intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chọn giống cây trồng dài ngày - Chương 4: Chọn giống cà phê (2015)

Chia sẻ: Minh Vũ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:14

86
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "Chọn giống cây trồng dài ngày - Chương 4: Chọn giống cà phê" cung cấp cho người học các kiến thức: Giá trị cây cà phê, nguồn gốc và xuất xứ, phân loại và tình hình sản xuất cà phê; đặc điểm thực vật học, mục tiêu tạo giống, quỹ gen, phương pháp tạo giống,.... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chọn giống cây trồng dài ngày - Chương 4: Chọn giống cà phê (2015)

  1. 8/24/2015 Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ I,Giá trị cây cà phê: I.1, Giá trị kinh tế Thành phần phần trăm tính theo trọng lượng chất khô: Cafein 2,8-3,0% Đường saccaro 5,3 -7,95% Đường khử 0,3 -0,44% Protein hoà tan 5,15 -5,23% Protein không hoà tan 5,02 -6,04% vitamin B1,B2,B5,B6 Chọn giống cà phê hợp chất tạo hương thơm Gần 300 hợp chất I.1, Giá trị kinh tế I.2, Giá trị kinh tế Cà phê là một cây trồng đem lại gía trị kinh tế khá cao cho người Ngoài phương pháp sử dụng cà phê như một dân: thức uống cao cấp thì người ta còn sản xuất +Cà phê là sản phẩm xuất khẩu có giá trị Năm 2007 xuất khẩu 1 209 000 tấn, đạt kim ngạch 1 878 triệu khá nhiều sản phẩm từ hạt cà phê như bánh, USD kẹo, rượu,…và ngày nay, người ta còn sử Năm 2008 sản lượng giảm nhưng giá cao nên kim ngạch xuất khẩu ước tính tăng 12% so với 2007, ước đạt 2 tỷ USD. dụng cà phê như một thức uống phổ thông( +Giải quyết việc làm cho người nông dân,là cây trồng xoá đói với nhóm cà phê có hàm lượng cafein thấp) giảm nghèo. VD: Đồng Nai nếu đạt 36 000đ/kg với năng suất 2 tấn/ha sẽ thu lãi 50 triệu đồng/ha. +Góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc,chống xói mòn,lũ lụt. I.3, Giá trị văn hoá II, Nguồn gốc, xuất xứ Cà phê hiện nay đã trở thành một thức uống phổ thông. Ở phương tây, cà phê có vai trò  Xuất xứ: Làng capfa- Etiopia khoảng 1000 giống như chè ở phương đông; nó đã đi vào năm trước. đời sống của từng người như một nét văn  Du nhập sang châu Âu từ khoảng thế kỷ 16 hoá và đã hình thành rất nhiều cách pha chế do sự bành chướng của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. cũng như thưởng thức khác nhau đặc trưng cho từng nước, từng giai cấp, từng sở  Du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1857 ở thích… hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị . 1
  2. 8/24/2015 Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ III, Phân loại, tình hình sản xuất III.1, Phân loại III.1, Phân loại Trong chi Euro coffea có 4 loài chính: Các giống café trồng hiện nay thuộc : - Cà fê chè: C. arabica L. -Bộ cà phê: Rubiales -Họ cà phê: Rubiaceae - Cà fê vối: C. canephora Pierre -Chi cà phê: Coffea - Cà fê mít: C.excelsa Chev. Trong tự nhiên có khoảng 70 loài thuộc 4 chi phụ: Para - Cà fê mít dâu da: C. liberia Bull coffea M., Argo coffea P.et..Pit., Mascảo coffea Cheav. và Euro coffea K.Schumb. Trong đó chỉ có Đây là những loài cà phê chính đang được chi Euro coffea là có chứa cafein và được trồng. trồng và được sử dụng trực tiếp trên thế giới. III.2, Tình hình sản xuất III.2, Tình hình sản xuất * Trên thế giới: *Ở Việt Nam  Theo FAO có khoảng 80 nước trồng cà phê tập  Cà phê được đưa vào trồng từ 1857 tại một số trung chủ yếu ở vành đai nhiệt đới.Tập trung chủ nhà thờ lớn ở Quảng trị ,Quảng Bình. yếu ở một số nước sản lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất Thế giới lần lượt có :Brazil,Việt Nam,Colombia.  Hiện nay ,diện tích 500 000 ha chủ yếu là robusta,chỉ có 20 000 ha là Arabica.(Có phương  Chủ yếu là sản xuất cà phê chè Arabica chiếm 70% sản lượng Thế giới. hướng giữ nguyên diện tích,chuyển đổi tăng diện tích trồng cà phê chè lên 100 000 ha).Trong đó,các  Dự báo sản lượng cà phê TG năm 2008/2009 đạt 137 triệu bao trong đó Brazil đạt 48 triệu bao . tỉnh Tây Nguyên chiếm 465000 ha. Đăklăk có diện tích chiếm ½ diện tích cả nước. Phân bố bộ rễ cây cà phê chè 7 năm IV, Đặc điểm thực vật học: tuổi: IV.1, Đặc điểm chung: Trọng lượng rễ a, Rễ: Trọng lượng rễ Tầng sâu (cm) trong 1 dm3 đất % tổng số (g) (g) Rễ cây cà phê là rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung 0-30 1175 4,86 94,1 quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi 30- 60 63 0,61 5,07 cây. Vì vậy, cây cà phê cần yêu cầu tầng đất canh tác khá sâu. 60- 90 8 0,32 0,07 90- 120 0,67 0,17 0,05 2
  3. 8/24/2015 Lớp học phần VNUA-Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam https://sites.google.com/site/lophocphank57vnua/ b, Thân, cành Rễ cà phê gồm: 1- Rễ cọc 2- Rễ trụ 3- Rễ ngang 4- Rễ tơ c, Lá cà phê: b, Thân, cành  Trên thân có nhiều đốt, các đốt sắp xếp thành từng cặp đối nhau; tại mỗi đốt có 1 lá và 3-4 mầm ngủ, trong đó chỉ có duy nhất một mầm cho cành ngang là cành cho quả sau này, còn lại các mầm khác đều có khả năng phát triển thành chồi vượt.  Cành ngang có thể mang quả hoặc được phân thành nhiều cấp cành con tuỳ thuộc vào phương Lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval, mọc đối, mép lá hình lượn sóng. pháp tạo tán. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. c, Lá cà phê: Hình dạng và kích thước của lá là một chỉ tiêu quan trọng để phân biệt các dạng cà phê khác nhau: 3
  4. 8/24/2015 d, Hoa Vài hình ảnh về hoa:  Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó gió và côn trùng có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây  Hoa cà phê màu trắng, có năm cánh, thường mọc thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương hoa dễ làm ta liên tưởng tới hoa nhài. Hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 bông hoa. e, Quả cà phê: Vài hình ảnh về quả cà phê: Sau khi thụ phấn từ 7 đến 9 tháng cây sẽ cho quả hình bầu dục, bề ngoài giống như quả anh đào. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà một vụ cà phê kéo dài gần một năm trời và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả. f, Hạt cà phê: Vài hình ảnh về quả cà phê: Mô hình hạt cà phê:  Có thể thấy cách ra quả, hình dạng và màu sắc của quả cà phê khá đa dạng.  Quả cà phê có thể đâm ra ở trên cành ngang cấp 1 hoặc các cành thứ cấp, quả thường mọc thành từng chùm, khoảng cách giữa các chùm dài ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào giống. 4
  5. 8/24/2015 IV.2, Đặc điểm riêng của 4 nhóm cà phê chính: Đặc điểm của hạt: a, Cà phê chè (C. Arabica L):  Hình dạng: hình tròn hoặc dài  Màu sắc: lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh, khi khô có màu xám trắng.  Cấu tạo: mỗi hạt được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn bọc ở bên ngoài. Nguồn gốc cao nguyên Jimma-Etiopia a, Cà phê chè (C. Arabica L): b,Cà phê vối (C. Canephora Pierre)  Đặc điểm: Cây bụi cành thứ cấp nhiều, hoa mọc thành chùm ở nách lá.  Quả hình trứng khi chín có màu đỏ. Là loài được trồng lâu đời nhất, hiện nay chiếm tới 70% tổng sản lượng cà phê thế giới.  Là loài tự phối nên thường tồn tại ở dạng thuần.  Hàm lượng cafein: 1,8- 2% Phát hiện ở Châu Phi đầu thế kỉ XX, ở vùng rừng thấp thuộc châu thổ sông Cônggô. b,Cà phê vối (C. Canephora Pierre) c, Café mít ( C. excelsa Chev)  Đặc điểm: Cây nhỡ cành thứ cấp ít, hoa mọc thành  Phát hiện năm 1902 ở Ubangui-Chari chùm ở nách lá, quả hình tròn hay hình trứng khi ch ín thường gọi là café Chari. có màu đỏ. Hạt nhỏ hơn café chè, tỷ lệ nhân trên quả tươi cao hơn café chè.  Đặc điểm : Cây nhỡ, ít sâu bệnh, hoa mọc  Là cây giao phấn nên đa dạng loài gồm các chủng thành chùm ở nách lá. Quả hình trứng, hơi chính: dẹt chín có màu đỏ sẫm.  C. Canephora Var Robusta  Hàm lượng Cafein : 1,02 – 1,15%  C. Canephora Var Koui lou  C. Canephora Var Niaouli  Hàm lượng cafein: 2,5- 3% 5
  6. 8/24/2015 V, Mục tiêu tạo giống d, Café mít dâu da ( C. liberia Bull) V.1, Mục tiêu tổng thể:  Nguồn gốc: Liberia  Năng suất cao: gắn liền với các tính trạng cơ  Đặc điểm: cây nhỡ, cành khoẻ, bền, lóng dài. bản Hoa mọc thành cụm, quả thưa, to giống quả  Tính ổn định của năng suất dâu da, năng suất tiềm năng cao nhưng  Khả năng đâm cành mạnh phẩm chất kém.  Thúc đẩy phân hoá mầm hoabằng cách nâng cao C/N  Tăng số hoa ,quả /1cành  Tăng khối lượng M1000hạt, cỡ hạt to. V.1, Mục tiêu tổng thể: V.1, Mục tiêu tổng thể: Tỉ lệ tươi/nhân thấp *Tăng hàm lượng các chất khô trong cà phê: * Tăng cường khả năng chống chịu:  Tăng hàm lượng cafein trong cafê để cafê có  Chống bệnh gỉ sắt: đây là mục tiêu quan vị đậm đà hơn trọng do quần thể cà phê ở Việt Nam bị  Tăng hương thơm đặc biệt trong cafê nhiễm bệnh gỉ sắt nặng làm giảm năng suất,  Tăng hàm lượng đường có lợi cho con chất lượng cà phê. người: saccaroze, đường khử, vitamin: B1,  Chống chịu các loại sâu hại: rệp sáp, bệnh B2, B6 thối rễ V.2, Mục tiêu cụ thể: V.2, Mục tiêu cụ thể (t): *Cà phê chè: *Cà phê vối và cà phê mít: - Chọn giống chịu hạn Mục tiêu số một với cà phê chè ở Việt Nam + loại cà phê Coffea racemosa tìm thấy ở những vùng hiện nay là tạo giống chịu rét và hạn để có khô hạn của Mozambique đã hình thành nên nguồn gen chịu hạn.Vì vậy sử dụng loại cà phê này để lai thể trồng ở miền bắc và cao nguyên miền với các dạng khác tạo con lai có tính chịu hạn cao : trung, có khả năng chịu được gió mùa đông  VD: Coffea racemosa/Coffea arabica tạo con lai có bắc , sương muối và nhiệt độ thấp
