Ảnh hưởng của các khẩu phần thức ăn hữu cơ ( giảm hàm lượng và axit ammin thiết yếu ), giống và giới tính đến năng suất và chất lượng thịt của hai dòng gà tây BIG6 và BBB
lượt xem 4
download
Việc sử dụng thức ăn hữu cơ trong chăn nuôi gia cầm đã được tiến hành rộng rãi ở các nước châu Âu đặc biệt là ở CHLB Đức. Theo ủy ban tiêu chuẩn thức ăn hữu cơ quốc gia Mỹ (1995) thì mục tiêu đầu tiên của chăn nuôi hữu cơ là cải thiện và tăng cường tính đa dạng sinh học, phát triển môi trường bền vững và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Ảnh hưởng của các khẩu phần thức ăn hữu cơ ( giảm hàm lượng và axit ammin thiết yếu ), giống và giới tính đến năng suất và chất lượng thịt của hai dòng gà tây BIG6 và BBB
- nh hư ng c a các kh u ph n th c ăn h u cơ (gi m hàm lư ng năng lư ng và axit amin thi t y u), gi ng và gi i tính n năng su t và ch t lư ng th t c a hai dòng gà tây BIG 6 và BBB Tr n Th Mai Phương*1, Gisela Hahn2, P. freundenrei3 M. Spindler2, G. Bellof3 và W.Branscheid2. 1 Vi n Chăn Nuôi ; 2Vi n Nghiên c u th c ph m Kulmbach - Germany 3 Trư ng i h c Weihenstephan - Germany * Tác gi liên h : Tr n Th Mai Phương, B môn NC và ch bi n s n ph m chăn nuôi Vi n Chăn nuôi - Hà N i Tel: 8.385.292; Email: ttmphuong@netnam.vn Abstract Effect of oganic feed rations (reducing the amount of enery and essencial amino axit genotype and sex on meat yield and meat quality of two Turkey lines BIG 6 and BBB The aim of this study is to determine the effect of the decreasing the energy and essential amino axit content in organic feed rations, effect of breeds and sex on meat yield and meat quality of two turkey lines (BIG6 and BBB). The results showed that: The birds fed with the feed ration A (with a small amount of energy and essential amino acid) showed the better results of breast part, thight meat and having lower of abdominan fat content but the meat of these birds showed lighter, lower collagen content than in comparison with the feed ration A. The intensive line of BIG 6 had the larger amount of carcass part in comparision with the BBB. All male turkeys showed the significant higer of live weight, thight meat and lower of abdominant fat content, more delicious meat, more redness, higer cooking loss and higher of pH values, higher content of moisture, protein, ash, collagen but lower fat content than the female. The meat colour of BBB line was much redness but lower in pH values, cooking loss, more protein, lower fat, moisture and glucose than the BIG 6. There was no regulation effect of three above factors on fatty axit of all three tissues (adominal fat, inter-muscles and thight meat) but the thight meat consisted the highest fatty acids, especialy the two very important fatty axit omega3 such as: C22: 5 and C22: 6 Keyword: Organic feed ration, energy, essential amino acid, turkey. tv n Vi c s d ng th c ăn h u cơ trong chăn nuôi gia c m ã ư c ti n hành r ng rãi các nư c châu Âu c bi t là CHLB c. Theo y ban tiêu chu n th c ăn h u cơ qu c gia M (1995) thì m c tiêu u tiên c a chăn nuôi h u cơ là c i thi n và tăng cư ng tính a d ng sinh h c, phát tri n môi trư ng b n v ng và m b o an toàn th c ph m. Nhưng i v i các dòng gia c m tăng kh i lư ng cơ th nhanh thì th c ăn h u cơ l i nh hư ng n kh năng tăng kh i lư ng cơ th (t c tăng ch m hơn) (Bellof – 2002). Vi c nghiên c u m t kh u ph n ăn thích h p cho các dòng gà khác nhau là c n thi t. K th a các k t qu nghiên c u trư c, tài này ư c ti n hành nh m xác nh nh hư ng c a vi c gi m hàm lư ng năng lư ng và axit amin thi t y u trong th c ăn h u cơ, các nh hư ng c a gi ng và gi i tính n kh năng tăng kh i lư ng cơ th , năng su t và ch t lư ng th t c a hai dòng gà tây BIG 6 (t công ty British United Turkeys Ltd.