intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

97
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nhằm đánh giá thực trạng chuỗi giá trị thịt lợn tỉnh Nghệ An từ đó đề xuất chiến lược và giải pháp nhằm nâng cấp chuỗi giá trị thịt lợn cho địa bàn tỉnh Nghệ An. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> <br /> BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT<br /> <br /> HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br /> <br /> PHẠM THỊ TÂN<br /> <br /> NGHIÊN CỨU CHUỖI GIÁ TRỊ THỊT LỢN<br /> TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN<br /> <br /> CHUYÊN NGÀNH: KINH TẾ NÔNG NGHIỆP<br /> Mã số: 62 62 01 15<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ<br /> <br /> HÀ NỘI – 2015<br /> <br /> 1<br /> <br /> Công trình được hoàn thành tại: Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học:<br /> 1. PGS TS. Phạm Văn Hùng<br /> 2. TS. Nguyễn Mạnh Hải<br /> <br /> Phản biện 1: PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Hiền<br /> Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br /> Phản biện 2: PGS.TS. Phạm Hùng<br /> Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình<br /> Phản biện 3: TS. Đào Duy Tâm<br /> Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội<br /> <br /> Luận án sẽ được đánh giá trước Hội đồng chấm luận án cấp Học viện họp<br /> tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br /> Vào hồi giờ tháng năm 2015<br /> <br /> Có thể tìm hiểu luận án tại Thư viện:<br /> - Thư viện Quốc gia<br /> - Thư viện Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br /> <br /> 2<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. Tính cấp thiết của đề tài<br /> Chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trọng công cuộc xóa đói giảm nghèo, đặc biệt<br /> ở các tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển như Nghệ An. Phát triển chăn nuôi là cách duy<br /> nhất giúp người nghèo ở nông thôn thoát khỏi đói nghèo (Tuong, 2005). Chăn nuôi là<br /> một trong những ngành mang lại thu nhập chủ yếu cho nông hộ (Eprecht, 2005).<br /> Đóng góp của chăn nuôi vào giá trị sản xuất chiếm 24,4 % tổng giá trị sản xuất ngành<br /> nông nghiệp năm 2007; 27% năm 2010 và 30,28% năm 2013. Đối với tỉnh Nghệ An tỷ<br /> trọng ngành chăn nuôi chiếm 41,5 % giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (Sở Nông nghiệp<br /> & PTNT tỉnh Nghệ An, 2013).<br /> Nghệ An là một trong những tỉnh có số đầu lợn lớn nhất cả nước, năm 2011, đàn<br /> lợn của Nghệ An với hơn 1,3 triệu con, chiếm 4,5% tổng đàn lợn của toàn quốc và 21%<br /> vùng Bắc Trung bộ và DHMT (Tổng cục Thống kê, 2013). Tuy nhiên, sự tăng trưởng của<br /> chăn nuôi lợn chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng đó là<br /> sản xuất giống chưa tốt, giá thức ăn cao, giá bán ra bấp bênh, quá trình lưu thông, tiêu thụ<br /> lợn thịt chưa ổn định, sự liên kết của các tác nhân trong chuỗi còn lỏng lẻo (Sở nông<br /> nghiệp &PTNT Nghệ An, 2013). Do vậy để chăn nuôi lợn phát triển thì cần có sự hỗ trợ<br /> cũng như hợp tác của các tác nhân khác trong chuỗi từ người sản xuất đến người tiêu dùng<br /> cuối cùng. Vì vậy, nghiên cứu này nhằm trả lời các câu hỏi sau:<br /> (1) Lý luận về chuỗi giá trị và chuỗi giá trị thịt lợn như thế nào? Với sản phẩm thịt lợn<br /> trong địa bàn tỉnh Nghệ An, nghiên cứu chuỗi giá trị nên theo hướng nào?