intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài thuyết trình Phân tích vi sinh thực phẩm: Quy trình định lượng Clostridium perfringenes

Chia sẻ: Hứa Nhật Cường | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:22

277
lượt xem
55
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình Phân tích vi sinh thực phẩm: Quy trình định lượng Clostridium perfringenes trình bày tổng quan về Clostridium perfringenes; nguyên tắc định lượng; dụng cụ, thiết bị, môi trường và hóa chất; quy trình thực hiện; các bước tiến hành; ví dụ. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình Phân tích vi sinh thực phẩm: Quy trình định lượng Clostridium perfringenes

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG  TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM PHÂN TÍCH VI SINH THỰC PHẨM ĐỀ TÀI: QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG Clostridium perfringenes  GVHD: Phan Thị Kim Liên Tiết 3­4, Thứ 5 Nhóm 13
  2. Danh sách nhóm STT Họ và tên MSSV 1 Hứa Nhật Cường 2006140029 2 Nguyễn Hoàng Huân 2006140118 3 Huỳnh Thị Huyền Trâm 2006140352 4 Mai Thị Hoài Thu 2005140563 5 Đoàn Thị Cẩm Tú 2006140378
  3. NỘI DUNG
  4. 1. Tổng quan về Clostridium perfringenes (C. Perfingenes)
  5. Đặc điểm vi khuẩn C. perfringenes:
  6. - C. perfringenes có thể sống sót ở  điều kiện khắc nghiệt nhờ biến  đổi thích nghi của hệ thồng biến  dưỡng tế bào với khả năng chịu  đựng cao và sản sinh nội bào tử. - Các  chủng  C.  perfringenes  gặp  phổ  biến  trong  đường  tiêu  hóa  của người nên dùng làm VSV chỉ  thị về khả năng nhiễm phân.
  7. 2. Nguyên tắc định lượng
  8. 3. Dụng cụ, thiết bị, môi trường và hóa chất v Thiết bị và dụng cụ: − Cân, dao lấy mẫu, pH kế. − Bể điều nhiệt, que cấy thẳng, que cấy vòng. − Nồi triệt trùng, phiến kính,  lam kính. − Tủ ấm, ống nghiệm, pipet. − Tủ cấy, hộp petri.
  9. v Môi trường và hóa chất Môi trường và hóa chất Mục đích SPW Pha loãng mẫu TSC agar base Nuôi cấy C. perfringenes D­xycloserin Thioglycolat lỏng LS (lactose sunfit) Nitrat (thử di động) Khẳng định C. perfringenes Lactose­gelatin HCl và NaOH 10% Chỉnh pH
  10. 4. Quy trình thực hiện Sản phẩm dạng khác Sản phẩm dạng lỏng 10g mẫu+90mL SPW 02 đĩa  02 đĩa  02 đĩa  02 đĩa  petri TSC petri petri TSC petri 15-20mL 15-20mL 15-20mL 15-20mL Đọc kết quả Clotridium perfringenes
  11. 5. Các bước thực hiện
  12. Bước 1: Chuẩn bị mẫu và huyền phù ban đầu Cân 10g mẫu  Dung dịch pha  (rắn), hoặc  loãng SPW  10mL mẫu  Bình  90mL (lỏng) tam giác Đồng nhất mẫu và dịch pha loãng SPW trong máy dập mẫu  trong 1 phút hoặc lắc đều bình tam giác có mẫu và dịch pha  loãng trong 2­3 phút
  13. Bước 2: Pha loãng mẫu pipet 1mL Dd  huyền  9mL  phù dịch  pha  Trộn kỹ bằng máy vortex  loãng  trong 5­10s SPW
  14. Bước 3: Cấy và ủ mẫu
  15. Bước 4: Đếm và chọn các khuẩn lạc để khẳng định v Đếm khuẩn lạc: − Đếm  các  đĩa  có  số  khuẩn  lạc  dưới 150 sau 24h nuôi cấy. − Khuẩn lạc  C. perfringenes điển  hình  có  màu  đen  trên  môi  trường TSC. − Đếm khuẩn lạc  C. perfringenes  trên  những  đĩa  có  số  đếm  phù  hợp.
  16. Chọn 5 khuẩn lạc điển hình và chọn một trong hai kỹ thuật  sau:
  17. Kết quả: vĐối với kỹ thuật 1: vi khuẩn hình thành các khuẩn lạc điển hình  trên  môi  trường  thạch  TSC  và  được  khẳng  định  dương  tính  với  môi  trường LS được coi là C. perfingenes. vĐối  với  kỹ  thuật  2:  các  vi  khuẩn  sinh  ra  các  khuẩn  lạc  màu  đen  trong môi trường TSC mà không di động, thường khử nitrat thành nitrit,  sinh  acid  và  sinh  khí  từ  lactoza  và  hóa  lỏng  gelatin  được  gọi  là  C.  perfringenes.
  18. Clostridium perfringenes trong 1g/1mL mẫu (X) được tính  theo công thức:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2