- B.U.T) và BBB* (Broad-breasted Bronze t Kelly Turkey Breeders). Trong báo cáo này chúng tôi ch c p n nh hư ng c a các kh u ph n th c ăn h u cơ, gi ng và gi i tính n năng su t thân th t và ch t lư ng th t c a hai dòng gà tây trên. V t li u và phương pháp nghiên c u Th i gian và a i m nghiên c u Thí nghi m ư c ti n hành t tháng 9/2004 - 12/2005 t i trư ng i h c Weihenstephan và Vi n nghiên cu thùc phèm Kulmbach. i tư ng
- Hai dòng gà tây là dòng n ng cân (BIG 6) và dòng nh cân (BBB) m i dòng g m 204 gà con 1 ngày tu i và ư c phân chia ng u nhiên thành 8 nhóm v i 3 l n l p l i B trí thí nghi m Thí nghi m thi t k v i mô hình 2 × 2 × 2 y u t trên 2 nhóm th c ăn và 2 dòng gà v i 2 gi i tính (b ng1) B ng 1: B trí thí nghi m Kh u Gi ng Gi i S ln S lư ng gà S lư ng gà/ l n l p l i ph n tính l pl i Gà Gà v béo Gà con Gà v béo con A BIG 6 Tr ng 3 42 18 14 6 A BIG 6 Mái 3 60 27 20 6 A BBB Tr ng 3 42 18 14 6 A BBB Mái 3 60 27 20 6 B BIG 6 Tr ng 3 42 18 14 6 B BIG 6 Mái 3 60 27 20 6 B BBB Tr ng 3 42 18 14 6 B BBB Mái 3 60 27 20 6 Chu ng tr i và th c ăn Gà ư c nuôi chu ng thí nghi m riêng bi t trư ng i h c t ng h p Weihenstephan v i 24 ô, kích thư c 5m2/. M t 15-20gà/ô. Chu ng ư c thông thoáng t ng. Th c ăn h u cơ g m 2 nhóm (b ng 2): Nhóm B có hàm lư ng axit amin và hàm lư ng năng lư ng theo yêu c u. Nhóm A có ch a hàm lư ng năng lư ng và axit amin th p hơn nhóm B (gi m 5-8 % ME và 5-10% axit amin c n thi t). T l gi a axit amin và năng lư ng c a 2 kh u ph n là như nhau. Toàn b quá trình nuôi dư ng ư c chia làm 4 giai o n: Gà mái là 3 pha và gà tr ng 4 pha v i phương th c gi m d n hàm lư ng axit amin (lysine và methionin) và tăng d n hàm lư ng năng lư ng. Gà ư c cho ăn kh u ph n t do. B ng 2: Các nhóm kh u ph n ăn trong thí nghi m Thành ph n Gà con H ub 1 H ub 2 H ub 3 (0-6 tu n tu i) (7-2 tu n tu i) (13-18 tu n tu i) (19-24 tu n tu i) * Nhóm A ME (MJ/kg) 11,0 11,6 12,0 12,0 Lysine (g/kg) 15,5 12,2 10,2 7,4 Methionine (g/kg) 6,1 5,0 4,6 3,6 * Nhóm B ME (MJ/kg) 11,6 12,2 13,0 13,0 Lysine (g/kg) 16,1 12,8 11,1 8,1 Methionine (g/kg) 6,4 5,2 4,9 3,9 Ghi chú: Kh u ph n th c ăn h u cơ xem trong ph n ph l c c a báo cáo này t i Báo cáo Khoa h c VCN năm 2006- Ph n DD và Tă Phương pháp ánh giá ch t lư ng thân th t Sau khi k t thúc giai o n nuôi dư ng (gà mái 18 tu n, gà tr ng 24 tu n) 9 gà c a m i nhóm thí nghi m (t ng s = 72con) ư c gi t m lò gi t m nh , làm l nh 24 gi nhi t o 4 C, cân và óng gói thân th t trong túi nilon và ưa n vi n nghiên c u Th c ph m c p ông -24oC (2-3 tháng - vì không th ánh giá t t c các thân th t trong Kulmbach tan ông 4 oC trong 2 ngày và cân l i tính cùng m t ngày). L y ng u nhiên m i l n 4 con t l hao h t sau khi c p ông. ánh giá thành ph n thân th t theo phương pháp c a Hahn và Spindler (2002).
