MA TRẬN BÀI KIỂM TRA MỘT TIẾT – HỌC KÌ 2<br />
Mức độ<br />
Nội dung<br />
Cơ sở ăn uống<br />
hợp lí<br />
<br />
Nhận biết<br />
<br />
1 câu: 1,5đ<br />
15%<br />
<br />
An toàn thực<br />
phẩm<br />
<br />
1câu : 1đ<br />
10%<br />
<br />
Bảo quản chất<br />
dinh dưỡng<br />
trong chế biến<br />
món ăn<br />
<br />
1 câu: 1đ<br />
10%<br />
<br />
Tổng<br />
<br />
3.5 đ<br />
35%<br />
<br />
Thông hiểu<br />
<br />
Vận dụng<br />
<br />
2 câu: 3đ<br />
30%<br />
<br />
Tổng điểm<br />
4,5 đ<br />
45%<br />
<br />
1 câu: 0.5đ<br />
5%<br />
<br />
1,5đ<br />
15%<br />
<br />
1 câu: 1đ<br />
10%<br />
<br />
1 câu : 2đ<br />
20%<br />
<br />
4đ<br />
40%<br />
<br />
4đ<br />
40%<br />
<br />
2.5đ<br />
25%<br />
<br />
10đ<br />
100%<br />
<br />
Trường Thcs Phương Trung<br />
Họ và tên:…………………. Lớp:……..<br />
<br />
Điểm<br />
<br />
KIỂM TRA 1 TIẾT<br />
Môn: công nghệ 6<br />
Lời phê của thầy, cô giáo<br />
<br />
Đề bài<br />
Câu 1: a. Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? Thức ăn được chia làm mấy nhóm ? đó<br />
là những nhóm nào? Ý nghĩa của việc phân chia các nhóm thức ăn là gì?<br />
b. hãy kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong các nhóm thức ăn sau: Tôm, thịt bò,<br />
cơm, bánh mì, kẹo, mỡ lợn, lạc, bơ, các loại rau, các loại quả?<br />
c. Tại sao phải ăn uống hợp lí?<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
………………………………………………………………………..............................................<br />
................................................................................................................................................<br />
<br />
Câu 2: Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần<br />
lưu ý những yếu tố nào?<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
Câu 3:a. Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biển món ăn?Khi chế biến<br />
cần lưu ý những gì để hạn chế sự hao hụt các chất dinh dưỡng?<br />
b. Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chế biến món ăn: thịt bò, tôm tươi, rau<br />
cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây. Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực<br />
phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng?<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
……………………………………………………………………………………………………<br />
<br />
Đáp án – Biểu điểm<br />
Câu 1 (4,5 đ): a. * Vai trò của thức ăn đối với cơ thể là: thức ăn là nguồn cung cấp các chất<br />
dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. ( 1 đ)<br />
*Thức ăn được chia làm 4 nhóm: Nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột,<br />
nhóm giàu chất béo, nhóm giàu vitamin và chất khoáng. (1đ)<br />
*ý nghĩa của việc phân chia các nhóm thức ăn là: Việc phân chia các nhóm thức ăn<br />
giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ<br />
nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn để có<br />
một bữa ăn hợp lí (0.5 đ)<br />
b. Các chất dinh dưỡng chính có trong: - Tôm, thịt bò, sữa, đậu nành là chất đạm<br />
<br />
( 0.25đ)<br />
<br />
- Cơm, bánh mì, khoai tây, kẹo là chất đường bột<br />
(0.25đ)<br />
- Bơ, mỡ lợn, lạc là chất béo (0.25đ)<br />
- Các rau, hoa quả là các vitamin (0.25 đ)<br />
c. phải ăn uống hợp lí vì: để cơ thể đủ chất, khỏe mạnh và phát triển cân đối, có đủ sức khỏe để<br />
làm việc và chống đỡ bệnh tật. (1đ)<br />
câu 2 (1,5 đ). * sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng<br />
thực phẩm (0.5 đ)<br />
*Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm độc thực phẩm. (0.5 đ)<br />
* Muốn an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố: từ khâu sản xuất, khi mua sắm,<br />
cũng như khi chế biến và bảo quản, cần có các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc<br />
thực phẩm. (0.5 đ)<br />
Câu3 (4 đ). a. * Phải bảo quản chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến món ăn vì: Chất dinh<br />
dưỡng của thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Vì vậy cần phải bảo quản chất dinh<br />
dưỡng trong quá trình chế biến để giữ được nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và thể<br />
lực. (1đ)<br />
*để hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng khi chế biến thực phẩm cần chú ý: (1đ)<br />
+ cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi<br />
+ khi nấu tránh khuấy nhiều<br />
+ không nên hâm lại thức ăn nhiều lần<br />
<br />
+ Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo gạo quá kĩ<br />
+ không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1.<br />
b. (2đ)<br />
– rau cải, giá đỗ : nhặt bỏ phần lá sâu, úa , già, rễ, sau đó rửa sạch khi nấu hay luộc đợi nước<br />
sôi mới cho vào, tránh khuấy nhiều. (0.5đ)<br />
- cà rốt, khoai tây: gọt vỏ, rửa sạch sau đó mới cắt miếng. (0.5 đ)<br />
- Trái cây: rửa sạch, sau đó mới gọt vỏ, không để ruồi bọ bâu vào. (0.5đ)<br />
- thịt bò: làm sạch, sau đó mới thái miếng, tẩm ướp gia vị , không để ruồi bọ bâu vào, bảo quản<br />
ở nhiệt độ thích hợp. ( 0.5đ)<br />
<br />