Bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia: Chương 2 - Lê Văn Việt Mẫn
lượt xem 10
download
Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chương 2 "Kỹ thuật vi sinh trong sản xuất bia" thuộc bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia dưới đây để nắm bắt được những nội dung về bảo quản giống nấm men, nhân giống nấm men trong sản xuất bia, phương pháp hoạt hóa nấm men bia. Hy vọng nội dung bài giảng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Vi sinh vật học trong công nghiệp bia: Chương 2 - Lê Văn Việt Mẫn
- CHƯƠNG 2 KỸ THUẬT VI SINH TRONG SẢN XUẤT BIA 2.1. Bảo quản giống nấm men 2.2. Nhân giống nấm men trong sản xuất bia 2.3. Phương pháp hoạt hóa nấm men bia Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 1 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Khái niệm • Genus (Genera) • Inoculum (inocula) • Vi sinh vật nhiễm Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 2 1
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Nguyên tắc chung • Quá trình trao đổi chất • Tế bào sinh dưỡng (vegetative cell) • Bào tử (Spore) Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 3 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing) • Quy trình: Cấy giống trên thạch nghiêng → Nuôi trong tủ ấm → Bảo quản → Cấy chuyền • Môi trường (bổ sung thạch 2%) Nước nha Nước nha (3% chất khô) có bổ sung glucose (1%), peptone (5%), yeast extract (3%) Các môi trường thương mại khác Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 4 2
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing) • Điều kiện bảo quản Nhiệt độ Môi trường xung quanh • Lý do cấy chuyền • Thời gian cấy chuyền Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 5 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp cấy chuyền định kỳ (Storage by subculturing) • Ưu điểm • Nhược điểm Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 6 3
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp cấy chuyền có sử dụng dầu khoáng • Quy trình • Dầu khoáng: vaseline dùng trong y học, tỉ trọng 0.8-0.9 • Chuẩn bị dầu khoáng: Tiệt trùng Sấy Làm nguội Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 7 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp cấy chuyền có sử dụng dầu khoáng • Ưu điểm • Nhược điểm Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 8 4
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 9 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) Các dạng liên kết của phân tử nước Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 10 5
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Nguyên tắc sấy thăng hoa: Lạnh đông Sấy thăng hoa Sấy đối lưu Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 11 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Giai đoạn lạnh đông mẫu Không khí lạnh Môi chất lạnh Phương pháp tiếp xúc Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 12 6
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Giải pháp kỹ thuật trong giai đoạn lạnh đông mẫu: Chế độ lạnh đông Cryoprotectant Nguyên lý Một số ví dụ: protein, glycerol, saccharide, sữa gầy… → Tối ưu hóa Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 13 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Giai đoạn sấy thăng hoa Phương pháp truyền nhiệt Chế độ Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 14 7
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Giai đoạn sấy đối lưu Phương pháp truyền nhiệt Chế độ Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 15 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) DC: drying chamber, C: condenser, CW: cold water, CC: compressor for condenser, CS: compressor for shelf, 1&2: electrical heating systems Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 16 8
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Quy trình thực hiện: Chuẩn bị sinh khối nấm men → Chuẩn bị mẫu để sấy → Sấy thăng hoa → Xử lý → Bảo quản • Môi trường thu sinh khối Nguyên tắc Ví dụ: glucose (1%), peptone (1%), yeast extract (0.5%), NaCl (0.5%), K2HPO4 (0.3%), agar (2.5%) → t = 2-5 ngày Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 17 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Môi trường bảo vệ Nguyên tắc Ví dụ: gelatin (1%), yeast extract (1%), glucose (0.5%), ascorbic acid (0.25%), pH=5.5 • Xử lý sau khi sấy Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 18 9
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Điều kiện bảo quản Nhiệt độ Môi trường xung quanh • Kết quả • Thời gian bảo quản Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 19 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Xử lý mẫu trước khi sử dụng Thực trạng Nguyên tắc Cách thực hiện Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 20 10
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Ưu điểm • Nhược điểm • Ứng dụng Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 21 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Phương pháp sấy thăng hoa (freeze drying, lyophilisation) • Active dried yeast Phương pháp Sấy thăng hoa Sấy tầng sôi Hãng sản xuất: ví dụ Lallemand Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 22 11
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Bảo quản ở nhiệt độ thấp • Nhiệt độ bảo quản -70oC -196oC • Quy trình thực hiện: Chuẩn bị sinh khối nấm men → Chuẩn bị mẫu → Lạnh đông → Bảo quản Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 23 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Bảo quản ở nhiệt độ thấp • Chuẩn bị mẫu Ampoule (0.5mL) hoặc short straw (0.2mL) Nồng độ tế bào 108/mL Môi trường bảo vệ → Ví dụ: glycerol (25%), glucose (2%), peptone (1%), yeast extract (1%) • Lạnh đông -30oC Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 24 12
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Bảo quản ở nhiệt độ thấp Bình chứa nitơ lỏng Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 25 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Bảo quản ở nhiệt độ thấp • Ưu điểm • Nhược điểm • Ứng dụng Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 26 13
- 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Các phương pháp khác • Bảo quản trên chất mang: đất, cát, kaolin, silicagel, giấy lọc… • Bảo quản trong nước cất Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 27 2.1. Bảo quản giống nấm men bia Kiểm tra nấm men bia trước khi sử dụng • Hiện tượng nhiễm Nấm men dại Vi khuẩn • Hoạt tính lên men • Các tính chất khác Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 28 14
- Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 29 CHƯƠNG 2 KỸ THUẬT VI SINH TRONG SẢN XUẤT BIA 2.1. Bảo quản giống nấm men 2.2. Nhân giống nấm men trong sản xuất bia 2.3. Phương pháp hoạt hóa nấm men bia Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 30 15
- 2.2. Nhân giống nấm men bia Khái niệm • Canh trường vi sinh vật (culture) • Canh trường vi sinh vật thuần khiết (pure culture) • Ý nghĩa thực tiễn Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 31 2.2. Nhân giống nấm men bia Thu nhận canh trường nấm men thuần khiết • Sử dụng micromanipulator • Phương pháp khác Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 32 16
- 2.2. Nhân giống nấm men bia Mục đích • Sinh khối • Hoạt tính Nguyên tắc Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 33 2.2. Nhân giống nấm men bia Cách thực hiện • Môi trường Cơ chất Độ vô trùng • Điều kiện nuôi cấy Nhiệt độ pH Oxy → Chọn phương pháp nuôi cấy Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 34 17
- 2.2. Nhân giống nấm men bia Sơ đồ nhân giống: 2 giai đoạn • Ví dụ: Giai đoạn phòng thí nghiệm 10mL → 100mL → 1L → 10L Giai đoạn phân xưởng 100L → 1m3 → 10m3 →… • Vấn đề Độ chênh lệch giữa 2 cấp liên tiếp Cách cấy giống Xác định thời gian nuôi cấy của mỗi cấp Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 35 Nhân giống phòng thí nghiệm Sử dụng • Ống nghiệm • Erlenemeyer • Bình lên men bằng thủy tinh Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 36 18
- 2.2. Nhân giống nấm men bia Nhân giống phân xưởng Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 37 2.2. Nhân giống nấm men bia Nhân giống phân xưởng Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 38 19
- 2.2. Nhân giống nấm men bia Nhân giống phân xưởng • Độ vô trùng • Vấn đề cung cấp oxy Phương pháp Khuấy trộn Sục khí Oxy Nguồn gốc Xử lý • Vấn đề hiệu chỉnh nhiệt độ Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 39 2.2. Nhân giống nấm men bia Kỹ thuật nhân giống • Lưu ý Môi trường Điều kiện nuôi cấy Lê Văn Việt Mẫn (3/2009) 40 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Vi sinh vật học đại cương (Microbiologie): Chương mở đầu - PGS. TS. Nguyễn Bá Hiên
44 p | 305 | 72
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 3 - ThS. Nguyễn Thành Luân
18 p | 247 | 51
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 4 - ThS. Nguyễn Thành Luân
17 p | 258 | 51
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 5 - ThS. Nguyễn Thành Luân
13 p | 236 | 43
-
Bài giảng Vi sinh vật học môi trường - Lê Xuân Phong
308 p | 112 | 12
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Bài 4 - Bùi Hồng Quân
79 p | 120 | 11
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Bài 6 - Bùi Hồng Quân
34 p | 113 | 8
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 1 - Đại cương về vi sinh vật
16 p | 28 | 8
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Bài 5 - Bùi Hồng Quân
112 p | 122 | 7
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Bài 1 - Bùi Hồng Quân
32 p | 81 | 7
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 2 - Đặc điểm hình thái, sinh lý và phân loại vi khuẩn
40 p | 11 | 4
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 0 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
7 p | 9 | 3
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 5 - Trao đổi chất ở vi sinh vật
23 p | 13 | 3
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 4 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
104 p | 7 | 2
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 5 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
51 p | 10 | 2
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 6 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
112 p | 16 | 2
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 7 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
93 p | 6 | 2
-
Bài giảng Vi sinh vật học: Chương 1 - PGS. TS. Nguyễn Đức Hoàng
43 p | 14 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn