Tổng hợp bài giảng lý thuyết và thực hành Vi sinh thực phẩm hay

Chia sẻ: Ffsfff Thng | Ngày: | 11 tài liệu

0
544
lượt xem
8
download

Đây là 11 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/11

Tổng hợp bài giảng lý thuyết và thực hành Vi sinh thực phẩm hay
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tổng hợp một số bài giảng và bài thực hành Vi sinh thực phẩm giúp sinh viên nắm vững kiến thức của môn học từ đó áp dụng thực hành trong thực tế, tài liệu dành cho sinh viên chuyên ngành sinh học tham khảo.

Lưu

Tài liệu trong BST: Tổng hợp bài giảng lý thuyết và thực hành Vi sinh thực phẩm hay

 1. Bài giảng môn vi sinh thực phẩm - chương 1

  pdf 4p 283 137

  Vi sinh vật là tên gọi chung của những sinh vật có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không nhìn thấy được, chỉ có thể quan sát chúng bằng kính hiển vi. Vi sinh vật gồm rất nhiều nhóm khác nhau: virus, vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, protozoa, tảo.

 2. Bài giảng môn vi sinh thực phẩm - Chương 2

  pdf 27p 274 143

  Trong quá trình sống của mình, vi sinh vật gây ra những quá trình hóa sinh làm ảnh hưởng lớn đến vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên và những quá trình này được ứng dụng trong hàng loạt ngành sản xuất cũng như làm cơ sở khoa học để chọn các phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm.

 3. Bài giảng môn vi sinh thực phẩm - Chương 3

  pdf 14p 232 128

  Nguyên liệu trong sản xuất, thực phẩm chủ yếu là động vật và thực vật. Đặc tính vật lý và hóa học của động vật và thực vật dùng làm nguyên liệu thực phẩm hay là sản phẩm thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của vi sinh vật khi chúng có mặt trong thực phẩm.

 4. Bài giảng môn vi sinh thực phẩm - Chương 4

  pdf 28p 341 177

  Thực phẩm nhất là những sản phẩm tươi sống như thịt, cá, sữa, rau quả,.. chứa nhiều nước, là môi trường rất tốt cho vi sinh vật sinh sống và phát triển. Những vi sinh vật có ở thực phẩm gây thiệt hại lớn về giá trị dinh dưỡng, chất lượng của sản phẩm có thể làm thức ăn hoặc nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp đồ ăn thức uống.

 5. Bài giảng môn vi sinh thực phẩm - Chương 5

  pdf 10p 246 118

  Con người, động vật, thực vật và vi sinh vật có mối liện hệ qua lại đa dạng và phức tạp. Trong đó quan hệ với nhóm vi sinh vật gây bệnh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Những vi sinh vật gây bệnh ở người và động vật được chú ý nhiều hơn cả, vì chúng là mầm bệnh chung cho cả hai giới trong nhiều trường hợp.

 6. Chương 6 : Các phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật thực phẩm

  pdf 22p 1020 299

  Vi sinh vật chỉ thị vệ sinh thực phẩm là những nhóm (hoặc loài) có mặt trong thực phẩm ở một giới hạn nhất định được coi là có thể dẫn tới nguy hiểm. Vi sinh vật chỉ thị vệ sinh thực phẩm có ý nghĩa rất lớn trong việc đánh giá an toàn về vi sinh và chất lượng thực phẩm.

 7. Bài thực hành phân tích vi sinh thực phẩm : Định lượng Bacillus cereus

  pdf 5p 324 112

  B. cereus là những trực khuẩn, gram dương, hiếu khí và kỵ khí tùy ý, di động, tạo nội bào tử, lên men glucose sinh hơi, phản ứng VP (+), có khả năng sử dụng nitrate. Loài này tăng trưởng được trong khoảng nhiệt độ từ 50C – 500C.

 8. Bài thực hành phân tích vi sinh thực phẩm : Định lượng Staphylococcus aureus

  pdf 4p 342 97

  Staphylococcus aureus là vi khuẩn hiếu khí hay kị khí tùy ý, hình cầu, gram dương, có thử nghiệm coagulase, phản ứng DNAse, phosphatease (+) có khả năng lên men và sinh acid từ mannitol, trehalose, sucrose. Tất cả các dòng S. aureus đều mẫn cảm với novobiocine, có khả năng tăng trưởng trong môi trường chứa đến 15% NaCl.

 9. Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm - Định lượng Coliforms và E.codi

  pdf 11p 655 179

  Coliforms là những trực khuẩn gram âm không sinh bào tử, hiếu khí hoặc kỵ khí tùy ý, có khả năng lên men lactose sinh acid và sinh hơi ở 370C trong 24 – 48 giờ. Coliforms được xem là nhóm vi sinh vật chỉ thị: số lượng hiện diện của chúng trong thực phẩm, nước hay các loại mẫu môi trường nhiều.

 10. Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm : Định lượng tổng vi khuẩn hiếu khí và tổng nấm men - nấm mốc

  pdf 4p 814 178

  Vi khuẩn hiếu khí là những vi khuẩn tăng trưởng và hình thành khuẩn lạc trong điều kiện có oxi phân tử. Tổng số vi khuẩn hiếu khí hiện diện trong mẫu chỉ thị mức độ vệ sinh của thực phẩm. Chỉ số này được xác định bằng phương pháp đếm khuẩn lạc mọc trên môi trường thạch dinh dưỡng từ một lượng mẫu xác định .

 11. Bài thực hành phân tích vi sinh thực phẩm : Định tính Salmonella

  pdf 7p 441 119

  Salmonella là trực trùng gram âm, hiếu khí và kị khí tùy ý, có khả năng di động không tạo bào tử, lên men glucose và mannitol sinh acid nhưng không lên men saccharose và lactose, không sinh Indole, không phân giải ure, không có khả năng tách nhóm amine từ tryptophane, hầu hết các chủng đều sinh H2S.

Đồng bộ tài khoản