intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm phát triển và sử dụng 2 cây họ đậu (Keo giậu, Stylosanthes) làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hiền Phúc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

50
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nhằm phát triển và sử dụng 2 giống cây Keo giậu và Stylosanthes rộng rãi trong sản xuất nhằm cải thiện chất lượng thức ăn thô xanh trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiện nay, góp phần tăng năng suất, sản lượng vật nuôi, giảm chi phí thức ăn tinh, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm phát triển và sử dụng 2 cây họ đậu (Keo giậu, Stylosanthes) làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ

1<br /> M<br /> <br /> ð U<br /> <br /> 1. Tính c p thi t c a ñ tài<br /> Trong nh ng năm g n ñây, ch t lư ng gi ng c a ñàn bò s a, bò th t nư c ta<br /> ñã ñư c c i thi n, song m t trong nh ng nguyên nhân làm cho hi u qu chăn<br /> nuôi hi n nay còn th p là do s lư ng th c ăn thô xanh không ñ m b o, thi u<br /> cân ñ i trong kh u ph n và ch t lư ng th c ăn còn quá th p.<br /> Cây th c ăn xanh h ñ u gi u ngu n nitơ hoà tan, gi u ch t khoáng, d<br /> dàng phân gi i trong quá trình tiêu hoá d c c a gia súc (Gutteridge and<br /> Shelton, 1994). Lá cây h ñ u cũng cung c p các khoáng ch t và vitamin thi t<br /> y u cho sinh trư ng c a v t nuôi (Horne and Stür, 2000). Các cây th c ăn xanh<br /> h ñ u cung c p tính ña d ng trong kh u ph n c a gia súc và r t d dàng ñư c<br /> ngư i nông dân ch p nh n, ñ c bi t là không c nh tranh v i th c ăn c a con<br /> ngư i (Devendra, 1991); (Maasdorp and Dzowela, 1998). Ngoài ra b r c a cây<br /> h ñ u còn có giá tr v m t sinh h c, r cây h ñ u là nơi s ng c ng sinh c a h<br /> vi khu n Rhizobium, t o thành các n t s n. Các vi khu n trong n t s n có kh<br /> năng c ñ nh ñ m t nitơ khí tr i ñ cung c p cho cây và c i t o làm tăng ñ<br /> phì cho ñ t.<br /> Xu t phát t nh ng yêu c u trên, chúng tôi ti n hành ñ tài : Nghiên c u<br /> m t s bi n pháp k thu t nh m phát tri n và s d ng 2 cây h ñ u (Keo gi u,<br /> Stylosanthes) làm th c ăn cho gia súc ăn c .<br /> 2. M c tiêu nghiên c u c a ñ tài<br /> Phát tri n và s d ng 2 gi ng cây Keo gi u K636 và Stylosanthes CIAT<br /> 184 r ng rãi trong s n xu t nh m c i thi n ch t lư ng th c ăn thô xanh trong<br /> chăn nuôi gia súc ăn c hi n nay, góp ph n tăng năng su t, s n lư ng v t nuôi,<br /> gi m chi phí th c ăn tinh, mang l i hi u qu kinh t cao hơn cho ngư i chăn<br /> nuôi.<br /> 3. Nh ng ñóng góp m i v h c thu t và lý lu n<br /> - Nghiên c u ch ra r ng bón phân h u cơ cho cây h ñ u Stylosanthes<br /> CIAT 184 m c 20 t n/ha/năm và gi ng Keo gi u K636 m c 15 t n/ha/năm<br /> trên n n phân vô cơ N:P:K (30:120:120) là thích h p. V i m c phân bón này<br /> s cho hi u su t s d ng phân bón cao nh t và chi phí s n xu t cho 1 kg ch t<br /> xanh là th p nh t.