intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa

Chia sẻ: Quangdaithuan Quangdaithuan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:27

128
lượt xem
18
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận án nghiên cứu phân tích đánh giá thực trạng phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ đó đề xuất định hướng và những giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững phù hợp với điều kiện thực tiễn ở tỉnh Phú Thọ trong thời điểm hiện tại và tương lai. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Nông nghiệp: Phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN<br /> ––––––––––––––––<br /> <br /> NGUYỄN THỊ THU HƢƠNG<br /> <br /> PHÁT TRIỂN BƢỞI ĐOAN HÙNG<br /> VÀ HỒNG GIA THANH Ở TỈNH PHÚ THỌ<br /> THEO HƢỚNG SẢN XUẤT HÀNG HÓA<br /> Chuyên ngành: Kinh tế nông nghiệp<br /> Mã số: 62 62 01 15<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP<br /> <br /> THÁI NGUYÊN - 2014<br /> <br /> CÔNG TRÌNH ĐƯỢC HOÀN THÀNH TẠI:<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. ĐỖ THỊ BẮC<br /> Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên<br /> <br /> Phản biện 1:...................................................<br /> ......................................................................<br /> Phản biện 2:...................................................<br /> ......................................................................<br /> Phản biện 3:...................................................<br /> ......................................................................<br /> <br /> Luận án sẽ đƣợc bảo vệ trƣớc Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ<br /> cấp.................họp tại Trƣờng Đại học Kinh tế và Quản trị<br /> Kinh doanh Thái Nguyên<br /> Vào hồi …… giờ …… ngày …… tháng …… năm 2014<br /> <br /> Có thể tìm hiểu luận án tại:<br /> - Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên<br /> - Thƣ viện Trƣờng Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh<br /> - Thƣ viện Trƣờng Đại học Hùng Vƣơng<br /> <br /> 1<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI<br /> Nông nghiệp là ngành chủ chốt và đóng vai trò quan trọng đối với<br /> vấn đề xóa đói, giảm nghèo. Ở Việt Nam, để ngành nông nghiệp tồn tại<br /> và phát triển, bên cạnh việc đầu tư cho sản xuất cây lương thực, một yêu<br /> cầu bức thiết với nền nông nghiệp nước ta cần phải đa dạng các sản<br /> phẩm cây trồng, đặc biệt với các loại cây ăn quả thế mạnh cần thay đổi<br /> thói quen sản xuất tự nhiên, manh mún sang hướng sản xuất hàng hóa,<br /> sản xuất theo yêu cầu thị trường.<br /> Phú Thọ là một tỉnh nghèo thuộc trung tâm của mười bốn tỉnh vùng<br /> Trung du miền núi phía Bắc Việt Nam. Nhà nước và địa phương đã có<br /> những chính sách cụ thể nhằm khuyến khích đầu tư cho phát triển sản xuất<br /> nông, lâm nghiệp trên cơ sở phát huy lợi thế vùng, đặc biệt chú trọng đến<br /> các vùng có các loại cây ăn quả đặc sản. Cụ thể là những chính sách như:<br /> Quyết định số 99/2008/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ ký ngày<br /> 14/7/2008, Phú Thọ dần từng bước chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, kinh<br /> tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với tiềm năng và lợi<br /> thế so sánh của tỉnh trong đó có cây bưởi Đoan Hùng, cây hồng Gia<br /> Thanh, hồng Hạc Trì...<br /> Tuy nhiên, hiện nay tại Phú Thọ chưa thực sự phát triển bưởi Đoan<br /> Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa, manh mún<br /> chưa có dự báo và chưa theo kịp với sự thay đổi của nhu cầu thị trường.<br /> Làm thế nào giữ được tên xuất xứ hàng hóa và phát triển bưởi Đoan<br /> Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa là bài toán đang<br /> cần lời giải đối với các nhà quy hoạch, chính sách, nhà khoa học, nhà<br /> vườn là các hộ nông dân và toàn thể các đối tượng có liên quan trong<br /> nông nghiệp, nông thôn trong vùng. Từ những lý do thực tế trên, đề tài<br /> “Phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo<br /> hướng sản xuất hàng hóa”.<br /> 2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU<br /> 2.1. Mục tiêu chung<br /> Phân tích đánh giá thực trạng phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng<br /> Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ đó<br /> đề xuất định hướng và những giải pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển<br /> bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa, bền<br /> vững phù hợp với điều kiện thực tiễn ở tỉnh Phú Thọ trong thời điểm<br /> hiện tại và tương lai.