intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Công nghệ 7 - GV. L.M.Trang

Chia sẻ: Lý Minh Trang | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:27

221
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đây là những slide bài giảng Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản giáo viên cần giúp học sinh hiểu được mục đích và yêu cầucủa các pp thu hoạch,bảo quản,chế biến nông sản, biết cách thu hoạch,bảo quan ,chế biến nông sản. Có ý thức tiết kiệm,tránh làm hao hụt,thất thoát trong thu hoạch.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Công nghệ 7 - GV. L.M.Trang

  1. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN Ệ 7 G H G N Ô N C
  2. 1. Nêu mục đích việc làm cỏ, vun xới cây trồng? 2. Trình bày các phương pháp tưới nước cho cây trồng? a) b) c) d)
  3. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
  4. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. a. Hạt vừa và chắc Quan sát hình và cho biết nên thu hoạch lúa ở giai đoạn nào để có năng suất, chất lượng tốt nhất? b. Hạt chín,vàng đều c. Hạt chín, bông rũ
  5. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. - Đúng độ chín - Nhanh gọn - Cẩn thận
  6. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. 2. Thu hoạch bằng phương pháp Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm nào? thu hoạch được là gì? Cách thu hoạch các loại sản phẩm đó? Loại cây Sản phẩm Cách thu hoạch Lúa Hạt Cắt Mướp Đắng Qu Hái ả Khoai tây “Củ” Đào CảiLúaọt Ng Khoai ắng tây Mướp Đ Cải Ngọt Lá Nhổ
  7. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. 2. Thu hoạch bằng phương pháp nào?o luận vàcác hình các sảđây vàm được thu phạch từ mỗi thu Thả Hãy quan sát nêu tên dưới n phẩ nêu tên các hoương pháp phương hoạch? pháp Hái a)…………… Nhổ b)…………… Đào c)…………… Cắt d)……………
  8. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. 2. Thu hoạch bằng phương pháp nào? - Hái: Cam, quýt, đỗ xanh… Ta có thể thu hoạch các sản phẩm trên bằng - Nhổ: Su hào, củ cải, đậu phộng(lạc) dụng cụ gì? - Đào: … Khoai tây, khoai lang, sắn… Cuố-c Kéo Lúa, hoa, bắp Kéo cắt Cắt: cải… cành
  9. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch 1. Yêu cầu. 2. Thu hoạch bằng phương pháp nào? Ngoài các phương pháp thu hoạch thủ công trên người ta còn dùng phương pháp nào để thu hoạch? Dùng máy thu hoạch
  10. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. 1. Mục đích. Vì sao khi thu hoạch xong lại Hphảchế sự hao hụt vềản? ạn i bảo quản nông s số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản.
  11. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. 1. Mục đích. 2. Các điều kiện để bảo quản tốt. - Các loại hạt: Phơi hay sấy khô - Rau, quả: Sạch không giập, nát. - Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.
  12. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. 1. Mục đích. 2. Các điều kiện để bảo quản tốt. 3. Phương pháp bảo quản -Bảo quản thông thoáng:Lúa, ngô, hạt khô… - Bảo q Rau xanh, các loại quả, uản kín: củ sấy (phơi) khô… - Bảo quản lạnh:Hoa, rau xà lách, quả vải…
  13. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. III. Chế biến 1. Mục đích. Mục đích của việc chế biến Qủa ớt tươi nông sản là gì? Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Tương ớt
  14. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. III. Chế biến 1. Mục đích. 2. Phương pháp chế ếS bi- n ấy khô Em hãy cho biết lò sấy thủ công như hình bên có thể ủ khoai lang, ủ Csấy những loạicnông sản sắn(mì), hạt nào? ngô(bắp),mít… Lò sấy thủ công
  15. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. III. Chế biến 1. Mục đích. 2. Phương pháp chế biếnSấy khô - - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột. VD: Củ sắn(mì) ngâm nướcrửanghiền nhỏđể lắng phơi(sấy) khôtinh bột
  16. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. III. Chế biến 1. Mục đích. 2. Phương pháp chế biếnSấy khô - - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột - Muối chua - sau hộ Vì saoĐóngườp muốiốiản Nhà em th khing mu s Vì cóải trắng,càt hoạt Củ c vi sinh vậ phẩmnhữvkichua?nông chua làm ị ảnạicải… đốt,hành,ng ệu, ẩm r ộng có s lo ph sản men lên nào?
  17. BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Thu hoạch II. Bảo quản. III. Chế biến 1. Mục đích. 2. Phương pháp chế biến - Sấy khô: Bằng lò sấy. - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột: Theo quy trình nhất định - Muối chua: Nhờ vi sinh vật lên men - Đóng hộp: Đậy kín và làm chín trong chai, hộp
  18. Em hãy chọn một ô số bất kì 1 2 3 và hãy trả lời yêu 4 5 6 cầu của câu hỏi. Để có cơ hội được điểm thưởng ĐỘI A ĐỘI B
  19. 1. Người ta chế biến nông sản bằng phương pháp gì? BÀI 20: • - Sấy khô • - Chế biến thành bột mịn. THU HOẠCH, BẢO Tinh bột QUẢN VÀ CHẾ BIẾN • - Muối chua NÔNG SẢN • - Đóng hộp
  20. 2. Mục đích của việc chế biến nông sản? BÀI 20: Chế biến nông sản là tăng giá trị làm…………………. THU HOẠCH, BẢO của sản phẩm và kéo QUẢN VÀ CHẾ BIẾN thời gian dài…………… bảo NÔNG SẢN quản
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2