<br /> - K t qu nghiên c u cũng cho th y tư i nư c trong v ñông cho gi ng<br /> Stylosanthes CIAT 184 m c 30.000 lít/ha/l a c t và Keo gi u K636 m c<br /> 20.000 lít/ha/l a c t mang l i hi u qu kinh t cao nh t, làm tăng năng su t, ch t<br /> lư ng c a 2 gi ng c thí nghi m.<br /> <br /> 2<br /> - Phương pháp phát tri n cây h ñ u vào s n xu t th c ăn thô xanh cho<br /> th y áp d ng phương th c tr ng thu n 2 cây Stylosanthes CIAT 184 và Keo<br /> gi u K636 tách bi t v i nhóm c hòa th o (C voi, Ghine TD58, B. Hybrid) là<br /> phương th c t i ưu trong s n xu t, d dàng chăm sóc, thu ho ch và giá chi phí<br /> cho s n xu t 1kg ch t xanh là th p nh t.<br /> - Phương th c tr ng thu n v i t l di n tích 1:1 có nghĩa là giành 50%<br /> di n tích cho tr ng c h ñ u và 50% di n tích tr ng c hòa th o trong cơ c u<br /> s n xu t cây th c ăn xanh ñã cho t l c h ñ u trong kh u ph n th c ăn xanh<br /> ñ t 29 -35 % và giá tr protein trong kh u ph n th c ăn xanh ñ t 14-15% tùy<br /> theo gi ng và vùng tr ng.<br /> - ð ñ m b o c 2 y u t là: ñ t t l th c ăn h ñ u t 16-25% trong<br /> kh u ph n th c ăn xanh cho gia súc và gi m ñư c s thi u h t v t ng lư ng<br /> th c ăn xanh so v i vi c ch tr ng c hòa th o trong cơ c u s n xu t ñ i trà c a<br /> cơ s chăn nuôi thì phương th c tr ng xen v i t l di n tích 2:1 (2 ph n di n<br /> tích tr ng c hòa th o và 1 ph n di n tích giành ra tr ng c h ñ u trong t ng<br /> di n tích tr ng cây th c ăn xanh) cũng ñã ñáp ng ñư c các ch tiêu trên.<br /> - Trong Phương pháp phát tri n cây h ñ u vào s n xu t ñ i trà, vi c l a<br /> ch n phương th c tr ng thu n 2 cây h ñ u Stylosanthes CIAT 184 và Keo gi u<br /> K636 tách bi t v i nhóm c hòa th o (c voi, Ghine TD58, B.Hybrid) theo t l<br /> di n tích 1:1 ho c tr ng xen theo t l di n tích 2:1 ñ i v i c Ghine TD58 và<br /> B.Hybrid k t h p v i vi c áp d ng k thu t bón 20 t n phân h u cơ/ha và tư i<br /> nư c trong v ñông (2 l n/tháng) s thu ñư c t l c ñ u trong th c ăn xanh ñ t<br /> ñư c t 16-35% và gi m s thi u h t ch t xanh th p nh t so v i ch tr ng thu n<br /> c hòa th o trong cơ c u tr ng cây th c ăn.<br /> - ð tính toán ñư c di n tích c n giành ra tr ng c h ñ u ñ t t l c ñ u<br /> trong kh u ph n th c ăn thô xanh cho gia súc như mong mu n, Công th c:<br /> T l c ñ u (%) = (X1*Y1)/[(X1*Y1)+(X2*Y2)]*100 ñư c s d ng tính<br /> toán cho t t c các gi ng cây h ñ u, trên cơ s ư c tính năng su t bình quân<br /> c a các gi ng c hòa th o và c h ñ u ñã và ñang tr ng t i cơ s s n xu t.<br /> - C Stylosanthes CIAT 184 và Keo gi u K636 có th ch bi n b ng cách<br /> phơi tr c ti p ngoài tr i ho c làm giàn có mái che b ng nilon. Khi ñóng bánh c<br /> m ñ nguyên li u là 15% và 20 % , b o qu n trong túi nilon, sau th i gian<br /> b o qu n 6 tháng thì t l hao h t VCK c a s n ph m kho ng 6%. N u b o qu n<br /> không có bao gói túi nilon, t l hao h t t 13-14%.<br /> - Khi thay th c xanh b ng c h ñ u Stylosanthes CIAT 184 khô làm<br /> <br /> 3<br /> tăng t l tiêu hoá v t ch t khô, các ch t dinh dư ng trong kh u ph n ăn c a bò<br /> th t trên n n cơ s là rơm lúa và cám g o. V i m c thay th 25% và 50 % ñã<br /> tăng lư ng th c ăn thu nh n, tăng kh năng tăng tr ng, tăng hi u qu s d ng<br /> th c ăn và gi m chi phí giá thành th c ăn so v i không thay th .<br /> K t qu nghiên c u c a ñ tài có th ng d ng vào các cơ s chăn nuôi,<br /> ñ c bi t là chăn nuôi bò s a ñ s n xu t c Stylosanthes CIAT 184 thay th c<br /> Alfalfa ph i nh p kh u hi n nay.<br /> 4. C u trúc c a lu n án<br /> Lu n án ñư c trình bày trong 134 trang, bao g m các ph n m ñ u (6<br /> trang); ph n t ng quan tài li u (41 trang); ph n n i dung, nguyên li u và phương<br /> pháp nghiên c u (11 trang); ph n k t qu và th o lu n (64 trang) ñư c k t c u<br /> b ng 33 b ng, 29 hình; ph n k t lu n và ñ ngh (2 trang); ph n tài li u tham kh o<br /> g m 165 tài li u, trong ñó có 65 tài li u ti ng Vi t, 100 tài li u ti ng nư c ngoài.<br /> Chương 1<br /> T NG QUAN TÀI LI U<br /> Cây th c ăn xanh (forages) là ch t t c các loài th c v t g m cây h hoà<br /> th o (Grasses), cây h ñ u (Legumes) và nh ng cây khác mà có th s d ng<br /> ñư c ñ làm th c ăn cho gia súc. Có 2 nhóm cây th c ăn xanh ch y u:<br /> - Cây th c ăn h hoà th o: ñ c ñi m c a nhóm này là có năng su t cao,<br /> ngon mi ng ñ i v i gia súc, thông thư ng chúng chi m m t t l cao trong toàn<br /> b kh u ph n ăn c a ñ ng v t nhai l i. Cây th c ăn h hoà th o là ngu n cung<br /> c p năng lư ng ch y u cho gia súc nhai l i. Tuy nhiên h u h t các cây h hoà<br /> th o có ch a hàm lư ng protein th p ch vào kho ng 5 ñ n 12% so v i v t ch t<br /> khô nên thư ng không ñáp ng ñ nhu c u dinh dư ng cho gia súc.<br /> - Cây th c ăn h ñ u: ñ c ñi m quan tr ng nh t c a nhóm cây th c ăn<br /> xanh này là hàm lư ng protein trong v t ch t khô c a lá khá cao (15 ñ n trên 25<br /> %). ðây là ngu n cung c p ñ m vô cùng quan tr ng cho gia súc nhai l i ñ tho<br /> mãn nhu c u c a vi sinh v t d c và gia súc. Gia súc thư ng ăn cây h ñ u ít<br /> hơn cây hoà th o. M t s lá cây h ñ u có ch a ñ c t thu c nhóm glycoside,<br /> n u ta b sung v i t l cao lo i th c ăn này cho gia súc d dày ñơn có th b<br /> ng ñ c, tuy nhiên v i ñ ng v t nhai l i li u ñ gây ñ c r t cao, ngoài ra khu h<br /> vi sinh v t d c có kh năng phân gi i chúng (Leng , 1984) nên c h ñ u v n<br /> là ngu n th c ăn có giá tr ñ i v i gia súc.