<br /> (2) Những tác nhân nào tham gia chuỗi giá trị thịt lợn của tỉnh Nghệ An, quan hệ của<br /> những tác nhân này?<br /> (3) Cơ chế giao dịch, cơ cấu giá trị gia tăng và phân chia lợi nhuận giữa các tác nhân<br /> tham gia trong chuỗi như thế nào?. Liên kết giữa các tác nhân được truyền tải như thế nào<br /> trong chuỗi?<br /> (4) Những hạn chế, khó khăn và các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình phát triển chuỗi<br /> giá trị thịt lợn tỉnh Nghệ An?<br /> ( 5) Chiến lược và giải pháp nào cần thiết để nâng cấp chuỗi giá trị thịt lợn tỉnh Nghệ<br /> An?.<br /> <br /> 2. Mục tiêu nghiên cứu<br /> a) Mục tiêu chung<br /> Đánh giá thực trạng chuỗi giá trị thịt lợn tỉnh Nghệ An từ đó đề xuất chiến lược<br /> và giải pháp nhằm nâng cấp chuỗi giá trị thịt lợn cho địa bàn tỉnh Nghệ An.<br /> 3<br /> <br /> b) Mục tiêu cụ thể<br /> - Luận giải và hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn về chuỗi giá trị thịt lợn;<br /> - Đánh giá thực trạng chuỗi giá trị thịt lợn và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến<br /> chuỗi giá trị thịt lợn tỉnh Nghệ An;<br /> - Đề xuất chiến lược nâng cấp và hệ thống các giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị<br /> thịt lợn trong địa bàn tỉnh Nghệ An.<br /> 3. Phạm vi nghiên cứu<br /> a) Về không gian: Đề tài nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Phần lớn lượng sản<br /> phẩm lợn thịt sản xuất ra được tiêu thụ ở trong tỉnh (khoảng trên 70%), do vậy đề tài<br /> tập trung nghiên cứu các hoạt động của chuỗi giá trị thịt lợn trong tỉnh Nghệ An.<br /> b) Về thời gian: Các dữ liệu, thông tin được sử dụng để đánh giá thực trạng sản xuất<br /> thịt lợn ở địa phương, hộ chăn nuôi lợn được thu thập trong giai đoạn 2 năm 2011 –<br /> 2012, trong đó tập trung tìm hiểu tình hình sản xuất, tiêu thụ lợn thịt năm 2012. Các<br /> giải pháp, đề xuất tháo gỡ khó khăn từ khâu sản xuất đến tiêu thụ để phát triển chuỗi<br /> giá trị đến năm 2020.<br /> c) Về nội dung:<br /> - Nghiên cứu chủ yếu các hoạt động dọc theo chuỗi bao gồm các tác nhân nhà<br /> sản xuất, thương lái (thu gom), giết mổ, chế biến (giò, chả), buôn bán và tiêu thụ thịt<br /> lợn trên địa bàn tỉnh.<br /> - Trong kênh tiêu thụ nội tỉnh đề tài không tính toán các chỉ tiêu kinh tế (giá trị<br /> gia tăng, giá trị gia tăng thuần, tỷ suất lợi nhuận/chi phí..) cho tác nhân là hộ chế biến<br /> (giò, chả), thực tế tác nhân này tham gia một phần rất nhỏ trong chuỗi giá trị thịt lợn,<br /> và thị trường tiêu thụ chủ yếu nội tỉnh có giá trị thành phẩm nhỏ, chủ yếu là hộ bán lẻ<br /> không thường xuyên tại các chợ địa phương.<br /> 4. Những đóng góp mới của luận án<br /> - Về lý luận: Làm sáng tỏ và luận giải một số vấn đề lý luận về chuỗi giá trị thịt lợn<br /> (CGTTL). Dựa trên cơ sở tổng quan có chọn lọc một số quan điểm cơ bản của các nhà<br /> khoa học trên thế giới, một số tổ chức quốc tế và một số học giả của Việt Nam, Luận án đã<br /> đúc rút các kinh nghiệm thực tiễn, đề xuất quan niệm về chuỗi giá trị thịt lợn. Xây dựng<br /> được khung phân tích, hướng nghiên cứu cho chuỗi giá trị thịt lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ<br /> An và tổng hợp đầy đủ các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi giá trị thịt lợn.