12 bài giảng của chương trình giúp nông dân sản xuất và xây dựng mô hình Rau an toàn theo hướng GAP

Chia sẻ: Asdfcs Fsdfd | Ngày: | 12 tài liệu

0
2.003
lượt xem
199
download

Đây là 12 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/12

12 bài giảng của chương trình giúp nông dân sản xuất và xây dựng mô hình Rau an toàn theo hướng GAP
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

12 Bài giảng trong chương trình xây dựng mô hình Rau an toàn theo hướng GAP trình bày lý thuyết sản xuất nông nghiệp tiêu chuẩn cho rau quả tươi của Việt Nam.

Lưu
Để ổn định về giá sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây rau, thì sản phẩm rau sạch phải đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng mang yếu tố quyết định. Bộ bày giảng của Nguyễn Văn Thiệu trình bày đầy đủ, chi tiết các biện pháp phòng chống côn trùng, dịch hại trên cây trồng.

Tài liệu trong BST: 12 bài giảng của chương trình giúp nông dân sản xuất và xây dựng mô hình Rau an toàn theo hướng GAP

 1. Quản lý thuốc thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau an toàn theo hướng GAT ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 49p 160 30

  Theo số liệu từ Cục Bảo vệ thực vật cho thấy, hiện ở Việt Nam đang tràn lan các sản phẩm bảo vệ thực vật nhái, không chất lượng. Từ chỗ chỉ có 4 - 5 hoạt chất và hỗn hợp hoạt chất được đăng ký năm 1996, đến năm 2011, Việt Nam đã có 800 hoạt chất và các hỗn hợp hoạt chất được đăng ký nhập khẩu.

 2. Quản lý sâu hại cây họ đậu ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 26p 222 48

  Tạo điều kiện cho các loài thiên địch này bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái xung quanh vườn hay chỗ trống gần vườn rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến tiêu diệt sâu hại.

 3. Quản lý bệnh hại trên cây bầu mướp dưa ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 68p 184 56

  Kiểm tra cây trồng thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra vườn cây và xung quanh vườn, khi phát hiện sâu và ổ trứng của sâu hại cần tiêu diệt ngay để tránh bùng phát mạnh.

 4. Quản lý sâu hại trên cây bầu mướp dưa ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 19p 148 35

  Triệu chứng hại: Sâu tập trung ven gân là và hút nhựa- vết chích thường có dạng chấm trắng nhỏ bằng đầu kim. Với mật số cao chồi non ngưng phát triển la1 bị chùn lại quăn queo.

 5. Quản lý bệnh nấm cây họ cà ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 65p 161 43

  Trên các cây cây họ cà, họ đậu, bầu bí dưa có một loại côn trùng rất giống với một loại bướm nhỏ, cánh có phấn trắng, sống ở mặt dưới lá. Đó là con gì?Đó là một lòai côn trùng thuộc nhóm chích hút, thường gọi là bọ phấn trắng hay rệp phấn trắng Bemisia tabaci.

 6. Quản lý côn trùng cây họ cà ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 36p 142 37

  Thành trùng màu trắng bóng, dài 3-4 mm, bay chậm, hình dáng giống như bướm bộ cánh vảy. Âu trùng rất giống như rệp dính, màu trắng trong, được phủ một lớp sáp, ít bò, thường cố định một chổ chích hút mô cây. Trứng, ấu trùng và thành trùng luôn luôn ở mặt dưới lá của các lọai cây ăn trái, bầu bí dưa, cà, ớt, bông vãi.

 7. Quản lý bệnh hại trên cây họ cải ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 46p 206 75

  Thời tiết mưa nắng đan xen tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển các loại rau, trong đó có cây cải bắp. Bà con nông dân cần chú ý cách phòng trừ.

 8. Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây cải ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 22p 150 36

  Bọ nhảy gây hại nặng nếu trời nóng và khô. Thành trùng bọ nhảy gây hại nặng cải ăn lá ngắn ngày trong khí đó ấu trùng bọ nhảy sẽ gây hại nặng cây củ cải.

 9. An toàn khi mua vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 26p 116 21

  Khi mua thuốc bảo vệ thực vật: cần có những kiến thức tối thiểu về thuốc bảo vệ thực vật. Chọn đúng thuốc và tính đúng lượng cần dùng, không mua dư hay dự trữ.

 10. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 23p 223 71

  Mặc dù đã góp phần tăng sản lượng nông nghiệp, tuy nhiên việc sử dụng hóa chất quá nhiều trong phòng trừ dịch hại cây trồng đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khoẻ người sản xuất, ảnh hưởng chất lượng nông sản và gây hiện tượng bộc phát dịch hại.

 11. Dịch hại cây trồng ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 38p 168 36

  Áp dụng “3 giảm, 3 tăng” trên cây lúa (giảm giống, phân bón, thuốc BVTV; tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế) kết hợp sử dụng giống lúa xác nhận để gia tăng hiệu quả sản xuất và phòng chống rầy nâu.

 12. Quản lý bệnh hại cây họ đậu ( Nguyễn Văn Thiệu)

  ppt 47p 172 42

  Tạo điều kiện cho các loài thiên địch này bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái… xung quanh vườn hay chỗ trống gần vườn rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến tiêu diệt sâu hại.

Đồng bộ tài khoản