intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hóa học Glucid - Ds. Dương Trương Phú

Chia sẻ: Dương Trương Phú | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:21

140
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của bài giảng nhằm trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid; tính chất chung của MS, DS,OS; trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng để nắm rõ chi tiết nội dung các bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa học Glucid - Ds. Dương Trương Phú

  1. HÓA HỌC GLUCID Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của  Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số  Polysaccarid. 
  2.         HÓA HỌC GLUCID                Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG I. ĐẠI CƯƠNG 1. Định nghĩa: Glucid bao gồm những hợp chất hữu cơ là MS  hay khi thủy phân cho ra MS và hoặc dẫn xuất của MS.   Glucid bao gồm những hợp chất hữu cơ chứa  các nguyên tố C,H,O mà trong phân tử gồm một hoặc   nhiều MS.
  3. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG 2. Phân loại: Glucid được chia làm 3 loại.  2.1 Monosaccarid (MS): là đơn vị cấu tạo của glucid,  không bị thủy phân  như: Glucose, Fructose, Galactose…  2.2 Oligosaccarid (OS): gồm từ 2 ­ 12 MS  nối với nhau   bằng liên kết glycosid:  Disaccarid,Trisaccarid,Tetrasaccarid
  4. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG 2. Phân loại: Glucid được chia làm 3 loại.  2.2.1 Disaccarid (DS): do 2 MS nối với nhau bằng liên kết  glycosid như: Maltose, Lactose, Saccarose. 2.3 Polysaccarid (PS) chia làm 2 nhóm:   PS thuần: gồm nhiều MS cùng loại nối với nhau: tinh  bột, glycogen, cellulose.   PS tạp: gồm nhiều MS khác loại, dẫn xuất của MS  hoặc có thêm H2SO4, CH3COOH như MucoPS, glycoprtein
  5.               HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG 3. Vai trò: là thành phần hữu cơ của mọi cơ thể sinh  vật. 3.1 Trong thực vật: chiếm 80%­90% khối lượng chất  khô. 3.2 Trong động vật: là nguồn cung cấp năng lượng chủ  yếu chiếm 2% trọng lượng khô.  Trong khẩu phần ăn  chiếm 300­400g/ngày.    Glucid có vai trò tạo hình.   Glucolipid tham gia cấu tạo tế bào và mô.
  6. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú       MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG II. Monosaccarid: 1. Cấu tạo và danh pháp 1.1 cấu tạo:  Là đơn vị cấu tao Glucid, không thủy phân.   Do 3 nguyên tố C, H, O tạo thành.   Gồm có một chức khử(aldehyd = aldose hoặc cetone  = cetose) còn lại là chức alcol.  
  7. HÓA HỌC GLUCID                             Ds. Dương Trương Phú                          MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid NỘI DUNG Công thức tổng quát Monosaccarid CHO CH2OH C O C O CHOH CHOH n n CH2OH CH2OH Aldose Cetose
  8.               HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú                                                     MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.   NỘI DUNG II. Monosaccarid: 1. Cấu tạo và danh pháp 1.1 cấu tạo: 1.2 Danh pháp: có bốn cách gọi tên   Gọi tên theo chức khử: Aldose, Cetone.   Gọi theo số cacbon: 2 Biose, 3 Triose….   Gọi gộp 2 cách: VD nhóm khử là Aldehyd, có 6 cacbon gọi là  aldohexose.   Gọi tên đặc biệt: Fructose, Galactose, Glucose….  
  9. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.   NỘI DUNG II. Monosaccarid: 2. Tính chất 2.1 Tính chất lý học: Dễ tan trong nước, ít tan trong alcol, không tan trong  este. Có vị ngọt. 2.2 Tính chất hóa học:    Tính khử:  MS tác dụng với muối kim loại nặng trong môi trường  kiềm và đun nóng. Ms sẽ khử các kim loại này. VD:  R­CHO + 2Cu(OH)2  T0 sôi  R­COOH + Cu2O +2H2O   Glucose A. gluconic   Phản ứng tạo Furfural: MS    acid đ đ & t0   Furfural + phenol ( oxim, resoccin)    cho màu đặc biệt
  10. HÓA HỌC GLUCID                          Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid NỘI DUNG 3 . Một số MS thông dụng 3.1 Triose: Sp chuyển hóa trung gian của glucid CHO CH2OH CHOH C=O CH2OH CH2OH Glyceraldehyd (aldotriose) Dioxyacetone (cetotriose)
