BIẾN DƯỠNG PROTEIN
lượt xem 41
download
Sự tiêu hóa & hấp thu protein Phản ứng chuyển amin Pư chuyển & khử amin Phản ứng tổng hợp glutamin Chu trình ure Sự tổng hợp acid amin Sự tổng hợp protein 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 2 ENZYME TIÊU HÓA & SP PHÂN GIẢI PROTEIN Cơ quan Enzyme Điều kiện Pepsin Rennin pH: 1-2 pH: 4 Cơ chất Sản phẩm DẠ DÀY Proteose, Protein pepton Casein sữa Đông vón Protein Proteose Polypeptide Peptone Dipeptide RUỘT Casein sữa Đông vón carboxyp Polypeptid ở Peptide đầu COOH eptidase MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 14/01/11 3 Amino acid ...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: BIẾN DƯỠNG PROTEIN
- CHƯƠNG 5 BIẾN DƯỠNG PROTEIN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 1
- CHƯƠNG 5 • Sự tiêu hóa & hấp thu protein • Phản ứng chuyển amin • Pư chuyển & khử amin • Phản ứng tổng hợp glutamin • Chu trình ure • Sự tổng hợp acid amin • Sự tổng hợp protein 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 2
- ENZYME TIÊU HÓA & SP PHÂN GIẢI PROTEIN Enzyme Điều kiện Cơ chất Sản phẩm Cơ quan Proteose, Pepsin pH: 1-2 Protein DẠ pepton DÀY Rennin pH: 4 Casein sữa Đông vón Trypsin Protein Chymotry Proteose Polypeptide psine pH: 5-6 Peptone Dipeptide RUỘT Casein sữa Đông vón carboxyp Polypeptid ở Peptide eptidase MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN đầu COOH 3 Amino acid 14/01/11
- ENZYME TIÊU HÓA & SP PHÂN GIẢI PROTEIN Điều Cơ Enzyme Cơ chất Sản phẩm kiện quan Ribonuclease RNA Nucleotide Dexyribonuclea DNA se Aminopeptidas pH: Polypepti Amino e 5-6 đầu NH2 Acid RUỘT Dipeptidase A. Nucleic Polynucleotida Nucleotide se Nucleotide Base, Nucleosidase pentose 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 4
- SỰ HẤP THU AA VÀO MÁU • AA tập trung vào phần chóp tế bào biểu mô ruột non • AA kết hợp với pyridoxal phosphate base Shiff đưa qua vách tế bào biểu mô • AA trong biểu mô đi qua phần đáy và phần bên để vào máu bằng cơ chế khuếch tán 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 5
- HẤP THU AA & PROTEIN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 6
- 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 7
- SỰ THỐI RỬA PROTEIN TRONG RUỘT GIÀ • Protein trong ruột già là phần protein không được tiêu hóa và acid amin không được hấp thu. • Chúng chịu sự tác động của vi khuẩn gây thối rửa và phản ứng phân hủy tạo ra nhiều sản phẩm độc hại: - Putrescin, cadaverin, histamin, phenyl- ethylamin, indol-ethylamin là sản phẩm khử carboxyl các AA - Phenol, cresol là sản phẩm biến dưỡng của vi khuẩn 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 8
- SỰ PHÂN HỦY PROTEIN TRONG MÔ BÀO • Protein trong mô bào sau thời gian sử dụng sẽ thoái hóa thành AA (nội sinh), đó là hướng đổi mới của mô bào. • Sự phân hủy protein trong mô bào do enzyme catepsin thực hiện, có 4 loại catepsin • Catepsin hoạt động mạnh ở pH 4-5 • Trong điều kiện pH 7,2-7,8 hoạt lực của catepsin đạt khoảng 0,1%. • Khi SV chết hoặc ở các ổ viêm, môi trường acid, catepsin CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN sẽ hoạt động mạnh 14/01/11 MÃ MH 603005 9
- BIẾN DƯỠNG TRUNG GIAN AA TRONG MÔ BÀO • Phản ứng chuyển nhóm amin • Phản ứng oxid hóa khử nhóm amin • Sự vận chuyển ammonia tự do trong máu • Chu trình urê (chu trình ornithine) • Sự oxid hóa sườn carbon • Sự khử carboxyl 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 10
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN H - - R1 C COO + R2 C COO + NH3 O Transaminase H - - R1 C COO + R2 C COO + O NH3 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 11
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN • Sự chuyển nhóm amin là sự tổng hợp các AA không thiết yếu. •Trong cơ thể có 2 hệ enzyme transaminase: -GPT (glutamate pyruvate transaminase) xúc tác chuyển nhóm NH2 từ glutamate sang pyruvate để tổng hợp alanine -GOT (glutamate oxaloacetase transaminase) xúc tác chuyển nhóm NH2 từ glutamate sang oxaloacetate để tạo ra aspartate 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 12
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN • Hầu hết các AA đều có thể cho nhóm amin • Chất nhận amin là α-ketoacid là sản phẩm trung gian của chu trình Krebs và tiến trình đường phân EM • Coenzyme là pyridoxalphosphate 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 13
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 14
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 15
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN COO− COO− COO− COO− CH2 CH2 CH2 CH2 CH2 CH2 NH3+ NH3+ + + HC C O C O HC COO− COO− COO− COO− aspartate α-ketoglutarate oxaloacetate glutamate Aminotransferase (Transaminase) 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 16
- PHẢN ỨNG CHUYỂN AMIN COO− COO− CH2 CH2 CH3 CH2 CH3 CH2 NH3+ NH3+ + + HC C O C O HC COO− COO− COO− COO− α-ketoglutarate alanine pyruvate glutamate Aminotransferase (Transaminase) 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 17
- VAI TRÒ CỦA VITAMIN B6 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 18
- VAI TRÒ CỦA VITAMIN B6 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 19
- VAI TRÒ CỦA VITAMIN B6 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. BIẾN DƯỠNG PRPTEIN 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
CÔNG NGHỆ LÊN MEN TRONG CHẾ BIẾN TINH BỘT VÀ ĐƯỜNG
22 p | 652 | 324
-
Ứng dụng của Protein trong Công Nghệ Thực Phẩm
11 p | 1233 | 217
-
Chương 11: Trao đổi Protein
17 p | 419 | 135
-
Chương 3: protein và sự chuyển hóa protein trong quá trình chế biến bảo quản thực phẩm
108 p | 723 | 126
-
CHƯƠNG VI: SỰ BIẾN DƯỠNG PROTEIN VÀ AMINO ACID
24 p | 353 | 116
-
CHƯƠNG III: SỰ BIẾN DƯỠNG LIPID
25 p | 282 | 106
-
CHƯƠNG XI: SỰ BIẾN DƯỠNG PROTEIN VÀ AMINO ACID
24 p | 243 | 66
-
Chương IX: Sự chuyển hóa protein đơn giản
54 p | 397 | 66
-
Sự biến đổi thành phần hóa học ở tôm sau khi sấy
5 p | 243 | 38
-
Bài giảng Protein, Acid amin trong dinh dưỡng, sức khỏe và sức sản xuất của động vật - PGS.TS.Dương Thanh Liêm
170 p | 251 | 35
-
Bài giảng Chương IV: Sự biến dưỡng protein và amino acid
28 p | 219 | 30
-
Phenolic & tannin acid amin & protein độc hại
87 p | 167 | 26
-
Bài giảng Sinh hóa học (Phần II: Trao đổi chất và năng lượng sinh học): Chương IV
28 p | 120 | 8
-
Phân tích mức độ biểu hiện của các protein bền nhiệt trong huyết thanh bệnh nhân đái tháo đường type 2 có biến chứng mạch vành cấp
8 p | 78 | 1
-
Đánh giá hàm lượng một số yếu tố dinh dưỡng và enzyme trong giai đoạn nảy mầm sớm của hai giống đậu tương (Glycine max) DT84 và DT2008
8 p | 60 | 1
-
Phân tích hệ Protein huyết thanh bệnh đái tháo đường Type 2
6 p | 41 | 0
-
Nghiên cứu lựa chọn bao bì và thời gian bảo quản bột giàu protein từ lòng trắng trứng vịt muối
5 p | 37 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn