Bài 36: Phát triển của thực vật có hoa

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:24

0
1.028
lượt xem
131
download

Bài 36: Phát triển của thực vật có hoa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phát triển là gì? Phát triển gồm những quá trình nào? Cho ví dụ minh họa. 1, Khái niệm: Là toàn bộ những biến đổi diễn ra theo chu trình sống. 2, Đặc điểm: Phát triển gồm 3 quá trình liên quan với nhau: Sinh trưởng, phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể (rễ, thân, lá, hoa, quả...).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 36: Phát triển của thực vật có hoa

 1. TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT ĐĂK HÀ TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN Tiết 38 Giáo viên: Nguyễn Thị Thuỷ
 2. I. I. PHÁT TRIỂN LÀ GÌ? Phát triển là gì? Phát triển gồm những 1, Khái niquá trình nào? Cho ví dụ minh họa. ệm: Là toàn bộ những biến đổi diễn ra theo chu trình sống. 2, Đặc điểm: Phát triển gồm 3 quá trình liên quan với nhau: Sinh trưởng, phân hoá và phát sinh hình thái tạo nên các cơ quan của cơ thể (rễ, thân, lá, hoa, quả...).
 3. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA Nhân tố nào chi phối sự ra hoa của cây cà 1, Tuổi của cây: lúa, cây bắp? chua, cây Ở thực vật, điều tiết sự ra hoa theo tuổi không phụ thuộc vào điều kiện ngoải cảnh. Tùy vào giống và loài, đến độ tuổi xác định thì cây ra hoa.
 4. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 2. Nhiệt độ thấp và quang chu kì 2. Điều thựn vậtra hoa ctua i (đủ ngày) thì Mọi kiệc để khi đủ ủ ổ các loài câyra hoa, đcải hay sai? Cho chúng đều lúa mì, úng a, Nhiệt độbthấp: minh họa. víp là gì? ắ dụ Nhiều loài thực vật được gọi là cây mùa đông phải trải qua thời kỳ nhiệt độ thấp (phải > 00C) thì mới ra hoa, kết quả (hạt) → Xuân hoá.
 5. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 2. Nhiệt độ thấp và quang chu kì b, Quang chu kì Quan sát hình và hoàn thành phiếu học tập sau: Quan Cây ngày dài Cây ngày ngắn Chỉ tiêu Cây trung tính so sánh Điều kiện ánh sáng để có hoa Ví dụ
 6. II. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA
 7. Cây ngày dài: chỉ ra hoa khi có độ chiếu sáng > 12h/ngày
 8. Cây ngày dài: chỉ ra hoa khi có độ chiếu sáng > 12h/ngày
 9. Cây ngày ngắn: chỉ ra hoa khi có độ chiếu sáng < 12h/ngày
 10. Cây ngày ngắn: chỉ ra hoa khi có độ chiếu sáng < 12h/ngày
 11. Cây trung tính: độ tuổi ra hoa không phụ thuộc vào ngoại cảnh
 12. Cây trung tính: độ tuổi ra hoa không phụ thuộc vào ngoại cảnh
 13. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 2. Nhiệt độ thấp và quang chu kì b, Quang chu kì - Sự ra hoa của thực vật phụ thuộc vào tương quan độ dài ngày và đêm gọi là quang chu kì. - Phân loại
 14. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 2. Nhiệt độ thấp và quang chu kì b, Quang chu kì - Phân loại Chỉ tiêu Cây ngày dài Cây ngày ngắn Cây trung tính so sánh Điều kiện Đến độ tuổi ra hoa Ngày/đêm < 1 ánh sáng Ngày/đêm > 1 Trong đêm tối không không phụ thuộc vào ngoại cảnh để có hoa được có ánh sáng Đại mạch, lúa Cây cà phê chè, cây Ví dụ Cây hướng dương, mì, rau bina, lúa, phần lớn TV ngô, đậu, lạc, cà phần lớn TV ở nhiệt đới, cây ôn đới chua. ôn đới ra hoa vào mùa thu
 15. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 2. Nhiệt độ thấp và quang chu kì c, Phitôcrôm c, Là sắc tố cảm nhận quang chu kỳ có bản chất là prôtêin. Pđ ≈ bước sóng 660 nm (đỏ). Pđx ≈ bước sóng 730 nm (đỏ xa) -> Nhờ có đặc tính chuyển hóa như vậy, sắc tố này tham gia vào phản ứng quang chu kì của thực vật.
 16. II. NHỮNG NHÂN TỐ CHI PHỐI SỰ RA HOA 3. Hoocmôn ra hoa Hoocmôn Ở điều kiện quang chu florigen kì thích hợp, trong lá hình thành hoocmôn ra hoa (florigen) rồi di chyển vào đỉnh sinh trưởng của thân làm cây ra hoa
 17. III. MỐI QUAN HỆ GIỮA SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN Gi Quan sátểhình vàkhông liên quan đến ệ Phát tri n luôn cho biết mối quan h giữa sinh trưởng vàhay sai?ểVì sao? sinh trưởng đúng phát tri n? - Sinh trưởng tạo điều kiện cho phát triển. - Phát triển làm biến đổi sinh trưởng. - Sinh trưởng và phát triển liên quan và hỗ trợ nhau trong đời sống thực vật.
 18. IV. ỨNG DỤNG KIẾN THỨC VỀ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN 1. Ứng dụng kiến thức về sinh trưởng - Trong trồng trọt: + Để thúc hạt hay củ nảy mầm sớm khi chúng đang ở trạng thái ngủ, có thể sử dụng hoocmôn gibêrelin. + Điều tiết sinh trưởng của cây gỗ trong rừng… - Trong công nghiệp rượu bia: Sử dụng hoocmôn sinh trưởng gibêrelin để tăng quá trình phân giải tinh bột thành mạch nha.
 19. IV. ỨNG DỤNG KIẾN THỨC VỀ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN 2. Ứng dụng kiến thức về phát triển Tác động của nhiệt độ, quang chu kì được sử dụng trong công tác chọn giống cây trồng theo vùng địa lí, theo mùa; xen canh; chuyển, gối vụ cây nông nghiệp và trồng rừng hỗn loài.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản