Báo cáo Bảo quản sau thu hoạch trái xoài
lượt xem 40
download
Báo cáo "Bảo quản sau thu hoạch trái xoài" giới thiệu tới người đọc đặc điểm của trái xoài, quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài, thách thức và giải pháp. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo Bảo quản sau thu hoạch trái xoài
- BÁO CÁO BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH TRÁI XOÀI 1 1
- NỘI DUNG Giới thiệu Mục tiêu Quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài Thách thức và giải pháp 2 2
- I. GiỚI THIỆU • Xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc từ đồng bằng Himalayan của tiểu lục địa Ấn Độ. • Xoài được trồng nhiều ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc… • Năm 2013 sản lượng xoài cả nước khoảng 780.000 tấn (đứng thứ 13 trên thế giới). (Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014) 3
- I. GiỚI THIỆU Một số loại xoài ở Việt Nam: Xoài cát hòai lộc Xoài cát chu 4 Xoài đài loan Xoài tượng
- II. MỤC TIÊU • Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh trong quá trình bảo quản. • Tăng thời gian tồn trữ bảo quản, vận chuyển, buôn bán. • Hạn chế tối thiểu sử dụng chất hóa học trong quá trình bảo quản. 5
- III. QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH XOÀI Đóng gói Chọn thời Làm sạch và vận điểm thu Thu hái và xử lý chuyển hoạch nấm bệnh 6
- 1. CHỌN THỜI ĐIỂM THU HOẠCH • 90 -120 ngày sau khi đậu trái. • Đỉnh trái tròn, cứng, thịt trái gần hạt có màu vàng hạt phát triển đầy đặn. • Tỷ trọng: chọn những trái chìm và lơ lững trong nước (tỷ trọng 1.01 – 1.02). • Độ Brix: 7o , độ chua < 2.5%. 7
- 2. THU HÁI • 9h sáng hoặc 3h chiều. • Hái bằng tay hoặc bằng lồng. • Chừa cuống khoảng 2 – 5 cm. 8
- 2. THU HÁI Sử dụng vật liệu che mát: Dưới ánh nắng Vải dệt polypropylen Lưới đen mặt trời Phần trăm trái 15.1% 7.1% 9.3% bị mềm => Che mát bằng vải dệt polypropylen giảm tổn thất sau thu hoạch đến 53.9%. 9
- 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt: . Bằng nước nóng: Bằng nhiệt độ phòng • Ngâm nước nóng 500C • Để trong 400C trong 4 trong 5 phút giờ. • => không bị nấm tấn • => không bị nấm tấn công. công. 10
- 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt Kết hợp nước nóng và không khí nóng: Ngâm nước nóng 500C trong 5 phút sau đó để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ. => Giảm tỉ lệ mắc bệnh đen trái trên xoài. Kết hợp không khí nóng và nước nóng: Để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ sau đó ngâm nước nóng 500C trong 5 phút. => Tăng thời gian bảo quản trái (5-10 ngày) 11
- 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản xoài bằng bao Polyethylene (PE): Rửa và đóng Rửa và Không rửa Không rửa gói (WP) không đóng và không và đóng gói gói (WUP) đóng gói (UWP) (UWUP) Tỷ lệ hao 7% 9,3% 8,7% 6,4% hụt => Đối bảo quan xoài nên đóng gói và không rửa sẽ làm trọng lượng quả ít hao hụt hơn các phương pháp khác. 12
- 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: Sự thay đổi về màu sắc vỏ: 1 2 3 4 Bảo quản bằng giấy báo cho thấy màu sắc vỏ trái xoài được cải thiện nhiều nhất (sau 9 ngày bảo quản) 13
- 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: - Bảo quản bằng giấy nâu (T2) cho thời gian bảo quản lâu nhất 11.5 ngày. - Không bảo quản bằng giấy (T0) có thời gian bảo quản thấp nhất 7.83 ngày. 14
- 15
- Sự thất thoát sau thu hoạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm: Thất thoát sau thu hoạch 43.8% Giai đoạn thu Giai đoạn vận Thị trường hoạch chuyển buôn bán 2.6% 10.6% 30.6% 16
- IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 1. Thách thức: Công nghệ sau thu hoạch còn lạc hậu, thiếu thiết bị, cơ sở vật chất nghèo nàn. Tổn thất trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch còn khá lớn. Diện tích trồng chưa quy hoạch tổng thể, còn sản xuất nhỏ lẻ độc lập. Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng độc hại chưa được kiểm soát chặt chẽ. 17
- IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 2. Giải pháp: Cần mở các lớp huấn luyện nông dân về kỹ thuật thu hoạch và xử lý bảo quản. Nên áp dụng quy trình sản xuất theo hướng GAP. Cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn chung bắt buộc về chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. 18
- 20 19
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo chuyên đề: Bảo quản nông sản sau thu hoạch
23 p | 1224 | 404
-
Đề án “Một số gải pháp thúc đẩy hoạt động tiêu thụ sản phẩm ở các doanh nghiệp công nghiệp qui mô vừa và nhỏ”
46 p | 397 | 197
-
Báo cáo : Công nghệ sau thu hoạch rau quả
20 p | 468 | 68
-
Báo cáo nhóm : Công nghệ sau thu hoạch Cải Thảo
29 p | 255 | 67
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bảo quản thủy sản sau thu hoạch
239 p | 305 | 65
-
Đồ án: "Thử nghiệm làm nem chua"
30 p | 193 | 64
-
Báo cáo khoa học: Khảo sát tác động của tốc độ làm lạnh và nồng độ huyết thanh lên tỉ lệ sống và tính gốc của tế bào gốc trung mô sau khi đông lạnh
11 p | 179 | 50
-
Tiểu luận: " Ảnh hưởng của quy mô (lớn và nhỏ) của doanh nghiệp đối với việc nâng cao loại hình sản xuất và thay đổi phương pháp tổ chức sản xuất "
11 p | 242 | 44
-
Luận văn : Công nghệ sau thu hoạch - Bảo quản cá tra
45 p | 200 | 32
-
Đề tài: Các phương pháp bảo quản và chế biến sầu riêng sau thu hoạch
23 p | 214 | 31
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây hành tím từ sản xuất tới bảo quản sau thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng
150 p | 181 | 19
-
Luận án tiến sĩ Kinh tế: Chính sách nâng cao chất lượng hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam (trường hợp lúa gạo và cà phê)
224 p | 84 | 18
-
Báo cáo: Bảo quản thóc sau thu hoach
44 p | 139 | 13
-
Một số đặc điểm hình thái, sinh vật học và sinh thái học của mọt đậu (Acanthoscelides obtectus Say) (Bruchidae, Coleoptera)
9 p | 150 | 13
-
Báo cáo " Vai trò của thư viện trong việc nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tại học viện kỹ thuật quân sự "
5 p | 99 | 12
-
Báo cáo: Cập nhật dữ liệu sống còn (OS) với điều trị Olaparib bước 1 ở bệnh nhân ung thư buồng trứng có suy giảm chức năng tái tổ hợp tương đồng (HRD)
38 p | 7 | 4
-
Báo cáo " Bảo quản môt số quả có múi sáu thu hoạch bằng màng phủ shellac"
7 p | 53 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn