intTypePromotion=3

Bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
151
lượt xem
7
download

Bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn quý thầy cô thiết kế bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? có nội dung phong phú và hình ảnh sinh động để HS có thể nhận biết được câu kể Ai thế nào? (ND ghi nhớ).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài Luyện từ và câu: Câu kể Ai thế nào? - Bài giảng điện tử Tiếng việt 4 - GV.N.Phương Hà

 1. Bài giảng Tiếng việt LUYỆN TỪ VÀ CÂU LỚP 4
 2. Đặt một câu kể theo mẫu ai làm gì ?
 3. Đọc đọan văn sau: Bên đường, cây cối xanh um. Nhà cửa thưa thớt dần. Đàn voi bước đi chậm rãi. Chúng thật hiền lành. Người quản tượng ngồi vắt vẻo trên chú voi đi đầu. Anh trẻ và thật khỏe mạnh. Thỉnh thỏang, anh lại cúi xuống như nói điều gì đó với chú voi.
 4. Tìm chủ ngữ, vị ngữ của câu sau: Giờ chơi, chúng em tập nghi thức đội.
 5. Tìm câu kể Ai làm gì ? trong đọan văn sau: Chiều mùa hè nóng nực. Chiều mùa hè nóng nực. Bà tôi thường mang ghế ra Bà tôi thường mang ghế ra sân ngồii hóng mát. sân ngồ hóng mát.
 6. Luyện từ và câu
 7. Đọc đọan văn sau: Bên đường, cây cối xanh um. Nhà cửa thưa thớt dần. Đàn voi bước đi chậm rãi. Chúng thật hiền lành. Người quản tượng ngồi vắt vẻo trên chú voi đi đầu. Anh trẻ và thật khỏe mạnh. Thỉnh thỏang, anh lại cúi xuống như nói điều gì đó với chú voi.
 8. 2. Tìm những từ ngữ chỉ đặc 4. Tìm những từ ngữ chỉ điểm, tính chất hoặc trạng thái các sự vật được miêu tả của sự vật trong các câu ở trong mỗi câu. đoạn văn trên. M: Cây cối xanh um. M: Cây cối xanh um. 5. Đặt câu hỏi cho các từ 3. Đặt câu hỏi cho các ngữ vừa tìm được. từ vừa tìm được. M: Cái gì xanh um ? M: Cây cối thế nào ?
 9. Câu kể gồm mấy bộ phận? Các bộ phận trong câu kể trả lời những câu hỏi nào?
 10. 2. Những t,ừ ngữ trả ặc iđiểm, câu hỏiặt câunào cho các Từ ngữ chỉ đlờ cho 3. Đ thế hỏi tính chính ặc vị ng thái ủa câu kể ừ vừa tìm đượ? chất holà trạngữ c của t Ai thế nào c. sự vật trong các câu. M: Cây cối xanh um. M: Cây cối thế nào ? 1.Nhà cửa thưa thớt dần. * Nhà cửa thế nào ? 2.Chúng thật hiền lành. * Chúng thế nào ? 6.Anh trẻ và thật khoẻ * Anh thế nào ? mạnh. 4. Tìmừ, ững từ ngữlờiỉ choscâu hỏ5.ai ặt câu hỏcon gì ) từ ngữ T nh ngữ trả ch các ự i Đ (cái gì, i cho các vật được miêulà chủ ngỗi của câuvkểtìm được.nào ? chính tả trong m ữ ừa Ai thế câu. M: Cây cối xanh um. M: Cái gì xanh um ? 1.Nhà cửa thưa thớt dần Cái gì thưa thớt dần ? 4.Chúng thật hiền lành. Những con gì thật hiền lành? 6.Anh trẻ và thật khoẻ mạnh. Ai trẻ và thật khoẻ mạnh ?
 11. Câu kể Ai thế nào ? gồm hai bộ phận: 1.Chủ ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai ( cái gì, con 2. V? ngữ trả lời cho câu hỏi: Thế nào ? gì ) ị
 12. Luyện tập: Bài 1 1. Đọc và trả lời câu hỏi: Rồi những người con cũng lớn lên và lần lượt lên đường. Căn nhà trống vắng. Những đêm không ngủ, mẹ lại nghĩ về họ. Anh Khoa hồn nhiên, xởi lởi. Anh Đức lầm lì, ít nói. Còn anh Tịnh thì đĩnh đạc, chu đáo. a) Tìm các câu kể Ai thế nào ? Trong đoạn văn trên. b) Xác định chủ ngữ của các câu vừa tìm được. c) Xác định vị ngữ của các câu vừa tìm được.
 13. a) Các câu kể Ai thế nào ? là: b) Xác định chủ ngữ của các câu vừa tìm được. c) Xác định vị ngữ các câu vừa tìm được. 1. Rồi những người con cũng lớn lên và lần lượt lên đường. 2. Căn nhà bỏ trống. 4. Anh Khoa nông nổi, xởi lởi. 5. Anh Đức lầm lì, ít nói. 6. Còn anh Tịnh thì đĩnh đạc, chu đáo.
 14. Luyện tập: Bài 2 Kể về các bạn trong tổ em, trong lời kể có sử dụng một số câu kể Ai thế nào? Tổ của em có bốn bạn. Mạnh rất nghịch ngợm. Hùng thì vui tính. Cậu ấy thường hay trêu ghẹo bạn bè. Thắng lúc nào cũng trầm ngâm. Các bạn gọi Thắng là nhà bác học.Còn em luôn chăm chỉ học tập nên các bạn bầu làm tổ trưởng.
 15. Ai nhanh hơn ? Đặt câu kể Ai thế nào ? nói về hình ảnh trong các tranh dưới đây
 16. LỜI CÁM ƠN

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản