intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Báo cáo Bảo quản sau thu hoạch trái xoài

Chia sẻ: Trần Lê Tiến | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:19

290
lượt xem
40
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo "Bảo quản sau thu hoạch trái xoài" giới thiệu tới người đọc đặc điểm của trái xoài, quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài, thách thức và giải pháp. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo Bảo quản sau thu hoạch trái xoài

  1. BÁO CÁO BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH TRÁI XOÀI 1 1
  2. NỘI DUNG Giới thiệu Mục tiêu Quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch xoài Thách thức và giải pháp 2 2
  3. I. GiỚI THIỆU • Xoài (Mangifera indica) có nguồn gốc từ đồng bằng Himalayan của tiểu lục địa Ấn Độ. • Xoài được trồng nhiều ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Bắc… • Năm 2013 sản lượng xoài cả nước khoảng 780.000 tấn (đứng thứ 13 trên thế giới). (Nguồn Niên giám thống kê các tỉnh ĐBSCL 2014) 3
  4. I. GiỚI THIỆU Một số loại xoài ở Việt Nam: Xoài cát hòai lộc Xoài cát chu 4 Xoài đài loan Xoài tượng
  5. II. MỤC TIÊU • Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh trong quá trình bảo quản. • Tăng thời gian tồn trữ bảo quản, vận chuyển, buôn bán. • Hạn chế tối thiểu sử dụng chất hóa học trong quá trình bảo quản. 5
  6. III. QUY TRÌNH THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH XOÀI Đóng gói Chọn thời Làm sạch và vận điểm thu Thu hái và xử lý chuyển hoạch nấm bệnh 6
  7. 1. CHỌN THỜI ĐIỂM THU HOẠCH • 90 -120 ngày sau khi đậu trái. • Đỉnh trái tròn, cứng, thịt trái gần hạt có màu vàng hạt phát triển đầy đặn. • Tỷ trọng: chọn những trái chìm và lơ lững trong nước (tỷ trọng 1.01 – 1.02). • Độ Brix: 7o , độ chua < 2.5%. 7
  8. 2. THU HÁI • 9h sáng hoặc 3h chiều. • Hái bằng tay hoặc bằng lồng. • Chừa cuống khoảng 2 – 5 cm. 8
  9. 2. THU HÁI Sử dụng vật liệu che mát: Dưới ánh nắng Vải dệt polypropylen Lưới đen mặt trời Phần trăm trái 15.1% 7.1% 9.3% bị mềm => Che mát bằng vải dệt polypropylen giảm tổn thất sau thu hoạch đến 53.9%. 9
  10. 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt: . Bằng nước nóng: Bằng nhiệt độ phòng • Ngâm nước nóng 500C • Để trong 400C trong 4 trong 5 phút giờ. • => không bị nấm tấn • => không bị nấm tấn công. công. 10
  11. 3. LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ NẤM BỆNH Xử lý nhiệt  Kết hợp nước nóng và không khí nóng: Ngâm nước nóng 500C trong 5 phút sau đó để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ. => Giảm tỉ lệ mắc bệnh đen trái trên xoài.  Kết hợp không khí nóng và nước nóng: Để trong nhiệt độ 400C trong 4 giờ sau đó ngâm nước nóng 500C trong 5 phút. => Tăng thời gian bảo quản trái (5-10 ngày) 11
  12. 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản xoài bằng bao Polyethylene (PE): Rửa và đóng Rửa và Không rửa Không rửa gói (WP) không đóng và không và đóng gói gói (WUP) đóng gói (UWP) (UWUP) Tỷ lệ hao 7% 9,3% 8,7% 6,4% hụt => Đối bảo quan xoài nên đóng gói và không rửa sẽ làm trọng lượng quả ít hao hụt hơn các phương pháp khác. 12
  13. 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: Sự thay đổi về màu sắc vỏ: 1 2 3 4 Bảo quản bằng giấy báo cho thấy màu sắc vỏ trái xoài được cải thiện nhiều nhất (sau 9 ngày bảo quản) 13
  14. 4. ĐÓNG GÓI VÀ VẬN CHUYỂN Bảo quản bằng giấy: - Bảo quản bằng giấy nâu (T2) cho thời gian bảo quản lâu nhất 11.5 ngày. - Không bảo quản bằng giấy (T0) có thời gian bảo quản thấp nhất 7.83 ngày. 14
  15. 15
  16. Sự thất thoát sau thu hoạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm: Thất thoát sau thu hoạch 43.8% Giai đoạn thu Giai đoạn vận Thị trường hoạch chuyển buôn bán 2.6% 10.6% 30.6% 16
  17. IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 1. Thách thức:  Công nghệ sau thu hoạch còn lạc hậu, thiếu thiết bị, cơ sở vật chất nghèo nàn.  Tổn thất trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch còn khá lớn.  Diện tích trồng chưa quy hoạch tổng thể, còn sản xuất nhỏ lẻ độc lập.  Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và dư lượng độc hại chưa được kiểm soát chặt chẽ. 17
  18. IV. THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP 2. Giải pháp:  Cần mở các lớp huấn luyện nông dân về kỹ thuật thu hoạch và xử lý bảo quản.  Nên áp dụng quy trình sản xuất theo hướng GAP.  Cần đưa ra quy định, tiêu chuẩn chung bắt buộc về chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. 18
  19. 20 19
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0