  11. HÓA HỌC GLUCID                                            Ds. Dương Trương Phú            MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid NỘI DUNG 3 . Một số MS thông dụng 3.2 Tetrose: là sản phẩn chuyển hóa trung gian của glucid trong  các mô động thực vật. 3.3 Pentose:    Ribose (CH2OH­CO­(CHOH)2­CH2OH): tạo acid  ribonuleic.   Deoxyribose (CH2OH­CO­CHOH­CH2­CH2OH: tạo  acid deoxyribonuleic.  
  12.  HÓA HỌC GLUCID                                           Ds. Dương Trương Phú             MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid NỘI DUNG 3 . Một số MS thông dụng 3.4 Hexose (C6H1206) gồm có: CHO CHO CHO   Glucose(dextrose, đường  H OH H OH C C nho): có nhiều trong nho là cơ chất  C O chuyển hóa chủ yếu của Glucid. HO C H HO C H HO C H  Galactose: tham gia cấu  H C OH HO C H H C OH tạo đường sữa. H C OH H C OH Fructose:  có nhiều trong  H C OH trái cây, mật ong CH2OH CH2OH CH2OH Glucose Galactose Fructose  
  13. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú                                                  MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG III. Disaccarid 1. Cấu tạo: Do 2 MS nối với nhau bằng liên kết  glycosid  2. Một số DS thông dụng 2.1 Maltose: có trong mần lúa mên bia là sản phẩm do  sự thủy phân tinh bột. Có tính khử. 2.2 Lactose (đường sữa): có nhiều trong sữa. Có tính  khử. 2.3 Saccarose(đường mía): có nhiều trong mía, củ cải 
  14. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG IV. Polysaccarid: chia làm 2 loại 1. Polysaccarid thuần 1.1 Tinh bột ( C6H12O5)n:    Là thức ăn Glucid chính của người. Cho với Iod màu xanh  tím đặc trưng, được cấu tạo bởi 2 phân tử là amylose (20%) và  amylopectin(80%).  Không tan trong nước lạnh, đun nóng tạo thành dd keo, không  có tính khử khi thủy phân cho Glucose
  15. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG IV. Polysaccarid: chia làm 2 loại 1. Polysaccarid thuần 1.2 Glycogen:    Là  Glucid dự trữ của động vật, có nhiều trong gan, cơ là  nguồn dự trữ năng lượng chính cho động vật.   Có cấu tạo giống như amylopeptid gồm nhiều gốc α­D­  glucopyranose nối với nhau bằng liên kết 1­4 hoặc1­6. cho với  Ido màu đỏ nâu.
  16.                 HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú    MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG IV. Polysaccarid: chia làm 2 loại 1. Polysaccarid thuần 1.3 Cellulose:    Là  thành phần cấu tạo chính của thực vật, do sự  kết hợp ở vị trí 1­4 β­D­Glucose, không có mạch nhánh.  Ngoài ra còn có một số PS thuần khác như: Dextran là  PS thuần phân nhánh.
  17. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú    MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  NỘI DUNG IV. Polysaccarid: chia làm 2 loại 2. Polysaccarid tạp:   Là những PS phân tử lớn có cấu trúc phức tạp có  nhiều trong tự nhiên và đóng vai trò sinh học quan  trọng.   Trong thành phần có các MS khác loại như: acid  uronic, acid sialic, acid acetic….
  18. HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú    MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  2. Polysaccarid tạp: 2.1 Mucopolysaccarid ( glycosaminoglycansvaf  Proteoglycans)   Là những hợp chất hydrocacbon phức tạp, có thành  phần là đường amin(ozamin) và acid uronic.   Là thành phần căn bản trong các mô động vật có  nhiều trong mô liên kết, mô nâng đỡ, dịch nhầy. Một số  chất quan trọng như: Acid hyaluronic, chondroitin,  Heparin...
  19.             HÓA HỌC GLUCID             Ds. Dương Trương Phú    MỤC TIÊU 1. Trình bày được định nghĩa, phân loại và vai trò của Glucid. 2. trình bày tính chất chung của MS, DS,OS. 3. Trình bày được cấu tạo, tính chất, vai trò của một số Polysaccarid.  2. Polysaccarid tạp: 2.1 Mucoprotein (Glycoprotein)   Là các protein có gắn những chuỗi oligosaccarid,  thành phần cấu trúc có thể là MS, acid sialic...   Có nhiều trong dịch, mô, màng tế bào, cấu tạo  hormon.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
12=>0