- Phương pháp ánh giá c tính lý h c c a th t Th t lư n bên ph i c a thân th t ư c dùng o màu s c và pH. Màu s c (CIE L*, a* và b*) ư c o b ng Choma-meter CR-300) c a Nh t nh ng vùng không có v t máu ho c m en, o 3 v trí khác nhau và tính giá tr trung bình. Trư c khi o c n hi u ch nh l i. Giá tr L* bi u thi m c sáng c a th t, giá tr a* bi u th màu c a th t và giá tr b* bi u th mày vàng c a th t. pH: dùng b ng pH met c m sâu vào th t và cũng o 3 v trí tính giá tr trung bình. Giá tr pH ph thu c r t nhi u vào nhi t nên trư c khi o c n hi u ch nh nhi t . T l hao h t sau khi n u: Ngư i ta c t ph n gi a c a cơ ng c bên trái ánh giá t l hao h t sau khi n u và dai c a th t. M u th t (600-1000 g) ư c ng trong túi nilon và un 85oC n khi t ư c nhi t bên trong là 76 oC, sau ó th m khô nư c bên ngoài, nhi t nhi t phòng trong 2 phút và cân l i. S chênh l ch kh i lư ng trư c và sau khi n u chính là kh i lư ng hao h t. dai c a th t: M u th t sau khi lu c chín, ư c ưa vào t l nh 24 gi sau ó dùng c t v i di n tích là 1x1cm2, m i m u ư c c t 6 mi ng dao hai lư i tính giá tr trung bình, sau ó dùng máy INSTRON 5564 o theo phương pháp c a Werlein và Watkinson (1998). ơn v tính dai là l c Newton (N). Ch t lư ng c m quan ư c ánh giá b ng cách n m v i s ngư i là 3 ngư i và s i m ư c cho là t 1-6 (1 là giá tr t i ưu và 6 là giá tr th p nh t). Phương pháp ánh giá c tính hoá h c c a th t M u th t ùi và th t lư n nghi n nh theo kích thư c quy nh c a phòng TN và trong t l nh sâu n khi phân tích. Hàm lư ng nư c theo phương pháp L 06.00 - 3 theo 35LMBG (1997); Hàm lư ng Protein theo phương pháp L 06.00 - 7 theo 35 LMBG (1989) theo Kjeldahl v i h th ng Kjeltec; Hàm lư ng m phương pháp Soxhlet s L 06.00 - 6 theo 35 LMBG (1980); Hàm lư ng khoáng phương pháp L 06.00-4 theo LMBG (1980); Hàm lư ng axit béo phương pháp c a Schulte và Weber v i h th ng s c ký gas GC-6890; Hàm lư ng hydroxyproline phương pháp L 06.00 - 8 theo LMBG (1994) r i t ó tính hàm lư ng collagen = hàm lư ng hydroxyproline × 8. Hàm lư ng glucose và lactat: M u l y ngay sau gi t m (5 - 10g) và b c gi y b c và b o qu n nitơ l ng. Phân tích hàm lư ng Gulucose và axit lactic phương pháp c a Fisher và Augustini (1977) trong ó, s d ng h th ng máy o quang ph v i bư c sóng 334, 340 ho c 365nm. Phân tích s li u: S d ng phương pháp phân tích 3 chi u ANOVA theo chương trình STATISTIC SOFTWARE (2005). Phân tích nh hư ng tương tác gi a các y u t b ng ki m tra Tukey-HSD. K t qu và th o lu n Ch t lư ng thân th t (bi u th b ng 3) K t qu cho th y không có s nh hư ng các kh u ph n th c ăn h u cơ n kh i lư ng s ng, kh i lư ng thân th t (P>0,05). Theo Summer và ctv (1987). Khi tu i gia c m càng cao, nhu c u th c ăn càng gi m và s sai khác v kh i lư ng cơ th không rõ ràng n a. B ng 3: nh hư ng c a kh u ph n ăn, gi ng và gi i tính n các ch tiêu v thành ph n thân th t (%) c a gà tây Y ut Kh u ph n Gi ng Gi i tính Tương tác Nhóm F* F* G* A B Big 6 BBB Tr ng Mái G S S n. 36 36 36 36 36 36 18 18 18 18214.5a 12513.1 b 20197.4 a 10530.3b KL s ng (g) 15498.5 15229.2 NS NS *** 15107.4 a 10317.8 b 16640.0 a 8785.2 b KLgi/m (g) 12802.2 12623.0 NS NS *** 14877.0 a 10108.4 b 16382.9 a 8602.6 b KLth/th t g 12511.6 12473.8 NS NS *** 39.9 a 38.7 b 39.9 a 38.8 b 40.9 a 37.7 b TLlư n % NS NS NS TL ùi % 15.8 16.1 16.0 15.9 16.1 15.8 NS NS * 11.8 a 10.8 b TLth t ≠% 11.3 11.3 11.2 11.4 NS NS NS 16.6 b 17.3 a 15.7 b 18.2 a TL lưng % 16.9 17.0 NS NS NS
- 9.05 b 9.55 a 9.04 b 9.57 a TL cánh % 9.31 9.29 * NS * 3.42 b 3.69 a 3.81 a 3.31 b TLc % 3.61 3.51 NS NS NS 1.55 b 1.91 a 0.96 b 2.50 a M b ng% 1.76 1.70 NS * NS Ghi chú; F: Kh u ph n ăn; G: Gi ng; S: Gi i tính;*: P≤ 0.05; **: P≤ 0.01; ***: P≤0.001; NS: Không sai khác Các ch cái trong m i hàng c a m t y u t cho bi t s sai khác có ý nghĩa S sai khác lúc này ch th y t l th t lư n và t l m b ng (P
- Gà ăn kh u ph n ăn nhóm B có th t màu vàng hơn (giá tr b*cao hơn) gà ăn kh u ph n ăn nhóm A (P
- B ng 8: nh hư ng kh u ph n ăn, gi ng và gi i tính n hàm lư ng axit béo trong m b ng, m trong ùi và trong th t gà tây Y ut TBP Kh u ph n TA Gi ng Gi i tính Tương tác Nhóm A B Big 6 BBB Tr ng Mái F*G F*S G*S n. 72 36 36 36 36 36 36 18 18 18 M b ng 16,8a 16,3 b 16.8 a 16.3 b 15.3 b 17.8 a C16:0 16.5 NS NS * 1,89 a 1,52 b 1.09 b 2.33 a C16:1cis 1.71 1.75 1.67 NS NS * 0.35 a 0.28 b C17:0 0.31 0,31 0,32 0.31 0.32 NS NS NS 6.84 a 6.20 b C18:0 6.52 6,59 6,46 645 6.60 NS NS NS 27,52 a 25,90 b 2637 b 27.05 a 25.11 b 28.31 a C18:1cis 26.71 NS NS * 42,38 b 44,15 a 46.24 a 40.30 b C18:2cis(w6) 43.27 4330 43.23 NS NS * 2,77 b 3,77 a 3.35 a 3.19 b 3.18 b 3.36 a 18_3 (w3) 3.27 NS NS NS 0.20 a 0.13 b C20:0 0.17 0,17 0,17 016 0.17 NS NS NS 0,24 a 0,22 b 0.26 a 0.21 b C20:1 0.23 0.23 0.24 NS NS NS 0,16 a 0,15 b 0.17 a 0.13 b C20:2 (w6) 0.15 0.15 0.15 NS NS NS 0.06 a 0.05 b 0.06 a 0.05 b C20:3 (w3) 0.05 0,05 0,05 NS NS NS 0.22 a 0.15 b 0.24 a 0.14 b C20:4(w3) 0.19 0,20 0,17 NS NS * 24,4 a 23,7 b 23.3 b 24.9 a SFA% 24.1 24.2 23.9 NS NS NS 29,8 a 27,8 b 26.6 b 31.0 a MUFA% 28.8 28.5 29.1 NS NS * 45,6 b 48,4 a 49.9 a 44.0 b PUFA% 47.0 47.1 46.8 NS NS * M ùi 16.9 a 16.3 b 15.6 b 17.6 a C16:0 16.6 16.7 16.5 NS NS * 2.25 a 1.98 b 1.57 b 2.67 a C16:1cis 2.12 2.18 2.05 NS NS * 0.32 b 0.34 a 0.36 a 0.30 b C17:0 0.33 0.32 0.33 NS NS NS 5.77 b 6.01 a C18:0 5.89 5.97 5.81 5.89 5.89 NS NS NS 27.58 a 26.20 b 25.29 b 28.49 a C18:1cis 26.89 26.66 27.12 NS NS * 42.10 b 43.60 a 45.97 a 39.73 b C18:2cis(w6) 42.85 42.92 42.78 NS NS * 2.93 b 3.90 a 3.49 a 3.35 b 3.49 a 3.34 b C18:3 (w3) 3.42 NS NS NS 0.220 a 0.201 b C20: 1 0.211 0.208 0.213 0.210 0.211 NS NS NS 0.164 a 0.156 b 0.177 a 0.144 b C20:2(w6) 0.16 0.163 0.158 NS NS NS 0.061 a 0.052 b 0.061 a 0.051 b C20:3 (w3) 0.056 0.057 0.056 NS NS * 0.24 a 0.21 b 0.26 a 0.19 b 0.27 a 0.18 b C20:4 (w3) 0.23 NS NS * 23.8 a 23.1 b 22.5 b 24.4 a SFA% 23.5 23.4 23.5 NS NS NS 302 a 28.5 b 27.2 b 31.6 a MUFA-% 29.4 29.2 29.5 NS NS * 456 b 48.0 a 50.0 a 43.5 b PUFA-% 46.8 47.0 46.6 NS NS * Th t ùi 16.6 b 18.3 a C16:0 17.4 17.6 17.3 17.6 17.3 NS * ** 1.74 a 1.54 b 1.03 b 2.25 a C16:1cis 1.64 1.72 1.56 NS NS ** C17:0 0.50 0.51 0.49 0.50 0.49 0.51 0.48 NS NS NS 9.67 b 10.5 a 11.0 a 9.18 b C18:0 10.1 10.1 10.0 NS NS NS 22.0 a 21.1 b 19.4 b 23.7 a C18:1cis 21.5 21.8 21.3 NS NS NS 36.2 b 37.1 a 37.0 a 36.3 b 38.2 a 35.1 b C18:2cis(w6) 36.7 NS NS ** 2.14 b 2.92 a 2.64 a 2.42 b C18:3(w3) 2.53 2.48 2.58 * NS NS 0.17 a 0.16 b 0.15 b 0.18 a C20:1 0.17 0.17 0.16 NS NS NS 0.36 a 0.31 b C20:2(w6) 0.33 0.34 0.33 0.33 0.34 NS NS NS C20:3(w3) 0.22 0.23 0.22 0.22 0.22 0.23 0.22 NS * NS 3.66 b 4.28 a 4.77 a 3.17 b C20:4(w3) 3.97 4.01 3.93 NS NS NS 0.39 b 0.47 a 0.40 b 0.46 a 0.50 a 0.36 b C22:5(w3) 0.43 NS NS NS 0.27 b 0.32 a 0.25 b 0.34 a 0.33 a 0.26 b C22:6(w3) 0.29 NS NS NS 30.4 b 31.2 a SFA%. 30.8 31.1 30.6 31.0 30.7 NS NS NS 23.9 a 22.8 b 20.6 b 26.1 a MUFA% 23.4 23.7 23.0 NS NS * 43.6 b 45.4 a 47.0 a 42.1 b PUFA% 44.5 44.6 44.4 NS NS ** K t qu cho th y, th t ùi có ch a hàm lư ng các axit béo cao hơn c , c bi t là hàm lư ng 2 lo i axit béo quan tr ng i v i s c kho con ngư i ó là omega3 như: C22: 5 và C22: 6 mà m b ng, m ùi không có. Ta th y, có nh hư ng c a c 3 y u t n hàm lư ng axit béo m b ng, m ùi và th t ùi c a gà tây, nhưng không tuân theo m t quy lu t nào c . Hàm lư ng glucose và axit lactic (b ng 9)
- B ng 9: nh hư ng c a KP ăn, gi ng và gi i tính n hàm lư ng axit lactic glucose và collagen trong th t gà tây Y ut TBP Kh u ph n TA Gi ng Gi i tính Tương tác Nhóm A B Big 6 BBB Tr ng Mái F*G F*S G* S n. 72 36 36 36 36 36 36 18 18 18 Th t lư n 4.58 b 7.06a Glucose(àmol/g) 5.43 5.60 5.23 4.60 6.22 NS NS NS Laktat(àmol/g) 102.4 103.9 100.7 99.7 107.7 102.3 102.5 NS NS NS 0.25 a 0.23 b Collagen% 0.24 0.25 0.24 0.25 0.24 NS NS NS Colagen hoà tan% 20.9 21.3 20.6 20.2 21.6 20.2 21.7 NS NS NS Th t ùi 0.66 a 0.53 b Collagen % 0.60 0.61 0.58 0.61 0.58 NS NS NS 43.8 a 36.7 b Collagen hoàtan% 40.3 40.8 39.7 39.8 40.7 * NS NS Th t c a gà ăn kh u ph n ăn A có hàm lư ng collagen cao hơn so v i kh u ph n B. Th t c a gà BBB có HL glucose th p hơn gà BIG 6. Hàm lư ng Glucose trong thí nghi m này th p hơn so v i k t qu c a Mladenka Malenica, 2002. Th t ùi gà tr ng có hàm lư ng collagen cao hơn th t ùi gà mái. nh hư ng tương tác gi a các y