intTypePromotion=1

Bài giảng Sinh học 8 bài 32: Chuyển hóa

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:12

0
309
lượt xem
25
download

Bài giảng Sinh học 8 bài 32: Chuyển hóa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 8 bài 32: Chuyển hóa thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 8 bài 32: Chuyển hóa trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 8 bài 32: Chuyển hóa

  1. 1. Máu và nước mô vận chuyển đến tế bào A. Các chất dinh dưỡng B. Khí cacbonic và muối khoáng C. Prôtêin, gluxit và các chất thải D. Các chất dinh dưỡng và khí cacbonic 2.Sự trao đổi chất của tế bào với môi trường trong được biểu hiện: A. Sự tổng hợp các chất hữu cơ B. Sự phân giải các chất hữu cơ C. Các tế bào thường xuyên trao đổi chất với nước mô và máu D. Sự tổng hợp và phân giải các chất hữu cơ
  2. Tế bào luôn trao đổi chất với môi trường trong để tồn tại và phát triển. Vậy trong từng tế bào diễn ra những quá trình nào?
  3. I. CHUYỂN HOÁ VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG HS: quan sát tranh phóng to, tìm hiểu đọc SGK trả lời các câu hỏi phần ▼trang 102 sgk dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
  4. Chất TẾ BÀO dinh dưỡn Chuyển hoá vật chất và năng lượng Ôxi g đã hấp Đồng hoá > < Dị hoá thụ * Tổng hợp chất Khí * Phân giải chất cacbonic * Tích luỹ năng lượng * Giải phóng năng Chất thải lượng Hình 32-1. Sơ đồ chuyển hoá vật chất và năng lượng ? Cho biết sự chuyển hoá vật chất và năng lượng ở tế bào gồm những quá trình nào ?
  5. ? Phân biệt trao đổi chất ở tế bào với sự chuyển hoá vật chất và năng lượng. Sự trao đổi chất ở TB là Chuyển hoá là quá trình quá trình trao đổi chất giữa biến đổi có tích luỹ và giải TB với môi trường phóng năng lượng ? Năng lượng giải phóng ở tế bào được sử dụng vào những hoạt động nào ? - Năng lượng do dị hoá giải phóng được sử dụng vào hoạt động co cơ để sinh công, cung cấp cho quá trình đồng hoá, tổng hợp nên chất mới và sinh ra nhiệt bù đắp vào phần nhiệt của cơ thể mất đi do toả nhiệt vào môi trường
  6. Gv: yêu cầu 1 hs đọc to thông tin thứ 2/ 103 sgk ? SựĐồng n hoálàật chDịvàng hoá ? ở tế bào diễị hoá ư thế chuyể hoá v gì? ất ồ năng lgì ng Đ hoá là ượ D n ra nh nào? Thảo luận nhóm (5’) : Hs:ống nhau Xảy ra trong TB Xảy ra trong TB Gi - Lập bảng so Tổngđhợp các chấdịPhân Nêu mốichất sánh ồng hoá và t hoá. giải các quan hệ giữa đồng Tíchvà ỹịnăng Khác nhau hoá lu d hoá. Giải phóng năng lượng lượng - Tỉ lệ giữa đồng hoá và dị hoá trong cơ thể ở những Mối quan hệ: độ tuổi và trạng thái khác nhau thay đổi như thế nào? -Các chất được tổng hợp từ đồng hoá là nguyên liệu cho dị hoá. Năng lượng được tích luỹ ở đồng hoá sẽ được giải phóng trong quá trình dị hoá để cung cấp trở lại cho hoạt động tổng hợp các chất của đồng hoá. Hai QT này trái ngược nhau, mâu thuẫn nhưng thống nhất với nhau + Nếu không có đồng hoá thì không có nguyên liệu cho dị hoá. + Nếu không có dị hoá thì không có năng lượng cho hoạt động đồng
  7. Tỉ lệ giữa đồng hoá và dị hoá trong cơ thể ở những độ tuổi và trạng thái khác nhau: - Lứa tuổi: Trẻ em: Đồng hoá > Dị hoá Người già: Dị hoá > Đồng hoá -Trạng thái: Lúc lao động: Dị hoá > Đồng hoá Lúc nghỉ ngơi: Đồng hoá > Dị hoá ? Vì sao nói chuyển hoá vật chất và năng lượng là đặc trưng cơ bản của sự sống?
  8. I. CHUYỂN HOÁ VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG II. CHUYỂN HOÁ CƠ BẢN III. ĐIỀU HOÀ SỰ CHUYỂN HOÁ VẬT CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG ? Ở trạng thái nghỉ ngơi, cơ thể có tiêu dùng năng lượng không? Tại sao? ? Sự điều hoà chuyển hoá vật chất và năng lượng phụ thuộc vào những yếu tố nào? - Ở trạng thái nghỉ ngơi, cơ thể vẫn tiêu dùng năng lượng để duy trì các hoạt động như: hoạt động của tim, hô hấp và duy trì thân nhiệt ? Vậy, chuyển hoá cơ bản là gì? Có ý nghĩa như thế nào?
  9. Củng cố: ?1: ặ ực ch ? 2. Vì sao nói thn dò nất củaậquá ất và trao đổi chấtlà đặc Dchuyể hoá v t ch trình năng lượng là Về nhàchểbản của t ự sống câu hỏi 1,2,3,4/ 104 sgk sự ng ơ n hoá vậ slờiất và ? trưchuy ọc bài, trả ch các năng lượng? Chuyiểhohoá vật chất vàủa cơ lthểng ở cầngồm qtượng, - Mọ n ạt động sống c năng ượ đều TB năng l tổng hợp ẩln bsng được giảicphóng ttừ quá trình chuyển tiến Chu các ịản phẩm Thântrưng cho TB của cơ thể, hoá. năng ượ bài mới: đặ nhiệ hành không có chuyển hoá thìdkhôngđcógiảạt động năng Nếu song song với quá trình ị hoá ể ho i phóng sống. lượng cung cấp cho các hoạt động sống. - Trao đổi chất, chuyển hoá vật chất và năng lượng liên quan chặt chẽ với nhau
  10. Chào tạm biệt quý thầy cô và các em! CHÚC CHÚC THẦY CÁC CÔ EM SỨC HỌC KHỎE TỐT
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2