intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

8
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bạn hãy tham khảo và tải về “Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My” sau đây để biết được cấu trúc đề thi cũng như những nội dung chính được đề cập trong đề thi để từ đó có kế hoạch học tập và ôn thi một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My

  1. PHÒNG GD&ĐT BẮC TRÀ MY KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I TRƯỜNG THCS 19.8 NĂM HỌC 2023-2024 Họ tên HS: …………………………… MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Lớp: 9 Thời gian: 45 phút (không tính thời gian giao đề) Điểm Nhận xét của giáo viên ….……………………………………………………… ….……………………………………………………… I. TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm) Khoanh tròn vào phương án đúng nhất trong các câu sau: Câu 1. Nghề nấu ăn gồm có mấy đặc điểm? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Câu 2. Người làm nghề nấu ăn phải đảm bảo mấy yêu cầu? A. 5 B. 6 C. 7 D. 8 Câu 3. Đâu không phải là thiết bị dùng điện? A. Bếp điện. B. Nồi cơm điện. C. Bếp ga. D. Lò vi sóng. Câu 4. Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp? A. Luôn ngâm trong nước, không sử dụng nước rửa chén để rửa, phơi gió cho khô ráo. B. Không ngâm trong nước, khi sử dụng xong cần rửa bằng nước rửa chén thật sạch, phơi gió cho khô ráo, tránh phơi ngoài nắng hoặc hơ trên lửa. C. Tránh hơ trên lửa, không ngâm trong nước, không sử dụng nước rửa chén để rửa. D. Luôn ngâm trong nước, không sử dụng nước rửa chén để rửa, phải phơi ngoài nắng. Câu 5. Tìm phát biểu sai: “Mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có”? A. Độ bền khác nhau. B. Cách bảo quản khác nhau. C. Cách sử dụng khác nhau. D. Cấu tạo bằng chất liệu như nhau Câu 6. Tại sao phải quan tâm đến việc sắp xếp và trang trí nhà bếp? A. Giảm bớt sự mệt nhọc cho người nội trợ. B. Tạo không khí ấm cúng cho gia đình. C. Giảm bớt sự mệt nhọc cho người nội trợ, tạo không khí ấm cúng cho gia đình, tạo sự thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày. D. Tạo sự thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày. Câu 7. Đâu là công việc cần làm trong nhà bếp? A. Cất giữ thực phẩm chưa dùng, nấu nướng thực hiện món ăn. B. Cất giữ dụng cụ làm bếp, sơ chế thực phẩm, nấu ăn. C. Nấu nướng thực hiện món ăn, bày dọn thức ăn và bàn ăn. D. Cất giữ thực phẩm chưa dùng, cất giữ dụng cụ làm bếp, sơ chế thực phẩm, nấu nướng thực hiện món ăn, bày dọn thức ăn và bàn ăn. Câu 8. Đối với việc sắp xếp nhà bếp dạng chữ I, người ta bố trí các ngăn tủ trên tường để A. chứa bát, đĩa, thức ăn và vật dụng cần thiết B. chứa xà bông, nước rửa chén C. chứa thực phẩm D. chứa dụng cụ làm bếp
  2. Câu 9. Những công cụ nào dưới đây không phải là thiết bị chuyên dùng hiện đại? A. Nồi niêu, soong chảo. B. Máy xay thịt. C. Máy đánh trứng. D. Bếp điện. Câu 10. Đồ dùng nào sau đây không cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp? A. Bàn bếp B. Bàn học C. Bàn cắt thức ăn D. Bàn để nồi thức ăn vừa nấu xong II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu 11. (2 điểm) Em hãy nêu những yêu cầu đối với người làm nghề nấu ăn? Câu 12. (1 điểm) Theo em, vì sao phải thực hiện an toàn lao động trong nấu ăn? Câu 13. (1 điểm) Em hãy kể tên một vài đồ dùng điện trong nhà bếp, cách sử dụng và bảo quản các đồ dùng đó như thế nào? (HS khuyết tật không làm) Câu 14. (1 điểm) Em có suy nghĩ gì về triển vọng của nghề nấu ăn? (HS khuyết tật không làm) ====Hết==== Người ra đề Người duyệt đề Nguyễn Đình Quả Nguyễn Thị Bích Ngân
  3. HƯỚNG DẪN CHẤM VÀ THANG ĐIỂM KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2023 - 2024 Môn: Công nghệ – lớp 9 I. TRẮC NGHIỆM: 5,0 điểm (Chọn đúng đáp án mỗi câu cho 0,5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đ. án C B C B D C D A A B II. TỰ LUẬN: 5,0 điểm Điểm Câu Nội dung HSKT Những yêu cầu của nghề nấu ăn: - Có đạo đức nghề nghiệp. 0,25 0,5 - Nắm vững kiến thức chuyên môn. 0,25 0,5 - Có kĩ năng thực hành nấu nướng. 0,25 0,5 - Biết tính toán, chọn lựa thực phẩm. 0,25 0,5 - Sử dụng thành thạo và hợp lí những nguyên liệu, dụng cụ 0,5 0,5 11 cần thiết. - Biết chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh 0,5 0,5 và an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn, làm cho món ăn trở nên ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa, tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe. - Công việc nấu ăn được thực hiện trong nhà bếp, đây là 0,5 1,0 nơi rất dễ xảy ra tai nạn vì khối lượng công việc trong nhà bếp được triển khai trong mỗi ngày rất nhiều và dồn dập như: Chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, bày dọn, … Những công việc đó thường phải dùng những thiết bị, dụng cụ 0,5 1,0 chuyên dùng dễ gây nguy hiểm. 12 - Ngoài ra còn phải đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, tránh xảy ra tai nạn nguy hiểm như: đứt tay, bỏng (phỏng) lửa, bỏng nước sôi, cháy nổ bình gas, phụt bếp dầu, điện giật, trượt ngã, … (Mỗi ý đúng được 0,5 điểm) * HS có thể nêu một vài cách sử dụng và bảo quản đồ dùng điện khác nhau dùng trong nhà bếp. * Gợi ý: - Một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp: Nồi cơm điện, 1,0 0 bếp từ, lò vi sóng, nồi hầm, … 13 - Cách sử dụng và bảo quản: + Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện. + Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách. + Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch, tránh để dính nước.
  4. - Ngành nấu ăn rất triển vọng vì ẩm thực luôn luôn quan 0,5 trọng trong cuộc sống, học thật tốt và đam mê với nghề là sẽ phát triển tốt. 0,5 0 14 - Nấu ăn là một nét văn hoá của người Việt, và ăn uống luôn quan trọng trong mọi thời đại nên nghề nấu ăn chắc chắn sẽ phát triển.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2