  7. 8/24/2015 V.2, Mục tiêu Cụ thể (t2): VI, Quĩ gen: - Chọn giống với mục tiêu làm nguyên liệu để Có thể nói cà phê là loài có quỹ gen tương đối chế biến rượu , nước giải khát, bã chế biến phong phú, đủ để đáp ứng cho mọi nhu cầu làm thức ăn gia súc: dựa vào đặc tính quả to, chọn tạo đã nêu ở phần trên. có tiềm năng năng suất cao,có hàm lượng * Các giống nhập nội: Typica, Bourbon, Moka, cafein cao, … Mundo Novo, Caturra, Catimor…: -Bourbon (Coffea arabica L. var. -Typica: (Coffea arabica L. var. Typica) Bourbon) cây có dạng chóp nón với một thân chính Từ đột biến của cà phê chè và có nguồn gốc ở đảo mọc thẳng và nhiều thân phụ mọc xiên. Reunion thuộc Pháp. Bourbon có sản lượng nhiều hơn Typica cao tới 3,5 đến 4 mét. Cành cây từ 20-30% so với Typica, nhưng lại là giống cho ít cà làm thành những góc từ 50 – 70 độ so phê nhất trong tất cả. Bourbon không mang hình nón rõ ràng như Typica, nhưng lại phân cành nhiều hơn. Góc với thân thẳng của cây. Typica có năng giữa cành và thân nhỏ hơn, và khoảng cách giữa gốc suất rất thấp nhưng lại cho ra loại cà của các cành trên thân rất nhỏ. Lá cây rộng và xoăn ở phê có chất lượng tuyệt vời. Giống này rìa. Quả của cây thường nhỏ và khá nặng.Giống này dễ kém chịu hạn,dễ nhiễm sâu bệnh nhất nhiễm sâu bệnh và gỉ sắt nên hiện nay diện tích của là gỉ sắt và sâu đục thân.Mùa đông cây giống này đã giảm đi rất nhiều. thường rụng lá hàng loạt do khô hạn và sâu bệnh . Giống này ở nước ta rất ít Caturra (Coffea arabica L. var. Mundo Novo Caturra) là giống lai tự nhiên giữa Typica và Bourbon, là dạng biến dị của Bourbon, được chọn lọc ở Braxin. được tìm thấy ở Braxin. Cây loại này khỏe và Có 2 dạng: có khả năng chịu bệnh tốt. Mundo Novo có - Caturra rojo: khi chín quả màu đỏ năng suất cao nhưng thời gian trồng lâu hơn - Caturra amerello: khi chín quả có màu vàng các giống khác. Giống này có sức sinh Cây thấp, cao không quá 3m, bộ tán hẹp, lóng đốt trưởng mạnh cây khoẻ và nhiều quả nhưng ngắn, khả năng phân cành thứ cấp nhiều, thân cây tỷ lệ lép cao, giống này không có nhiều ở mập khỏe. nước ta. 7
  8. 8/24/2015 Caturra Catuai (Coffea arabica L. var. Catuai)  Số hoa quả trên đốt nhiều từ 20-30.  Là sản phẩm lai tạo giữa giống Caturra và  Quả và hạt có kích thước nhỏ hơn giống Bourbon, giống Mundo novo. có dạng bầu, ngắn trông giống café vối. Chất lượng  Cây thấp, tán bé, lóng đốt ngắn. Đọt lá non nước uống khá. có màu xanh nhạt, phiến lá dạng bầu, mép  Có khả năng chịu hạn, cường độ chiếu sáng mạnh ở gợn sóng nhiều. những vùng có độ cao thấp.  Khả năng cho năng suất cao, chịu hạn tốt,  Mẫn cảm với bệnh gỉ sắt, khô cành khô quả. thích hợp với điều kiện khí hậu vùng có độ  Dạng quả vàng cho năng suất cao hơn quả đỏ cao thấp  Mẫn cảm trung bình với bệnh gỉ sắt, khô cành khô quả. Catimor Catimor (t) được tạo ra ở Bồ Đào Nha năm 1959,  Cây trưởng thành sớm và cho năng suất Catimor là giống lai giữa Higrido de Timor và cao, thường là bằng hoặc hơn các loại giống Caturra. Là giống cafê chè đang được thương mại khác. Catimor ít bị sâu đục phá khuyến khích trồng rộng rãi ở nước ta và các hoại có sức đề kháng nấm gỉ sắt, có sức nước khác.Catimor được nhập vào nước ta chống hạn khá. Tuy hạt nhỏ nhưng hương vị từ năm 1985 và được viện nghiên cứu cây thuộc loại khá do vậy có giá trên thị trường… cafê Eakmat khảo nghiệm ở nhiều vùng và được đánh giá là giống có triển vọng, được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như: Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang…. Các giống chọn tạo trong nước: VII, Phương Pháp tạo giống đều do Viện do Viện Khoa học Kỹ thuật VII.1. Chọn lọc dòng Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên tạo ra. 1.1.Chọn lọc cây mẹ: Số lượng giống tạo ra không nhiều  Được thực hiện ngay trên vườn tập đoàn nhưng rất phù hợp với điều kiện cụ thể hoặc trên những quần thể là đối tượng để ở Việt Nam. chọn lọc có nhiều kiểu gen khác nhau.  Chọn cây mẹ như thế nào phụ thuộc vào mục đích yêu cầu của việc chọn giống. 8
  9. 8/24/2015 VII.2. Lai cùng loài, ưu thế lai và VII.1. Chọn lọc dòng (t) chọn lọc phả hệ 1.2. Đánh giá các đời con của cây mẹ được  2.1. Ưu thế lai và khả năng sản xuất giống lai chọn lọc F1 _ Cây mẹ sau khi chọn lọc cho tự thụ phấn để + Sơ đồ: (trang sau) thu hạt và đánh giá đời con của chúng. + Kỹ thuật lai: _ Sau khoảng 6-8 vụ tiến hành chọn lọc. - Khử đực - Thu thập phấn - Thụ phấn nhân tạo 2.2. Chọn lọc phả hệ các con lai có VIII, Thành tựu tạo giống cà phê của triển vọng Việt Nam  Được thực hiện từ thế hệ F2 Ở việt nam, viện khoa học nông lâm nghiệp  Các cây F2 của từng đời con F1được trồng thành tây nguyên đã lai tạo, tuyển chọn 19 giống từng hàng riêng biệt. cà phê mới, trong đó có 9 giống cà phê vối,  Sau 2-4 vụ thu hoạch liên tiếp có thể tiến hành chọn 10 giống cà phê chè có năng suất, chất lọc. lượng cà phê thương phẩm cao, kháng bệnh  Các cá thể F2 sau chọn lại cho tự thụ phấn để đánh đưa vào sản xuất đại trà, góp phần tăng sức giá ở thế hệ F3. cạnh tranh đối với cà phê việt nam trên thị  Quá trình này lặp đi lặp lại cho tới thế hệ F4, F5 là trường thế giới. có thể chuyển sang nhân giống đưa vào sản xuất. 9
