intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Lịch sử 10 bài 20: Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỷ X - XV

Chia sẻ: Mã Thanh Thanh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:59

1.018
lượt xem
96
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Lịch sử 10 bài 20: Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỷ X - XV thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Lịch sử 10 bài 20: Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỷ X - XV trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Lịch sử 10 bài 20: Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỷ X - XV

 1. KIỂM TRA BÀI CŨ Nêu nguyên nhân thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên (thế kỉ XIII) dưới thời Trần?
 2. BÀI 20, TIẾT 26 XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ DÂN TỘC TRONG CÁC THẾ KỈ X - XV
 3. BÀI 20, TIẾT 26 XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ DÂN TỘC TRONG CÁC THẾ KỈ X - XV NỘI DUNG BÀI HỌC GỒM: 2 PHẦN I. TƯ TƯỞNG, TÔN GIÁO. II. GIÁO DỤC, VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT, KHOA HỌC - KĨ THUẬT.
 4. Nho giáo có nguồn I. TƯ TƯỞNG, TÔN GIÁO gốc từ nước nào? Do ai sáng lập? Giáo lý cơ bản là 1. Nho giáo. gì? - Thời Lý - Trần, Nho giáo dần dần trở thành hệ tư tưởng chính thống của giai cấp thống trị, song không phổ biến trong nhân dân. - Thời Lê sơ, Nho giáo giữ địa vị độc tôn.    KHỔNG TỬ
 5. Phật giáo có I. TƯ TƯỞNG, TÔN GIÁO nguồn gốc từ nước nào? Do ai sáng lập? Vào 1. Nho giáo. Vì sao thời Lý thời gian nào? - Trần, Phật 2. Phật giáo. giáo được coi là Quốc đạo? - Thời Lý - Trần, Phật giáo được coi là Quốc đạo. - Thời Lê sơ, Phật giáo bị thu hẹp dần. Vì sao thời Lê sơ, Phật giáo bị thu hẹp dần?
 6. Đạo giáo có I. TƯ TƯỞNG, TÔN GIÁO nguồn gốc từ nước nào? Do ai sáng lập? 1. Nho giáo. 2. Phật giáo. 3. Đạo giáo. - Đạo giáo hòa lẫn với các tín ngưỡng dân gian. - Một số đạo quán được xây dựng.    LÃO TỬ
 7. II. GIÁO DỤC, VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT, KHOA HỌC - KĨ THUẬT 1. Giáo dục.  - 1070 vua Lý Thánh Tông cho lập Văn Miếu. - 1075 triều Lý mở khoa thi đầu tiên (riêng thời vua Lê Thánh Tông tổ chức 12 khoa thi Hội). Thế nào là thi hương, hội, đình? VĂN MIẾU
 8. THI HƯƠNG, THI HỘI, THI ĐÌNH * Thi Hương: Là kì thi ở các trấn, các tỉnh. Tùy theo qui định của các triều đại, các trường thi gồm các kỳ: đệ nhất, đệ nhị, đệ tam, đệ tứ. Đỗ được tất cả các kỳ thi là đỗ thi Hương. Những người đỗ thi Hương đạt học vị Cử nhân và Tú tài (xưa gọi là Hương cống, Sinh đồ). Số thí sinh kể có hàng nghìn, nhưng số lấy đỗ chỉ có 72 tú tài và 32 Cử nhân. * Thi Hội: Là kỳ thi ở cấp nhà nước. Số lượng thi Hội cũng rất đông, tất cả những người đã đỗ Cử nhân đều được dự thi. * Thi Đình: Gọi là thi Đình, có nghĩa là thi ở sân đình nhà vua. Vua trực tiếp ra đầu đề, và sau khi hội đồng giám khảo hoàn thành việc chấm bài, cân nhắc điểm số, chính nhà vua tự tay phê lấy đỗ. * Nước ta có tổng cộng 56 trạng nguyên. Riêng từ thế kỉ X - XV nước ta có 29 trạng nguyên. Lê Văn Thịnh là vị trạng nguyên đầu tiên. Vị trạng nguyên cuối cùng là Trịnh Duệ.
 9. Thầy đồ dạy nho sinh ở Quốc tử giám
 10. Thầy đồ ở làng dạy học trò tại nhà
 11. Năm 1075, khoa thi quốc gia đầu tiên được tổ chức ở kinh thành
 12. Cảnh trường thi ngày xưa
 13. Hội đồng giám khảo
 14. Người đứng trên cao dùng loa để xướng danh người trúng tuyển
 15. Sĩ tử và thân nhân đến nghe xướng danh
 16. Tên người trúng tuyển được khắc trên bảng vàng
 17. Các tân khoa được ban mũ, áo, hia
 18. Các tân khoa bái lạy cảm tạ
 19. Các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2