<br /> - Về thực tiễn:<br /> Xây dựng bản đồ chuỗi giá trị thịt lợn ở tỉnh Nghệ An, xác định được bốn kênh tiêu<br /> thụ chính của chuỗi. Sản lượng thịt lợn được tiêu thụ ở thị trường ngoài tỉnh chiếm 30% và<br /> 4<br /> <br /> mang lại tổng giá trị gia tăng và giá trị gia tăng thuần cao hơn ở thị trường trong tỉnh.<br /> Đánh giá được những yếu tố tác động trực tiếp, gián tiếp đến quá trình sản xuất và tiêu thụ<br /> thịt lợn. Luận án kết luận phát triển chuỗi giá trị thịt lợn là phát triển theo cả chiều rộng và<br /> chiều sâu, bên cạnh đó phải bảo đảm hài hòa lợi ích kinh tế và liên kết chặt chẽ giữa các<br /> tác nhân, xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.<br /> Dựa trên những định hướng, quan điểm cơ bản, Luận án đã đề xuất các chiến lược<br /> và giải pháp khả thi nâng cấp chuỗi giá trị thịt lợn đến năm 2020. Kết quả nghiên cứu của<br /> đề tài sẽ là cơ sở khoa học cho công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh<br /> giai đoạn 2015-2020 và quy hoạch phát triển chiến lược phát triển kinh tế xã hội của vùng.<br /> <br /> Chương 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU<br /> 1.1. Cơ sở lý luận về chuỗi giá trị thịt lợn<br /> 1.1.1. Khái niệm chuỗi giá trị thịt lợn<br /> Chuỗi giá trị thịt lợn là tập hợp các hoạt động từ người sản xuất đến người tiêu<br /> dùng cuối cùng, gồm các tác nhân: (i) Người sản xuất (hộ gia đình, trang trại…); (ii)<br /> Người thu gom (thương lái); (iii) Người giết mổ; (iv) Người bán buôn, bán lẻ; (v)<br /> Người tiêu dùng.<br /> 1.1.2. Nội dung chính trong nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn<br /> Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn bao gồm những nội dung: (i) lập bản đồ chuỗi<br /> giá trị thịt lợn (ii) Mô tả chuỗi (iii) Phân tích kết quả các hoạt động trong chuỗi giá trị<br /> thịt lợn (iv) Nâng cấp chuỗi giá trị thịt lợn.<br /> 1.1.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi giá trị thịt lợn<br /> (1) Nhóm yếu tố điều kiện tự nhiên; (2) Nhóm các yếu tố đầu vào; (3) Nhóm yếu<br /> tố về kinh tế xã hội; (4) Nhóm yếu tố về thị trường; (5) Thông tin tiêu dùng; (6) Cơ<br /> chế, chính sách; (7) Các yếu tố khác.<br /> 1.2. Cơ sở thực tiễn về chuỗi giá trị thịt lợn<br /> Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn của một số nước trên thế giới cho thấy:<br /> - Mỹ: Nghiên cứu về ngành chăn nuôi lợn của Mỹ thấy nổi bật lên là công tác<br /> phòng chống dịch bệnh, đảm bảo chất lượng VSATTP và việc Mỹ đối phó khi có dịch<br /> xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi.<br /> - Nhật Bản: Nghiên cứu chuỗi giá trị thịt lợn của Nhật cho thấy nổi bật lên là<br /> kiểm soát an toàn thực phẩm:Việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi ở Nhật Bản<br /> được hình xuất phát từ các nhà chăn nuôi lợn. Tất cả các nhà sản xuất kinh doanh tham<br /> gia chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn phải đăng ký là hội viên của hiệp hội chăn nuôi<br /> và họ phải tuân thủ đầy đủ các quy định của hiệp hội, chính sách của nhà nước.<br /> Sáu bài học kinh nghiệm về phân tích chuỗi giá trị thịt lợn cho Việt Nam đã được<br /> tổng kết đó là (1) Chính sách phát triển chuỗi giá trị thịt lợn của Mỹ và Nhật bản hướng<br /> vào lợi thế so sánh của từng vùng, (2) Đổi mới hệ thống quản lý và chính sách, (3) Tăng<br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2