intTypePromotion=1

Vật lý lớp 10 cơ bản - CÂN BẰNG CỦA MỘT VẬT RẮN CHỊU TÁC DỤNG CỦA HAI LỰC VÀ BA LỰC KHÔNG SONG SONG (TT)

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
117
lượt xem
16
download

Vật lý lớp 10 cơ bản - CÂN BẰNG CỦA MỘT VẬT RẮN CHỊU TÁC DỤNG CỦA HAI LỰC VÀ BA LỰC KHÔNG SONG SONG (TT)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: - Phát biểu được quy tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy. - Phát biểu được điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song. 2. Kỹ năng: - Vận dụng được các điều kiện cân bằng và quy tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy để giải các bài tập như ở trong bài.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Vật lý lớp 10 cơ bản - CÂN BẰNG CỦA MỘT VẬT RẮN CHỊU TÁC DỤNG CỦA HAI LỰC VÀ BA LỰC KHÔNG SONG SONG (TT)

  1. CÂN BẰNG CỦA MỘT VẬT RẮN CHỊU TÁC DỤNG CỦA HAI LỰC VÀ BA LỰC KHÔNG SONG SONG (Tiết 2) I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Phát biểu được quy tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy. - Phát biểu được điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song. 2. Kỹ năng: - Vận dụng được các điều kiện cân bằng và quy tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy để giải các bài tập như ở trong bài. II. PHƯƠNG PHÁP: - Kết hợp các phương pháp trực quan, đặt vấn đề. III. CHUẨN BỊ:
  2. 1. Giáo viên: - Các thí nghiệm hình 17.5 SGK. 2. Học sinh: - Ôn lại: quy tắc hình bình hành, điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của hai lực. IV. TIẾN TRÌNH DẠY - HỌC: 1. Ổn định lớp: 1 phút 2. Kiểm tra bài cũ: 7 phút - Phát biểu điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của hai lực? - Trọng tâm của vật là gì? Trình bày cách xác định trọng tâm của một vật phẳng, mỏng bằng phương pháp thực nghiệm. 3. Bài mới: 25 phút Hoạt động của giáo Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bảng viên Hoạt động 1: Tìm hiểu II. Cân bằng của một vật chịu tác quy tắc tổng hợp hai lực dụng của ba lực không song song: có giá đồng quy: 1. Thí nghiệm: - Quan sát thí nghiệm và Nhận xét: - Bố trí thí nghiệm hình trả lời C3. + Giá của ba lực cùng nằm trong 17.5. một mặt phẳng.
  3. + Ba giá của ba lực đồng quy tại một điểm. 2. Quy tắc tổng hợp hai lực có giá - Xác định các đặc điểm đồng quy:  - Hướng dẫn: Vận dụng của lực F thay thế cho Muốn tổng hợp hai lực có giá đồng điều kiện cân bằng của hai lực. quy tác dụng lên một vật rắn, trước một vật chịu tác dụng hết ta phải trượt hai vectơ lực đó trên  của trọng lực và lực F . - Nhận xét về quan hệ giá của chúng đến điểm đồng quy,    - Nêu và phân tích quy giữa F với F1 và F2 rồi áp dụng quy tắc hình bình hành tắc tổng hợp hai lực có để tìm hợp lực. giá đồng quy. 3. Điều kiện cân bằng của một Hoạt động 2: Phát biểu - Phát biểu điều kiện cân chịu tác dụng của ba lực không và vận dụng điều kiện bằng của một vật chịu tác song song: cân bằng của một vật dụng của ba lực không a) Phát biểu: Điều kiện cân bằng của chịu tác dụng của ba lực song song. một vật chịu tác dụng của ba lực không song song: không song song là: - Hướng dẫn: Từ quan - Ba lực đó phải có giá đồng phẳng    F với F1 và F2 và đồng quy. hệ của - Hợp lực của hai lực phải cân bằng trong thí nghiệm. với lực thứ ba.
  4. b) Ví dụ:  - Giải bài tập ví dụ. Vì quả cầu đứng yên nên ba lực: P , - Hướng dẫn: Phân tích   T , N phải đồng phẳng và đồng quy các lực tác dụng và áp tại tâm O của quả cầu. dụng điều kiện cân bằng Dựa vào hình vẽ: cho quả cầu. N  P tan  23N T  2N  46N 4. Củng cố: 10 phút Hướng dẫn HS làm bài tập 6 trang 100 SGK. 5. Hướng dẫn học tập về nhà: 2 phút - Cần nắm được: quy tắc tổng hợp hai lực có giá đồng quy; điều kiện cân bằng của một vật chịu tác dụng của ba lực không song song. - Làm các bài tập 7, 8 trang 100 SGK.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản