intTypePromotion=1

Bài giảng Địa lý 10 bài 1: Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản

Chia sẻ: Võ Hoàng Liên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:42

0
247
lượt xem
41
download

Bài giảng Địa lý 10 bài 1: Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tổng hợp các bài giảng thiết kế bằng powerpoint đẹp mắt và chi tiết bài Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản dành cho thầy cô giáo và các bạn học sinh tham khảo. Thông qua bài học, học sinh hiểu được vì sao cần có các phép chiếu hình bản đồ. Hiểu rõ được một số phép chiếu hình cơ bản. Phân biệt được một số lưới kinh,vĩ tuyến khác nhau của bản đồ, từ đó biết được lưới kinh, vĩ tuyến đó thuộc phép hình chiếu bản đồ nào. Thông qua phép chiếu hình bản đồ, dự đoán khu vực nào là khu vực tương đối chính xác, khu vực nào kém chính xác hơn trên bản đồ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 10 bài 1: Các phép chiếu hình bản đồ cơ bản

 1. BÀI GIẢNG ĐỊA LÝ 10 BÀI 1: CÁC PHÉP CHIẾU HÌNH BẢN ĐỒ CƠ BẢN. PHÂN LOẠI BẢN ĐỒ
 2. I. MỘT SỐ PHÉP CHIẾU HÌNH BẢN ĐỒ ? Em hãy trình bày khái niệm bản đồ? Bản đồ là hình ảnh thu nhỏ một phần hay toàn bộ bề mặt Trái Đất lên mặt phẳng, trên cơ sở toán học nhất định nhằm thể hiện các hiện tượng địa lí và mối quan hệ giữa chúng; thông qua khái quát hoá nội dung và được trình bày bằng hệ thống kí hiệu bản đồ. ? Phép chiếu hình bản đồ là gì? Phép chiếu hình bản đồ là cách biểu thị mặt cong của Trái đất lên một mặt phẳng, để mỗi điểm trên mặt cong tương ứng với một điểm trên mặt phẳng.
 3. Hãy quan sát các bản đồ sau: Sự khác nhau giữa các hệ thống kinh, vĩ tuyến của ba bản đồ này như thế nào? Trả lời
 4. ĐÁP ÁN Vĩ tuyến là các đường tròn đồng tâm, còn kinh tuyến là những đoạn thẳng đồng quy ở Cực. Hệ thống kinh, vĩ tuyến đan xen với nhau giống hình nan quạt. Hệ thống kinh, vĩ tuyến là các đường thẳng song song và vuông góc với nhau.
 5. Do bề mặt Trái Đất cong nên khi thể hiện Tại sao có lên mặt phẳng, các khu vực khác nhau thể sự khác hiện trên bản đồ không như nhau. Vì vậy, nhau như tuỳ từng yêu cầu sử dụng, từng vùng cần vậy? thể hiện trên bản đồ, người ta dùng các phép chiếu khác nhau. Cong Phẳng Draw
 6. VÍ DỤ: Sử dụng phép chiếu phương vị Sử dụng phép chiếu hình nón Sử dụng phép chiếu hình trụ
 7. Mặt chiếu có thể tiếp xúc hoặc cắt bề mặt Địa Cầu. Bài học này chỉ đề cập tới những trường hợp mặt chiếu tiếp xúc với mặt Địa Cầu. Tiếp C ắt xúc
 8. Vị trí tương quan giữa nguồn chiếu, quả Địa Cầu, mặt chiếu và nơi tiếp xúc Quả Địa Cầu Mặt Nguồn chiếu chiếu Nơi tiếp xúc
 9. 1. Phép chiếu phương vị ? Phép chiếu phương vị là gì? Phép chiếu phương vị là phương pháp thể hiện mạng lưới kinh, vĩ tuyến của Địa Cầu lên mặt phẳng.
 10. Theo phép chiếu này, mặt chiếu là một mặt phẳng tiếp xúc với một điểm của Địa Cầu. Tuỳ theo vị trí tiếp xúc của mặt chiếu so với trục của Địa Cầu sẽ có các phép chiếu phương vị khác nhau. Đứng Ngang Nghiêng
 11. a) Phép chiếu phương vị đứng Theo phép chiếu Theo phép chiếu này, mặt này, mặt chiếu ở vị chiếu tiếp xúc Địa Cầu ở trí như thế nào? Cực, trục Địa Cầu vuông góc với mặt chiếu.
 12. ? Mạng lưới kinh, vĩ tuyến của phép chiếu này có đặc điểm gì? Với nguồn chiếu từ tâm Địa Cầu, các kinh tuyến là những đoạn thẳng đồng quy ở cực, các vĩ tuyến là những vòng tròn đồng tâm ở cực. Càng xa cực khoảng cách giữa các vĩ tuyến càng dãn xa.
 13. ? Dựa vào các hình vẽ trên, Phép chiếu này tương cho biết khu vực nào của đối chính xác ở khu vực bản đồ tương đối chính xác, trung tâm bản đồ, càng khu vực nào kém chính xác? xa trung tâm càng kém chính xác.
 14. ? Tại sao càng xa điểm tiếp xúc giữa mặt chiếu với mặt Địa Cầu, mức độ chính xác của bản đồ càng giảm? Tại vì càng xa điểm tiếp xúc giữa mặt chiếu với mặt Địa Cầu, khoảng cách giữa chúng càng lớn.
 15. ? ỨNG DỤNG CỦA PHÉP CHIẾU PHƯƠNG VỊ LÀ GÌ? Dùng để vẽ bản đồ khu vực quanh cực. Bản đồ Nam Cực Bản đồ Bắc Cực
 16. b) Phép chiếu phương vị ngang Theo phép chiếu này, mặt chiếu ở vị trí như thế nào? Theo phép chiếu này, mặt chiếu tiếp xúc với mặt Địa Cầu ở Xích đạo và song song với trục Địa Cầu.
 17. ? Mạng lưới kinh, vĩ tuyến của phép chiếu này có đặc điểm gì? Với nguồn chiếu ở điểm T và mặt chiếu tiếp xúc ở điểm Đ, phép chiếu phương vị ngang chỉ có Xích đạo là đường thẳng, các vĩ tuyến còn lại là những cung đối xứng nhau qua Xích đạo với độ dãn cách tăng dần. Kinh tuyến giữa là đường thẳng, các kinh tuyến khác là đường cong đối xứng qua kinh tuyến giữa với độ dãn cách cũng tăng dần.
 18. Dựa vào các hình vẽ trên, cho biết khu vực nào của ? bản đồ tương đối chính xác? Mức độ chính xác chính xác của các khu vực trên bản đồ thay đổi như thế nào? Phép chiếu này tương đối chính xác ở khu vực tiếp xúc, càng xa khu vực này càng kém chính xác. Nó giữ được hình dạng. ỨNG DỤNG Dùng để vẽ bản đồ bán cầu Đông và bán cầu Tây.
 19. Bản đồ bán cầu Đông
 20. Bản đồ bán cầu Tây
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2