intTypePromotion=1
ADSENSE

Cài đặt và chạy Windows XP trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB

Chia sẻ: Tuan Nghia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

373
lượt xem
66
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cài đặt và chạy Windows XP trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và chạy Windows XP cùng những phần mềm ưa thích trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cài đặt và chạy Windows XP trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB

  1. Cài đặt và chạy Windows XP trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và chạy Windows XP cùng những phần mềm ưa thích trực tiếp trên ổ đĩa cứng USB. Nó sẽ rất hữu ích khi Windows chính của bạn bị trục trặc, không thể vào được nữa. 1. Chuẩn bị “đồ nghề”: Tải 2 file XPUSB.ZIP và REG.ZIP. Nên có sẵn ghost32.exe (version 8.2) và ghost.exe chạy trong DOS (cùng version 8.2), có thể tìm trong đĩa CD Hiren’s Boot 7.6 - 7.8. 2. Thực hiện: - Dùng ghost sao lưu Windows XP SP2 đang xài vào ổ E với tên XPSP2.GHO. Dùng Partition Magic 8.05 (trong HirenCD 7.8) để xóa và đặt tên lại ổ C, format FAT32 để tạo ổ C trống. - Cài Windows XP SP2 (fresh) vào ổ C trống mới tạo ra, cập nhật đầy đủ driver và cài luôn nhiều phần mềm khác như Office 2003, WinRAR 3.5, Winamp 5.2..., nhớ là cài chúng trong ổ C. - Bỏ dùng Pagefile.sys trong Windows XP SP2 với điều kiện máy tính bạn có RAM phải khá từ 256MB trở lên: vào System Properties, đến phần Advanced\ Performance, nhấn Settings rồi Advanced, Change, chọn No paging file. Nhấn Set và OK. - Khởi động lại máy và dùng Hiren CD 7.8 để ghost ổ C mới vừa cài này vào ổ E với tên tạm là XP0.gho. Phục hồi (restore) trở lại bản XPSP2.GHO đầy đủ mà bạn đang xài trước đây, từ E trở lại ổ C như cũ. - Khởi động máy lại lần nữa và bên trong Windows XP SP2 cũ, gắn ổ đĩa cứng USB external vào. Trong Explorer, bạn nên chọn format USB bằng FAT32. Dùng ghost32.exe trong XP để phục hồi bản XP0.GHO lưu ở E vào lại ổ đĩa cứng USB. - Khởi động lại máy. Bên trong WinXP thường lệ, bạn cũng vẫn gắn ổ đĩa cứng USB vào cho nó nhận ra, ví dụ là ổ G. - Chép file ntdetect.com lấy từ XPUSB.ZIP vào thư mục gốc của ổ USB. - Chép tiếp các file driver USBSP1 có đuôi sys cũng có trong file XPUSB.ZIP vào ổ đĩa cứng USB ở thư mục windows\system32\ driver\ nhằm đè lên các driver USBSP2. - Chép file boot.ini có trong file XPUSB.ZIP tải về vào thư mục gốc của ổ đĩa cứng USB. - Trong ổ đĩa cứng USB, tìm thư mục phụ Config trong Windows\system32, tạo một folder mới tạm, đặt tên là RETTUNG. Chép file SYSTEM từ trong Config vào RETTUNG, đồng thời xóa luôn 2 file system.sav và system.log đang nằm trong Config. - Gõ regedit trong Start\Run để mở Registry Editor ra, tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE, chọn menu File\ Load Hive, nó sẽ mở ra để bạn tìm đến file SYSTEM có trong system32\config\RETTUNG trong ổ đĩa cứng USB. Khi chọn vào đây, chương trình sẽ hỏi bạn đặt tên gì để mở thư mục phụ trong HKEY_LOCAL_MACHINE, bạn đặt tên tạm trong Registry là OTTO. - Mở nhánh OTTO này ra, bạn sẽ thấy có nhiều khóa, tìm và xóa 2 khóa đầu tiên MountedDevices trong OTTO; CriticalDeviceDatabase nằm trong HKEY_LOCAL_MACHINE\OTTO\CurrentControlSet\Control\ - Dùng CheckUDisk.exe có trong file XPUSB.ZIP để biết các thông số ID của ổ cứng USB này để làm cho bước kế tiếp sau đây. - Dùng Notepad mở file otto.reg (trong REG.ZIP tải về) chỉnh lại 2 dòng cuối và lưu lại tùy theo: a) Con số VID &PID của ổ cứng USB.
  2. b) VendorID, name, productID, productRevision của từng ổ cứng USB (đã biết bằng CheckUDisk.exe): [HKEY_LOCAL_MACHINE\otto\ControlSet001\Control\CriticalDeviceDatabase\ usb#Vid_04cf&Pid_8818] "ClassGUID"="{36FC9E60-C465-11CF-8056-444553540000}" "Service"="USBSTOR" [HKEY_LOCAL_MACHINE\otto\ControlSet001\Control\CriticalDeviceDatabase\ usbstor#diskIBM-DARA___USB_Mass_Storage_Device-212000___AR40] "ClassGUID"="{4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}" "Service"="disk" - Nhấn đúp vào 2 file otto.reg và otto1.reg để nhập (import) vào Registry. - Chọn OTTO trong XP Registry rồi xuất (export) với dạng Registry Hive File và lưu lại dưới tên OTTO nằm trong thư mục Config\RETTUNG. - Đóng Registry và mở lại lần nữa. Chọn OTTO, trong mục File chọn Unload Hive mới xóa được thư mục OTTO bên trong XP registry và sau cùng đóng Registry lại. - Trong RETTUNG, xóa 2 file system và system.log, đổi tên OTTO lại là SYSTEM. Copy thêm 1 file system nữa rồi dán ngay ở đây; sau đó đổi tên file Copy of SYSTEM là SYSTEM.SAV trong RETTUNG. - Copy 2 file mới vừa tạo ra ở RETTUNG và dán chúng vào thư mục config để đè lên file cũ. Xóa hẳn thư mục RETTUNG nằm trong Config đi. - Đã xong phần registry cho USB, giờ bắt đầu đi qua thư mục INF nằm trong system32, tìm ra 3 file xóa đi, đó là: usb.pnf, usbport.pnf, usbstor. pnf. - Mở hai file usb.inf, usbport.inf bằng Notepad, rồi tìm ra dòng: LoadOrderGroup = Base; đổi chữ Base thành System Bus Extender cho "usbhub", "usbehci", "usbohci", "usbuhci". Thêm một dòng ngay dưới StartType = 0 cho "usbhub", "usbehci", "usbohci", "usbuhci", "usbstor". - Riêng file usbstor.inf, mở Notepad và đổi chữ PnP Filter đang có ở dòng LoadOrderGroup = thành System Bus Extender. - Đóng máy tính và khởi động lại, nhấn Del để vào CMOS, chỉnh lại First Boot Device là “USB-HDD”, lưu lại và thoát. Khởi động máy lại lần nữa, cắm ổ cứng USB vào để boot bằng ổ cứng USB. - Bạn sẽ thấy màn hình tối đen trong khoảng vài phút, sau đó mới bắt đầu hiện ra thanh diễn tiến bình thường, sau 2 phút nữa hiện ra logo XP và chữ Welcome. Nếu chưa boot được cứ làm lại, coi thật kỹ từng bước chỗ nào sai. DƯƠNG MINH HOÀNG (drhoang@gmail.com - Đồng Nai)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2