intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

388
lượt xem
30
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 8 bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

  1. KIỂM TRA BÀI CŨ Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí của cơ thể? Hãy kể những điều em biết về vitamin và vai trò của các loại vitamin đó? -Vi ta min tham gia vào cấu trúc nhiều hệ en zim của các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Thiếu vi ta min gây rối loạn các hoạt động sinh lí. Quá thừa vitamin gây bệnh nguy hiểm. -Có nhiều loại vitamin: A, D, E, C, B1, B2... Vitamin A bảo đảm sự dinh dưỡng bình thường của da, nếu thiếu biểu bì kém bền vững, dễ nhiễm trùng, mắt bị khô giác mạc có thể dẫn t ới mù loà.
  2. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể
  3. Nghiên cầu dinh dưỡng của từng t nhu i làu dinh dưỡng Nhu cứu bảng trên và cho biếngườ cầ không giố độ tuổ ở mọi ng nhaui là giống hay khác nhau
  4. Ở NAM GIỚI CAO HƠN Ở NỮ Người giàỞ CÙNGdinh TưỡỘ TUấpI vì sự vậẦUộng của cơ thể nhu cầu MỘd Đ ng th Ổ NHU C n đ DINH kém, còn trẻ emunhuCỦu ỡng củVÀẻ caoCÓcKHÁC luỹ cho cơ thể Nhu cỠNG cầ ưdinh dưỡtr NỮ và ngn ời già DƯ ầ dinh dA NAM a ng em vì ầư tích NHAU HAY KHÔNG? có giống nhau không?
  5. Bài 36 Nhu nhu ốầu khôngưỡ y ở mỗiớ ơ thể Vậy cầu dinh dinh ngđởngđườiẽ dẫinốmi Nếu ăn u c ng dưỡ d ầ ng ủ s m c tớ 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể - Nhu cầu dinh dưỡng của khỏ thƯngườ ph NHUưc vào DINH nhau nhưitrạng gì? iMụ thuộCẦUcó khác yếu tình và ỜI Ố bình th ờng những Ở NG ế nào? từng người là không giống tố nào? CAO HƠN hay ỠNG DƯ không? nhau. - Phụ Lứa tuổi - Lao động trí óc : 3000 – 3200 kcal thuộ Giới tính - Lao động chân tay : 3200 – 3500 kcal c Trạng thái sinh lý vào: - Lao động nặng : 3500 – 4000 kcal Lao động - Lao động vất vả : 4500 – 5000 kcal Suy dinh dưỡng
  6. Bảng 36- 1. Tỉ lệ % trẻ em Việt Nam (dưới 5 tuổi) bị suy dinh dưỡng qua các năm ( Theo tài liệu của Vụ Bảo vệ bà mẹ và trẻ em- Bộ y tế, 2001) trạng suy 1985 1995 1997 1999 2000 Mục tiêu năm 2005 Tình dinh dưỡng Thiếu cân (W/ 51,5 44,9 40,6 36,7 33,8 25 A) Chưa đạt chiều 59,7 46,9 44,1 38,7 36,5 27,5 cao (H/ A) ( W: Khối lượng cơ thể; H : Chiều cao; A : Tuổi ) Qua bảng hãy cho biết tại sao tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em ngày càng giảm? Do trình độ khoa học phát triển , thu nhập bình quân cao Trẻ em ở các nước đang phát triển thường có tỉ lệ suy dinh dưỡng rất cao
  7. Bảng 36.2. Tỉ lệ % suy dinh dưỡng của trẻ em ở một số khu vực trên thế giới (Theo tài liệu của Vụ bảo vệ bà m% trẻ em suy dinh, 2001) Tại sao trẻ em TØ lÖ ẹ trÎ em- Bộ Y tế Khu vùc d­ìng suy dinh dưỡng ThiÕu Ch­a ® ¹t ở các nước c© (W/A) chiÒu cao n đang phát triển (H/A) chiếm tỉ lệ cao ViÖt Nam 33,8 36,5 Do chất lượng cuộc sống của người dân còn Ch© ¸ (­íc tÝnh) u 28,9 34,4 thấp Chung cho c¸c n­íc 36,7 32,5 ®ang ph¸t triÓn Th¸i Lan 19 16 Philippin 28 30 In®«nªxia 34 42 Lµo 40 47 Campuchia 52 56 Trung Quèc 10 17
  8. Tiêu chuẩn ăn uống Nguyên tắc lập khẩu phần
  9. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Trẻ em ăn uống quá nhiều, thực phẩm giàu năng lượng dễ hấp thụ mà ít vận động thì dẫn đến hậu quả gì? Bị bệnh béo phì Khắc phục bệnh béo phì cần làm thế nào?