  10. 8/24/2015 a, Các giống cà fê vối a, Các giống cà fê vối Giống RVN_6: Viện Khoa học Nông lâm  Giống RVN_9: do viện khoa học nông lâm nghiệp Tây nguyên đã tạo ra bằng phương nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp pháp chọn dòng vô tính cá thể đâu dòng. chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng Quả: khi chin màu đỏ tím, tròn,dễ hái Quả: tròn, dài, chín màu đỏ sẫm Hạt: lớn, P100= 18- 20g, hạt loại 1 là 80%-85% Hạt: rất lớn, m100= 20-22g, Ra quả sau trồng 16-18 tháng trồng tỉ lệ hạt loại 1 là 90%-95% Ra hoa đậu quả sau 16-18 tháng trồng , kháng hoàn toàn bệnh gỉ sắt. a, Các giống cà fê vối a, Các giống cà fê vối  Giống RVN-10: do viện khoa học nông lâm  Giống RVN_11: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp nghiệp tây nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng chọn dòng vô tính cá thể đầu dòng Quả: tròn hơi dài, chin màu đỏ tươi Quả: dạng bầu dục, chín màu đỏ tưoi Hạt: rất lớn,m100=19-20g Hạt : khá to, m100= 18-19g hạt loại 1 là 85%-90% hạt loại 1 là 75%-80% Ra hoa đậu quả sau trồng là 16-18 tháng Ra hoa đậu quả sau 16-18 tháng trồng Kháng cao với bệnh gỉ sắt. Kháng cao với bệnh gỉ sắt. b, Các giống cà fê chè b, Các giống cà fê chè  Giống TN1: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây  Giống TN2: do viên KHKT NLN Tây Nguyên nguyên tạo ra từ tổ hợp KH3-1 /catimor bằng lai tạo từ tổ hợp Catimor/KH3. phương pháp lai nhân tạo Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán bé gọn, Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán bé lóng đốt ngắn và gọn, lóng đốt ngắn. Qủa thuộc loại khá, chín màu đỏ sẫm, P100 >16g, tỷ lệ Quả thuộc loại khá, chín có màu đỏ. P100 tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng. >14,5g. Tỷ lệ tươi/nhân thấp:5,5-6 tủy điều Khả năng phân cành cấp 2 nhiều. kiện trồng trọt. Năng suất cao và ổn định: 4-6 tấn nhân/ ha/ vụ Khả năng phân cành cấp 2 nhiều và có tiềm Chất lượng cà fê nhân khá. năng năng suất rất cao. Kháng hoàn toàn với bệnh gỉ sắt. Hầu như kháng tất cả với các nòi sinh lý của bệnh gỉ sắt. 10
  11. 8/24/2015 b, Các giống cà fê chè b, Các giống cà fê chè  Giống TN3: do viện khoa học nông lâm nghiệp tây  Giống TN4; viện khoa học nông lâm nghiệp tây nguyên tạo ra từ tổ hợp Catimor/KH3-1 bằng nguyên tạo ra từ tổ hợp KH3-3 /catimor bằng phương pháp lai nhân tạo. phương pháp lai nhân tạo Cây ghép sinh trưởng TB, thấp cây, bộ tán TB và gọn, Cây ghép sinh trưởng rất tốt, bộ tán TB và gọn, lóng lóng đốt ngắn. đốt TB, tán cây dày đều, lá xanh đậm và dày hơn lá Quả thuộc loại khá, chín có màu đỏ, m100>15g, tỷ lệ của Catimor. tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng trọt. Quả hơi dài, chín có màu đỏ, P100>15,5g, tỷ lệ Khả năng phân cành cấp 2 nhiều và có tiềm năng năng tươi/nhân thấp: 5,5-6 tùy điều kiện trồng trọt. suất cao. Năng suất cao và khá ổn:4-4,5 tấn nhân/ha/vụ Kháng rất cao với bệnh gỉ sắt. Chất lượng nhân và nước uống khá Kháng rất cao với bệnh rỉ sắt b, Các giống cà fê chè Mét sè tÝnh tr¹ng ®Æc trng  Giống TH1: viện khoa học nông lâm nghiệp tây cña c¸c dßng v« tÝnh cµ phª vèi nguyên tạo ra bằng phương pháp chọn lọc dòng thuần từ nguồn có nguồn gốc hoang dại Cây có dạng hình trụ, thuộc dạng cao cây. Lá non có màu đồng nhạt, cỡ lá TB, mép lá ít gợn sóng. Cành cấp 1 TB, vươn thẳng tạo với thân chính một góc 45-500. lóng cành dài, đốt thưa. Quả và hạt có kích thước lớn, hình dạng thuôn dài, quả chín có màu đỏ Năng suất ở mức trung bình: 1,5-2 tấn nhân/ha/vụ Chất lượng nhân và nước uống rất cao Kháng rất cao bệnh rỉ sắt  Qu¶ chÝn:  Mµu sắc qu¶: ®á cam * Dßng v« tÝnh TR4  D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  Nguån gèc  Sè qu¶/ kg: 777  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn.  H¹t:  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,1 Hoµ ThuËn - Daklak  N¨ng suÊt:  Träng lîng 100 nh©n: 17,1g  N¨ng suÊt nh©n/ha: 7,3 tÊn  Sinh trëng:  H¹t lo¹i 1: 70,8 %  Sinh trëng khoÎ  C©y cao trung b×nh  Hµm lîng cafein:  T¸n: 1,68g/100g chÊt kh«  Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang h¬i rò  L¸:  Kh¸ng gØ s¾t: Cao  Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng 11
  12. 8/24/2015 * Dßng v« tÝnh TR5  Qu¶ chÝn: - Mµu s¨c qu¶: HuyÕt dô * Dßng v« tÝnh TR5 - D¹ng qu¶ : Trßn  Nguån gèc:  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn  H¹t:TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 KHKTNLN T©y Nguyªn.  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp - Träng lîng 100 nh©n: t¹i Hoµ ThuËn –Daklak 20,6g  N¨ng suÊt: N¨ng suÊt nh©n/ha: 5,3 tÊnSinh trëng: - H¹t lo¹i 1: 90,5 %  Sinh trëng khoÎC©y cao trung - Hµm lîng cafein: b×nh  T¸n: Ph©n cµnh trung b×nh, cµnh 1,58g/100g chÊt kh« rò - Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ trßnMµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. * Dßng v« tÝnh TR6 + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: * Dßng v« tÝnh TR6 (t) thu thËp t¹i Hoµ ThuËn - Daklak  Qu¶ chÝn: - Năng suÊt nh©n/ha: 5,6 tÊn - Mµu sắc qu¶: vµng cam  Sinh trëng: - D¹ng qu¶ : Trßn - Sinh trëng khoÎ - C©y cao trung b×nh  H¹t:  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,3 ngang - Träng lîng 100 nh©n: 17,5g  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ - H¹t lo¹i 1: 75,0 % mòi m¸c - Hµm lîng cafein: 1,95g/100g - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i chÊt kh« - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao ®Ëm  Nguån gèc  Qu¶ chÝn: + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. * Dßng v« tÝnh TR7 - Mµu sắc qu¶: ®á hång * Dßng v« tÝnh TR7 + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Th¾ng Lîi – Daklak - D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  Năng suÊt nh©n/ha: 4,5 tÊn  Sinh trëng:  H¹t: - Sinh trëng khoÎ - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 - C©y cao trung bình - Träng lîng 100 nh©n: 17,5g  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang - H¹t lo¹i 1: 72,8 %  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi - Hµm lîng cafein: 1,85g/100g m¸c chÊt kh« - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Kh¸ng gØ s¾t: Cao - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh 12
