Nấm mèo trắng, nấm tuyết gọi là ngân nhĩ, có màu trắng như ngọc, vị ngọt nhạt, tính bình, chứa dinh dưỡng toàn diện có giá trị làm thuốc nhất định và đi vào 3 kinh phế, vị và thận.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài thuốc từ nấm tuyết
- Bài thuốc từ nấm tuyết
Nấm mèo trắng, nấm tuyết gọi là ngân nhĩ, có màu
trắng như ngọc, vị ngọt nhạt, tính bình, chứa dinh
dưỡng toàn diện có giá trị làm thuốc nhất định và
đi vào 3 kinh phế, vị và thận.
Chè ngân nhĩ món ăn tẩm bổ. Nguồn: Images.
- Ngân nhĩ lại là món ngon bổ trên bàn tiệc và “đồ bổ”
qúy giá. Cùng với nhân sâm, lộc nhung, ngân nhĩ
được mệnh danh “sơn hào hải vị” và được xem là
“ngọc sáng trong các loài nấm”.
Nấm tuyết
Ngân nhĩ có công dụng tư bổ sinh tân (bồi bổ tạo thể
dịch), nhuận phế dưỡng vị (bổ phổi và dạ dày), dùng
chữa các chứng ho do hư lao, trong đàm lẫn máu,
miệng khát ít dịch, thở ngắn yếu sức, suy nhược sau
cơn bệnh…
Dưới đây xin gửi một số món thực dưỡng điển hình:
Chè Ngân nhĩ đường phèn: Ngân nhĩ và đường
phèn lấy lượng bằng nhau, cho vào nồi đất, thêm
nước nấu với lửa nhỏ, hầm ở dạng hồ thành món ăn
có vị ngon ngọt, trong suốt đẹp mắt, và được xem là
món dinh dưỡng dùng tẩm bổ của người xưa.
- Ngân nhĩ tiềm câu kỷ tử: Ngân nhĩ, câu kỷ tử,
đường phèn, lòng trắng trứng gà (lượng dùng tùy
thích), món chè sẽ mang màu trắng - đỏ, thơm ngon
khoái khẩu, có công năng tăng cường sức khỏe.
Cháo ngân nhĩ: Gạo và ngân nhĩ (lượng dùng tùy
thích) nấu cháo, giúp ăn ngon và giải khát, tăng thể
dịch.
Ngân nhĩ nấu mề gà: Ngân nhĩ 50g, mề gà 4 cái, thịt
nạc 250g, bột nêm một ít. Ngân nhĩ, mề gà, thịt nạc
rửa sạch, thịt nạc cắt lát. Tất cả cho vào nồi đất, thêm
nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ nấu trong 2 giờ, sau cùng
cho bột nêm gia vị.
Món ăn này có tác dụng làm đẹp nhan sắc, dưỡng
da.
Ngân nhĩ nấu trứng gà: Ngân nhĩ 15g, Giấm ăn
20ml, nước 20ml, trứng gà 3 quả (luộc chín lột bỏ vỏ),
cùng tiềm với lửa nhỏ, dùng canh ăn trứng và ngân
- nhĩ. Mỗi ngày dùng 1 lần, giúp trị cao huyết áp
nguyên phát.
Chè ngân nhĩ nấu cà chua: Ngân nhĩ 40g, cà chua
20g, đường trắng 10g. Ngân nhĩ dùng nước lạnh
ngâm nở, cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu, sử dụng sau.
Ngân nhĩ cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, nấu
đến đặc, rồi đổ vào cà chua, nêm đường trắng thì
dùng. Món chè này giúp khai vị tiêu mỡ.