intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu phân tích một số amin thơm trong các sản phẩm da bằng phương pháp LC/MS/MS

Chia sẻ: Tien Tien | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:21

39
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Luận văn có kết cấu nội dung gồm phần mở đầu, nội dung, kết luận và danh mục tài liệu tham khảo. Phần nội dung gồm 3 chương. Chương 1: Tổng quan. Chương 2: Thực nghiệm. Chương 3: Kết quả và thảo luận.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu phân tích một số amin thơm trong các sản phẩm da bằng phương pháp LC/MS/MS

ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI<br /> TRƢỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br /> ---------------------<br /> <br /> TẠ THỊ NGỌC ÁNH<br /> <br /> NGHIÊN CỨU PHÂN TÍCH MỘT SỐ AMIN THƠM TRONG CÁC SẢN<br /> PHẨM DA BẰNG PHƢƠNG PHÁP LC/MS/MS<br /> <br /> CHUYÊN NGÀNH: HÓA PHÂN TÍCH<br /> MÃ SỐ: 60440118<br /> <br /> LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS NGUYỄN VĂN RI<br /> <br /> Hà Nội – Năm 2016<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Với lòng biết ơn sâu sắc, tôi xin chân thành cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Văn Ri đã<br /> tận tình hƣớng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi hoàn thành Luận văn này.<br /> Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các anh chị đồng nghiệp công tác tại<br /> Trung tâm Phân tích và Công nghệ Môi trƣờng – Viện Nghiên cứu Da giầy đã tạo điều<br /> kiện tốt nhất cho tôi đƣợc học tập và nghiên cứu.<br /> Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giảng dạy tại Khoa Hóa học –<br /> Trƣờng Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tập thể lớp cao<br /> học K24 đã giúp đỡ động viên tôi trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu tại<br /> trƣờng.<br /> Cuối cùng tôi xin gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn bè – những ngƣời đã luôn<br /> động viên, khuyến khích và cổ vũ tôi trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu.<br /> Hà Nội, tháng 12 năm 2016<br /> Học viên<br /> <br /> Tạ Thị Ngọc Ánh<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> MỞ ĐẦU ....................................................................................................................... 10<br /> CHƢƠNG 1: TổNG QUAN.......................................................................................... 12<br /> 1.1. Tổng quan về thuốc nhuộm azo ............................................................................. 12<br /> 1.1.1.<br /> <br /> Giới thiệu về thuốc nhuộm azo ..................................................................... 12<br /> <br /> 1.1.2.<br /> <br /> Sự chuyển hoá thuốc nhuộm azo thành các amin thơm ............................... 14<br /> <br /> 1.1.3.<br /> <br /> Ảnh hưởng của các amin thơm được giải phóng từ thuốc nhuộm azo đến<br /> <br /> sức khoẻ con người .................................................................................................... 15<br /> 1.2. Tổng quan hiện trạng sử dụng thuốc nhuộm azo trong ngành thuộc da ................ 17<br /> 1.2.1. Hiện trạng sử dụng thuốc nhuộm azo trên thế giới ......................................... 17<br /> 1.2.2.<br /> <br /> Hiện trạng sử dụng thuốc nhuộm azo tại Việt Nam ..................................... 19<br /> <br /> 1.3. Tổng quan phƣơng pháp phân tích các amin thơm giải phóng ra từ thuốc nhuộm<br /> azo ................................................................................. Error! Bookmark not defined.<br /> 1.3.1. Phương pháp sắc ký lỏng khối phổ ................ Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 1.3.2. Phương pháp phân tích các amin thơm trên thế giới và Việt NamError! Bookmark no<br /> CHƢƠNG 2: THỰC NGHIỆM .................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> 2.1. Hóa chất – Thiết bị ................................................. Error! Bookmark not defined.<br /> 2.1.1. Hoá chất chuẩn ................................................ Error! Bookmark not defined.<br /> 2.1.2. Dung môi và hoá chất phụ trợ ......................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.1.3. Thiết bị phân tích ............................................. Error! Bookmark not defined.<br /> 2.1.4. Thiết bị phụ trợ ................................................ Error! Bookmark not defined.<br /> 2.2. Phƣơng pháp nghiên cứu........................................ Error! Bookmark not defined.<br /> 2.2.1. Phương pháp kế thừa ....................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 2.2.2. Phương pháp thực nghiệm ............................... Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 2.2.2.1. Khảo sát điều kiện tối ưu cho thiết bị sắc ký lỏng khối phổError! Bookmark not de<br /> 2.2.2.2. Xây dựng quy trình xử lý mẫu ..................... Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 2.2.2.3. Xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp phân tíchError! Bookmark not defined<br /> <br /> 2.2.2.4. So sánh phương pháp phân tích mới xây dựng với phương pháp tiêu<br /> chuẩn ........................................................................ Error! Bookmark not defined.<br /> CHƢƠNG 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬNERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> 3.1. Khảo sát điều kiện tối ƣu cho thiết bị sắc ký lỏng khối phổError! Bookmark not defined.<br /> 3.1.1 Khảo sát quá trình tách sắc ký ......................... Error! Bookmark not defined.<br /> 3.1.2 Khảo sát các thông số tối ưu cho đầu dò khối phổError! Bookmark not defined.<br /> 3.1.3 Khảo sát thời gian lưu của các chất amin thơmError! Bookmark not defined.<br /> 3.2. Khảo sát các điều kiện tối ƣu cho xử lý mẫu ......... Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 3.2.1. Các phương pháp xử lý mẫu da phân tích các amin thơmError! Bookmark not define<br /> <br /> 3.2.2. Ảnh hưởng của pH đến độ thu hồi của phương pháp chiết lỏng lỏngError! Bookmark not d<br /> 3.2.3. Ảnh hưởng của dung môi chiết ........................ Error! Bookmark not defined.<br /> 3.2.4. Khảo sát ảnh hưởng của số lần chiết .............. Error! Bookmark not defined.<br /> <br /> 3.2.6. Tổng hợp quy trình xử lý mẫu phân tích các amin thơm trong mẫu daError! Bookmark<br /> 3.3. So sánh phƣơng pháp phân tích mới xây dựng với phƣơng pháp tiêu chuẩn<br /> (TCVN 7536: 2005 ) ..................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> 3.4. Ứng dụng phƣơng pháp phân tích nghiên cứu vào phân tích một số sản phẩm da<br /> đang lƣu hành trên thị trƣờng Việt Nam ....................... Error! Bookmark not defined.<br /> KẾT LUẬN ................................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO ..........................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> PHỤ LỤC ...................................................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> PHỤ LỤC 1: KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN TỐI ƢU XÁC ĐỊNH CÁC AMIN THƠM<br /> TRÊN DETECTOR MS/MS ......................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> PHỤ LỤC 2: ĐƢỜNG CHUẨN XÁC ĐỊNH CÁC AMIN THƠM BẰNG HỆ<br /> THỐNG HPLC-MS/MS.............................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> PHỤ LỤC 3: QUY TRÌNH PHÂN TÍCH 18 AMIN THƠM BẰNG HỆ THỐNG<br /> HPLC – MS/MS .........................................ERROR! BOOKMARK NOT DEFINED.<br /> <br /> DANH MỤC HÌNH VẼ<br /> Hình 1. 1: Chuyển hóa amin thơm từ thuốc nhuộm azo ...........................................14<br /> Hình 1. 2: Độ thu hồi của các phƣơng pháp xác định amin thơm từ mẫu da thật<br /> ................................................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 2. 1: Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao kết hợp đầu dò khối phổ HPLC –<br /> MS/MS ...................................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 2. 2: Các thông số cần tối ƣu hóa cho đầu dò khổi phổ để phân tích các amin<br /> thơm........................................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 2. 3: Khoảng tuyến tính của phƣơng pháp phân tíchError!<br /> defined.<br /> <br /> Bookmark<br /> <br /> not<br /> <br /> Hình 3. 1: Phân tách sắc ký các chất amin thơm trên cột Hypersil Gold C18 .. Error!<br /> Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 2: Phân tách sắc ký các chất amin thơm trên cột Hypersil Gold aQ .... Error!<br /> Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 3: Phân tách sắc ký các chất amin thơm trên cột Hypersil Gold PFP .. Error!<br /> Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 4: Phân tách các chất amin thơm trên cột C18 với pha động A-H2O (0,1%<br /> FA) và B-MeOH ....................................................... Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 5: Phân tách các chất amin thơm trên cột C18 với pha động AH2O(CH3COONH4 25mM) và B-MeOH .................. Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 6: Phân tách các chất amin thơm trên cột C18 với pha động A-H2O và BMeOH ........................................................................ Error! Bookmark not defined.<br /> Hình 3. 7: Tối ƣu hóa các thông số cho nguồn ion hóa ESIError! Bookmark not<br /> defined.<br /> Hình 3. 8: Phổ khối tiêu biểu của NTA quét ở chế độ FullscanError!<br /> not defined.<br /> <br /> Bookmark<br /> <br /> Hình 3. 9: Phổ khối tiêu biểu của NTA chạy ở chế độ Fullscan – product ...... Error!<br /> Bookmark not defined.<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0