intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề kiểm tra 1 tiết HK2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Phương Trung

Chia sẻ: V.Rohto Vitamin | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

43
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo Đề kiểm tra 1 tiết HK2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Phương Trung để bổ sung kiến thức, nâng cao tư duy và rèn luyện kỹ năng giải đề chuẩn bị thật tốt cho kì kiểm tra 1 tiết sắp tới các em nhé! Chúc các em ôn tập kiểm tra đạt kết quả cao!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề kiểm tra 1 tiết HK2 môn Công nghệ 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Phương Trung

MA TRẬN BÀI KIỂM TRA MỘT TIẾT – HỌC KÌ 2<br /> Mức độ<br /> Nội dung<br /> Cơ sở ăn uống<br /> hợp lí<br /> <br /> Nhận biết<br /> <br /> 1 câu: 1,5đ<br /> 15%<br /> <br /> An toàn thực<br /> phẩm<br /> <br /> 1câu : 1đ<br /> 10%<br /> <br /> Bảo quản chất<br /> dinh dưỡng<br /> trong chế biến<br /> món ăn<br /> <br /> 1 câu: 1đ<br /> 10%<br /> <br /> Tổng<br /> <br /> 3.5 đ<br /> 35%<br /> <br /> Thông hiểu<br /> <br /> Vận dụng<br /> <br /> 2 câu: 3đ<br /> 30%<br /> <br /> Tổng điểm<br /> 4,5 đ<br /> 45%<br /> <br /> 1 câu: 0.5đ<br /> 5%<br /> <br /> 1,5đ<br /> 15%<br /> <br /> 1 câu: 1đ<br /> 10%<br /> <br /> 1 câu : 2đ<br /> 20%<br /> <br /> 4đ<br /> 40%<br /> <br /> 4đ<br /> 40%<br /> <br /> 2.5đ<br /> 25%<br /> <br /> 10đ<br /> 100%<br /> <br /> Trường Thcs Phương Trung<br /> Họ và tên:…………………. Lớp:……..<br /> <br /> Điểm<br /> <br /> KIỂM TRA 1 TIẾT<br /> Môn: công nghệ 6<br /> Lời phê của thầy, cô giáo<br /> <br /> Đề bài<br /> Câu 1: a. Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? Thức ăn được chia làm mấy nhóm ? đó<br /> là những nhóm nào? Ý nghĩa của việc phân chia các nhóm thức ăn là gì?<br /> b. hãy kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các nhóm thức ăn sau: Tôm, thịt bò,<br /> cơm, bánh mì, kẹo, mỡ lợn, lạc, bơ, các loại rau, các loại quả?<br /> c. Tại sao phải ăn uống hợp lí?<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ………………………………………………………………………..............................................<br /> ................................................................................................................................................<br /> <br /> Câu 2: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần<br /> lưu ý những yếu tố nào?<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> Câu 3:a. Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biển món ăn?Khi chế biến<br /> cần lưu ý những gì để hạn chế sự hao hụt các chất dinh dưỡng?<br /> b. Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chế biến món ăn: thịt bò, tôm tươi, rau<br /> cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây. Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực<br /> phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng?<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> ……………………………………………………………………………………………………<br /> <br /> Đáp án – Biểu điểm<br /> Câu 1 (4,5 đ): a. * Vai trò của thức ăn đối với cơ thể là: thức ăn là nguồn cung cấp các chất<br /> dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. ( 1 đ)<br /> *Thức ăn được chia làm 4 nhóm: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột,<br /> nhóm giàu chất béo, nhóm giàu vitamin và chất khoáng. (1đ)<br /> *ý nghĩa của việc phân chia các nhóm thức ăn là: Việc phân chia các nhóm thức ăn<br /> giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ<br /> nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn để có<br /> một bữa ăn hợp lí (0.5 đ)<br /> b. Các chất dinh dưỡng chính có trong: - Tôm, thịt bò, sữa, đậu nành là chất đạm<br /> <br /> ( 0.25đ)<br /> <br /> - Cơm, bánh mì, khoai tây, kẹo là chất đường bột<br /> (0.25đ)<br /> - Bơ, mỡ lợn, lạc là chất béo (0.25đ)<br /> - Các rau, hoa quả là các vitamin (0.25 đ)<br /> c. phải ăn uống hợp lí vì: để cơ thể đủ chất, khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để<br /> làm việc và chống đỡ bệnh tật. (1đ)<br /> câu 2 (1,5 đ). * sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng<br /> thực phẩm (0.5 đ)<br /> *Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm. (0.5 đ)<br /> * Muốn an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố: từ khâu sản xuất, khi mua sắm,<br /> cũng như khi chế biến và bảo quản, cần có các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc<br /> thực phẩm. (0.5 đ)<br /> Câu3 (4 đ). a. * Phải bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến món ăn vì: Chất dinh<br /> dưỡng của thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy cần phải bảo quản chất dinh<br /> dưỡng trong quá trình chế biến để giữ được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và thể<br /> lực. (1đ)<br /> *để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng khi chế biến thực phẩm cần chú ý: (1đ)<br /> + cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi<br /> + khi nấu tránh khuấy nhiều<br /> + không nên hâm lại thức ăn nhiều lần<br /> <br /> + Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo gạo quá kĩ<br /> + không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1.<br /> b. (2đ)<br /> – rau cải, giá đỗ : nhặt bỏ phần lá sâu, úa , già, rễ, sau đó rửa sạch khi nấu hay luộc đợi nước<br /> sôi mới cho vào, tránh khuấy nhiều. (0.5đ)<br /> - cà rốt, khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch sau đó mới cắt miếng. (0.5 đ)<br /> - Trái cây: rửa sạch, sau đó mới gọt vỏ, không để ruồi bọ bâu vào. (0.5đ)<br /> - thịt bò: làm sạch, sau đó mới thái miếng, tẩm ướp gia vị , không để ruồi bọ bâu vào, bảo quản<br /> ở nhiệt độ thích hợp. ( 0.5đ)<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2