intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Tiết 2: Vệ sinh an toàn thực phẩm - GV. Đoàn Như Quang

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:41

221
lượt xem
45
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Tiết 2: Vệ sinh an toàn thực phẩm - GV. Đoàn Như Quang Trường TC Nghiệp vụ và công nghệ giúp bạn đọc nắm các kiến thức về mối nguy sinh học, mối nguy hoá học, mối nguy vật lý, các độc tố tự nhiên tồn tại trong động thực vật. Cuối bài giảng có thêm phần câu hỏi trắc nghiệm củng cố kiên thức. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Tiết 2: Vệ sinh an toàn thực phẩm - GV. Đoàn Như Quang

  1. GV : ĐOÀN NHƯ QUANG TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHIỆP VỤ VÀ CÔNG NGHỆ NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH
  2. TIẾT 2: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
  3. Em hãy nhắc lại khái niệm mối nguy ?
  4. Em h·y quan s¸t ®o¹n phim sau vµ cho biÕt cã nh÷ng m«i nguy nµo ?
  5. Căn cứ vào nguồn gốc các mối nguy em có thể chia mối nguy thành những dạng nào?
  6. - Mối nguy sinh học - Mối nguy hoá học - Mối nguy vật lý
  7. Mối nguy: Vi sinh vật Vi rút H5N1 Vi khuẩn E coli Nấm mốc Penicillium
  8. 1. Mối nguy sinh học * Bao gồm các vi sinh vật, các sinh vật ký sinh, một số loài côn trùng và một số sinh vật thuộc loài gặm nhấm. a. Vi sinh vật + Vi rút - Xâm nhập qua con đường nguyên liệu, nước, tay người chế biến, các dụng cụ chế biến. VD: Vi rút H5N1 + Vi khuẩn - Vi khuẩn listeria, Salmonella : Sống chủ yếu trong đất, nước,bùn lầy, cỏ khô ủ men. Xâm nhập vào đường ruột gia súc, gia cầm gây bệnh. Khi con người bị nhiễm dễ gây nhiễm trùng máu, viêm màng não. Đặc biệt nguy hiếm với trẻ em và người mang thai. - Vi khuẩn esherichia Coli gây rối loạn tiên hoá. + Nấm men, nấm mốc. - Xuất hiện nhiều trong lương thực thực, thực phẩm đặc biệt các thực phẩm có sữa con người ăn vào dễ bị ngộ độc.
  9. Sán dây Giun đũa
  10. b. Động vật nguyên sinh , giun sán kí sinh - Chúng có ở nguồn nước ô nhiễm, từ phân bón sau đó xâm nhậm vào các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt và tồn tại ở đó làm giảm chất lượng nguyên liệu chế biến. Nếu con người bị chúng xâm nhập vào sẽ có hại cho sức khoẻ, thậm chí bị tử vong.
  11. Côn trùng Chuột
  12. c. Một số loài côn trùng, gặm nhấm - Chúng tồn tại rất đa dạng ngay cả ở bếp ăn trong gia đình gây ảnh hưởng trực tiếp đến vệ sinh an toàn thực phẩm, là sinh vật có nhiều mầm bệnh.
  13. Các độc tố tự nhiên; tồn tại trong động thực vật Cá nóc đốm đen Cá nóc trong đầm, hồ
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2