CÁCH LÀM KIM CHI - 3 MÓN KIM CHI CỰC NGON MÀ BẠN<br />
CẦN BIẾT<br />
<br />
1. Cách làm kim chi củ cải<br />
<br />
Kim chi củ cải kiểu Hàn Quốc vừa chua chua, cay cay lại giòn giòn thơm mùi các loại gia<br />
vị vô cùng hấp dẫn.<br />
<br />
Cách làm kim chi củ cải đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều nguyên liệu, gia vị.Nguyên liệu:<br />
<br />
- 1kg củ cải<br />
<br />
- Muối<br />
<br />
Gia vị tẩm ướp<br />
<br />
- 150g bột ớt Hàn Quốc; 50ml nước mắm<br />
<br />
- ½ quả táo (100g); ½ quả lê (100g)<br />
<br />
- 1 bó lá hẹ; 5g muối; 15g tôm khô loại nhỏ (loại mặn); 15g đường; 6-10 củ tỏi; 2 mẩu<br />
gừng; 15g bột gạo nếp; 150ml nước<br />
Cách làm:<br />
<br />
Củ cải gọt vỏ, cắt thành các lát trong có độ dày bằng nhau.<br />
Bước 2: Chuẩn bị một hộp lớn, cho củ cải vào, thêm 30g muối để ướp củ cải trong 20<br />
phút hoặc cho đến khi củ cải mềm.<br />
<br />
Sau đó, ngâm củ cải trong nước đun sôi để nguội để củ cải không bị mặn.<br />
<br />
Bước 3: Táo, lê gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.<br />
Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.<br />
Trong một bát lớn, cho bột ớt với nước mắm, khuấy đều.<br />
<br />
- Cho táo, lê, tỏi, gừng, hẹ và tôm khô vào.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun<br />
vừa khuấy cho bột sệt lại. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê… Thêm đường và muối<br />
vào trộn đều.<br />
Trộn củ cải trắng với hỗn hợp gia vị sao cho đều.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Bạn có thể thưởng thức kim chi củ cải luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh.<br />
Lưu ý: Độ cay của kim chi củ cải phụ thuộc vào bột ớt. Nếu bạn không thích cay, có thể<br />
giảm số lượng bột ớt.<br />
<br />
Tỉ lệ giữa nước và bột gạo nếp nên là 10:1. Và nên sử dụng nước lạnh, khuấy liên tục<br />
trong quá trình hòa này. Khi bột nếp sôi, đổ luôn vào bát bột ớt cay.<br />
<br />
Nên ngâm củ cải sau khi ướp muối ở bước 1 vào nước nguội để giảm độ mặn.<br />
2. Cách làm kim chi dưa chuột<br />
<br />
Nguyên liệu:<br />
<br />
- 20 quả dưa chuột loại dưa chuột bao tử quả bé, ngắn<br />
- 2 muỗng cà phê muối<br />
<br />
- 1 thìa lá hẹ + hành thái nhỏ<br />
<br />
- 4 tép tỏi băm nhỏ<br />
<br />
- 1 củ cà rốt bé, bào thành những sợi mỏng<br />
<br />
- ½ củ hành tây thái lát mỏng<br />
<br />
- ½ thìa cà phê hạt tiêu<br />
<br />
- 3 muỗng canh nước mắm<br />
<br />
- 1 thìa cà phê đường<br />
<br />
- ¼ cốc nước bé<br />
<br />
- 1 muỗng canh hạt mè đen (hoặc trắng)<br />
<br />
Cách làm:<br />
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, cắt núm hai đầu bỏ đi, chia làm 4 phần bằng nhau nhưng<br />
vẫn giữ lại phần đầu để quả dưa không bị tách ra.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Bước 2: Cho số dưa chuột đã cắt vào bát lớn và rắc đều muối đồng thời chà muối lên bề<br />
mặt và bên trong quả dưa chuột cho ngấm. Ngâm dưa 10 phút cho ngấm muối sau đó lật<br />
lại và để thêm 10 phút nữa cho dưa ngấm muối đều.<br />
Bước 3: Rửa sạch dưa chuột trong nước lạnh vài lần để loại bỏ muối sau đó để dưa ráo<br />
nước.<br />
Bước 4: Cho lần lượt các gia vị đã chuẩn bị sẵn: lá hẹ, cà rốt, hành tây, ớt bột (tùy theo<br />
mức độ ăn cay của gia đình), nước mắm, đường, dầu mè vào một bát lớn, trộn đều hỗn<br />
hợp.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Bước 5: Dùng gang tay tách quả dưa chuột ra và nhồi hỗn hợp vừa trộn ở trên vào giữa<br />
quả. Bạn có thể bôi xung quanh ở ngoài để hỗn hợp ngấm đều hơn.<br />
Bước 6: Bỏ dưa vào một chiếc hộp, để vài ngày cho đến khi dưa có mùi và vị chua thì<br />
bạn bỏ vào tủ lạnh và dùng dần trong những ngày đông lạnh giá.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
3. Kim chi lá tía tô ngon lạ<br />
Nguyên liệu:<br />
<br />
- 50-60 lá tía tô xanh<br />
<br />
- 2-3 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc<br />
<br />
- 1 muỗng canh nước mắm<br />
<br />
- 1 muỗng canh xì dầu (hoặc bạn có thể sử dụng thêm nước mắm)<br />
<br />
- 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn<br />
<br />
- 1 muỗng cà phê đường<br />
<br />
- 1 muỗng vừng rang<br />
<br />
- ½ chén nước<br />
<br />
Cách làm:<br />
<br />
- Rửa sạch lá tía tô dưới vòi nước một lúc sau đó nắm lá lại và vảy sạch nước.<br />
<br />
- Cho lá vào rá hoặc dùng khăn giấy thấm khô.<br />
<br />
- Trộn tất cả các nguyên liệu gia vị vào trong một bát.<br />
<br />
Trong một bát khác, đặt 3-4 lá vào cùng lúc, rồi dùng thìa xúc hỗn hợp gia vị quết lên lá<br />
trong bát. Lặp lại như vậy tương tự với các lá còn lại.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Rưới phần hỗn hợp gia vị còn lại lên trên bát lá. Đậy bát lại sau đó để ở ngoài nhiệt độ<br />
phòng khoảng vài giờ rồi cho vào tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức kim chi tía tô ngay<br />
nhưng nó sẽ hơn nếu để trong 1 tuần.<br />