<br /> <br /> 2<br /> <br /> 2.2. Mục tiêu cụ thể<br /> - Góp phần hệ thống hóa và làm rõ hơn cơ sở lý luận và thực tiễn về<br /> phát triển sản xuất và phát triển bưởi và hồng theo hướng sản xuất hàng hóa,<br /> - Đánh giá thực trạng sản xuất và phát triển bưởi Đoan Hùng và<br /> hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa,<br /> - Phân tích các yếu tố ảnh hưởng và ngành hàng bưởi Đoan Hùng,<br /> hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa ở tỉnh Phú Thọ,<br /> - Đề xuất định hướng và một số nhóm giải pháp nhằm phát triển<br /> bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa ở<br /> tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.<br /> 3. ĐỐI TƢỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU<br /> 3.1. Đối tƣợng nghiên cứu<br /> - Khách thể nghiên cứu của đề tài là hoạt động phát triển bưởi Đoan<br /> Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> - Các hoạt động này được biểu hiện trên các đối tượng khảo sát sau:<br /> Một là: Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, tiêu thụ bưởi Đoan<br /> Hùng, hồng Gia Thanh: Hộ nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp, đại<br /> lý (người thu gom), các cửa hàng của thương lái, bán lẻ và người tiêu<br /> dùng.<br /> Hai là: Các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp liên quan đến việc hoạch<br /> định chính sách phát triển bưởi Đoan Hùng, hồng Gia Thanh theo hướng<br /> sản xuất hàng hóa từ Trung ương đến các xã tại huyện Đoan Hùng, Phù<br /> Ninh tỉnh Phú Thọ.<br /> Ba là: Các cơ quan viện nghiên cứu, trường Đại học với các nghiên<br /> cứu có liên quan đến phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở<br /> Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> Bốn là: Các tổ chức kinh tế - xã hội khác có ảnh hưởng phát triển<br /> bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất<br /> hàng hóa.<br /> 3.2. Phạm vi nghiên cứu<br /> - Phạm vi không gian: Đề tài nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.<br /> - Phạm vi thời gian<br /> + Số liệu thứ cấp của đề tài: Từ năm 2008 đến năm 2012.<br /> + Số liệu sơ cấp của đề tài chủ yếu được thu thập vào năm 2012.<br /> - Phạm vi nội dung: Đề tài tập trung nghiên cứu phát triển sản xuất<br /> hàng hóa với hai loại đặc sản của tỉnh là bưởi Đoan Hùng (gồm 02 giống<br /> đã được đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ: Bưởi Sửu, bưởi Bằng<br /> Luân) và hồng Gia Thanh.<br /> <br /> 3<br /> <br /> 4. NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN<br /> 4.1. Về mặt lý luận<br /> Luận án góp phần hệ thống hóa và làm rõ những vấn đề về cơ sở lý<br /> luận và thực tiễn về phát triển bưởi, hồng theo hướng sản xuất hàng hóa<br /> trên thế giới và ở Việt Nam, rút ra những bài học kinh nghiệm để vận<br /> dụng một cách phù hợp vào thực tiễn phát triển bưởi Đoan Hùng và<br /> hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa. Luận án<br /> làm rõ các yếu tố ảnh hưởng và mối liên kết giữa các điều kiện để phát<br /> triển sản xuất bưởi, hồng theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> 4.2. Về mặt thực tiễn<br /> Thông qua việc tổng hợp các nguồn dẫn liệu phong phú có được qua<br /> điều tra, nghiên cứu từ thực tiễn, luận án đã đánh giá một cách khách<br /> quan, tương đối toàn diện về thực trạng phát triển bưởi Đoan Hùng và<br /> hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa, những kết<br /> quả và hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm hàng hóa, tỷ suất hàng hóa,<br /> phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển bưởi Đoan Hùng, hồng Gia<br /> Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa; là rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội<br /> và thách thức với việc phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở<br /> tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích thực trạng, đánh giá các yếu tố ảnh<br /> hưởng, luận án đã đề xuất các quan điểm, định hướng và một số giải<br /> pháp nhằm phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú<br /> Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> Luận án là tài liệu tham khảo hữu ích cho cơ quan quản lý Nhà nước<br /> ở địa phương, các cơ quan chỉ đạo chuyên môn chỉ đạo phát triển bưởi<br /> Đoan Hùng, hồng Gia Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> Luận án có thể làm tư liệu tham khảo cho các nhà quản lý, nhà<br /> hoạch định chính sách, những người quan tâm đến phát triển bưởi Đoan<br /> Hùng và hồng Gia Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa.<br /> 5. BỐ CỤC CỦA LUẬN ÁN<br /> Ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo luận án gồm 4 chương:<br /> Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển bưởi, hồng theo<br /> hướng sản xuất hàng hóa<br /> Chương 2: Phương pháp nghiên cứu<br /> Chương 3: Thực trạng phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia<br /> Thanh ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa<br /> Chương 4: Giải pháp phát triển bưởi Đoan Hùng và hồng Gia Thanh<br /> ở tỉnh Phú Thọ theo hướng sản xuất hàng hóa<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0