<br /> Trong nh ng năm g n ñây, công tác nghiên c u ñ ng c và cây th c ăn<br /> <br /> 4<br /> chăn nuôi ñã ñư c chú ý. Nhi u gi ng c và cây th c ăn gia súc ñã ñư c nghiên<br /> c u và chuy n giao cho s n xu t, góp ph n không nh trong vi c cung<br /> c p ngu n th c ăn thô xanh ñ phát tri n chăn nuôi gia súc ăn c trên ph m vi<br /> c nư c.<br /> Các k t qu nghiên c u ñã ch ra r ng: năng su t, ch t lư ng c a cây th c<br /> ăn xanh ngoài quy ñ nh b i y u t di truy n là gi ng còn ph thu c r t nhi u vào<br /> các y u t tác ñ ng c a ñi u ki n t nhiên (ánh sáng, nhi t ñ , lư ng mưa, dinh<br /> dư ng ñ t) và các bi n pháp k thu t canh tác (bón phân, tư i nư c, th i gian<br /> thu c t, mùa v , k thu t tr ng…) Xi-Nen-Si-C p, 1963; Salisbury và Ross,<br /> 1992; Bùi Quang Tu n, 2006c,d; Nguy n ð c Quý và Nguy n Văn Dung, 2006;<br /> Helmers và Lory, 2009; Girma và cs, 2003, Nguy n Vi và Ph m Th Lan, 2006;<br /> Winther, 2006, Vũ Chí Cương và cs, 2008; T Quang Hi n và cs, 2002; Nguy n<br /> Khánh Qu c và cs, 1995; Nguy n Th Mùi và cs, 2002; Babayemi và Bamikole,<br /> 2006.<br /> Bên c nh ñó, các nghiên c u v ch bi n cây th c ăn thô xanh cho gia súc và<br /> bi n pháp k thu t ñ b o qu n th c ăn thô xanh trong m t th i gian nh t ñ nh<br /> mà không nh hư ng nhi u ñ n ch t lư ng th c ăn cũng ñư c ti n hành. ðây là<br /> m t gi i pháp nh m ñ m b o lư ng th c ăn thô xanh cho gia súc ñ và ñ u<br /> quanh năm. Các k t qu nghiên c u cho bi t c h ñ u có hàm lư ng protein<br /> cao d gây t n th t protein n u b o qu n không t t ñ m cao, phơi ngoài tr i<br /> nhi t ñ cao có th sinh ra ph n ng gi a ñư ng và axit amin t o ra s n ph m<br /> Maillard làm gi m kh năng tiêu hóa c a gia súc (Colin, 1995). Ch t lư ng c<br /> khô ph thu c nhi u vào ñ m c a nguyên li u, nhi u nghiên c u trong và<br /> nư c ngoài cho bi t n u ñ m nh hơn 15 % thì m t mát dinh dư ng là r t th p<br /> (không ñáng k ), n u ñ m t 15-20 % thì VCK hao h t 5 -15 %, gi m t l<br /> tiêu hoá và năng lư ng gi m nh hơn 5 %, ñ m cao hơn 20 % thì hao h t<br /> VCK trên 15 % và gi m ñáng k t l tiêu hoá (Guerrero, 2006).<br /> Cây th c ăn xanh h ñ u ñư c s d ng là ngu n th c ăn b sung có giá tr<br /> dinh dư ng cao trong kh u ph n ăn c a gia súc nhai l i các nư c trong khu<br /> v c châu Á, châu Phi và Thái Bình Dương (Skerman, 1977; NAS , 1979, Lê<br /> Houerou 1980a). Các tác gi trong và ngoài nư c cũng ñã nghiên c u s d ng<br /> cây th c ăn xanh h ñ u cho các ñ i tư ng gia súc khác nhau. Theo Nguy n<br /> Ng c Hà và cs, 1996 cho bi t: b sung Keo gi u tươi và b t lá Keo gi u cho bò<br /> th t và bò s a là r t t t. T l tiêu hoá ch t khô và protein thô d c bò là 51%<br /> và 42% 24 gi ; 61 và 57% 48 gi . Thay th 20% c xanh b ng Keo gi u<br /> <br /> 5<br /> tươi trong kh u ph n c a bê F1 (Laisind x Holstein Frize) mư i tháng tu i ñ t<br /> m c tăng tr ng 480g/con/ngày, tăng 12% so v i ñ i ch ng; chi phí th c ăn cho<br /> 1kg tăng tr ng gi m 7,3%. B sung 20% b t Keo gi u trong kh u ph n c a bò<br /> Laisind v t s a, năng su t s a tăng 16,6%, chi phí s n xu t cho 1 lít s a gi m<br /> 14%. B sung thêm vào kh u ph n cơ s t 10 - 30% VCK c a Stylosanthes<br /> scabrra (trong t ng VCK c a c t nhiên) ñã tăng năng su t s a t 29 ñ n 54%<br /> so v i bò sinh s n ch nuôi b ng c t nhiên. Trong chăn nuôi gia súc ăn c<br /> Vi t Nam, s d ng h n h p c m m và ng n lá cây ñi n thanh trong kh u ph n<br /> ñã cho tăng tr ng c a bò th t cao hơn 20% (Nguy n Th H ng Nhân và cs, 2009)<br /> . Tuy nhiên khi nuôi dư ng kh u ph n 75 ñ n 100% ng n lá cây ñi n thanh tăng<br /> tr ng c a dê s b gi m hơn khi nuôi k t h p v i ng n lá dây khoai lang (Vo<br /> Lam và Ledin Inger, 2004). Nguy n Th Mùi và cs, 2002 cho bi t: ng n lá Keo<br /> gi u có th thay th ñ n 100% cho h n h p ñ u tương (16% protein) trong kh u<br /> ph n th c ăn cho dê sinh trư ng. Năng su t s a cao hơn và tiêu t n th c ăn/1kg<br /> s a th p hơn khi thay th 50% ng n lá Keo gi u khô cho h n h p ñ u tương<br /> trong kh u ph n c a dê s a. S d ng ng n lá Keo gi u làm th c ăn b sung ñ u<br /> tăng năng su t s a c a dê và bò trong h nông dân.<br /> Nguy n Th Liên, 2000 dùng h n h p lá Keo gi u, D.rensoni và ñ u công<br /> theo t l 55: 27: 18 ñ b sung thêm cho dê ngoài th i gian chăn th cho k t<br /> qu tăng tr ng cao hơn lô ñ i ch ng 14,6%. B sung b t lá Keo gi u cho dê th t<br /> trong v ñông<br /> m c 150 g/con/ngày cho tăng tr ng cao hơn ñ i<br /> ch ng 46,66%.<br /> Gi ng cây h ñ u Leucaena leucocephala K636 (Keo gi u K636) và<br /> Stylosanthes guianensis CIAT 184 (Stylosanthes CIAT 184) ñã ñư c nghiên c u<br /> và xác ñ nh là có kh năng thích ng r ng, có th tr ng ñư c nhi u vùng khác<br /> nhau, là ngu n th c ăn b sung protein cho gia súc r t có giá tr . Tuy nhiên<br /> trong th c t s n xu t hi n nay, 2 gi ng cây th c ăn h ñ u này v n chưa ñư c<br /> tr ng m r ng nhi u trong s n xu t. M t trong nh ng nguyên nhân ñó là: quy<br /> trình k thu t chưa ñư c hoàn thi n, các nghiên c u v bi n pháp k thu t tác<br /> ñ ng nh m nâng cao năng su t, ch t lư ng c a 2 gi ng chưa ñ ng b . ð c bi t<br /> là phương pháp phát tri n 2 gi ng cây h ñ u này vào s n xu t và vi c ch bi n<br /> và s d ng cho gia súc như th nào ñ thu n ti n ñ i v i ngư i chăn nuôi còn ít<br /> ñư c chú ý, ñó là nh ng v n ñ r t c n ñư c gi i quy t.<br /> V i yêu c u phát tri n chăn nuôi gia súc ăn c<br /> qui mô t p trung theo<br /> hư ng s n xu t hàng hoá ñòi h i ph i ñáp ng ñư c ngu n th c ăn chăn nuôi<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2