intTypePromotion=1

Bài thuyết trình: Phương pháp xác định hàm lượng CO2

Chia sẻ: Bomder Nguyễn | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:15

0
244
lượt xem
38
download

Bài thuyết trình: Phương pháp xác định hàm lượng CO2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài thuyết trình "Phương pháp xác định hàm lượng CO2" trình bày về phương pháp xác định hàm lượng CO2 trong bia, nguyên tắc, các bước thực hiện, sơ đồ về việc xác định hàm lượng CO2 trong bia,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài thuyết trình để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thuyết trình: Phương pháp xác định hàm lượng CO2

  1. CÁC THÀNH VIÊN NHÓM   NGUYỄN CHÍ NGUYỄN  NGHUYỄN MINH NGHĨA   BÙI THỊ NGỌC ẤN 
  2. Phạm vi áp dụng của phương pháp: - Kiểm tra hàm lượng CO2 trong bia thành phẩm Mức chất lượng : ­ Hàm lượng CO2 trong bia: > 4,5 g/lít Nguyên tắc thực hiện:  ­ Dựa vào phản ứng chuẩn độ acid­baz với chỉ thị  Phenolphtalein 1%.  ­ Cho dung dịch bia phản ứng với một lượng dư  dung dịch NAOH ( đã biết trước nồng độ ) khi đo  sẽ xảy ra phản ứng tạo thành muối natri  carbonate.  ­ Chuẩn độ lượng NAOH dư bằng dung dịch  H2SO4 từ đó tính được lượng CO2 có trong bia.
  3. Nguyên vật liệu,hóa chất,dụng cụ,thiết bị Nguyên vật liệu,hóa chất:  ­ Mẫu bia cần kiểm tra  ­ Dung dịch NAOH 2N  ­ Dung dịch H2SO4  0,1N  ­ Chỉ thị Phenophtalein 1%  ­ Chỉ thị Metyl da cam 0,1%  ­ Nước cất
  4.  Dụng cụ,thiết bị  ­ Bình tam giác 250ml  ­ Pipet bầu 20ml,25ml  ­ Buret 25ml  ­ Bình tia   ­ Ống đong 200ml  ­ Bóp cao su
  5.  Các bước thực hiện  Chuẩn bị mẫu  ­ Giữ mẫu bia ( chai hoặc lon ) trong nước đá lạnh  tối thiểu 60 phút để ổn định CO2 trong bia.  ­ Rót vào bình tam giác 250ml ( có nút mài )  khoảng 20ml dung dịch NAOH 2N.  ­ Nhẹ nhàng mở nắp ( chai hoặc lon ) mẫu bia và  nhanh chóng rót bia vào bình tam giác chứa dung  dịch NAOH 2N cho đến khi thể tích trong bình đạt  khoảng 200ml. Đậy nắp bình và lắc trong khoảng 5  phút.  ­ Xác định thể tích dung dịch bia đã kiềm hóa trong  bình bằng ống đong.
  6. Sơ đồ chuẩn bị mẫu : Bia giữ lạnh 60phút                                                                                                                                                                            20ml NaOH                                                                                   xác định dd                                                                             bia đã kiềm hóa                                      Đậy nắp và lắc trong 5 phút
  7.  Cách tiến hành  ­ Dùng pipet bầu hút chính xác 10ml dung dịch bia đã  kiềm hóa cho vào bình tam giác,thêm vào 20ml nước  cất và 3 giọt chỉ thị phenolphthalein, lúc này dung  dịch có màu hồng.  ­ Nhỏ từ từ dung dịch H2SO4 0,1N từ buret vào bình  chứa mẫu cho đến khi dung dịch trong bình mất màu  hồng.Không tính phần thể tích dung dịch H2SO4 này.  ­ Thêm vào bình tam giác 3 giọt chỉ thị metyl da  cam,dung dịch có màu vàng.Tiếp tục chuẩn độ dung  dịch trong bình tam giác bằng H2SO4 0,1N cho đến  khi dung dịch trong bình chuyển sang màu da cam thì  dừng lại,ghi thể tích dung dịch H2SO4 0,1N sử dụng  để chuẩn độ.  ­ Tiến hành một thí nghiệm khác đối với mẫu bia đã  đuổi CO2 (mẫu trắng) bằng cách hút 10ml mẫu bia đã 
  8.  Tính kết quả  ­ Khối lượng CO2 có trong 1 lít bia được tính theo  biểu thức  mco2=[0,0044.VB(V1 – V2).1000]/VAVC                        (g/l)  Trong đó: ◦ VA : Thể tích bia đem đi kiềm hóa; ml ◦ VB : Thể tích dung dịch bia đã kiềm hóa; ml ◦ VC : Thể tích bia đã kiềm hóa lấy để chuẩn độ; ml ◦ V2 : Thể tích dung dịch H2SO4 0,1N đã dùng chuẩn độ  cho mẫu bia đã đuổi CO2 (ml) ◦ V1 : Thể tích dung dịch H2SO4 0,1N đã dùng chuẩn độ  cho mẫu bia chưa đuổi CO2 (ml) ◦ 0,0044 : Hàm lượng CO2 tương ứng với 1ml dung dịch  H2SO4 0,1N
  9. Ngoài pp chuẩn độ ta còn có thể sử dụng pp  đo áp   Nguyên tắc ­ Dựa vào áp suất và nhiệt độ của dung dịch bia  trong chai hoặc lon xác định hàm lượng CO2 của  bia.
  10.  Nguyên vật liệu,hóa chất,dụng cụ,thiết bị   Nguyên vật liệu,hóa chất ◦ ­ Mẫu bia cần kiểm tra   Dụng cụ,thiết bị ◦ ­ Thiết bị đo áp
  11.  Các bước thực hiện  ­ Đặt mẫu bia vào thiết bị đo áp sau cho nắp chai  hoặc đáy lon nằm giữa dao đục của thiết bị đo  áp, dùng hai tay ấn vào hai cần hai bên để dao  đục thủng mẫu  ­ Lắc và đọc chỉ số áp suất trên đồng hồ đo ,áp  suất (đơn vị đo áp suất PSI)  ­ Sau khi đo áp suất, nhẹ nhàng ấn đồng hồ đo  nhiệt vào mẫu bia, chờ cho nhiệt độ ổn định và  đọc nhiệt độ của mẫu (đơn vị độ F)
  12.  Tính kết quả  Từ các số liệu nhiệt độ và áp suất đọc được, tra phụ  lục để xác nhận hàm lượng CO2 có trong mẫu khối  lượng)sau đó sử dụng biểu thức để xác định khối  lượng CO2 có trong 1 lít bia  mco2   = X * (44/22,4)                          (g/l)  Trong đó: ◦ X : là giá trị tra được trên bảng  Kết luận ◦ ­ Hàm lượng CO2 trong  bia thành phẩm có ( hoặc không)  đạt yêu cầu chất lượng. THE END
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2