Báo cáo: Xây dựng quy trình sản xuất đồ hộp từ 3 loại nguyên liệu: thịt, thủy sản, rau quả
lượt xem 264
download
Cuộc sống của con người trong thời đại kinh tế tri thức với sự phát triển của khoa học công nghệ và trong giai đoạn mà chúng ta đang tập trung mọi sức lực để xây dựng một xã hội phồn vinh, yêu cầu phải có nhiều thời gian cho công việc lao động, học tập và sáng tạo, việc cung cấp thực phẩm cho con người sao cho gọn nhẹ, thuận tiện, an toàn, vệ sinh và chất lượng cao, đó là mục tiêu phấn đấu của ngành thực phẩm. Chính vì vậy mặt hàng đồ hộp được ra...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo: Xây dựng quy trình sản xuất đồ hộp từ 3 loại nguyên liệu: thịt, thủy sản, rau quả
- CHỦ ĐỀ: XÂY DỰNG QUI TRÌNH SẢN XUẤT ĐỒ HỘP TỪ 3 LOẠI NGUYÊN LIỆU: THỊT, THỦY SẢN, RAU QUẢ GVHD: MAI THỊ TUYẾT NGA LỚP: 50TP1 NHÓM 8
- MỤC LỤC A. Tổng quan về đồ hộp B. Đồ hộp thịt xay C. Đồ hộp cá thu tự nhiên D. Đồ hộp nước chuối E. Kết luận
- TỔNG QUAN VỀ ĐỒ HỘP Cuôc sông cua con người trong thời đai kinh tế tri thức ̣ ́ ̉ ̣ vơi sự phat triên cua khoa hoc công nghệ và trong giai ́ ́ ̉ ̉ ̣ đoan mà chung ta đang tâp trung moi sức lực để xây ̣ ́ ̣ ̣ dưng môt xã hôi phôn vinh, yêu câu phai có nhiêu thời ̣ ̣ ̣ ̀ ̀ ̉ ̀ gian cho công viêc lao đông, hoc tâp và sang tao, viêc ̣ ̣ ̣ ̣ ́ ̣ ̣ cung câp thực phâm cho con người sao cho gon nhe, ́ ̉ ̣ ̣ thuân tiên, an toan, vệ sinh và chât lượng cao, đó là ̣ ̣ ̀ ́ muc tiêu phân đâu cua nganh thực phẩm. Chính vì vậy ̣ ́ ́ ̉ ̀ mặt hàng đồ hộp được ra đời với nhiều sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú: đồ hộp thịt, cá, rau qu ả… đang ngày càng phổ biến và phát triển mạnh. • Sau đây, nhóm em xin trình bày về quy trình s ản xu ất các loại đồ hộp từ 3 loại nguyên liệu thịt, cá thu, chuối tươi.
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Nguyên liệu • Rửa Cắt khúc Ướppmuối i, nitrit, Ướ muố và nitrit đường Xay nhỏ Thành phẩm Phối trộn Xếp hộp Dán nhãn Ghép mí Thanh trùng Bảo ôn Làm nguội
- I. NGUYÊN LIỆU Yêu cầu đối với thịt: Tên chỉ tiêu Yêu cầu -Đã qua kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm - Bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ; 1. Trạng thái - Mặt cắt mịn. - Thịt tươi, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra; - Tuỷ bám chặt vào thành ống tủy (nếu có). 2. Màu sắc Màu đặc trưng của sản phẩm 3. Mùi Đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ * Ngoài ra còn một số nguyên liệu phụ khác như: muối, tiêu, đường, tỏi… đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ • Rửa - Loại bỏ các tạp chất và một số vi sinh vật bám trên bề mặt thịt. • Cắt khúc: - Làm giảm kích thước thịt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xay ( khúc thịt khoảng 5-6 cm) - Làm tăng khả năng thấm muối MÁY CẮT THÔ MINCER
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ • Ướp muối, nitrit, đường: • Hỗn hợp chiếm 2,25% lượng thịt (Muối ăn 97%, natri nitrit 0.5%, đường cát 2.5% ). • Tác dụng: - Gia tăng hương vị, cấu trúc vững chắc cho sản phẩm - Ức chế, tiêu diệt vi sinh vật (vi sinh vật gây thối). - Tạo màu đỏ đẹp cho sản phẩm
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Xay nhỏ: - Làm nhỏ kích thước nguyên liệu: 2-3mm. - Giúp cho thịt và muối trộn đều vào nhau
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Phối trộn: -Phân phối đều gia vị tạo cho sản phẩm có hương vị hoàn thiện. Tỷ lệ %(tính Nguyên theo nguyên liệu liệu thịt) Hành 6.4 Tỏi 2.0 Tiêu 0.3
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Định lượng, vô hộp - Thịt sau khi phối trộn cho mỗi hộp với khối lượng là 120g. Tiến hành định lượng bằng tay trên băng chuyền. Công nhân ở công đoạn này phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc về vệ sinh và các yêu cầu kỹ thuật phổ biến trước khi vào sản xuất. - Bao bì: sử dụng hộp sắt tây số hiệu hxd = 113×307 (hộp phải đảm bảo các yêu cầu về đọ an toàn và làm sạch)
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Ghép mí: - Ngăn cách hẳn thực phẩm với môi trường không khí và vi sinh vật ở bên ngoài - Đảm bảo yêu cầu về ghép mí.
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ • Thanh trùng: • - Đồ hộp thịt đạt đến PH= 5,2- 5,6 • - Tiêu diệt hệ men và vi sinh vật tồn tại trong thực phẩm đến mức tối đa, chủ yếu là C.botulinum(PH=6,3- 6,9) sinh độc tố gây chết người • - Bảo đảm chất lượng của thực phẩm về giá trị dinh dưỡng và giá trị cảm quan Chế độ thanh trùng: (tham khảo) 10 - 70 – 10 1210C
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Làm nguội: Sản phẩm sau khi thanh trùng được đem ra làm nguội dưới vòi phun nước lạnh đến 40oC Mục đích : +Chấm dứt tác động ở nhiệt độ cao ảnh hưởng đến thực phẩm màu sắc, mùi vị bị giảm, cấu trúc thực phẩm quá mềm nhũng + Ức chế hoạt động của vi khuẩn ưa nhiệt
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Bảo ôn: Sản phẩm sau khi làm nguội nhanh chóng đem bảo ôn trong 15 ngày. Tiến hành kiểm tra kỹ đồ hộp đảm bảo các tiêu chuẩn đã quy định Mục đích: + Ổn định cấu trúc thực phẩm tạo ra vị hài hòa + Phát hiện loại bỏ những hộp biến dạng do vi sinh vật hóa học, lý học, sinh học…
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Dán nhãn: Các hộp, chai lọ đựng sản • phẩm đưa vào dán nhãn phải sạch, nguyên vẹn, không nứt mẻ, kín hoàn toàn. • Các hộp bị bẩn sau khi bảo ôn nhất thiết phải rửa hay phun hơi nóng, làm khô rồi mới đưa vào dán nhãn.
- QUY TRÌNH VÀ THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ • Qui cách sản phẩm Sau khi mở hộp thịt trong hộp bằng phẳng Mặt cắt có màu đỏ nhạt Tổ chức mềm, vị mặn vừa phải, có mùi thơm Trọng lượng tịnh cho phép sai số ±3
- CÁC DẠNG SẢN PHẨM CÓ SỬ DỤNG ĐỒ HỘP THỊT XAY Sandwich kiểu Mexico Cà tím sốt thịt Mì Ý sốt thịt heo: Khoai sọ xào thịt heo Hambuger thịt bằm
- Đồ hộp cá thu tự nhiên: Yêu cầu nguyên liệu cá: Nguyên liệu cá tiếp nhận phải tươi, đồng đều về kích thước, khối lượng và màu sắc, mùi đặc trưng, thịt cá còn chắc, nguyên vẹn không bị tổn thương, mắt tươi trong. Nguyên liệu cá không bị nhiễm các hóa chất bảo quản không được phép sử dụng như :urê
- Sơ đồ quy trình: Cá Sản phẩm Bảo quản(bảo ôn) Lự a chọn và phân loại Xử lý sơ bộ Dán nhãn Cắt khúc Kiểm tra Dò kim loại Làm nguội – làm khô Rửa Thanh trùng Ngâm muối - giấm Bài khí – ghép mí Rử a – để ráo Chuẩn bị dịch Rót dịch Xếp hộp Chuẩn bị hộp Hấp
- 3.1-Thuyết minh quy trình: • Vận chuyển: • Mục đích: vận chuyển cá từ nơi thu mua về nhà máy. • Thực hiện: nguyên liệu được vận chuyển tới nhà máy bằng phương tiện xe ô tô, tàu thủy , xe đông lạnh. Trong xí nghiệp , trong phân xưởng người ta vận chuyển bằng xe đẩy, các loại băng tải. • Tiếp nhận: • Mục đích: kiểm tra nguyên liệu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi sản xuất.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 526 | 92
-
Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ và thiết bị bảo quản, chế biến một số rau quả tươi qui mô nhỏ và vừa
514 p | 200 | 81
-
Báo cáo đề tài KHCN cấp Bộ: Nghiên cứu cơ sở khoa học xác định Mức độ ô nhiễm môi trường của các nguồn phóng xạ tự nhiên để xây dựng quy trình công nghệ đánh giá chi tiết các vùng ô nhiễm phóng xạ tự nhiên - ThS. Nguyễn Văn Nam
125 p | 188 | 44
-
Xây dựng tri trình phương thực tổ chức thực hiện kiểm toán hoạt động đối với sự nghiệp có thu
155 p | 170 | 30
-
Luận văn Thạc sĩ Kế toán: Phân tích báo cáo tài chính tại Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty CP
106 p | 33 | 25
-
Báo cáo đề tài khoa học và công nghệ cấp trường: Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết & khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của cao lá ổi non trồng tại xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
72 p | 154 | 23
-
Báo cáo đề tài khoa học và công nghệ cấp trường: Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết tách cao chiết từ lá cây ngải cứu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
66 p | 151 | 20
-
Báo cáo: Kết quả tuyển chọn và xây dựng quy trình nhân giống hoa Lily Manissa
8 p | 185 | 18
-
Báo cáo khoa học: "nghiên cứu xây dựng quy trình thử nghiệm hệ thống truyền động thuỷ lực trên máy xây dựng"
6 p | 77 | 14
-
Báo cáo: Nghiên cứu và xây dựng quy trình canh tác đay sản xuất bột giấy ở Đồng Tháp Mười
17 p | 130 | 13
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình canh tác đay phục vụ cho vùng nguyên liệu sản xuất bột giấy ở Đồng Tháp Mười
44 p | 91 | 9
-
Báo cáo tóm tắt đề tài khoa học và công nghệ cấp ĐH: Xây dựng quy trình dự báo nhu cầu vận tải hành khách theo mô hình 4 bước cho một số tỉnh khu vực miền Trung
17 p | 28 | 8
-
Báo cáo "Xây dựng quy trình nhân nhanh giống địa lan Hồng Hoàng (Cymbidium iridioides) bằng kỹ thuật nuôi cấy mô tế bà "
9 p | 64 | 7
-
Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất Tricloixiannuric axit
95 p | 110 | 7
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học cấp trường: Xây dựng quy trình ương giống cua đồng
31 p | 47 | 5
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học cấp trường: Xây dựng quy trình nhân giống in vitro và thuần dưỡng hai giống chuối Tá Quạ và chuối Cau (musa sp.) tại Trà Vinh
57 p | 81 | 5
-
Báo cáo " Xây dựng quy trình tính toán thiết kế máy cắt bằng tia nước thuần khiết "
10 p | 78 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Y học: Xây dựng quy trình bào chế và đánh giá độc tính của cao đặc từ bài thuốc KNC trên thực nghiệm
89 p | 35 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn