Bài giảng Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng - BS. Trương Thành Nam
lượt xem 69
download
Bài giảng Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng nhằm trình bày được cách phân loại các chất dinh dưỡng; trình bày được vai trò và nhu cầu của protein, lipid và glucid trong dinh dưỡng người; rình bày được vai trò và nhu cầu của các vitamin và khoáng chất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng - BS. Trương Thành Nam
- VAI TRÒ VÀ NHU CẦU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG BS TRƯƠNG THÀNH NAM BM DINH DƯỠNG KHOA Y TẾ CÔNG CỘNG June 24, 2014 1
- Mục tiêu học tập Trình bày được cách phân loại các chất dinh dưỡng Trình bày được vai trò và nhu cầu của protein, lipid và glucid trong dinh dưỡng người Trình bày được vai trò và nhu cầu của các vitamin và khoáng chất June 24, 2014 2
- Có những loại chất dinh dưỡng nào ? Chất sinh năng lượng Protid Lipid Glucid Chất không sinh năng lượng Vitamin Nước Chất khoáng June 24, 2014 3
- Nhu cầu năng lượng Hóa học Điện Năng lượng trong cơ thể Cơ học Nhiệt 1g Protid : 1g Lipid : 1g Glucid 4:9:4 Kcal Protid : Lipid : Glucid June 24, 2014 12:18:704
- Mỗi ngày mình cần bao nhiêu năng lượng nhỉ ? June 24, 2014 5
- Bạn cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày? Duy 19 tuổi hiện là SV Y năm thứ nhất, cân nặng 55 kg, ăn một chế độ ăn có khẩu phần 2000 kcal. Duy thường xuyên duy trì chế độ sinh hoạt và hoạt động thể lực trung bình. 1. Nhu cầu năng lượng cho Duy mỗi ngày là bao nhiều? 2. Bạn có nhận xét gì về chế độ ăn của Duy? June 24, 2014 6
- Tiêu hao năng lượng mỗi ngày của Duy E = ECHCB + E TEF + EHĐTL = 1980 ECHCB = 1 Kcal x 55 kg x 24 h = 1320 kcal E TEF = 10 % x 1320 = 132 kcal EHĐTL 40% x 1320 = = tăng/giảm 8 kcal/ngày Tăng/giảm 1=gram thể trọng 528 kcal June 24, 2014 7
- Công thức tính tiêu hao năng lượng mỗi ngày E = ECHCB + E TEF + EHĐTL ECHCB = 1 (hoặc 0,9) x CN(kg) x 24 h E TEF = 10 % CHCB EHĐTL = 30% CHCB (Lao động nhẹ) 40% CHCB (Lao động trung bình) 50% CHCB (Lao động nặng) June 24, 2014 8
- Năng lượng chuyển hóa cơ bản CHCB là NL cần thiết để duy trì sự sống con người trong điều kiện nhịn đói, hoàn toàn nghỉ ngơi và nhiệt độ môi trường sống thích hợp. Các yếu tố ảnh hưởng: Tuổi, giới, cấu trúc cơ thể, thời tiết, hoạt động thể lực, bệnh lý Ví dụ: Nữ < nam Cường giáp làm tăng CHCB Suy giáp làm giảm CHCB June 24, 2014 Thân nhiệt tăng 10C CHCB tăng 10%. 9
- Năng lượng tác động nhiệt của thức ăn Thức ăn khi vào cơ thể làm tăng quá trình chuyển hóa của cơ thể Tác động chung của thức ăn đối với cơ thể gọi là tác động nhiệt của thức ăn (thermic effect of food – TEF). TEF dao động từ 5% đế 10% nhu cầu năng lượng cơ bản. June 24, 2014 10
- Năng lượng hoạt động thể lực Các yếu tố ảnh hưởng chính: - Động tác và tư thế lao động - Thời gian lao động - Kích thước cơ thể người lao động - Trình độ quen việc June 24, 2014 11
- Năng lượng hoạt động thể lực Phân loại lao động dựa vào cường độ lao động: - Nhẹ: nhân viên hành chính, lao động trí óc, nội trợ, giáo viên - Trung bình: công nhân XD, nông dân, sinh viên - Nặng: nghề mỏ, VĐV thể thao, quân nhân thời kỳ luyện tập June 24, 2014 12
- Một số đối tượng đặc biệt Trẻ em dưới 1 tuổi (WHO/UNICEF 1998) 0 – 2 tháng 404 kcal/ngày 3 – 5 tháng 550 kcal/ ngày 6 – 8 tháng 682 kcal/ngày 9 – 11 tháng 830 kcal/ngày PN có thai 6 tháng cuối: thêm 300 - 350 kcal/ngày PN cho con bú: thêm 500 - 550 kcal/ngày June 24, 2014 13
- Câu hỏi Chỉ cần ăn một loại thực phẩm có được không? Việc thừa và thiếu năng lượng có những ảnh hưởng gì? June 24, 2014 14
- Protid Vai trò Protid - Là yếu tố tạo hình - Bảo vệ và giải độc - Cung cấp năng lượng - Cần thiết cho quá trình chuyển hóa - Tham gia vận chuyển các chất dinh dưỡng - Kích thích sự thèm ăn June 24, 2014 15
- Giá trị dinh dưỡng của một loại protid dựa vào cơ sở nào ? Tại sao cần phối hợp các loại protid thức ăn ? June 24, 2014 16
- Acid amin Phân loại acid amin - Aicd amin cần thiết: tryptophan, lysin, methionin, phenylalanin, leucin, isoleucin, valin và threonin, ở trẻ em có thêm histidin và arginin - Các acid amin không cần thiết June 24, 2014 17
- Acid amin Vai trò của acid amin - Thành phần cấu tạo nên các protein - Tham gia vào chức phận của các tuyến nội tiết Ví dụ: Phenylalanin, Leucin và isoleucin - Tuyến giáp trạng và thượng thận Arginin - Tuyến sinh dục (tạo tinh trùng) Lysin có quan hệ tới quá trình tạo máu June 24, 2014 18
- Nhu cầu protein của cơ thể Phương pháp tính - Phương pháp bilăng nitơ - Phương pháp tính từng phần nhu cầu cho lượng nitơ mất đi không tránh khỏi Nhu cầu khuyến nghị: 1g/kg CN/ ngày. - PN có thai 6 tháng cuối: + 6g/ ngày - Người mẹ cho con bú: + 15g/ngày - Protein chiếm 12 – 14% NL khẩu phần June 24, 2014 19
- Nguồn cung cấp protid June 24, 2014 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm part 1
8 p | 654 | 207
-
Bài giảng Phôi - Mô học răng miệng đại cương: Hình thành các mô răng - NGND.GS.BS .Hoàng Tử Hùng
16 p | 331 | 57
-
Bài giảng Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng - ThS. Nguyễn Thị Hiền
53 p | 202 | 45
-
Bài giảng Chuyển hóa sắt - ThS. Nguyễn Hồng Hà
14 p | 286 | 34
-
Bài giảng Nhu cầu và vai trò của Vitamin
42 p | 143 | 19
-
Bài giảng Bộ môn Dinh dưỡng: Vai trò và nhu cầu các chất dinh dưỡng - ThS. Nguyễn Thị Hiền
53 p | 135 | 15
-
Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 3 - Hồ Xuân Hương
18 p | 87 | 13
-
Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 2 - Hồ Xuân Hương
26 p | 101 | 12
-
Bài giảng Dinh dưỡng học: Chương 4 - Hồ Xuân Hương
20 p | 86 | 11
-
Bài giảng Dinh dưỡng và sức khỏe, các chất dinh dưỡng - Th.S Hà Diệu Linh
35 p | 13 | 8
-
Bài giảng Vai trò của MRI trong phân biệt nhân xơ tử cung và sarcoma tử cung
24 p | 12 | 6
-
Bài giảng Thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) giai đoạn sau mổ ở trẻ em
14 p | 83 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản (Năm 2021)
80 p | 11 | 5
-
Bài giảng Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Phần 1 - Trường ĐH Võ Trường Toản
50 p | 25 | 5
-
Bài giảng Cấu tạo và chức năng của cơ thể (Phần: Sinh lý học) - Đặc điểm tế bào của cơ thể người và hằng tính nội môi
31 p | 15 | 3
-
Bài giảng Vai trò siêu âm trong chẩn đoán bướu bàng quang
31 p | 40 | 2
-
Bài giảng Chuyển hoá chất, chuyển hoá năng lượng điều nhiệt - Th.S Phan Thị Minh Ngọc
41 p | 15 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn