LỜI GIỚI THIỆU<br />
Ở kỷ nguyên ngày nay, càng ngày càng nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc cải thiện và<br />
duy trì sức khoẻ bản thân. Để<br />
<br />
có được sức khỏe tinh thần và thể chất ở tình trạng tốt nhất,<br />
<br />
chúng ta phải chắc chắn cung cấp cho cơ thể của mình các chất dinh dưỡng cần thiết thích hợp.<br />
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ, phòng tránh bệnh<br />
tật và trong một số trường hợp, thậm chí còn cải thiện được thời gian và kết quả điều trị bệnh.<br />
Việc chăm sóc được sức khoẻ của chính mình đã trở thành một nhu cầu lớn và phát triển nhanh<br />
chóng một ngành khoa học nghiên cứu về các chất bổ sung vào chế độ ăn uống bảo đảm được sức<br />
khoẻ.<br />
Xu hướng sử dụng chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật<br />
Ngày nay sẵn có rất nhiều các chất bổ sung khác nhau được sản xuất và được bày bán ở các<br />
cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng và các nhà thuốc. Dù điều này giúp chúng ta có được những<br />
sự chọn lựa phong phú, nhưng chúng ta cũng có thể bị choáng ngợp và lầm lẫn khi phải đối diện<br />
với hàng dãy chai lọ và các hộp nhỏ dài ngút tầm mắt. Bên trong các hộp và chai lọ này cũng có<br />
thể cho chúng ta vô số sự chọn lựa: dạng viên, viên nang, dạng bột hoặc dạng ngâm rượu, v.v...<br />
Và không những<br />
<br />
có quá dồi dào các sinh tố (vitamin) và khoáng chất (mineral) ở dạng các chất<br />
<br />
bổ sung đơn chất hoặc hỗn hợp mà còn rất<br />
<br />
nhiều các sản phẩm dựa vào các cách điều trị bằng<br />
<br />
thảo dược truyền thống do xu hướng sử dụng các phương thuốc thảo mộc thiên nhiên.<br />
Chúng ta cũng đang trải qua một kỷ nguyên mới về dinh dưỡng ở dạng "chất dinh dưỡng có<br />
nguồn gốc thực vật". Nghiên cứu dinh dưỡng gần đây về thực vật đã phát hiện là thực vật có<br />
thể sử dụng các chất chống oxy hóa có lợi để ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, do<br />
đó có thể giúp cải thiện tình hình sức khoẻ con người.<br />
Chẳng có gì ngạc nhiên là đôi khi bạn khó có thể biết được nên bắt đầu từ đâu khi chọn một<br />
chế độ ăn uống có lợi cho sức khoẻ.<br />
Cẩm nang các sinh tố và khoáng chất giúp bạn loại bỏ sự lầm lẫn này và hướng dẫn bạn<br />
chọn được các chất bổ sung thích hợp nhất cho độ tuổi, tình trạng sức khoẻ và chế độ sinh hoạt<br />
của mình.<br />
Sử dụng các chất bổ sung cho nhu cầu của cơ thể<br />
<br />
Dù một chế độ ăn uống có cân bằng và phong cách sống lành mạnh là nền tảng cho một thể<br />
chất khoẻ mạnh, nhưng hiện nay người ta công nhận là trong một số hoàn cảnh và vào những<br />
giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của chúng ta sẽ cần<br />
<br />
thêm nhu cầu dinh dưỡng. Stress và<br />
<br />
sự căng thẳng có thể cần sử dụng các chất bổ sung theo một quá trình tác động hợp lý.<br />
<br />
Đặc<br />
<br />
biệt, lối sống bận rộn, ăn uống vội vã, tiêu thụ nhiều thức ăn sẵn, ăn trả bữa, kế hoạch sinh sản,<br />
ăn kiêng (để giữ gìn sắc đẹp), tất cả những thứ đó đều có thể tạo thêm áp lực cho cơ thể của<br />
chúng ta.<br />
Ngoài ra, còn một yếu tố nữa là cơ thể khó có thể hấp thu được một số chất dinh dưỡng với<br />
những lượng cân bằng đều đặn từ các nguồn thực phẩm (như acid folic và sinh tố D). Trong<br />
hoàn cảnh này, dễ dàng nhận thấy lợi ích của các chất bổ sung.<br />
Chất bổ sung giúp đạt được sức khỏe tối ưu<br />
Cũng có một xu hướng cho là thay vì dựa vào các mức hấp thu dinh dưỡng để duy trì sức<br />
khoẻ, thì chúng ta nên tiêu thụ nhiều hơn lượng thực phẩm này để đạt được sức khoẻ tối ưu.<br />
Trong một số trường hợp, sự nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh cho rằng quan điểm này hợp lý,<br />
còn các nghiên cứu khác chúng ta vẫn phải chờ sự xác nhận nó là một quá trình có tác động thích<br />
hợp. Cẩm nang các sinh tố và khoáng chất cho bạn cơ hội quyết định xem các mức sử dụng chất<br />
bổ sung RDA (Recommended Daily Amount) - Liều lượng đề nghị sử dụng hằng ngày) hoặc<br />
tăng chúng theo ORI (Optimal Recommended Intakes) - Mức hấp thu tối ưu được đề nghị. Ở cả<br />
hai cách, đều cho bạn thông số về các liều cao an toàn để chắc chắn là các chất hấp thu không<br />
trở thành quá mức và gây hại.<br />
<br />
Một yếu tố quan trọng khác cần lưu ý là nếu bạn muốn mua một số chất bổ sung nào đó mà<br />
bạn đang bị đau ốm hoặc<br />
<br />
mang một căn bệnh nào khác, bạn luôn luôn nên hỏi ý kiến của bác sĩ<br />
<br />
trước để tránh bị lầm lẫn. Có thể có một số chất bổ sung ảnh hưởng tới hoạt tính và hiệu quả của<br />
một số thuốc tây. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc điều trị, bác sĩ của bạn rất cần biết<br />
<br />
về bất cứ<br />
<br />
liều lượng chất bổ sung nào khác bạn sẽ sử dụng. Cuối cùng, nếu bạn hoàn toàn không chắc chắn<br />
về một tình trạng nào đó, bạn hãy thảo luận với bác sĩ về dự định của mình.<br />
Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về các chất bổ sung khi sử dụng là tốt nhất. Các yếu tố<br />
quan trọng khác cũng được nói tới, chẳng hạn như, những gì sẽ tăng hoặc giảm sự hấp thu và<br />
hoạt tính của sinh tố, khoáng chất hoặc chất bổ sung thảo<br />
<br />
mộc vào cơ thể. Sá chăng đưa ra<br />
<br />
những thông tin đề phòng mà bạn cần biết.<br />
Bạn muốn xua đuổi những chuyện hoang đường về các thảo mộc, hãy tìm một loại chất bổ<br />
sung cần có hoặc khám phá<br />
<br />
chất bổ sung nào là thích hợp nhất để giúp cải thiện được chất<br />
<br />
lượng sức khoẻ và phong cách sống của mình, tất cả đều ở cuốn sách này theo hướng dẫn nhanh<br />
và chắc chắn.<br />
TÁC GIẢ<br />
<br />
Sinh tố và khoáng chất là gì?<br />
Sinh tố và khoáng chất là các chất cần thiết cho sức khoẻ của con người. Không có<br />
chúng, cơ thể không thể hoạt động bình thường và dễ mắc nhiều bệnh do thiếu hụt dưỡng<br />
chất trong chế độ ăn uống.<br />
<br />
Các sinh tố phải có trong chế độ ăn uống để giúp cho cơ thể hoạt động hiệu quả và<br />
chống lại bệnh tật. Từ thế kỷ<br />
<br />
thứ tư trước công nguyên, các thầy thuốc như<br />
<br />
Hippocrates đã biết là một số thức ăn nào đó có thể phòng tránh một số bệnh tật. Thí dụ,<br />
thiếu sinh tố C, có thể dẫn tới bệnh scurvy (bệnh scobút ). Duy nhất có hai sinh tố là D và<br />
K là không được chuyển hóa từ chế độ ăn uống mà do cơ thể tạo ra hoặc tổng hợp.<br />
Sự khám phá ra các sinh tố<br />
Cho mãi tới thế kỷ 20 các nhà khoa học mới tách lập thành công các sinh tố ra từ thực<br />
phẩm và đã nhận dạng<br />
<br />
được cấu trúc của chúng. Hiện nay, chúng ta biết được khoảng<br />
<br />
13 trong số các chất hữu cơ này, tất cả chúng đều được tìm thấy trong đồ ăn và thức<br />
uống. Ở lần phát hiện đầu tiên, mỗi sinh tố được đặt cho một chữ, thí dụ, "A" hoặc "C".<br />
Khi cấu trúc hóa học của nó được xác định, thì nó có tên riêng biệt. Do đó sinh tố A còn<br />
được gọi là retinol và sinh tố C được gọi là acid ascorbic [1] . Tuy nhiên, cũng như những<br />
thứ khác, đều có ngoại lệ. Thí dụ, sinh tố B không phải chỉ là một sinh tố mà là một<br />
nhóm sinh tố, nhưng hầu hết các sinh tố B đều có tên riêng và số hiệu, một số như folate<br />
được gọi theo tên của chúng.<br />
Nói chung, các sinh tố được chia ra hai loại. Các sinh tố ở loại một được cơ thể cần<br />
đến thường xuyên, có thể hòa tan trong nước và nhanh chóng bị mất do cơ thể bài tiết<br />
qua nước tiểu. Sinh tố C và B đều được xếp vào loại có thể hòa tan trong nước. Các sinh<br />
tố còn lại - sinh tố A, D, E và K đều có thể hòa tan trong glyceride (chất béo) và thuộc<br />
nhóm hai. Vì các sinh tố này hòa tan trong glyceride , nên chúng có thể tích trữ trong cơ<br />
thể hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.<br />
Khi bạn dự tính mua các chất bổ sung sinh tố ở cửa tiệm thức ăn dinh dưỡng hoặc<br />
các nhà thuốc, đôi khi bạn có thể thấy nhãn trên hộp chỉ có tên hóa học.<br />
Các khoáng chất<br />
<br />