  13. 8/24/2015  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn KHKTNLN T©y Nguyªn. * Dßng v« tÝnh TR8 + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu * Dßng v« tÝnh TR8 thËp t¹i Hoµ ThuËn -Daklak Năng suÊt nh©n/ha: 4,2 tÊn  Qu¶ chÝn:  Sinh trëng: - Mµu sắc qu¶: HuyÕt dô - Sinh trëng khoÎ - D¹ng qu¶ : Trøng , cã nóm - C©y cao trung bình  H¹t:  T¸n: Ph©n cµnh trung bình, - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,4 cµnh ngang - Träng lîng 100 nh©n: 17,6g  L¸: Trung bình, d¹ng l¸ mòi - H¹t lo¹i 1: 68,4 % m¸c - Hµm lîng cafein: 1,57g/100g chÊt kh« - Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Kh¸ng gØ s¾t: Cao - Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh ®Ëm  Nguån gèc  Qu¶ chÝn:  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn  Mµu s¨c qu¶: HuyÕt dô KHKTNLN T©y Nguyªn. * Dßng v« tÝnh TR9  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu * Dßng v« tÝnh TR9  D¹ng qu¶ : Thu«n dµi thËp t¹i Hoµ Th¾ng - Daklak  Sè qu¶/ kg: 511  Năng suÊt: - Năng suÊt nh©n/ha: 75,5 tạ  H¹t:  Sinh trëng: khoÎ  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,3  C©y cao trung b×nh  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh  Träng lîng 100 nh©n: ngang 24,1g  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi  H¹t lo¹i 1: 85,8 % m¸c  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng  Nguån gèc + C¬ quan chän t¹o : ViÖn  Qu¶ chÝn: KHKTNLN T©y Nguyªn. + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu - Mµu sác qu¶: ®á hång * Dßng v« tÝnh TR11 thËp t¹i Th¾ng Lîi - Daklak * Dßng v« tÝnh TR11 - D¹ng qu¶ : Thu«n dµi  Năng suÊt nh©n/ha: 4,2 tÊn  Sinh trëng: khoÎ - Sè qu¶/ kg: 747 C©y cao trung binh  H¹t:  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh xiªn ®øng - TØ lÖ t¬i/nh©n:4,2  L¸: Trung binh, d¹ng l¸ mòi m¸c - Träng lîng 100 nh©n: Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i 18,5g Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh - H¹t lo¹i 1: 67,2 % vµng  Kh¸ng gØ s¾t: Cao 13
  14. 8/24/2015  Nguån gèc  Qu¶ chÝn: •Dßng v« tÝnh + C¬ quan chän t¹o : ViÖn Dßng v« tÝnh - Mµu sắc qu¶: ®á hång TR12 KHKTNLN T©y Nguyªn. TR12 (t) - D¹ng qu¶ : Thu«n + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp C mga - Daklak  N. suÊt nh©n: 4,3 tÊn/ha - Sè qu¶/ kg: 487  Sinh trëng: khoÎ, c©y  H¹t: cao trung binh - TØ lÖ t¬i/nh©n: 4,3  T¸n: Ph©n cµnh Ýt, cµnh - Träng lîng 100 nh©n: ngang h¬i rò 25,1g  L¸: d¹ng l¸ mòi m¸c - H¹t lo¹i 1: 93,1 % - l¸ non: xanh t¬i  Kh¸ng gØ s¾t: RÊt cao - l¸ thuÇn thôc: Mµu xanh * Dßng v« tÝnh TR13  Nguån gèc  Qu¶ chÝn:  + C¬ quan chän t¹o : ViÖn  Mµu s¨c qu¶: ®á cam KHKTNLN T©y Nguyªn.  D¹ng qu¶ : Trøng ngîc  + Nguån vËt liÖu ban ®Çu: thu thËp t¹i Hoµ ThuËn - Daklak  Sè qu¶/ kg: 777  N¨ng suÊt nh©n/ha: 7,3 tÊn  H¹t:  Sinh trëng: khoÎ  TØ lÖ t¬i/nh©n:4,1  C©y cao trung b×nh  Träng lîng 100 nh©n: 17,1g  T¸n: Ph©n cµnh nhiÒu, cµnh ngang  H¹t lo¹i 1: 70,8 % h¬i rò  Hµm lîng cafein: 1,68g/100g  L¸: Trung b×nh, d¹ng l¸ mòi m¸c chÊt kh«  Mµu s¾c l¸ non: xanh t¬i  Kh¸ng gØ s¾t: Cao  Mµu s¾c l¸ thuÇn thôc xanh vµng 14
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0