intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bệnh học thủy sản : Các loại thuốc thương dùng part 7

Chia sẻ: Asda Asdad | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

157
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

3.5. Sodium Thiosulfate - Natri thiosulfate Công thức hoá học: Na2S2O3.5H2O Tên khác: Hypo; Tioclean,Toxin- Clear, Thio-Fresh .. - Tác dụng: Natri thiosulfate được dùng để trung hoà dư lượng của các loại hoá chất (thuốc tím, chlorine...) còn để lại trong nước khi dùng chlorine để xử lý nước, cung cấp cho các trại sản xuất giống ĐV biển, hoặc cho QT ấp trứng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng nuôi. Ngoài ra còn có tác dụng hấp thu các độc tố của tảo, KLN, khí độc NH3, H2S trong ao nuôi tôm. Liều dùng: 10-15g /m3 nước....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh học thủy sản : Các loại thuốc thương dùng part 7

  1. 3.5. Sodium Thiosulfate - Natri thiosulfate 3.5. Natri thiosulfate Công thức hoá học: Na2S2O3.5H2O Công Tên khác: Hypo; Tioclean,Toxin- Clear, Thio-Fresh .. Tên - Tác dụng: Natri thiosulfate được dùng để trung hoà dư lượng của các loại hoá chất (thuốc tím, chlorine...) còn để lại trong nước khi dùng chlorine để xử lý nước, cung cấp cho các trại sản xuất giống ĐV biển, hoặc cho QT ấp trứng Artemia làm thức ăn cho ấu trùng nuôi. Ngoài ra còn có tác dụng hấp thu các độc tố của tảo, KLN, Ngo khí độc NH3, H2S trong ao nuôi tôm. Liều dùng: 10-15g /m3 nước. Li
  2. 4. Nhóm thuốc làm tăng sức đề kháng 4. thu kh của vật nuôi nuôi Trong NTTS thâm canh và bán thâm canh, Trong thường dùng thức ăn không có đủ những vi chất cần thiết nên sức đề kháng không cao, do vậy thường xuyên nhiễm nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt, có các bệnh nguy hiểm gây hiệu quả nghiêm trọng, Hiện không có thuốc chữa trị như bệnh do Hi virus, bào tử nhỏ... ở tôm, cá. Nên việc bổ sung thuốc làm tăng sức đề kháng là cần thiết.
  3. 4.1. Vitamin: 4.1. 4.1.1. Khái niệm: là các chất hữu cơ, có phân tử lượng ni ch phân thấp, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn của ĐVTS. th nh trong th VTM không có k/n tạo ra năng lượng cho cơ thể SV như VTM các nhân tố đa lượng, nhưng lại có thể đóng vai trò làm tăng sức sống, tăng k/n kháng bệnh ở đv, tăng k/n chịu sốc của vật nuôi, đb với ĐVTS. VTM trong thành phần thức ăn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, VTM nhưng lại ảnh hưởng tới các nguyên tố đa lượng và vi lượng khác như: đạm, béo, đường và khoáng, ngoài ra đư còn góp phần làm tăng hệ thống MD của cơ thể. Trong số các VTM ảnh hưởng tới sức đề kháng, ĐB Trong VTM C.
  4. 4.1.2. Đ2 của VTM C (Axít Ascorbic) 4.1.2. VTM Ascorbic) VTM C là tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước, dễ hấp thụ qua VTM niêm mạc ruột, không tích luỹ trong cơ thể, thải trừ qua nước tiểu rất nhanh. VTM C lại rất dễ dàng bị phân hủy, mất tác dụng dưới tác động của VTM To, ánh sáng, độ ẩm và sự oxy hóa. Sự tác động của các yếu tố này càng mạnh hơn khi ta trộn VTM C vào thức ăn cho ĐVTS. Hàm lượng VTM C trong thức ăn viên tổng hợp bị hao hụt rất nhiều khi trải qua quá trình nghiền, nén, sấy, hấp, đóng gói, vận chuyển và bảo quản. Khi đưa t.ăn có trộn VTM C vào nước, VTM C lại hòa tan rất mạnh, Khi do vậy, mặc dù công nghệ chế biến thức ăn đã rất chú ý tới thành phần VTM C, nhưng thực chất cá tôm nuôi không hấp thu được là bao lượng vitạmn C có trong thức ăn. VTM C ĐB cần thiết với một số ĐVTS như cá, tôm..., vì chúng là VTM một trong số ít động vật không có khả năng tổng hợp vitamin C từ axít Glucurpnic, do không có enzym gulonolactone Oxidasse, cần thiết cho quá trình tổng hợp VTM C
  5. 4.2. Các chất khoáng 4.2. ch kho 4.3. Các chất kích thích miễn dịch (trong phần bài ch th mi ph giảng MDH Thuỷ sản) gi MDH 4.5. Vaccine (trong phần bài giảng MDH Thuỷ sản) ph gi MDH Vaccine là một sản phẩm được tạo nên từ chính Vaccine các tác nhân gây bệnh, hay các độc tố do chính tác nhân gây bệnh tiết ra, nhằm tác động vào hệ thống MDĐH của động vật có xương sống, trong đó có cá để tạo ra các phản ứng MD.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2