nhất đối với quá trình nảy mầm là 30­ 350C, ngưỡng nhiệt độ  giới hạn thấp nhất là 10­120C và cao nhất là 400C không có lợi  cho quá trình cảy mầm và phát triển của mầm.  ­ Thời kỳ mạ: nhiệt độ thích hợp cho cây mạ phát triển là 25­300C. Với vụ hè thu  và vụ  mùa nói chung nhiệt độ  thích hợp cho cây mạ  phát triển. Với vụ  chiêm xuân  ở  miền Bắc nước ta thì diễn biến thời tiết phức tạp, nếu gieo mạ sớm hoặc những năm  trời ấm kéo dài thường có hiện tượng mạ già, mạ ống; có những năm giai đoạn mạ gặp   trời rét, cây mạ  có thể  bị  chết rét. Ðể  chống rét cho mạ, hiện nay người ta dùng biện   pháp kỹ thuật che phủ nilông cho mạ là biện pháp chống rét hữu hiệu nhất.  12
  13. ­ Thời kỳ đẻ nhánh, làm đòng: nhiệt độ thích hợp nhất là 25­320C. Nhiệt độ thấp  dưới 160C hay cao hơn 380C đều không thuận lợi cho việc đẻ  nhánh, làm đòng của cây  lúa. Diễn biến phức tạp của nhiệt độ  trong vụ  chiêm xuân  ở  miền Bắc cũng có nhiều   bất thuận cho thời kỳ này.  ­ Thời kỳ  trỗ  bông, làm hạt: đây là thời kỳ cây lúa mẫn cảm nhất với điều kiện   ngoại cảnh, nhất là nhiệt độ. Thời kỳ  này yêu cầu nhiệt độ  tốt nhất từ  28­30 0C. Với  ngưỡng nhiệt độ này, vụ chiêm xuân ở các tỉnh phía Bắc nếu không bố trí cơ cấu mùa vụ  thích hợp thì thời gian trỗ  dễ  gặp lạnh. Trong ðiều kiện cây lúa nở  hoa, phơi màu, thụ  tinh nếu gặp nhiệt độ  thấp (dưới 170C) hoặc quá cao (trên 400C) đều không có lợi. Khi  gặp rét hoặc nhiệt độ  quá cao hạt phấn mất sức nảy mầm, không thụ  phấn thụ  tinh  được làm tỉ  lệ  lép cao. Thời kỳ làm hạt nếu gặp rét, quá trình vận chuyển vật chất về  hạt kém, trọng lượng hạt giảm cũng ảnh hưởng đến năng suất lúa. 3. Ánh sáng Cũng giống như yếu tố nhiệt độ, cây lúa có nguồn gốc nhiệt đới nên nó là cây ưa  sáng và mẫn cảm với quang chu kỳ  (độ  dài ngày). Giống như  đại đa số  các cây trồng  khác, cường độ ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quang hợp và tạo năng suất  lúa. Ðặc biệt với một số giống lúa địa phương trung và dài ngày, chu kỳ  chiếu sáng có   tác động đến quá trình làm đòng, ra hoa (gọi là những giống có phản  ứng quang chu kỳ  hay là giống cảm quang). Về  cường ðộ  ánh sáng do bức xạ  mặt trời chiếu xuống mặt   đất thì ánh sáng mà ta nhìn thấy được là loại ánh sáng có tác dụng cho quá trình quang  hợp của cây lúa. Cường độ  ánh sáng thay đổi theo vĩ độ  địa lý, theo thời gian trong năm   và thời gian trong ngày. Trong ngày, cường độ  ánh sáng đạt cực đại vào khoảng 11­13  giờ trưa, còn ở thời điểm 8­9 giờ sáng và 15­16 giờ chiều thì cường độ ánh sáng chỉ bẳng   ½ thời điểm cực đại trong ngày. Trong năm, với các tỉnh phía Nam và Nam Trung bộ thì   cường độ  ánh sáng phân bổ  đồng đều không có biến đổi nhiều, riêng đối với các tỉnh  phía Bắc và Bắc Trung bộ  thì cường ðộ  ánh sáng khá đầy đủ  trong vụ  mùa, riêng vụ  đông xuân thì giai đoạn mạ, cấy và đẻ nhánh thời tiết thường âm u, rét kéo dài, cường độ  ánh sáng không đầy đủ, đến tháng 4­5 trở  đi có nắng ấm và ánh sáng tương đối đầy đủ  nên lúa xuân bắt đầu sinh trưởng thuận lợi. Về thời gian chiếu sáng (độ  dài ngày): thời  13
  14. gian chiếu sáng và bóng tối trong một ngày đêm (gọi là quang chu kỳ) có tác dụng rõ rệt   đến quá trình phân hóa đòng và trỗ bông. Nếu không có điều kiện chiếu sáng phù hợp thì   cây lúa không thể ra hoa kết quả được. Nếu các cây trồng hàng nãm phân chia làm 3 loại   theo đặc tính phản  ứng quang chu kỳ (loại phản  ứng ánh sáng dài ngày, loại phản  ứng  ánh sáng ngắn ngày và loại phản ứng trung tính với ánh sáng) thì cây lúa thuộc nhóm cây   ngày ngắn, chỉ đòi hỏi thời gian chiếu sáng dưới 13 giờ/ngày. Với thời gian chiếu sáng từ  9­10 giờ/ngày có tác dụng rõ rệt đối với việc xúc tiến quá trình làm đòng, trỗ  bông của   cây lúa. Tuy nhiên mức độ phản ứng với quang chu kỳ còn phụ thuộc vào giống và vùng   trồng.  Ở  nước ta, một số giống lúa mùa địa phương có phản  ứng rất rõ với quang chu   kỳ, đem các giống này cấy vào cụ chiêm xuân lúa sẽ không ra hoa. Thường các giống lúa  ngắn ngày có phản ứng yếu hoặc không phản ứng với quang chu kỳ thì có thể gieo cấy  vào mọi thời vụ trong năm. C. QUY TRÌNH THU HOẠCH Thông thường trong ruộng lúa, toàn bộ các bông lúa không thể chín hoàn toàn cùng  một thời điểm, vì có bông lúa trỗ trước thì chín trước, bông lúa trỗ sau thì chín sau. Thậm   chí trong cùng một bông lúa, các hạt ở đầu bông chín trước, các hạt ở cuối bông chín sau.   Hạt lúa ở các nhánh gié cấp I chín trước, hạt lúa ở  nhánh giéo cấp II chín sau… Vì thế,   không thể chờ tất cả  các hạt lúa của bông lúa và các bông lúa trong ruộng lúa đều chín  hoàn toàn mới thu hoạch, mà chỉ  cần khoảng 85% số  bông lúa có khoảng 80% số  hạt   chắc trên bông đã chín (màu hạt chín đặc trưng của giống lúa) và hầu hết các hạt chắc ở  cổ bông lúa đã chín sáp là có thể thu hoạch được. Thu hoạch lúa có hai phương thức cơ  bản là thu thủ  công hay thu bằng máy móc. Thu thủ  công là phương thức cổ  truyền và  thích hợp với mọi tình trạng của ruộng lúa như: Lúa đứng, lúa ngã, diện tích ruộng lớn   hay nhỏ, nhưng năng suất thu hoạch thấp, hao hụt nhiều và bị áp lực nhân công thời vụ.  Thu hoạch bằng máy thì năng suất lao động cao, nhưng chỉ áp dụng được ở những chân  ruộng đất khô hoặc không bị lún... Cho nên, tùy theo điều kiện nơi trồng lúa, tùy theo tình   trạng ruộng lúa, chúng ta lựa chọn phương thức thu hoạch lúa cho phù hợp để tăng năng   suất lao động, góp phần hạ giá thành sản phẩm 14
  15. I. Xác định các thời kì chín của lúa Muốn xác định được thời điểm thu hoạch lúa, chúng ta cần tìm hiểu các thời kỳ  chín của lúa để  có biện pháp theo dõi, đánh giá và kết luận chính xác thời điểm thu   hoạch. Người ta chia giai đoạn chín của lúa thành ba thời kỳ nhỏ là chín sữa, chín sáp và   chín hoàn toàn như sau: 1. Xác định thời kì chín sữa Sau khi hoa lúa nở 7­10 ngày, những hoa lúa đã được thụ phấn có chất dự trữ bên  trong vỏ  trấu là dạng lỏng, màu trắng đục giống như  sữa. Hình dạng hạt gạo đã hoàn   thành, vỏ  hạt gạo có màu xanh. Khối lượng hạt tăng nhanh, có thể  đạt 70­80 % khối   lượng cuối cùng của hạt, đó là thời kỳ chín sữa              Hình : Hạt lúa ở giai đoạn chín sữa Toàn thể  ruộng lúa lúc này đang  ở  giai đoạn chín sữa. Thời kỳ  chín sữa kết thúc  thì lượng chất khô trong hạt là 25%, lượng nước trong hạt là 75% 15
  16.                        Hình : Ruộng lúa ở giai đoạn chín sữa 2. Xác định thời kì chín sáp Thời kỳ chín sáp kéo dài 7­10 ngày, vỏ hạt lúa vẫn có màu xanh            Hình : Vỏ hạt lúa vẫn có màu xanh Chất dịch lỏng trong hạt gạo dần dần đặc lại, hạt gạo cứng dần lên, vỏ hạt gạo   vẫn có màu xanh, nhưng vỏ ở lưng hạt gạo chuyển sang màu nâu nhạt 16
  17.           Hình : Hạt gạo cứng dần lên Khối lượng hạt gạo tiếp tục tăng lên, lượng chất khô trong hạt đạt 50%, lượng   nước trong hạt giảm dần còn 50%. Đó là thời kỳ chín sáp    Hình : Khối lượng hạt gạo tiếp tục tăng Ruộng lúa  ở  giai đoạn chín sáp. Cuối giai đoạn chín sáp, các hạt lúa ở  đầu bống   lúa đã chuyển sang màu chín đặc trưng của giống lúa                   Hình : Ruộng lúa ở thời kỳ chín sáp                                                17
  18. 3. Xác định thời kì chín hoàn toàn Thời kỳ này kéo dài 7­10 ngày, vỏ trấu chuyển sang màu vàng sáng  hoặc màu sắc  chín đặc trưng của giống, chất khô trong hạt tăng đến 75%, lượng nước trong hạt giảm   còn 25%. Khối lượng hạt gạo đạt tối đa                                    Hình : Ruộng lúa ở thời kì chin hoàn toàn    II. Xác định độ chín của lúa Để  biết được chính xác độ  chính của lúa, ta có thể  xác định bằng cách quan sát  trực tiếp trên đồng ruộng. Sau khi lúa trỗ  được 25 ngày thì quan sát trực tiếp thường  xuyên hàng ngày trên ruộng lúa. Khi nào trên ruộng lúa có khoảng 85% số bông lúa trong  ruộng lúa có khoảng 80% số hạt chắc trên bông đã chín là thu hoạch được. III. Xác định thời tiết, khí hậu Nếu dự  báo thời tiết của đài khí tượng thủy văn có mưa, gió lớn đúngngày xác  định thu hoạch có thể thu sớm hoặc trễ vài ngày để thu hoạch đỡ gặp phải thời tiết xấu.  Thậm chí tránh lũ phải thu sớm cả tuần. Mặc dù năng suất bị  giảm, còn hơn bị  lũ nhấn   chìm. Hoặc trời mưa gió lớn có thể để trễ vài ngày, vẫn hơn là thu đúng ngày mưa sẽ bị  thất thoát lớn. IV. Xác định ngày thu hoạch Nếu thu hoạch sau khi hạt lúa đã chín hoàn toàn, thất thoát do tỷ  lệ  rụng hạt  khoảng 4,5%. Nếu thu hoạch sau 20 ngày lúa đã chín hoàn toàn, tỷ  lệ  rụng hạt lên đến  20%. Tỷ  lệ  này cũng còn tùy thuộc vào giống. Những giống dễ rụng hạt, tỷ lệ rụng có  thể nhiều hơn. Chính vậy phải xác định thời điểm thu hoạch cho phù hợp để giảm tối đa  18
  19. thất thoát sau thu hoạch. Khi xác định ngày thu hoạch, chúng ta nên chọn ngày không  mưa. V. Xác định phương thức thu hoạch Tùy   vào   tình   trạng   đồng   lúa   và   điều   kiện   vùng   trồng   lúa   ta   có   thể   lựa   chọn  phương thức thu hoạch lúa thích hợp để  tránh tổn thất là thấp nhất để  góp phần tăng  năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm. Do đó ta có thể  quyết định thu hoạch lúa   bằng liềm,bằng máy gặ txếp dãy hay máy gặt đập liên hợp VI. Thu hoạch lúa 1. Cắt lúa Là công việc dùng dụng cụ  làm tách rời phần trên của cây lúa có mang bông ra  khỏi thân (gốc) cây lúa. Những dụng cụ này có thể là liềm (lưỡi hái) hay máy gặt lúa. Cắt lúa bằng liềm Liềm cắt lúa                                                  Cắt lúa bằng liềm Lúa cắt xong được để gọn thành từng đống nhỏ. Các đống lúa nhỏ được để nối đuôi  nhau thành các hàng. Sau đó tiến hành cắt bông lúa từ những cây lúa đã cắt và để gọn lại  thành từng đống lúa 19
  20.                           Thân cây lúa đã cắt                     Xén rời bông lúa từ thân cây lúa Ưu: Chi phí thấp, hạn chế thất thoát lúa Nhược: Đòi hỏi nhiều lao động, tốn thời gian, năng suất kém Cắt lúa bằng máy gặt lúa xếp dãy Là dùng dụng cụ có bộ phận cắt lúa gắn vào động cơ, người ta điều khiển máy  gặt cắt lúa đã chín, cắt tới đâu lúa ngả ra thành từng dãy (hàng) tới đó       Hình: Máy gặt lúa xếp dãy Ưu điểm: Năng suất lao động cao Nhược điểm: ­ Cần có kỹ thuật cao 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2