intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Triết học - Chương 5: Phép biện chứng duy vật về mối liên hệ phổ biến và sự phát triển

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

41
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Triết học - Chương 5: Phép biện chứng duy vật về mối liên hệ phổ biến và sự phát triển. Những nội dung chính được trình bày trong chương này gồm có: Sự ra đời của phép biện chứng duy vật, hai nguyên lý của phép biện chứng duy vật,... Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Triết học - Chương 5: Phép biện chứng duy vật về mối liên hệ phổ biến và sự phát triển

  1. Chương 5 PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT VỀ MỐI LIÊN HỆ PHỔ BIẾN VÀ SỰ PHÁT TRIỂN 5.1. SỰ RA ĐỜI CỦA PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT Triết học Hy Lạp cổ đại: phép biện chứng chất phác, ngây thơ. Phép siêu hình tách rời mối liên hệ, chia cắt sự vật để nhận thức. Yếu tố tích cực và hạn chế. "Phép biện chứng… là môn khoa học về những quy luật phổ biến của sự vận động và sự phát triển của tự nhiên, của xã hội loài người và của tư duy". (K.Marx-Ph. Engels, Toàn tập, NXB.CTQG, HN, 1994, t.20, tr.201)
  2. Chương 5 PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT VỀ MỐI LIÊN HỆ PHỔ BIẾN VÀ SỰ PHÁT TRIỂN 5.2. HAI NGUYÊN LÝ CỦA PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT 5.2.1. Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến Thế giới là một chỉnh thể thống nhất. Các sự vật, hiện tượng vừa tồn tại độc lập, vừa có mối liên hệ chằng chịt với nhau. Tính đa dạng của mối liên hệ: bên trong-bên ngoài, chủ yếu-thứ yếu, bản chất-không bản chất, trực tiếp-gián tiếp, ngẫu nhiên-tất nhiên. Phép BCDV nghiên cứu mối liên hệ phổ biến. > Quan điểm toàn diện, lịch sử, cụ thể.
  3. Chương 5 PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT VỀ MỐI LIÊN HỆ PHỔ BIẾN VÀ SỰ PHÁT TRIỂN 5.2.2. Nguyên lý về sự phát triển Quan điểm siêu hình: phát triển chỉ là sự tăng lên về mặt lượng. Quan điểm biện chứng: phát triển là một phạm trù triết học dùng để khái quát qúa trình vận động tiến lên từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện hơn. Nguồn gốc của sự phát triển: trong tư duy/ trong bản thân sự vật? Lúc quanh co, lúc thụt lùi, nhưng phát triển là tất yếu.
  4. Chương 5 PHÉP BIỆN CHỨNG DUY VẬT VỀ MỐI LIÊN HỆ PHỔ BIẾN VÀ SỰ PHÁT TRIỂN ? Ta rút ra điều gì cho mình (có tính thế giới quan, nhân sinh quan).
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2