u t xu t hi n gi a th c ăn và gi ng i v i ch tiêu hàm lư ng collagen hoà tan. K t lu n Các ch tiêu năng su t th t: Không có nh hư ng c a th c ăn n kh i lư ng s ng, kh i lư ng thân th t. Gà ăn kh u ph n th c ăn nhóm A có t l lư n, t l th t ùi cao, t l m ùi và t l m b ng th p hơn gà ăn kh u ph n B. Dòng gà BIG 6 có kh i lư ng thân th t l n hơn gà BBB. Gà tr ng có kh i lư ng thân th t, kh i lư ng cơ th , t l th t ùi cao nhưng t l m b ng l i th p hơn gà mái (P
- Klaus Damme, LVS. Kitzingen (1998) Welche Herkuefte eignen sich besser fuer die Fuetterung nach Oekologischem Konzept - DGS Magazin Woche 6/98. Lilburn, M.S (1997). Feeding the male turkey. In “Recent Development in poultry Nutrition 2 - 1999”. Eds. P. C. Garnsworthy and J. Wiseman. Nottingham University Press. Mladenka Malenica, Gisela hahn and Wolfgang Branscheid (2002). Quality of turkey breast meat (physicochemical properties of slow-and fast glycolyzing turkey breast muscle - Fleischwirtschaft International 3/2002, pp. 35 - 40 National Organic Standard Board (1995) Final Minute of NOSB - 24-28 April, Orlando (Florida) http://www.ams.usda.gov/nosb/ .Opalka. J.R, M. Wicke, F.N. Gellerich, R. Schmidt, F. Rosner (2004) Mitochondrial function in turkey skeltal muscle-impact on meat quality. British Poultry Science Volume 45, No.3 June, pp 367-379 Riegel. J, S. Maak, K.-P. Berh, M. Wicke (2004) Untersuchungen zur Fleischqualitaet des M. Pectoralis Superficialis bei Puten in Abhaengigkeit von Rasse und Alter - in Tagung der DGFZ und GFT in Rostock. Summers. J.D, Starr Jackson and Diane Spratt (1989) Weight gain and breast of Large White male turkeys fed diets varying in protein content - Poultry Science 68: pp. 1547-1552. Báo cáo khoa h c VCN (2006) Dinh dư ng th c ăn
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Công trình nghiên cứu: Mô hình phân tích ảnh hưởng của các nhân tố tới xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam
73 p | 269 | 70
-
Luận án tiến sĩ Kinh tế: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang các nước ASEAN
211 p | 193 | 31
-
BÁO CÁO "ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC NGỌN LÁ SẮN Ủ CHUA TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN LƯỢNG THỨC ĂN THU NHẬN, KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG CỦA BÒ LAI SIND NUÔI VỖ BÉO TẠI TỈNH ĐĂK LĂK "
5 p | 113 | 19
-
Báo cáo: Ảnh hưởng của việc bổ sung enzyme trong khẩu phần có khoai mỳ đến tỷ lệ tiêu hóa và sinh trưởng của heo thịt
12 p | 175 | 18
-
Khóa luận tốt nghiệp: Ảnh hưởng của xuất khẩu lao động đến thu nhập và các vấn đề xã hội của các hộ gia đình trên địa bàn xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh
95 p | 84 | 16
-
Ảnh hưởng của các nguồn sơ khác nhau trong khẩu phần vỗ béo đến tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn của bò Sind tại Đắc lắk
7 p | 125 | 14
-
Luận án Tiến sĩ Kinh tế quốc tế: Phân tích ảnh hưởng của các yếu tố hội nhập kinh tế quốc tế tới lạm phát tại Việt Nam từ khi gia nhập WTO đến nay
173 p | 43 | 13
-
Đề tài: Ảnh hưởng của các mức bổ sung thức ăn tinh trên nền khẩu phần thức ăn cơ sở (cỏ Ghinê, dây khoai lang) đến khả năng sản xuất thịt của giống Thỏ Newzealand trắng
6 p | 110 | 13
-
Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu ảnh hưởng của Logistics tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp qua cửa khẩu Cao Bằng
92 p | 54 | 10
-
Báo cáo nông nghiệp: "ảNH HƯởNG CủA CáC MứC NĂNG LƯợNG TRAO ĐổI, PROTEIN THÔ Và LYSINE TRONG KHẩU PHầN ĐếN SINH TRƯởNG Và HIệU QUả CHUYểN HOá THứC ĂN CủA VịT CV SUPER M NUÔI THịT"
10 p | 92 | 10
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học cấp trường: Ảnh hưởng của tỷ lệ thức ăn hỗn hợp trong khẩu phần lên sinh trưởng và chất lượng thịt của heo rừng lai Thái Lan nuôi trên đệm lót học tại Trà Vinh
48 p | 76 | 9
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học " ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC PROTEIN TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN HÀM LƯỢNG CÁC HỢP CHẤT CHỨA LƯU HUỲNH, INDOLE, PHENOL VÀ AXÍT BÉO BAY HƠI TRONG PHÂN LỢN SINH TRƯỞNG "
11 p | 189 | 8
-
Luận văn Thạc sĩ Nông nghiệp: Ảnh hưởng của cám gạo trong khẩu phần và hiệu quả của việc bổ sung enzyme phytase đến sức sản xuất và sử dụng thức ăn của gà thịt
75 p | 36 | 7
-
Luận văn Thạc sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của các chính sách ưu đãi đầu tư đến quyết định mở rộng đầu tư của doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp
143 p | 23 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Chăn nuôi: Ảnh hưởng của khẩu phần ăn bổ sung Bột lá chè đại ( Trichanthera gigantea) đến năng suất chất lượng thịt của gà Mía lai Lương Phượng tại Thái Nguyên
66 p | 41 | 6
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: Ảnh hưởng của các mức độ bổ sung mỡ cá Tra (Tra fish oil) trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng thịt gà Sao (Guinea Fowl) nuôi bán chăn thả tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh
58 p | 95 | 4
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Kinh tế: Ảnh hưởng của vốn xã hội đến lợi ích của người dân địa phương trong phát triển du lịch sinh thái tại các vườn quốc gia Đồng bằng sông Hồng và Duyên Hải Đông Bắc
12 p | 57 | 2
-
Tóm tắt Luận án tiến sĩ Nông nghiệp: Nghiên cứu ảnh hưởng của các mức protein và xơ trong khẩu phần và các biện pháp nâng cao hiệu quả sinh khí sinh học của chất thải lợn thịt
27 p | 56 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn