intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Xác định quan hệ tương quan giữa hàm lượng tinh bột và khối lượng riêng của củ khoai môn - sọ (Colocasia esculenta (L.) Schott) bằng phương trình hồi qui

Chia sẻ: Leon Leon | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

105
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hai giống khoai môn, trong đó bao gồm Colocasia esculenta (L.) Schott var. Antiquorum (tên địa phương Vì vậy, som Hà Bắc) và Colocasia esculenta (L.) Schott var. Esculenta (tên địa phương Thứ ruot trang), là trồng ở Việt Nam. Đầu Hà Bắc Taro thân ống thu hoạch xảy ra 5 tháng sau khi trồng và trắng bên trong khoai môn thân hành 8 tháng sau khi trồng. Định nghĩa về hàm lượng tinh bột và mật độ từ thân ống, kết quả cho thấy mật độ của đầu Hà Bắc Taro thân ống và trắng bên trong thân ống dao động từ khoai...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xác định quan hệ tương quan giữa hàm lượng tinh bột và khối lượng riêng của củ khoai môn - sọ (Colocasia esculenta (L.) Schott) bằng phương trình hồi qui

  1. XÁC Đ NH QUAN H TƯƠNG QUAN GI A HÀM LƯ NG TINH B T VÀ KH I LƯ NG RIÊNG C A C KHOAI MÔN - S (Colocasia esculenta (L.) Schott) B NG PHƯƠNG TRÌNH H I QUI Nguy n Phương, Hoàng ình Hoà, Lê Th Cúc summary Definition of correlative relation between starch content and density from taro corms (Colocasia esculenta (L.) Schott) equal relatively equation Two cultivars of taro, which consist of Colocasia esculenta (L.) Schott var. Antiquorum (local name So som Ha Bac) and Colocasia esculenta (L.) Schott var. Esculenta (local name Mon ruot trang), are planted in Vietnam. Early Ha Bac Taro corms harvested occurs 5 months after planting and whiter inner taro corms 8 months after planting. Definition of starch content and density from corms, the result showed that the density of early Ha Bac Taro corms and whiter inner taro corms ranged between 1,0286 - 1,0667 g/cm3 and 1,0474 - 1,1027 g/cm3. The starch content of early Ha Bac Taro corms and whiter inner taro corms ranged from 13,68 - 21,08% and 19,53 - 26,52%. Higher starch content was found in whiter inner taro corms than in early Ha Bac Taro corms. The regressive equation show 2 correlation between starch content and density of early Ha Bac taro corms Y = 203,72 X - 195,99; (R = 2 0.9871) and whiter inner taro corms Y = 121,58 X - 106,84; (R = 0.8972). A relatively significant high positive correlation between starch content and density profiles expressed as r = 0.99 and r = 0.95 of taro corms was observed. Keywords: Regression, taro, density, starch, correlation. I. TV N môn - s và các lo i cây có c giàu tinh b t Cây khoai môn - s tên khoa h c khác. Vi c xác nh chính xác hàm lư ng Colocasia esculenta (L.) Schott, thu c h tinh b t c a c thư ng ư c ti n hành trong ráy (Araceae), chi Colocasia, loài phòng thí nghi m t n khá nhi u th i gian. Colocasia esculenta (L.) Schott, ư c tr ng Nh ng nghiên c u v m i tương quan gi a ch y u các vùng nhi t i và c n nhi t hàm lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a c s n, dong ri ng... ã ư c s d ng i [6], [7]. ánh giá ch t lư ng nguyên li u trong công C là b ph n có giá tr s d ng chính nghi p s n xu t tinh b t [1]. c a cây. Thành ph n ch y u trong c khoai môn - s là tinh b t, chúng chi m t i 60 - Xác nh quan h tương quan gi a hàm 70% t ng lư ng ch t khô. M t s nghiên c u lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a c g n ây cho th y tinh b t khoai môn - s có khoai môn - s s giúp cho ngư i tr ng kích thư c nh , d h p th , r t phù h p cho ch n th i i m thu ho ch thích h p, thu nh ng ngư i r i lo n tiêu hoá, ăn kiêng và ư c c có năng su t ch t lư ng t t nh t, ng th i giúp cho các nghiên c u b o nh ng ngư i d ng v i s a [2], [3],[5]. qu n, ch bi n thu n l i và hi u qu . Hàm lư ng tinh b t là m t ch tiêu quan tr ng ánh giá ch t lư ng c khoai
  2. II. V T LI U VÀ PHƯƠNG PHÁP TB (%) = mc * C/m NGHIÊN C U mc: Lư ng cân c a c khoai môn - s 1. V t li u nghiên c u ã tách v (g). - C khoai s tươi (gi ng khoai S s m C: Hàm lư ng tinh b t có trong c Hà B c) mua t i ru ng B c Ninh khi c 5 khoai môn - s ã tách v (%). tháng tu i. Các c con ư c tách t do kh i 2.3. X lý s li u b ng phương pháp c cái, ch n c có kh i lư ng l n hơn 50 g, toán h c ng u v hình dáng và m u s c bên ngoài, lo i b các c th i, c cái. C ư c Xây d ng phương trình h i quy th r a s ch dư i vòi nư c lo i b t cát bNn. hi n quan h tương quan gi a hàm lư ng c qua êm i u ki n bình thư ng tinh b t (Yi) và kh i lư ng riêng (Xi) c a c lo i b h t Nm trên b m t, sau ó ưa vào khoai môn - s b ng thu t toán h i qui khay nh a h n p b o qu n 150C và s (Regression) trên Excel. d ng không quá 7 ngày. Ki m tra phương trình h i qui theo tiêu - C khoai môn (gi ng Môn ru t tr ng) chuNn Fisher (F) ư c l p trên chương trình mua L ng Sơn khi c 8 tháng tu i (m t Data Analysis v i F - Test Two - Sample ngày sau thu ho ch) lo i b các c con, các for Variances. bư c x lý như i v i c khoai s . Xác nh sai s trung bình v hàm lư ng tinh b t c a khoai môn - s , tính t 2. Phương pháp nghiên c u phương trình và th c nghi m b ng xác su t th ng kê: 2.1. Phương pháp xác nh kh i lư ng riêng c a c khoai môn - s trên cơ s xác Sai s trung bình: SStb = tb ± 2 SD. nh kh i lư ng và th tích: Trong ó: m m l ch trung bình: P (g/cm3) = = V m − mn 30 tb = 1/n ∑ /∆i/( l ch t ng thí m: Lư ng cân c a c khoai môn - s i =1 trong không khí (g). nghi m: ∆i = Ytính - Yi) mn: Lư ng cân c a c khoai môn - s 1 30 2 trong nư c c t 20oC (g). ∑ n − 1 i =1 s i V: Th tích mà kh i lư ng c chi m l ch chuNn: SD = ch trong nư c c t 20oC (1 g = 1 cm3). n (Phương sai: Si = ∆i -.∆tb; n = 30) 2.2. Phương pháp xác nh hàm lư ng tinh b t trong c khoai môn - s theo III. K T QU VÀ TH O LU N phương pháp Bectrand [4] 1. Xác nh kh i lư ng riêng và hàm C khoai môn - s sau khi xác nh lư ng tinh b t trong c khoai môn - s kh i lư ng riêng lo i b v , cân kh i lư ng c và xác nh hàm lư ng tinh b t (lo i b K t qu xác nh kh i lư ng riêng và nh ng c khác v m u th t c ). Hàm lư ng hàm lư ng tinh b t trong c khoai môn - s tinh b t trong c tươi tính theo công th c: ư c bi u di n trên b ng 1.
  3. B ng 1. Trung bình kh i lư ng riêng và hàm lư ng tinh b t trong c khoai môn - s (2 năm 2005 và 2006) KHOAI S KHOAI MÔN TT Kh i lư ng riêng Hàm lư ng tinh b t TT Kh i lư ng riêng Hàm lư ng tinh b t 3 3 m u (g/cm ) (% kl c tươi) m u (g/cm ) (% kl c tươi) 1 1,0286 13,68 1 1,0474 19,53 2 1,0291 13,90 2 1,0478 19,61 3 1,0317 14,27 3 1,0497 19,98 4 1,0325 14,61 4 1,0498 20,04 5 1,0347 14,87 5 1,0531 20,87 6 1,0393 15,28 6 1,0537 20,95 7 1,0402 15,45 7 1,0561 21,36 8 1,0409 15,56 8 1,0587 21,73 9 1,0425 16,25 9 1,0591 21,91 10 1,0428 16,32 10 1,0632 22,42 11 1,0443 16,57 11 1,0634 22,51 12 1,0459 16,81 12 1,0645 22,81 13 1,0446 17,31 13 1,0665 23,99 14 1,0477 17,59 14 1,0681 24,32 15 1,0479 17,65 15 1,0698 24,39 16 1,0492 17,98 16 1,0719 24,40 17 1,0497 18,12 17 1,0735 24,52 18 1,0521 18,46 18 1,0747 24,59 19 1,0542 18,61 19 1,0763 24,63 20 1,0557 18,87 20 1,0781 24,71 21 1,0559 18,91 21 1,0787 24,73 22 1,0566 19,22 22 1,0795 24,80 23 1,0568 19,31 23 1,0823 24,89 24 1,0575 19,59 24 1,0851 24,97 25 1,0589 19,63 25 1,0886 25,04 26 1,0591 20,02 26 1,0926 25,21 27 1,0602 20,04 27 1,0970 25,93 28 1,0613 20,31 28 1,0989 26,12 29 1,0624 20,72 29 1,1001 26,24 30 1,0667 21,08 30 1,1027 26,52 T b ng 1 cho th y: tinh b t trong c khoai s t 13,68 - 21,08% Kh i lư ng riêng c a c khoai s là th p hơn so v i khoai môn (19,53 - 26,52%). 1,0286 - 1,0667 g/cm3 nh hơn so v i khoai S tích t tinh b t trong c ph thu c vào môn (1,0474 - 1,1027 g/cm3), hàm lư ng gi ng, i u ki n canh tác và th i i m thu
  4. ho ch, các gi ng khoai s thư ng có th i kho ng kh i lư ng riêng g n tương gian sinh trư ng (5 tháng) ng n hơn các ương thì hàm lư ng tinh b t trong c gi ng khoai môn (8 tháng) nên hàm lư ng khoai môn l n hơn khoai s là do c tính ch t khô (kh i lư ng riêng và hàm lư ng gi ng khác nhau và do t l v c a c khoai tinh b t) trong c c a các gi ng khoai môn s nhi u hơn khoai môn. thư ng cao hơn trong c khoai s . C khoai môn - s có kh i lư ng riêng 2. Quan h tương quan gi a hàm lư ng càng l n thì hàm lư ng tinh b t càng cao. tinh b t và kh i lư ng riêng c a c khoai i u này cho th y hàm lư ng tinh b t t l môn - s thu n v i kh i lư ng riêng c a c và m c 2.1. Tương quan gi a hàm lư ng tinh nh hư ng c a kh i lư ng riêng t i b t và kh i lư ng riêng c a c khoai s hàm lư ng tinh b t là khá l n, trung bình T k t qu th c nghi m trong b ng 1 0,01 g/cm3 tương ng v i 1,94% tinh b t b ng thu t toán h i qui trên Excel thu ư c i v i khoai s và 1,26% tinh b t i v i k t qu ư c bi u di n trên th 1 và khoai môn. phương trình (*). Mèi t−¬ng quan gi÷a h m l−îng tinh bét v khèi l−îng riªng cña khoai sä 22.00 H m l−îng tinh bét (% khèi l−îng) Y = 203.72 X - 195.99 20.00 R 2 = 0.9871 18.00 16.00 14.00 12.00 10.00 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 Khèi l−îng riªng (g/cm3) th 1. th m i tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a c khoai s . Phương trình h i qui th hi n m i T th 1 ta có h s tương quan (r = 2 tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i 0,99; R = 0,9871) cho th y: Kh i lư ng lư ng riêng c a khoai s : riêng (X) có tương quan thu n và có m c Y = 203,72 X - 195,99 (*) nh hư ng khá l n t i hàm lư ng tinh b t trong c khoai s (Y). Trong ó: * Ki m tra phương trình h i qui: Thay X: Kh i lư ng riêng c a c khoai s các giá tr kh i lư ng riêng (Xi) b ng 1 (g/cm3). vào phương trình (*), tính ư c các giá tr Y: Hàm lư ng tinh b t c a c khoai s hàm lư ng tinh b t (Ytính) trên Excel. (% kh i lư ng).
  5. K t qu sai s trung bình v hàm lư ng N p s li u Yi và Ytính vào chương trình tinh b t c a khoai s ư c tính t phương Data Analysis v i F - Test Two - Sample trình (*) và th c nghi m: SStb = 0,20 ± 0,05 for Variances tìm ư c Ftính và Fb ng, k t (% theo kh i lư ng c ). qu trong b ng 2. B ng 2. K t qu ki m tra F phương trình h i quy (*) Variable 1 Variable 2 Mean 17.56633333 17.569676 Variance 4.690872299 4.63020269 Observations 30 30 df 29 29 F 1.013103014 P (F 95% (p < 0,05). phương trình (**). 2.2. Quan h tương quan gi a hàm Phương trình h i qui th hi n m i lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a c tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i khoai môn lư ng riêng c a khoai môn: Ti n hành x lý s li u th c nghi m Y = 121,58 X - 106,84 (**) trong b ng 1 tương t như i v i khoai M i tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a khoai môn 30.00 Hàm lư ng tinh b t (% kh i lư ng) 25.00 20.00 Y = 121.58 X - 106.84 R 2 = 0.8972 15.00 10.00 5.00 0.00 1.0400 1.0500 1.0600 1.0700 1.0800 1.0900 1.1000 1.1100 3 Kh i lư ng riêng (g/cm ) th 2. th th hi n m i tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a c khoai môn
  6. T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam T th ta có h s tương quan c a khoai môn (r= 0,95, R2 = 0,8972) cho th y: Kh i lư ng riêng có tương quan thu n và nh hư ng khá l n t i hàm lư ng tinh b t trong c khoai môn. * Ki m tra phương trình h i qui: Tương t như i v i khoai s k t qu cho th y Ftính ≈ 1,16 < Fb ng ≈ 1,86 do ó phương trình h i quy (**) tương thích v i th c nghi m. Sai s trung bình v hàm lư ng tinh b t c a khoai môn ư c tính t phương trình (**) và th c nghi m là: 0,57 ± 0,14 (% theo kh i lư ng). tin c y gi a k t qu tính so v i th c nghi m > 95% (p < 0,05). IV. K T LU N VÀ N GHN 1. K t lu n C khoai S s m Hà B c có kh i lư ng riêng t 1,0286 - 1,0667 g/cm3 và hàm lư ng tinh b t 13,68 - 21,08% (kh i lư ng c tươi). C khoai Môn ru t tr ng có kh i lư ng riêng t 1,0474 - 1,1027 g/cm3 và hàm lư ng tinh b t 19,53 - 26,52% (kh i lư ng c tươi). Phương trình h i qui th hi n m i tương quan gi a hàm lư ng tinh b t và kh i lư ng riêng c a khoai s : Y = 203,72 X - 195,99. (R2 = 0,9871); c a khoai môn Y = 121,58 X - 106,84. (R2 = 0,8972). Kh i lư ng riêng c a khoai môn - s có tương quan thu n và ch t v i hàm lư ng tinh b t (r = 0,99 và r = 0,95). M c nh hư ng c a kh i lư ng riêng t i hàm lư ng tinh b t c a khoai s l n hơn i v i khoai môn (r = 0,99 > r = 0,95). 2. ngh D a trên cơ s xác nh kh i lư ng riêng c a c khoai môn - s , xác nh hàm lư ng tinh b t t ó xác nh th i i m thu ho ch thích h p. xác nh nhanh và ơn gi n kh i lư ng riêng c a c v i chính xác tương i ta có m th s d ng công th c: P = (trong ó: V1 th tích nư c ban u; V2 th tích nư c sau v1 − v2 khi cho khoai môn - s ). TÀI LI U THAM KH O 1 Bùi c H i và ng tác gi , 2007. K thu t ch bi n lương th c. Nhà xu t b n Khoa h c và K thu t Hà N i, T p 2, trang 271 - 272. 2 guy n Th g c Hu , inh Th L c, 2005. Cây có c và k thu t thâm canh khoai môn - s , Nhà xu t b n Lao ng xã h i, quy n 3. 3 guy n Th g c Hu , guy n Văn Vi t, 2004. Tài nguyên di truy n khoai môn - s Vi t Nam, Nhà xu t b n Nông nghi p. 6
  7. T¹p chÝ khoa häc vµ c«ng nghÖ n«ng nghiÖp ViÖt Nam 4 Hà Duyên Tư, 1996. Qu n lý và ki m tra ch t lư ng th c phNm, i h c Bách khoa Hà N i, trang 170 - 173. 5 Chiun - C.RogerWang et al, 1997. Study of physicochemical properties of taro starch from different genera, Food Science 24: 282 - 284. 6 Inno Onwueme, 1999. Taro cultivation in Asia and the Pacific, FAO. Regional office for Asia and the Pacific. Bangkok, Thailand. 7 Joseph A. Maga, 1992. Taro: Composition and food uses, Food Reviews International 8: 443 - 473. N gư i ph n bi n: N guy n Văn Vi t 7
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2