intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Bài giảng Khoa học 4 bài 6: Vai trò của vitamin - chất khoáng và chất xơ

Chia sẻ: Trần Bình Minh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

0
197
lượt xem
26
download

Bài giảng Khoa học 4 bài 6: Vai trò của vitamin - chất khoáng và chất xơ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bao gồm những thiết kế bài giảng Vai trò của vitamin - chất khoáng và chất xơ là tư liệu bổ ích cho quá trình dạy và học, mời các bạn cùng tham khảo. Với những bài giảng được chúng tôi chọn lọc một cách kỹ lưỡng sẽ mang đến cho các bạn những tiết học thú vị nhất. Tại đây, học sinh biết nói tên và vai trò của thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ. Xác định nguồn gốc của nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng và chất xơ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Khoa học 4 bài 6: Vai trò của vitamin - chất khoáng và chất xơ

 1. KHOA HỌC: Kiểm tra bài cũ ` Bài: Vai trò của chất đạm và chất béo. Một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo Vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể
 2. Em hãy kể tên các thức ăn mà gia đình em ăn hàng ngày ? Nêu vai trò của chất đạm, chất béo đối với cơ thể ? Trả lời : - Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên,thay thế những tế bào già bị hủy hoại trong hoạt động sống của con người. - Chất béo giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min: A,D,E,K.
 3. Thức ăn chứa chất đạm Thức ăn chứa chất béo Cua Đậu Hà Lan Dừa Vừng Tôm Vịt quay Dầu thực Mỡ lợn vật Cá Thịt lợn
 4. KHOA HỌC: Vai trò của Vi-ta-min,chất khoáng và chất xơ
 5. Hoạt động 1 : Thảo luận nhóm 4 (thời gian 3 phút) Tên Nguồn Nguồn Chứa Chứa Chứa thức ăn gốc gốc vi-ta- chất chất xơ động thực min khoáng vật vật Rau cải x x x x
 6. * Các thức ăn có chứa nhiều Vi-ta-min và chất khoáng: sữa ,trứng, chuối, cam, gạo,ốc, cà chua, tôm,cá,cà rốt,…
 7. * các thức ăn có chứa nhiều chất xơ: bắp cải, súp lơ,rau cải, rau muống, bí xanh, mướp đắng, rau dền, su hào, rau ngót,khoai lang,ngô,….
 8. Hoạt động 2:Thảo luận nhóm đôi ( thời gian 4 P) 1. Kể tên một số vi-ta-min mà em biết ? Nhóm 1 - Nêu vai trò của các loại vi-ta-min đó ? Vi-ta-min - Những thức ăn chứa nhiều vi-ta- min có vaitrof gì đối với cơ thể ? 2. Kể tên một số khoáng chất mà em biết ? Nhóm 2 - Nêu vai trò của các chất khoáng đó ? Chất khoáng - Những thức ăn chứa nhiều chất khoáng có vai trò gì đối với cơ thể ? 3. Những thức ăn nào chứa chất xơ ? Nhóm 3 Chất xơ - Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể ? - Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ ra sao ?
 9. Nhóm 1 Vi-ta-min 1. Kể tên một số vi-ta-min mà em biết ? * Vi-ta-min A, B, C, D,… - Nêu vai trò của các loại vi-ta-min đó ? * Vi-ta-min A giúp sáng mắt, vi-ta-min D giúp cứng xương và cơ thể phát triển, vi-ta-min C giúp chống chảy máu chân răng,vi-ta-min B kích thích tiêu hóa,… - Thức ăn chứa nhiều vi-ta-min có vai trò gì đối với cơ th ể ? * Thức ăn chứa nhiều vi-ta-min rất cần cho hoạt đ ộng s ống của cơ thể.Nếu thiếu vi-ta-min cơ thể sẽ bị bệnh.
 10. Khô mắt – quáng gà Còi xương Chảy máu chân răng Lở miệng Bị phù Viêm da
 11. Nhóm 2 Chất khoáng 2. Kể tên một số chất khoáng mà em biết ? * Chất khoáng can-xi, sắt, phốt pho,… - Nêu vai trò của các chất khoáng đó ? * Can-xi chống còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn,sắt tạo máu cho cơ thể, phốt pho tạo xương cho cơ th ể,… - Thức ăn chứa nhiều chất khoỏng cú vai trũ gỡ đối với cơ thể ? * Chất khoáng tham gia vào việc xây dựng cơ thể, tạo men tiêu hóa, thúc đẩy hoạt động sống.Nếu thiếu chất khoáng c ơ thể sẽ bị bệnh.
 12. Bướu cổ
 13. Nhóm 3 Chất xơ 3. Những thức ăn nào có chứa chất xơ ? * Các loại rau, các loại đỗ, các loại khoai,… - Chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể ? * Chất xơ đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa. - Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ ra sao ? * Nếu thiếu chất xơ cơ thể sẽ bị bệnh.
 14. -Vi-ta-min là những chất không tham gia trực tiếp vào xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, chúng lại rất cần cho hoạt động sống của cơ thể. Nếu thiếu vi-ta- min, cơ thể sẽ bị bệnh. - Một số chất khoáng như sắt ,can-xi,…tham gia vào vi ệc xây dựng cơ thể. Ngoài ra, cơ thể còn cần một lượng nhỏ một số chất khoáng khác để tạo ra men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống. Nếu thiếu các chất khoáng, cơ thể sẽ bất xơ không có giá trị dinh dưỡng nhưng rất cần thiết - Ch ị bệnh. để đảm bảo hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa.
 15. DẶN DÒ DẶN DÒ Học thuộc mục bạn cần biết Chuẩn bị bài: Tại sao cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn ?
 16. GIỜ HỌC KẾT THÚC. XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC THẦY CÔ GIÁO, CÁC EM HỌC SINH ĐÃ THAM GIA VÀO GIỜ HỌC! Kính chúc CÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHOẺ-HẠNH PHÚC-THÀNH ĐẠT! CHÚC CÁC EM HỌC GIỎI CHĂM NGOAN!

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản