intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Chương 5: Các nguyên tố dinh dưỡng và phân bón đa lượng

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:80

187
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Chương 5: Các nguyên tố dinh dưỡng và phân bón đa lượng bao gồm những nội dung về đạm và phân bón đạm; lân và phân lân; kali và phân kali (hàm lượng kali trong đất, các dạng kali trong đất, sự mất kali do rửa trôi, phân loại phân kali,...).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Chương 5: Các nguyên tố dinh dưỡng và phân bón đa lượng

  1. Chương 5 Các nguyên tố dinh dưỡng và phân bón đa lượng Bài 1 Đạm và phân bón đạm
  2. • Đạm và quá trình cố định đạm trong tự nhiên • Đạm trong đất • Các loại phân có chứa đạm
  3. Đạm và quá trình cố định đạm trong tự nhiên Vai trò của nguyên tố đạm Chu kỳ đạm trong tự nhiên Sự cố định đạm trong tự nhiên
  4. Đạm và vai trò của đạm Acid nucleic Acid amine  protein Cấu tạo của diệp lục tố
  5. • Nguyên tố diệp lục có khả năng quan hợp tạo nên màu xanh của lá
  6. Chu kỳ chất đạm trong tự nhiên • Trong khí quyển khí nitơ chiếm 78% nhưng hầu hết các động thực vật không thể sử dụng trực tiếp nguồn này
  7. Chu kỳ chất đạm trong tự nhiên tt • Sự chuyển hóa từ dạng khí  hữu dụng cho cây trồng ? Cố định bởi các vi sinh vật: Cộng sinh trên rễ các cây họ đậu và trên một số thực vật khác Sống tự do hay không cộng sinh Bởi sự phóng điện trong không khí. Công nghiệp sản xuất phân đạm tổng hợp.
  8. Chu kỳ chất đạm trong tự nhiên tt • Cố định đạm trong tự nhiên vi khuẩn công sinh trên rễ cây họ đậu (Rhizobium) N2 + 16 ATP +2H+  2NH4++ 16 ADP + H2
  9. (Rhizobium) 50 % lượng đạm cố định sinh học
  10. 3 H2 + 2 N2  2 NH3 3 H2 + 2 N2  2 NH3
  11. Một số vi sinh vật có khả năng cố định đạm Vi sinh vật Nơi sống Azotobacter Đất, nước, vùng rễ, cố định tự do Azospirillum Liên kết rễ hay tự do Rhizobium Nốt sần cây họ đậu Actinomycetes, frankia Liên kết với rễ cây không thuộc họ đậu, cây thân gỗ Tảo lục lam Bèo hoa dâu
  12. Actinomycetes Azotobacter Azospirillium Frankia Tảo lục lam Bèo hoa dâu
  13. Khả năng cố định đạm của vi khuẩn cộng sinh với một số cây họ đậu Cây họ đậu Khả năng cố định (kg/ha/năm) Cỏ alfalfa 55 - 330 Kudzu 20 - 170 Đậu phụng 20 – 220 Đậu nành 45 - 290
  14. Sản xuất đạm công nghiệp 3 H2 + 2 N2  2 NH3 (ở điều kiện 1200oC và 500 atm) dựa trên quy trình Haber – Bosch Đạm tạo thành do sét
  15. Đạm trong đất Hàm lượng: 0,03 – 0,4 % Thành phần Đạm dạng vô cơ: ammonium (NH4+), nitrite (NO2-), nitrate (NO3-), nitrous oxide (N2O), nitric oxide (NO) và đạm nguyên tố (N2) Hợp chất đạm hữu cơ: amino acid 20 – 40%, amino sugar như hexosamine 5 – 10% và các hợp chất có nguồn gốc như purine, pyrimidine < 1%.
  16. Dạng đạm trong đất rễ cây có thể hấp thu - NH4+ - NO3- pH hơi chua pH trung tính Môi trường oxi hóa Môi trường khử
  17. Sự chuyển hóa đạm trong đất • Sự khoáng hóa Amine hóa: Protein  acid amine, ure, CO2, năng lượng (vi sinh vật) Amonium hóa: R – NH2 + H2O  NH3 + R – OH + năng lượng NH3 + H2O  NH4+ + OH-
  18. Nitrite hóa (sự oxi hóa sinh học của NH4+ thành NO2- được trình bày như sau) 2 NH4+ + 3O2 ----------> 2 NO2- + 2 H2O + 4 H+ (Nitrosomonas)
  19. Nitrate hóa ( NO2- tiếp tục bị oxi hóa thành NO3-) • 2 NO2- + O2 --------> 2NO3- • (Nitrobacter)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2