intTypePromotion=1

Bài giảng Sinh học 9 bài 16: ADN và bản chất của gen

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

0
341
lượt xem
46
download

Bài giảng Sinh học 9 bài 16: ADN và bản chất của gen

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 9 bài 16: ADN và bản chất của gen thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 9 bài 16: ADN và bản chất của gen trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 9 bài 16: ADN và bản chất của gen

 1. KIỂMTRA BÀI CŨ: Mô tả cấu trúc không gian của ADN. Hệ quả của nguyên tắc bổ sung trong ADN được thể hiện ở những điểm nào?
 2. Mô tả cấu trúc không gian của ADN. Hệ quả của nguyên tắc bổ sung trong ADN được thể hiện ở những điểm nào? +AND là một chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch song song, xoắn đều. Các Nucleôtit giữa 2 mạch đơn liên kết với nhau thành từng cặp theo nguyên tắc bổ sung: A liên kết với T và ngược lại, G liên kết với X và ngược lại, chính nguyên tắc này đã tạo nên tính chất bổ sung của 2 mạch đơn. + Khi biết trình tự sắp xếp của các nucleôtit trong mạch đơn này thì suy ra trình tự sắp xếp các nucleôtit trong mạch đơn kia
 3. Bài 16 ADN VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I. ADN TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO?
 4. T T X G A G A A G X T X X G A G ADN con A A G X T X T T A A G X T X T T X G A G ADN mẹ T T X G A G A A G X T X ADN con Quá trình nhân đôi của ADN
 5. G A X X T T G G X A T T X G T X A G T T X A A G X A G T X T T X G T X A G ADN con A A G X A G T X ADN mẹ T T A X T T X G T X A G A G T G A A G X A G T X X A SƠ ĐỒ TỰ NHÂN ĐÔI G ADN con T CỦA PHÂN TỬ ADN X - Quá trình nhân đôi diễn ra trên mấy mạch ADN? -Trong quá trình tự nhân đôi, các nu nào liên kết với nhau thành từng cặp? - Sự hình thành mạch mới 2 ADN con diễn ra như thế nào? - Có nhận xét gì về cấu tạo giữa 2 ADN con và ADN mẹ?
 6. - Quá trình nhân đôi diễn ra trên mấy mạch ADN? -Quá trình nhân đôi diễn ra trên 2 mạch ADN -Trong quá trình tự nhân đôi, các nu nào liên kết với nhau thành từng cặp? -A-T và ngược lại . G-X và ngược lại - Sự hình thành mạch mới 2 ADN con diễn ra như thế nào? -Được hình thành dần dần trên mạch khuôn của ADN mẹ và ngược chiều nhau - Có nhận xét gì về cấu tạo giữa 2 ADN con và ADN mẹ? -Cấu tạo của 2 ADN con giống hệt nhau và giống hệt ADN mẹ. Trong đó mỗi ADN con có 1 mạch mới được tổng hợp từ các Nucleôtit tự do trong môi trường nội bào và một mạch khuôn của ADN mẹ.
 7. - Vậy quá trình tự nhân đôi ADN diễn ra theo những nguyên tắc nào? - Giải thích từ khóa: nguyên tắc bổ sung (NTBS) và nguyên tắc giữ lại một nửa (bán bảo toàn)?
 8. Một đoạn mạch đơn của phân tử ADN có trình tự như sau: -A-T-G-X-T-A-G-T-X-    -T-A-X-G-A-T-X-A-G- Hãy viết cấu trúc của 2 đoạn ADN được tạo thành từ ADN trên
 9.          -A-T-G-X-T-A-G-T-X- - T-A-X-G-A-T-X-A-G-       -T-A-X-G-A-T-X-A-G- - A-T-G-X-T-A-G-T-X-         
 10. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ ADN TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? -Quá trình tự nhân đôi của phân tử ADN theo những nguyên tắc sau : +Nguyên tắc bổ sung : Mạch mới của ADN con được tổng hợp dựa trên mạch khuôn của ADN mẹ. + Nguyên tắc giữ lại 1 nửa (bán bảo toàn) : Trong mỗi ADN con có 1 mạch mới được tổng hợp từ các Nucleôtit tự do trong môi trường nội bào và một mạch khuôn của ADN mẹ.
 11. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: - Gen là gì? - Nêu bản chất hóa học của gen? - Gen có chức năng gì?
 12. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: Bản chất hóa học của gen là ADN – Mỗi gen cấu trúc là một một đoạn mạch của phân tử ADN , lưu giữ thông quy định cấu trúc của một loại prôtêin.
 13. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: III. CHỨC NĂNG CỦA ADN: - ADN có chức năng gì?
 14. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: III. CHỨC NĂNG CỦA ADN:  Đặc điểm nào giúp ADN lưu giữ thông tin di truyền? - ADN là cấu trúc mang gen, gen chứa thông tin di truyền  Đặc điểm nào giúp ADN truyền đạt thông tin di truyền? - Nhờ hoạt động tự nhân đôi của ADN.
 15. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: III. CHỨC NĂNG CỦA ADN: - ADN là cấu trúc mang gen, gen chứa thông tin di truyền - Nhờ hoạt động tự nhân đôi của ADN.
 16. AND VÀ BẢN CHẤT CỦA GEN I./ AND TỰ NHÂN ĐÔI THEO NHỮNG NGUYÊN TẮC NÀO ? +Nguyên tắc bổ sung : Mạch mới của ADN con được tổng hợp dựa trên mạch khuôn của ADN mẹ. + Nguyên tắc giữ lại 1 nửa(bán bảo toàn) : Trong mỗi ADN con có 1 mạch mới được tổng hợp từ các Nucleôtit tự do trong môi trường nội bào và một mạch khuôn của ADN mẹ. II./ BẢN CHẤT CỦA GEN: Bản chất hóa học của gen là ADN – Mỗi gen cấu trúc là một một đoạn mạch của phân tử ADN , lưu giữ thông quy định cấu trúc của một loại prôtêin. III./ CHỨC NĂNG CỦA ADN: - ADN là cấu trúc mang gen, gen lưu giữ thông tin di truyền - Truyền đạt thông tin di truyền
 17. CHỌN CÂU ĐÚNG NHẤT Câu 1: Quá trình tự nhân đôi ADN xảy ra ở:  a) Kì trung gian. b) Kì đầu. c) Kì sau. d) Kì giữa. e) Kì cuối.
 18. CHỌN CÂU ĐÚNG NHẤT Câu 2: Tại sao ADN được xem là cơ sở vật chất di truyền ở cấp độ phân tử? a) ADN có khả năng tự sao theo đúng khuôn mẫu b) ADN có trình tự các cặp nuclêôtit đặc trưng cho loài. c) Số lượng và khối lượng không thay đổi qua giảm phân và thụ tinh d) Cả a và b
 19. CHỌN CÂU ĐÚNG NHẤT Câu 3: Có 1 phân tử ADN tự nhân đôi 3 lần thì số phân tử ADN được tạo ra sau quá trình nhân đôi bằng: A) 9  B) C) 6 7 D) 8
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2