Báo cáo: Một số vụ vi phạm hành chính luật bảo vệ môi trường VIệt Nam

Chia sẻ: Hồng Nguyễn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:34

0
1.150
lượt xem
51
download

Báo cáo: Một số vụ vi phạm hành chính luật bảo vệ môi trường VIệt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Báo cáo: Một số vụ vi phạm hành chính luật bảo vệ môi trường Việt Nam thuộc môn Thanh tra và kiểm toán môi trường nội dung bài này chủ yếu đề cập tới một số ví dụ điển hình như: Vi phạm môi trường của nhà máy bia Hà Nội, Công ty cổ phần mía đường La Ngà và Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam và các vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng tại Hà Nội.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: Một số vụ vi phạm hành chính luật bảo vệ môi trường VIệt Nam

 1. Một số vụ vi phạm hành chính Luật BVMT Việt Nam Giáo viên hướng dẫn : Dương Thị Thanh Hà Nhóm sinh viên thực hiện : Nhóm X Thái Nguyên, 2009
 2. Danh sách nhóm X Dương Thanh Tú Hoàng Thị Lan Anh Dương Thị Hằng Trần Tiến Đạt Phạm Thị Tâm
 3. M ở đ ầu Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Đặc biệt là việc quản lý môi trường ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong nội dung bài này chúng tôi xin đề cập tới một số ví dụ điển hình như: Vi phạm môi trường của nhà máy bia Hà Nội, công ty Công ty cổ phần mía đường La Ngà và Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng tại Hà Nội.
 4. Vi phạm nhà máy bia Hà Nội Kết quả thanh tra Hình thức, mức độ xử phạt Thẩm quyền xử phạt Tình tiết vụ việc
 5. Kết quả thanh tra Qua thanh tra, kiểm tra nhà máy bia Hà Nội đoàn thanh tra Sở TNMT Hà Nội đã phát hiện ra nhà máy đã có hành vi vi phạm hành chính là xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lầ trở lên (COD=937mg/l, TCCP =80mg/l), trong trường hợp lượng nước thải từ 50m3/ngày đến 5000m3.
 6. Hình thức xử phạt Với hành vi này, Nhà máy bia Hà Nội đã vi phạm vào khoản 11, điều 10 của Nghị định số 81/2006/NĐ-CP, ngày 9/8/2006 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT. Nghĩa là nhà máy bị phạt tiền trong mức từ 31 triệu đến 33 triệu đồng.
 7. Sáng 5/5, Giám đốc điều hành Nhà máy, ông Nguyễn Thanh Phong đã phải ký vào Biên bản Vi phạm hành chính về lĩnh vực BVMT do Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội lập.
 8. Ngày 7/5/2009, Chánh thanh sở TN&MT Hà Nội, bà Trịnh Thị Mai Huyền đã khẳng định với báo chí thông tin trên là hoàn toàn chính xác.
 9. Thẩm quyền xử phạt Bà Trịnh Thị Mai Huyền cho biết, theo quy định hiện hành thì mức phạt dưới 10 triệu đồng có thể do Cảnh sát môi trường thực hiện. Tiếp theo, ở mức độ vi phạm nặng hơn, mức phạt đến 20 triệu đồng do Sở TN &MT quyết định. Tuy nhiên, vi phạm của Nhà máy bia Hà Nội đã vượt thẩm quyền xử phạt của cả hai cấp này, vì vậy thanh tra sở đang hoàn tất hồ sơ gửi lên UBND TP Hà Nội đề nghị xử phạt với mức đề xuất của sở TN&MT là 32 triệu đồng
 10. Tình tiết vụ việc Vụ việc bắt đầu từ khi PC 36 phối hợp với Trung tâm quan trắc môi trường HN, công an Quận Ba Đình và chính quyền địa phương lấy 3 mẫu nước thải (vào ngày 4/12/2008) tại vị trí cống xả của công ty trước khi thải ra môi trường mương Đại Yên, nằm trong địa phận ngõ 173 Hoàng Hoa Thám (người dân ở đây vẫn gọi là mương thối) với những khoảng thời gian khác nhau.
 11. Kết quả phân tích của Trung tâm quan trắc với những mẫu này cho thấy, các chỉ số môi trường đều vượt gấp nhiều lần cho phép.
 12. Đến ngày 12/1/2009, PC36 đã có công văn gửi Chánh thanh tra Sở TN&MT, kết luận Nhà máy bia Hà Nội đã “vi phạm nghiêm trọng luật Môi trường” và đề nghị đơn vị này tiến hành xử lý.
 13. Cũng trong và sau thời gian này, người dân sống xung quanh khu vực xả thải của Nhà máy bia Hà Nội liên tục phản ánh với VnMedia về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây.
 14. Giải thích về việc lập biên bản và đề nghị xử phạt sau... gần 4 tháng có kết luận Nhà máy bia Hà Nội vi phạm nghiêm trọng Luật môi trường và đề nghị xử lý của Cảnh sát môi trường Hà Nội, bà An Thị Minh Suốt, Phó Chánh thanh tra sở cho biết: - Đến sáng ngày 5/5/2009, bà mới nhận được hồ sơ vi phạm của Nhà máy bia Hà Nội và đã nhanh chóng thành lập đoàn xuống nhà máy lập biên bản vi phạm hành chính trong buổi chiều cùng ngày. - Còn trước đó hồ sơ được để đâu thì bà không hay biết?!
 15. Cống xả của nhà máy bia Hà Nội
 16. Khu vực xử lý nước thải nhà máy
 17. Vi phạm của 2 công ty gây ô nhiễm hồ Trị An Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm hành vi xả nước gây ô nhiễm môi trường của hai công ty đóng trên địa bàn huyện Định Quán. Đó là công ty Công ty cổ phần mía đường La Ngà và Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam.
 18. Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam Với việc xả nước gây ô nhiễm hồ Trị An, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam bị thanh tra Sở TN-MT kiến nghị buộc tạm ngưng hoạt động, xử phạt 32 triệu đồng (do đã có hành vi vi phạm hành chính) cho đến khi thực hiện xong cam kết bảo vệ môi trường.
 19. Cụ thể, Sở TN-MT yêu cầu công ty này phải hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn theo quy định. Cống xả nước thải vẫn xả liên tục ra hồ Trị An trên sông La Ngà.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản