intTypePromotion=1
ADSENSE

Báo cáo chuyên đề: Bệnh thối quả ca cao – Moniliophthora roreri (vô tính Monilia roreri)

Chia sẻ: Tửu Tinh | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:16

99
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến với "Báo cáo chuyên đề: Bệnh thối quả ca cao – Moniliophthora roreri (vô tính Monilia roreri)" các bạn sẽ được tìm hiểu về loài cây ca cao; phân loại ca cao; triệu trứng bệnh trên quả ca cao;... Hy vọng tài liệu là nguồn thông tin hữu ích cho quá trình học tập và nghiên cứu của các bạn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo chuyên đề: Bệnh thối quả ca cao – Moniliophthora roreri (vô tính Monilia roreri)

  1. Bệnh cây chuyên khoa Chuyên đề: Bệnh thối quả ca cao – Moniliophthora roreri (vô tính Monilia roreri) Sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Lớp: Bảo Vệ Thực Vật 47 Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS Trần Thị Thu Hà
  2. 1. Giới thiệu • Cacao là một loại cây  trồng quan trọng ở vùng  khí hậu nhiệt đới như  Mỹ Latinh. • Gây hại nghiêm trọng ở  phần phía tây nam của  Nam Mỹ. Hình ảnh quả ca cao bị bệnh
  3. 2. Phân loại • Giới : fungi • Nghành  : Basidiomycota • Lớp : Basidiomycetes • Phân lớp  : Agaricomycetidae •  Bộ : Agaricales • Họ : Tricholomataceae • Chi : Moniliophthora • Loài : M. roreri
  4. • n trên vỏệ Chỉ xuất hiệ3. Tri  qu ả, bảứ u ch n ch ất củệ ng b nh a b ệnh phụ thuộc  vào độ tuổi của vỏ quả khi bị nhiễm bệnh. lúc đầu bằng  những chấm màu vàng trên các trái còn non sau đó vết này  ngả sang màu nâu và vết bệnh lan rất nhanh, phủ hết bề  mặt của trái. • Quả bị nhiễm còn rất non (
  5. 3. Triệu chứng bệnh (tt) • Quả 6­8 tuần tuổi sau khi nhiễm có thể cho thấy  một số vết sưng hoặc biến dạng, bị sưng hay méo  vỏ, hoại tử, các đốm màu nâu sẫm với những  đường viền không đều, trong đó phát triển nhanh  chóng và có thể bao gồm tất cả hoặc một phần của  bề mặt vỏ. Hình ảnh quả ca cao bị méo vỏ
  6. 3. Triệu chứng bệnh(tt) • Tổn thương hoại tử trên quả 4­5 tháng tuổi Hầu hết các bề mặt bên ngoài hoại tử sớm bị bao phủ  bởi một lớp dày, phát triển của nấm (pseudostroma), đầu  tiên màu sương trắng, chuyển sang kem, nâu và sau đó  ánh sáng. Hình ảnh vỏ quả ca cao bị hoại  tử
  7. 3. Triệu chứng bệnh(tt) • Vỏ quả bị nhiễm teo dần, hoại tử và khô cứng Hình ảnh quả ca cao bị hoại tử và khô, teo
  8. 3. Triệu chứng bệnh(tt) • Bên trong quả bị nhiễm : Tất cả bên trong đều bị  hoại tử, hạt bên trong trái thối và biến thành một  khối màu nâu nhũn nước. Hình ảnh bên trong quả ca cao bị thối
  9. Vòng đời nấm moniliophthora roeri
  10. 4. Điều kiện phát sinh và phát triển  bệnh • Phòng thí nghiệm, M. roreri có thể phát triển và  sinh bào tử ở nhiệt độ từ 18 ° C đến 30 ° C. • Nảy mầm có thể diễn ra từ 10 ° C đến 40 ° C. Ngay  cả sau khi tiếp xúc với ánh nắng 4h và nhiệt độ 55 °  C, trên 60% số bào tử nảy mầm ngay lập tức. • Thích nghi tốt nhất với điều kiện môi trường vùng  nhiệt đới ẩm.
  11. 4. Điều kiện phát sinh và phát triển  bệnh(tt) • Bào tử khô và bột được lan truyền một cách dễ dàng  bằng cách phân tán tán tự nhiên xảy ra chủ yếu nhờ gió,  hay chuyển động của quả và nước. • Bệnh thường xuất hiện nhiều trong mùa mưa lây lan cao  nhất trong các thời kỳ mưa nhiều. • Nhiệt độ mát hơn bệnh ít nghiêm trọng, nhưng thời gian  ủ bệnh trở nên dài hơn. • Bệnh xâm nhập vào trái qua các vết chích của côn trùng  chích hút nhựa.
  12. 5. Biện pháp phòng trị bệnh thối • trái Phòng ngừa và kiểm soát - Phòng ngừa có thể tập trung vào việc ngăn cấm  việc vận chuyển quả. • phương pháp vệ sinh - Tất cả vỏ quả bị bệnh phải được loại bỏ khỏi cây  trong khoảng thời gian trước khi hình thành bào tử  bắt đầu. - Khi cắt cuống phải sạch để tránh tiếp xúc với các  mô nội bộ.
  13. 5.Biện pháp phòng trị bệnh thối trái • Khi thu hoạch trong mọi trường hợp, tất cả vỏ bị  nhiễm bệnh nên được gỡ bỏ từ các cây trước khi  nở lứa hoa tiếp theo. • Tán cây trong vườn cây phải được giữ ở mức thấp  và đi cắt tỉa thường xuyên để có ánh sáng và nhằm  cung cấp thông gió và tạo điều kiện phát hiện và  loại bỏ các cụm bệnh kịp thời. • Hàng tuần loại bỏ trái bị bệnh trên cây, tỉa cành bên  và cành trong, giảm chiều cao cây đến 4 m.
  14. • Biện pháp sinh học  ­  Sử dụng nấm Trichoderma sp. nấm trong điều trị kiểm  soát sinh học để ngăn chặn và làm giảm nhiễm trùng  monilia.  Các nhà nghiên cứu và lao động nông nghiệp đã  gợi ý rằng việc bổ sung đất, tro bay, hoặc các nguồn  carbon khác để phun Trichoderma có thể cải thiện hiệu quả  của nó trong monilia chiến đấu. • Biện pháp hóa học  - Một ứng dụng duy nhất với azoxystrobin (250 g ai / ha)  để phun cho trái cây dưới hai tháng tuổi và sau đó xịt  hàng tháng với hydroxit đồng (1500 g ai / ha).
  15. 6. Tài liệu tham khảo 1. https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=https:// en.wikipedia.org/wiki/Moniliophthora_roreri&prev=search 2. https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=http:// www.cabi.org/isc/datasheet/34779&prev=search 3. https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=http:// www.worldcocoafoundation.org/wp­content/uploads/files_mf/phillipsmora2007 4. https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=http:// www.plantwise.org/KnowledgeBank/Datasheet.aspx%3Fdsid%3D34779&prev= 5. https://translate.google.com/translate?hl=vi&sl=en&u=http:// www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25412522&prev=search 6. https://translate.google.com/translate? hl=vi&sl=en&u=http://sipav.org/main/jpp/index.php/jpp/article/viewFile/ 270/136&prev=search
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2