  10. Bài 36 Người mắc bệnh béo phì cần ăn kiêng hợp lí tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn thịt mỡ bánh ngọt, tăng cường lao động chân tay và rèn luyện thể dục thể thao ........
  11. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Thức ăn bao gồm những thành phần gì? 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng, Vitamin. 1 gam prôtêin oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,1 kcal 1 gam lipit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 9,3 kcal 1 gam gluxit oxi hoá hoàn toàn giải phóng 4,3 kcal
  12. Loại Tên thực thức ăn phẩm Giàu Gluxit Giàu Prôtêin Giàu Lipit Nhiều vitamin và chất khoáng Dựa vào bảng hãy hoàn thành bài tập trên theo nhóm
  13. Bài 36 Loại thức ăn Tên thực phẩm 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Gạo nếp, ngô tươi, bánh Giàu Gluxit mì, đậu xanh…. Giàu Prôtêin Giàu Lipit Nhiều vitamin và chất khoáng
  14. Bài 36 Loại thức ăn Tên thực phẩm 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Giàu Gluxit Gạo nếp, ngô tươi, mì sợi, đậu xanh…. Giàu Prôtêin Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín…… Giàu Lipit Nhiều vitamin và chất khoáng
  15. Bài 36 Loại thức ăn Tên thực phẩm 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Giàu Gluxit Gạo nếp, ngô tươi, mì sợi, đậu xanh…. Giàu Prôtêin Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín…… Giàu Lipit Mỡ động vật,dầu thực vật Nhiều vitamin và chất khoáng
  16. Bài 36 Loại thức ăn Tên thực phẩm 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Giàu Gluxit Gạo nếp, ngô tươi, mì sợi, đậu xanh…. Giàu Prôtêin Thịt,đậu xanh, gan lợn,, chuối chín…… Giàu Lipit Mỡ động vật,dầu thực vật Nhiều vitamin và Rau quả tươi và muối khoáng chất khoáng
  17. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Để đủ sGiá khịẻo họdưập và sinh ức tr dinh c t ỡng 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn hoạt mộSựữứcối hớp ucác n: sinh ợp cầ t n ph ăn lbiể 8 hiện của th loại thức ăn có ý - Thành phần các chất + Bữa sáng: bánhế nào? gam, sữa như th mì 65 nghĩa gì? đặc: 15 gam - Năng lượng chứa trong nó - Cung cấp đủ nhu cầu dinh + Bữa trưa: cơm 200 gam, đậu dưỡng cho cơ thể phụ 75 gam, thịt lợn 100 gam, dưa 3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu muối 100 gam phần - Khẩn phần là lượng thức + Bữa tối: cơm 200 gam, cá 100 ăn cung cấp cho cơ thể trong gam, rau 200 gam, đu đủ chín 100 một ngày gam Lượng thức ăn như trên được gọi là khẩu phần , vậy khẩu phần là gì?
  18. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Ngưu iphần ốủa khỏiờiần ới ức ăn bổ Khẩ ờ mới c m ngư c m th ốm gì khác dưẩu phầntăng cường bìnhkhoẻ ng ? kh ỡng đẻ của người sức thườ 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn Vì sao trong khẩu phần thức ăn cần tăng - Thành phần các chất cường rau quả tươi? - Năng lượng chứa trong nó - Cung cấp đủ nhu cầu dinh Để tăng cường vitamin và chất xơ dưỡng cho cơ thể giúp hoạt động tiêu hoá dễ dàng hơn 3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu phần - Khẩn phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một ngày
  19. Bài 36 1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Vậy để xây khẩu phần ăn 2. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn uống hợp lí cần dựa trên 3. Khẩu phần và nguyên tắc lập khẩu những căn cứ nào? phần - Khẩn phần là lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể trong một Tại sao những người ăn ngày chay vẫn khoẻ mạnh? - Nguyên tắc lập khẩu phần: + Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể Vì họ ăn đậu vừng, + Đảm bảm cân đối các thành lạc chứa nhiều phần và giá trị dinh dưỡng prôtêin của thức ăn + Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2