intTypePromotion=1

Báo cáo: TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP

Chia sẻ: Tran Thoi Long | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:43

0
380
lượt xem
77
download

Báo cáo: TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân, tạo hướng đi mới và nâng cao giá trị cho cây bắp và sữa bò tươi. Vì vậy đề tài “Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sữa bổ sung bắp” được nhóm chúng em tiến hành nhằm tìm ra tỉ lệ phối chế nguyên liệu thích hợp, phương pháp bảo quản và các nguyên nhân ảnh hưởng làm thay đổi chất lượng sản phẩm sữa bổ sung bắp.Khảo sát ảnh hưởng của quá trình thủy phân tinh bột bắp bằng enzyme alpha amylase và enzyme glucoseamylase đến chất lượng sữa bắp...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo: TÌM HIỂU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP

 1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG KHOA KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP Tháng 10/2012
 2. TRẦN THỊ TUYẾT ANH Add Your Text TRẦN THỚI LONG THÀNH THÀNH VÕ MINH DƯƠNG VIÊN NHÓM NGUYỄN THỊ PHA LIN LÝ KHẮC HUY
 3. VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU I. TÊN ĐỀ TÀI VIII. THỜI GIANNG TIỆN CHO ĐỀ TÀI II. CÁC PHƯƠ NGHIÊN CỨU IX. KẾT QUẢ MONG ĐỢI III. NHÓM NGHIÊN CỨU NỘI DUNG X. V. N ẶT ẨMN ĐỀ NỘP I SẢ Đ PH VẤ GIAO BÁO CÁO XI. .DMỤC TIÊU NGHIÊN CỨU V Ự TRÙ KINH PHÍ TÀI LIƯỢTHAM O TÀI LIỆU VI. L ỆU C KHẢKHẢO
 4. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP I. TÊN ĐỀ TÀI Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sữa bổ sung bắp. II. THỜI GIAN NGHIÊN CỨU Thời gian: 12 tuần. III. NHÓM NGHIÊN CỨU 1. Trần Thị Tuyết Anh 4. Nguyễn Thị Pha Lin 2. Võ Minh Dương 5. Trần Thới Long. 3. Lý Khắc Huy
 5. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP IV. ĐẶT VẤN ĐỀ Nhằm góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân, tạo hướng đi mới và nâng cao giá trị cho cây bắp và sữa bò tươi. Vì vậy đề tài “Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sữa bổ sung bắp” được nhóm chúng em tiến hành nhằm tìm ra tỉ lệ phối chế nguyên liệu thích hợp, phương pháp bảo quản và các nguyên nhân ảnh hưởng làm thay đổi chất lượng sản phẩm sữa bổ sung bắp.
 6. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP V. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU  Khảo sát ảnh hưởng của quá trình thủy phân tinh bột bắp bằng enzyme alpha amylase và enzyme glucoseamylase đến chất lượng sữa bắp  Khảo sát ảnh hưởng của tỉ lệ phối chế dịch bắp đã thủy phân và sữa đến chất lượng sản phẩm sữa bắp  Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ đến chất lượng và khả năng bảo quản của sản phẩm sữa bắp.
 7. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.1. Nguyên liệu sữa tươi 6.1.1. Tổng quan về sữa tươi Lê Thị Liên Thanh và Lê Văn Hoàng (2002), sữa Theo bò tươi là thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối chất. Các sản phẩm từ sữa bò cũng đa dạng và phong phú nhất. Từ nguyên liệu sữa bò tươi người ta đã chế tác ra vô vàn sản phẩm có cấu trúc, trạng thái và hương vị khác nhau.
 8. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.1. Nguyên liệu sữa tươi 6.1.1. Tổng quan về sữa tươi Các sản phẩm từ sữa bò tươi có thể ở dạng rắn như các phomat với kết cấu hình thù và tính cảm vị đặc trưng mang phong vị của từng xứ sở quê hương; dạng hạt trong các sữa bột; dạng đặc mịn màng trong các sữa chua; dạng lỏng như trong các sữa cô đặc có đường.
 9. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.1. Nguyên liệu sữa tươi 6.1.2. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của sữa tươi Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Protein sữa rất quý về thành phần axit amin cân đối và có độ đồng hóa cao. Thành phần của sữa bao gồm:  Protein  Lipit  Gluxit  Chất khoáng  Vitamin.
 10. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.2. Nguyên liệu bắp 6.2.1. Tổng quan về bắp Bắp (ngô) có nguồn gốc từ Mexico, được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới là 1 trong 3 loại lương thực quan trọng cung cấp lương thực cho con người và gia súc Ngày nay, cây bắp được trồng ở tất cả các Châu lục, thích nghi với tất cả các loại hình sinh thái khí hậu từ ôn đới, cận nhiệt đới tới nhiệt đới. Hàng năm diện tích và sản lượng bắp không ngừng tăng lên, đặc biệt ở Nam Mỹ và Châu Phi.
 11. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.2. Nguyên liệu bắp 6.2.2. Công dụng của bắp Bắp được sử dụng với ba mục đích chính như: làm lương thực cho người, thức ăn gia súc và nguyên liệu cho nhiều sản phẩm công nghiệp. Các nước sử dụng bắp làm nguồn lương thực chính như: Bồ Đào Nha, Nam Phi, Brasil, Guatemala, Venezuela, Ấn Độ và Mexico.
 12. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VI. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 6.2. Nguyên liệu bắp 6.2.3. Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của bắp Những bộ phận chính của hạt bắp có thành phần hóa học khác nhau bao gồm: vỏ hạt có lượng chất xơ thô cao vào khoảng 87% Phôi nhũ chứa hàm lượng tinh bột cao 87,6% và hàm lượng protein khoảng 8%, hàm lượng chất béo tương đối thấp 0,8%. Phôi có hàm lượng dầu thô cao, trung bình khoảng 33%.
 13. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.1. Phương pháp thí nghiệm 7.1.1. Quy trình đề nghị Quy trình sản xuất sản phẩm sữa bổ sung bắp được đề nghị như sau:
 14. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP Thành Bắp nguyên Sữa tươi phẩm liệu Xử lý Thanh trùng Làm sạch, lọc Tách hạt Rót chai, đóng Đánh giá chất lượng nắp Gia nhiệt Đồng hóa Xay Xử lý Gia nhiệt 65-70 C o Thủy phân Lọc Phối chế Ép tách bã
 15. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.1. Phương pháp thí nghiệm Nguyên liệu bắp ban đầuycó ẫu già chín thuần thục, hạt 7.1.2. Phương pháp lấ m độ đều, to, vàng sáng đặc trưng của bắp, không bị sâu bệnh. Bắp sau khi mua về được xử lý (loại bỏ vỏ, râu bắp, tách hạt), đem hấp và xay nhuyễn. Tiếp theo là giai đoạn thủy phân, bổ sung nước và enzyme alpha amylase, enzyme glucoamylase với tỉ lệ thích hợp. Sau thời gian thủy phân ép loại bỏ bã rồi lọc để được dịch quả, không còn xác bắp và các tạp chất không cần thiết.
 16. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.1. Phương pháp thí nghiệm S7.1.2. Phương pháp lvắt mẫuược bảo quản và vận ữa bò tươi sau khi ấy ra đ chuyển nhanh đến phòng thí nghiệm ở nhiệt độ thấp. Sau khi về phòng thí nghiệm tiến hành xử lí nguyên liệu sữa (làm sạch, lọc) sau đó đánh giá chất lượng.
 17. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.2. Nội dung và phương pháp bố trí thí nghiệm 7.2.1. Thí nghiệm 1: Khảo sát ảnh hưởng của quá trình thủy phân tinh bột bắp bằng enzyme alpha amylase và enzyme glucoamylase đến chất lượng sữa bắp. 7.2.1.1. Mục đích Tìm ra thời gian và nhiệt độ thích hợp nhất để enzyme alpha amylase và enzyme glucoamylase thủy phân hoàn toàn tinh bột bắp.
 18. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.2. Nội dung và phương pháp bố trí thí nghiệm 7.2.1. Thí nghiệm 1: thực hiện 7.2.1.2. Phương pháp Nguyên liệu sau khi đã xử lý, hấp, thêm nước với tỉ lệ 1:1,25 và bổ sung enzyme alpha amylase và enzyme glucoamylase với nồng độ khác nhau theo dõi khả năng thủy phân tinh bột của enzyme alpha amylase và enzyme glucoamylase để giúp cho quá trình thu hồi dịch bắp cao nhất. Dịch sau khi thủy phân được phân tích lượng đường khử bằng phương pháp Bertrand.
 19. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.2. Nội dung và phương pháp bố trí thí nghiệm 7.2.1. Thí ố trí ệmnghiệm 7.2.1.3. B nghi thí 1: Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với hai nhân tố Nhân tố A: nhiệt độ thủy phân của enzyme alpha amylase và enzyme glucoamylase với ba mức độ A1: 90oC và 65o A2: 80 oC và 75 oC A3: 70oC và 85oC Với 90oC, 80 oC và 70oC: nhiệt độ thủy phân của enzyme alpha amylase 65oC, 75 oC và 85oC: nhiệt độ thủy phân của enzyme glucoamylase
 20. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM SỮA BỔ SUNG BẮP VII. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 7.2. Nội dung và phương pháp bố trí thí nghiệm 7.2.1. Thí nghiệm 1: 7.2.1.3. Bố trí thí nghiệm Nhân tố B: nhân tố thời gian với ba mức độ B1: 0 phút ( không thủy phân) B2: 30 phút B3: 60 phút Tổng nghiệm thức là 3x3 = 9 Thí nghiệm được lặp lại ba lần. Sơ đồ bố trí thí nghiệm được thể hiện như hình sau:
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2